Truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm cám

Truyện cổ tích Tấm Cám

Ngày xưa, có hai chị em cùng cha khác mẹ, chị tên là tam, chị tên cám. mẹ tôi mất sớm, mấy năm sau bố tôi cũng mất, tôi sống với mẹ kế, mẹ con cám. Người mẹ kế này rất cứng rắn và khiến cô ấy phải làm mọi công việc nặng nhọc, từ việc nhà đến chăn trâu đến cắt cỏ. trong khi cám được nuông chiều không làm gì cả.

Một hôm, anh đưa cho hai chị em mỗi người một giỏ để gửi tôm và hứa:

– Ai bắt đầy rổ sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ.

trên sân thì rổ rá cạp lại, còn cám thì mải chơi nên chẳng bắt được gì.

xem để nhận được một giỏ đầy đủ, cảm ơn:

– em gái của tôi, em gái của tôi! đầu bẩn thỉu, hớp một ngụm để khỏi mắng mẹ.

Tin rằng đó là sự thật, anh ta xuống ao đi xuống vực sâu để tắm. Cám nhân cơ hội đó đổ hết tôm trong đĩa vào rổ của mình rồi ba chân bốn cẳng lao tới. khi anh ta đi lên chỉ có một cái giỏ rỗng, nên anh ta ngồi xuống và khóc. khi tôi nghe thấy tiếng tấm khóc, tôi lập tức xuất hiện và hỏi:

– tại sao bạn lại khóc?

câu chuyện đã kể cho tôi, tôi nói:

– đủ! thử tìm trong giỏ xem có gì khác không?

nhìn vào giỏ và nói:

– chỉ còn một con cá bống.

– Tôi đã mang con cá bống đó về giếng và nuôi nó. Mỗi bữa ba bát là đáng ăn, nên tôi sẽ ăn hai cái và mang cho bố một cái. mỗi khi bạn cho ăn, hãy nhớ gọi nó như thế này:

bang bang bang bang

đến nhà chúng tôi ăn cơm vàng và cơm bạc

không ăn cháo hoa của người ta.

nếu bạn không gọi nó như vậy, nó sẽ không phát ra, hãy nhớ!

Nói xong, anh ta biến mất. Theo lời Bụt, anh ta đã thả quả cầu xuống giếng. và kể từ hôm đó, cứ đến bữa ăn, Tấm để dành lấy cơm, giấu đi và đưa cho bố. mỗi khi nghe đĩa gọi, anh ta lại trồi lên mặt để lấy những hạt cơm trong đĩa và ném đi. người và cá ngày càng biết nhau nhiều hơn và chúng ngày càng lớn hơn.

Thấy sau mỗi bữa ăn, cậu bé thường mang cơm xuống giếng, mẹ kế sinh nghi nên bảo Cám đi xem. Cám trốn vào bụi cây bên giếng nghe tiếng gọi nên học thuộc lòng rồi quay lại kể cho mẹ nghe. đêm đó mẹ kế của tôi nói với tôi bằng một giọng ngọt ngào:

– con tôi! thị trấn đã bắt đầu cấm đồng. mai tôi đi chăn trâu, tôi phải lo ruộng xa, đừng chăm ruộng, thị trấn bắt trâu.

Anh ta nghe lời, sáng hôm sau dắt trâu đi ăn. Ở nhà, hai mẹ con bưng bát cơm ra giếng, còn gọi Bống ăn là bát. nghe thấy tiếng gọi, nổi lên mặt nước. Cám mẹ đã đợi sẵn, bắt cá bống mang về nhà làm thịt.

Xem thêm: Lời chúc Tết 2022 tặng thầy cô hay và ý nghĩa nhất – Lời chúc Tết thầy cô giáo

buổi chiều, tôi dắt trâu về, ăn xong tôi mang bát cơm để sẵn trong giếng, tôi gọi nhưng không thấy bong đến như mọi khi. gọi mãi, gọi mãi, cuối cùng chỉ còn lại những cục máu nổi trên mặt nước. biết rằng có điều gì đó không ổn với mình, anh ấy đã bật khóc. cửa sổ bật lên xuất hiện lại hỏi:

– tại sao bạn lại khóc?

câu chuyện đã kể cho tôi, tôi nói:

– yêu tinh của tôi, người ta đã ăn thịt rồi. Thôi nào, im đi! sau đó quay lại thu thập xương cốt của anh ta, tìm bốn cái lọ, đặt chúng và chôn chúng dưới bốn chân giường của tôi.

Anh quay lại với lời của cha mình để tìm bộ xương, nhưng anh tìm kiếm các góc ngoài hiên và không tìm thấy nó ở đâu cả. một con gà mái nhìn thấy điều đó và nói:

– quan liêu! Cho tôi một nắm gạo, tôi sẽ chặt xương của bạn!

miếng cơm manh áo để nuôi gà. con gà chạy xuống bếp bới một lúc thì thấy ngay xương. sau đó Tấm nhặt lên, cho vào lọ và chôn dưới chân giường theo hướng dẫn.

Xem Thêm : List Công Thức Tính Giới Hạn Lim Lớp 11, Trọn Bộ Công Thức Toán 11

Ngay sau đó, nhà vua tổ chức lễ hội trong vài ngày đêm. già trẻ, gái trai từ các làng quê đều nô nức đến tiễn ông, trên các nẻo đường, áo quần rối rít đổ về kinh thành như nước chảy. hai mẹ con cũng sắm sửa quần áo đẹp để đi lễ hội. Thấy con muốn bỏ đi, mẹ kế càm ràm nên trộn một cân thóc với một cân thóc rồi nói với con:

– Khi bạn thu thập riêng và gạo, bạn có thể đi xem lễ hội.

nói, hai mẹ con mặc quần áo rách nát đi ra đường. Thật không may cô ấy đã bật khóc. lại xuất hiện hỏi:

– tại sao bạn lại khóc?

chỉ vào giỏ, thưa ông:

– dì bắt tôi phải lấy gạo từ gạo, gạo từ gạo thì tôi mới được đi xem hội, hái xong thì hội đã tan.

vị phật đã nói:

– đừng khóc nữa. anh ta xách cái rổ ra giữa sân, để anh ta sai chim sẻ đến nhặt.

– nhưng nếu con chim sẻ ăn nó, tôi sẽ vẫn bị đánh khi tôi quay lại.

– bạn cứ nói với họ như thế này: rất thường xuyên (con chim sẻ) xuống nhặt nó cho tôi

Nếu bạn ăn bất kỳ hạt nào, tôi sẽ giết bạn

chúng sẽ không ăn thịt của tôi.

vị phật vừa dứt lời, trên không trung một đàn chim sẻ đậu ngoài hiên hái lúa bên này, lúa bên kia. họ chạy xung quanh chỉ trong chốc lát và hoàn thành, không di chuyển một hạt nào. nhưng khi con chim sẻ bay đi, nó lại nức nở. sau đó nói:

– tại sao bạn lại khóc?

– Tôi rất rách rưới nên họ không cho tôi vào.

– hãy đào những hũ yêu tinh ngày trước đã chôn, sẽ có đủ thứ cho bạn thưởng thức.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 11: Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ (3 Dàn ý 7 mẫu) Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tấm vâng lời, đi đào chum. đào hũ thứ nhất ra, chàng lôi ra áo dài, áo lụa, yếm lụa, khăn choàng. đào hũ thứ hai ra một đôi dép thêu. đào chiếc lọ thứ ba, anh ta nhìn thấy một con ngựa nhỏ xíu, nhưng khi anh ta đặt con ngựa xuống, nó đột nhiên nhú lên và biến thành một con ngựa thật. Hãy đào đến chiếc lọ cuối cùng để có được một bộ thú cưỡi đẹp mắt.

Thiệp mừng quá vội đi tắm rồi anh ta vào, lên ngựa rời đi. con ngựa phi nước đại trong giây lát về phía thủ đô. nhưng khi nhảy qua cầu đá, anh ta đánh rơi một chiếc giày xuống nước và không tìm thấy.

Khi cỗ xe chở nhà vua đi qua cầu, con voi đột nhiên cắm ngà xuống đất và gầm lên, không chịu tiến về phía trước. vua sai quân lính xuống nước tìm thử thì tìm thấy một chiếc giày thêu rất tinh xảo và đẹp mắt. nhà vua xem xét chiếc giày một lúc lâu rồi ra lệnh cho tất cả cung tần mỹ nữ đến xem diễn tập, ai vừa được chiếc giày thì vua sẽ gả cho.

Bữa tiệc càng sôi động hơn khi các quý cô, cô gái nô nức vào địa điểm để thử giày. đến lượt cô bước vào ngôi nhà giữa bãi cỏ rộng để lấy chút may mắn. nhưng không phải một chân có thể đi được. mẹ tôi và tôi cũng nằm trong số đó. Cám và mẹ kế bước ra khỏi cầu thang, họ đón tôi, họ cảm ơn mẹ tôi:

– mẹ ơi, ai giống mẹ thì nên thử diễn hài!

mẹ kế bĩu môi:

<3

nhưng khi chũm chọe đặt chân lên kèn harmonica, nó sẽ giống như một dấu chân. anh mở chiếc khăn và lấy chiếc thứ hai rồi đi vào trong. hai bộ phim hài giống hệt nhau. những người hầu reo hò thích thú. nhà vua liền sai một nhóm cung nữ đưa nàng vào cung. lên kiệu trước cái nhìn ngạc nhiên và thù địch của hai mẹ con.

mặc dù anh ấy sống hạnh phúc trong cung điện. Tôi vẫn chưa quên ngày giỗ của bố. ông xin phép nhà vua cho phép trở về nhà và chuẩn bị một lễ vật cho người cô của mình. mẹ con tôi cảm thấy hạnh phúc và ghen tị. giờ nhìn thấy hình ảnh đó, cơn ghen lại bùng lên. nghĩ ra một mẹo nhỏ, bà mẹ kế nói với tôi:

– Trước đây tôi thường trèo cây cau, xin anh trèo bẻ quả cau camera để thờ cha.

Cô bé ngoan ngoãn trèo lên cây cau, lên đến phòng thì bà mẹ kế đang ở dưới đây cầm dao chặt gốc cau. thấy cây run lên, câu hỏi đặt ra:

– bạn đang làm gì dưới gốc cây?

– gốc cau có rất nhiều kiến, dì đuổi kiến ​​để chúng không đốt con.

nhưng tờ chưa kịp nhổ cây cau thì cây cau đã đổ. tấm bị lộn ngược xuống ao chết. bà mẹ kế vội cởi quần áo cho con trai mình mặc vào cung và nói dối vua rằng Tấm chẳng may rơi xuống ao chết đuối, nay đưa con về thay. nhà vua nghe nói trong bụng không vui, nhưng không biết phải làm thế nào.

Lại nói đến việc Tấm chết hóa thành chim vàng anh, chim bay về kinh đô sống trong vườn. thấy cám giặt áo vua trong giếng, bèn đứng trên cành nói:

Xem Thêm : Bạo lực học đường là gì?

– Phơi áo chồng, phơi bài, không phơi rào, xé áo chồng.

rồi con chim vàng anh bay thẳng đến mũi tàu đậu trên cửa sổ, cất tiếng hót vui vẻ. vua đi đến đâu, chim bay đến đó. nhà vua đang nhớ trong lòng, thấy chim gắn bó với nó, vua nói:

– bức ảnh màu vàng vàng của bạn, đó là vợ của bạn, hãy giơ tay áo lên.

Con chim vàng bay đi đậu lại trên tay nhà vua và chui vào ống tay áo của ông. vua mê vàng quên ăn quên ngủ. nhà vua ra lệnh đặt một cái lồng vàng cho chim ở. Từ đó về sau, nhà vua ngày đêm miệt mài với chim chóc, không mảy may nghĩ đến cám.

cảm ơn vì đã vội vàng cho tôi biết. mẹ nó bảo nó bắt chim về ăn rồi nói dối vua. trở về cung vua, trong lúc nhà vua đi vắng, ông bắt chim về nấu chín rồi ném lông vào vườn.

Những chiếc lông vàng anh chôn trong vườn hóa ra là hai cây đào. Khi vua đi chơi trong vườn, cành lá sà xuống che bóng mát, giống như hai cái lọng. Khi thấy bóng cây đẹp, nhà vua sai người hầu của mình đến ngắm nhìn hai cây rồi nằm xuống tận hưởng không khí trong lành. khi vua ra đi, cành cây lại thẳng. kể từ đó, không một ngày nào nhà vua không ra ngoài nghỉ ngơi trong hai cây bách.

cảm ơn vì đã cho tôi biết một lần nữa. Mẹ anh nói, chỉ cần sai thợ chặt cây làm khung cửi rồi tâu vua. Khi trở về dinh, vào một ngày mưa bão, ông sai thợ đến đốn cây đào để lấy gỗ và đóng khung làm khung cửi. thấy họ chặt cây, vua hỏi và đáp:

– Cây đổ vì bão, thần sai thợ chặt làm khung dệt để dệt quần áo cho Bệ hạ.

Xem thêm: List sơ đồ tư duy tự tình

nhưng khi máy dệt được đóng lại. cám ngồi dệt luôn nghe khung cửi chửi bới:

nút chai giòn

lấy ảnh của chồng cô ấy.

khoét sâu mắt anh ấy

Khi nhìn thấy điều này, cô ấy đã sợ hãi và chạy về nhà để nói với mẹ mình. mẹ cô bảo đốt khung cửi rồi đem tro đi vứt cho yên tâm. trở lại cung điện, cảm ơn bạn như mẹ bạn đã nói. anh ta vứt tro cháy bên lề đường cách xa cung điện.

Một cây sung cao, nhiều lá mọc lên từ đống tro ven đường. đến mùa đậu quả, cây có thể chỉ có một quả nhưng hương thơm lan tỏa khắp nơi. Một bà lão ở gần quán nước một hôm ở dưới gốc cây, ngửi thấy mùi thơm, nhìn lên thấy quả trên cành cao liền đưa tay ra lẩm bẩm:

– thi, thi, hắn nằm ở trên người hắn, chính mình để cho hắn ngửi, nhưng là không ăn.

Bà cụ vừa dứt lời thì quả rơi ngay vào túi. Bà cụ đem nó về nhà cất trong phòng, thỉnh thoảng ghé vào chiêm ngưỡng và ngửi thấy mùi thơm.

mỗi ngày bà lão đi chợ vắng. từ trong quả ra một cô gái có thân hình nhỏ bằng ngón tay, nhưng trong nháy mắt đã biến thành một tờ. vừa đi ra ngoài, anh ta cầm chổi quét nhà, vo gạo thổi cơm, hái rau trong vườn nấu canh giúp bà chủ quán. clip sau đó ghi lại hình ảnh nhỏ rồi đi vào quả. Lần nào đi chợ, bà cụ cũng thấy nhà cửa ngăn nắp, cơm ngon, canh ngọt thì lấy làm lạ.

Một hôm, người phụ nữ giả vờ đi chợ, nhưng đi được nửa đường, cô ấy chuồn mất, lẩn quẩn trong bụi cây sau nhà. trong khi đó, đĩa hoa quả đi ra và hoạt động như bình thường. bà lão chui trở lại qua ngưỡng cửa. khi nhìn thấy cô gái xinh đẹp, anh ta mừng quá chạy ra khỏi cửa ôm tấm ga và xé vỏ thành phố.

kể từ đó cô sống với bà ngoại, hai người yêu nhau như mẹ con. Hàng ngày anh giúp bà cụ vo gạo, nấu nước, gói bánh, têm trầu để bà bán.

Một hôm, khi nhà vua ra khỏi cung điện, ông nhìn thấy một cửa hàng sạch sẽ bên đường, nên đã dừng lại. Bà lão mang trầu cau đến dâng vua. khi nhìn thấy miếng trầu và cánh phượng, nhà vua chợt nhớ đến miếng trầu của vợ mình tám ngày trước và hỏi:

– trầu cau này là của ai?

– miếng trầu này là con gái của bà lão – bà lão trả lời.

– Con gái của bạn đâu, hãy gọi cho tôi và cho tôi xem mặt của bạn.

bà lão hét lên. Ngay khi hình ảnh xuất hiện, nhà vua nhận ra ngay người vợ ngày trước có phần trẻ trung, xinh đẹp hơn xưa. nhà vua vui mừng khôn xiết, sai bà lão kể lại câu chuyện, rồi sai gia nhân mang kiệu về cung.

Cảm ơn vì đã trở lại và được hoàng thượng yêu thương như trước, nàng không khỏi cảm thấy ghen tị. một ngày nào đó, cảm ơn:

– em gái của tôi, em gái của tôi! bạn đẹp thế nào?

không trả lời, chỉ hỏi lại:

– bạn có muốn làm đẹp hãy để tôi giúp bạn!

cảm ơn bạn đã đồng ý ngay lập tức. ông ra lệnh cho những người hầu của mình đào một cái hố sâu và đun sôi nước trong một cái nồi. Tấm bảo cám xuống hố rồi sai gia nhân đổ nước sôi vào hố. được cứu chết. anh đem xác về làm mắm gửi cho mẹ kế, nói là quà của con gái bà. Tôi rất cảm kích, lấy nước mắm ra ăn, bữa nào cũng nức nở chúc mừng chị. một con quạ bay và đậu trên nóc nhà và nói:

– ngon, ngon, ngon! người mẹ ăn thịt những đứa con, vẫn ăn xin từng miếng.

Bà mẹ rất tức giận, bà lớn tiếng chửi bới và lấy sào đuổi quạ. nhưng khi đến ngày ăn gần hết, bà nhìn lại chính mình, và khi nhìn thấy hộp sọ của con trai mình, bà đã chết vì sợ hãi ….

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button