Vỡ đê: Quang cảnh xã hội Việt Nam trước năm 1945 – Revelogue

Bạn đang quan tâm đến Vỡ đê: Quang cảnh xã hội Việt Nam trước năm 1945 – Revelogue phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

vỡ đập được đăng trên báo năm 1936 và là một trong bốn tiểu thuyết duy nhất của nhà văn bac vu trong phung. Với ngòi bút điêu luyện và giọng văn trào phúng quen thuộc, nhà văn đã tái hiện một cách chi tiết một thời kỳ loạn lạc của xã hội Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám qua từng trang sách.

mô tả ngắn gọn về nhà văn vu trong phung

Vũ trong phung quê hương ở thị trấn hao, huyện mỹ hao, tỉnh hưng yên, nhưng hà nội là nơi mà nhà văn đã trải qua tuổi thơ của mình và mảnh đất này đã chứng kiến ​​một cuộc đời hoạt động nghệ thuật sôi nổi đến tận cùng. biên kịch phút vu trong phung.

Bạn đang xem: Tác phẩm vỡ đê thuộc thể loại gì

Ảnh minh họa cho nhà văn Vũ Trọng Phụng

Chân dung nhà văn Vũ Trọng Phụng

Tuy nghèo túng, bệnh tật và có cuộc đời ngắn ngủi nhưng ông luôn vượt lên hoàn cảnh và thể hiện sức sáng tạo dồi dào. Nhà văn để lại số lượng tác phẩm vô cùng đồ sộ với nhiều tập phóng sự, thiên truyện ngắn và áng tiểu thuyết phản ánh sâu sắc bộ mặt xã hội thực dân nửa phong kiến đương thời.

vu trong phung là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của trào lưu văn học hiện thực giai đoạn 1930-1945, là cây bút tài năng, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của văn xuôi chữ quốc ngữ.

vua phóng sự của phương bắc

Tuy xuất thân nghèo khó và chỉ học hết tiểu học tại trường treo vôi, nhưng anh may mắn là thanh niên Việt Nam đầu tiên được học tiếng Pháp và chữ quốc ngữ.

Điều này đã giúp Vũ Trọng Phụng hiểu rõ những sự kiện chính trị nóng bỏng trong thời kỳ đất nước đầy biến động, giúp cho người thanh niên thủ đô lúc bấy giờ có cái nhìn nhạy bén về thời cuộc và mở đường cho văn học.

>Ảnh chân dung nhà văn Vũ Trọng Phụng

Ảnh phác họa nhà văn Vũ Trọng Phụng

Sau khi tốt nghiệp tiểu học, Vũ Trọng Phụng từng làm nhiều nghề từ thư ký đến phụ trách in ấn tại các công ty tư nhân nhưng công việc của ông luôn không được suôn sẻ do nhà văn quá ham mê viết báo trong giờ làm.

cuối cùng, sau khi nhận ra sở trường của mình, Vũ trong phung chính thức chuyển sang viết báo và viết chuyên nghiệp. anh ghi dấu ấn với vai trò một nhà báo qua nhiều phóng sự nổi tiếng, bắt đầu từ Cạm bẫy người, kỹ nghệ phương tây, sau đó là cơm ăn cháo chợ.

Tuyển tập các bài phóng sự của ông vua phóng sự đất Bắc

Các bài phóng sự xuất sắc của Vũ Trọng Phụng được tập hợp lại và xuất bản

Vũ Trọng Phụng đã từng bước dùng ngòi bút sắc sảo của mình để khuấy động dư luận và vạch trần nhiều góc khuất của xã hội đương thời. Đó là lý do vì sao mà nhà báo họ Vũ được mệnh danh là “ông vua phóng sự của đất Bắc”.

các tài năng văn học khác nhau

Ngoài viết báo, người ta còn nhớ đến Vũ Trọng Phụng như một nhà văn hiện thực với giọng điệu trào phúng sâu sắc.

Từ năm 1930 đến năm 1934, ông đã làm việc chăm chỉ để sáng tác truyện ngắn và tiểu thuyết, nhưng ông vẫn không thu hút được nhiều sự chú ý trong văn học. phải đến năm 1936, độc giả mới thực sự được chứng kiến ​​sự thăng hoa của ngòi bút nhà văn trong sự nghiệp sáng tác.

Các sáng tác của nhà văn Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng sở hữu một tài năng văn chương đa dạng với số lượng tác phẩm đồ sộ

Đây là thời gian ông lần lượt đăng tải cả bốn cuốn tiểu thuyết tiêu biểu nhất cho phong cách sáng tác của mình lên mặt báo, bao gồm Giông tố, Số đỏ, Vỡ đê và Làm Đĩ, trong đó Số đỏ là tác phẩm xuất sắc và kinh điển hơn cả.

Tôi nghĩ vậy nhưng không phải

Chúng ta có thể thấy rằng sự điềm tĩnh trong giọng hát của thach lam bắt nguồn từ tính cách điềm đạm, thu mình và chân thật hay những vần thơ sôi động lạ thường của Xuân điệu cũng được nảy sinh từ cảm xúc nảy sinh từ trái tim nhà thơ.

chỉ có vu trong phung là dễ bị hiểu nhầm vì người viết ngoài đời hơi khác với những gì anh ta thể hiện trên trang.

Dù sở hữu ngòi bút sắc sảo và giọng văn trào phúng sâu sắc nhưng trong cuộc sống, vu trong phung là một thanh niên chất phác, hiền lành và chăm chỉ làm nghề viết lách, không game, không nghiện ngập. thường có sự tham gia của trẻ em trai và trẻ em gái.

Vũ Trọng Phụng và các nhà văn khác

Vũ Trọng Phụng là một trong những tên tuổi nổi bật của giai đoạn văn học từ năm 1930 đến năm 1945

Sinh thời, gia cảnh của nhà văn chẳng được khấm khá, thể nên văn chương với ông vừa là niềm đam mê vừa là kế sinh nhai.

ông đã dành cả cuộc đời mình để sáng tác nhằm phơi bày tất cả những uẩn khúc của xã hội thực dân nửa phong kiến ​​lố bịch, ghê tởm thời bấy giờ, đồng thời nuôi sống cả gia đình gồm vợ, con gái và mẹ của ông.

Những năm tháng lao động vất vả đó đã dần bào mòn sức khỏe của nhà văn, và ngày 13 tháng 10 năm 1939, Vũ Trọng Phụng qua đời vì bệnh lao.

vỡ đê bao trùm toàn bộ xã hội Việt Nam từ năm 1930 đến năm 1945

break di ‘xoay quanh câu chuyện cuộc đời của một người đàn ông giàu có, một trí thức nghèo phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình. Gia đình anh có năm người, gồm ông bà ngoại, bố mẹ anh, anh trai, chị gái và phu nhân.

Ảnh minh họa cho bìa ngoài Vỡ đê

Bìa ngoài tiểu thuyết Vỡ đê

Cả bố và anh cả đều là những người làm cách mạng bị chính quyền Pháp đày đi Côn Đảo và để lại gia đình tan hoang chỉ còn bà cụ Cử già yếu, chị gái Tuất góa chồng phải một mình nuôi con và Phú thì đang lâm vào cảnh thất nghiệp.

Xem thêm: Ý nghĩa truyện Dế Mèn phiêu lưu ký – Những bài học sâu sắc

Sống trong những ngày đất nước trải qua bao thăng trầm khi thực dân Pháp đã hoàn thiện bộ máy chính quyền mà đảng cộng sản mới bước vào giai đoạn hoạt động đầu tiên, Phủ vẫn duy trì một niềm lạc quan ngây thơ trong chính quyền bình dân mới của Pháp. Việc lên nắm quyền sẽ giúp cuộc sống của người dân bớt khổ hơn.

Ảnh minh họa cho bìa sau tiểu thuyết Vỡ đê

Bìa sau tiểu thuyết Vỡ đê

Thế nhưng sau khi trải qua hàng loạt biến cố từ việc bị bắt phu đi đắp đê đến chuyện bị vu khống, từ dịp chứng kiến cảnh vỡ đê và hạn hán kéo dài ở quê nhà đến lúc nhìn thấy những lạc thú đồi bại chốn thủ đô, Phú mới dần nhận ra tình trạng hiện tại của xã hội thực dân nửa phong kiến và bộ mặt thật của chính quyền Pháp cùng bọn tham quan làm tay sai cho chúng.

Kể từ đó, tư duy của ông đã trưởng thành và ông quan tâm nghiêm túc đến những gì đang thực sự diễn ra trên đất nước và những con người, những người đang từng ngày thầm lặng đấu tranh cho lý tưởng và con đường cách mạng. .

đập vỡ là hình ảnh chân thực thể hiện chi tiết từng khuôn mặt con người

nếu Số đỏ chủ yếu lấy bối cảnh Hà Nội với ý đồ vạch trần mọi thói hư tật xấu của tầng lớp tiểu tư sản đương thời dưới khuôn sáo sáo mòn của “tây hóa” và tinh thần vui tươi, trẻ trung và rất bất cần thì các sự kiện trong tiểu thuyết là vỡ đập được xây dựng ở cả khu phố nghèo và thủ đô.

Một bìa sách khác của Vỡ đê

Một phiên bản khác của bìa sách Vỡ đê

Lựa chọn góc nhìn rộng như thế, Vũ Trọng Phụng đã bao quát quang cảnh bát nháo của xã hội Việt Nam đương thời, từ bộ mặt tàn ác, vô đạo của bọn thống trị, sự sa đọa của tầng lớp trưởng giả đến không khí đấu tranh chính trị sôi nổi của những nhà hoạt động cách mạng và nỗi thống khổ cùng cực của nhân dân.

Mọi sự kiện và cảnh đời hiện lên rất sống động trên những trang văn của Vũ Trọng Phụng và mang đến cho người đọc một hình ảnh chân thực được miêu tả chi tiết đến mức ấn tượng khó phai mờ.

vạch trần bộ mặt tàn ác của bọn thực dân, quan lại

Thông qua các nhân vật Quan huyện, Thống đốc, Bộ trưởng và Tể tướng không được nêu tên cụ thể trong vụ vi phạm đê, chúng ta có cơ hội nhìn thẳng vào giai cấp thống trị tàn bạo.

Họ là những kẻ tham lam, sẵn sàng quay lưng lại với dân tộc để phục vụ cho chính quyền thực dân bằng cách đàn áp, đàn áp, bòn rút tiền bạc, sức lực của dân cày nghèo. .

từng trang viết của vu trong lần lượt chế giễu và cười nhạo mọi thói ích kỷ và hèn nhát, đồng thời vạch trần những tệ nạn từ hối lộ, tham nhũng đến thâu tóm báo chí, xuyên tạc sự thật trên các phương tiện truyền thông. thời gian.

“Nhà báo gấp giấy cho vào túi, uống nước, hút thuốc, chào quận chúa rồi bỏ đi. sau đó, lần đầu tiên trong đời, anh ấy biết được bí mật của một vụ bắt giữ và sự thiếu cẩn trọng của một nhà báo. ”

– đập bị vỡ

Chính những hành vi đồi bại này đã làm sâu sắc thêm những bất công xã hội và làm nảy sinh mâu thuẫn giai cấp.

của tiểu thuyết Đập vỡ đập, chúng ta có thể thấy rõ sự tương phản giữa cuộc sống khốn khổ của người dân trước vụ vỡ đập với việc tiếp nhận lương thực và thuốc phiện dồi dào trong nhà của các quan lớn và sự đối lập giữa những lo lắng về món ăn. và quần áo với những tính toán để hưởng lợi từ thiên tai.

Thực dân Pháp cực kỳ lão luyện trong việc lợi dụng lòng tham của bọn quan lại, cường quyền và địa chủ để biến họ thành những tay sai đắc lực cho công cuộc khai thác thuộc địa của chúng.

Vỡ đê là tấm gương phản chiếu nỗi thống khổ của người dân

Bị lũ lụt, vỡ đê, hạn hán kéo dài và luôn bị bắt sưu cao thuế, công nhân và nông dân là nạn nhân đau đớn nhất của xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​lúc này.

“Nghe những lời lẽ hợp tình hợp lý, đoàn người bốn mươi năm chục người lê lết, rón rén rảo bước như một bầy cừu, bỗng nhiên bảo nhau dừng lại. Đói, khát, mệt, nỗi đau về tài sản bị nước cuốn trôi, nỗi sợ hãi về tương lai chỉ dành cho những ngày đói khát, tăm tối khiến bao người không nói được lời nào, không một lời than thở, chỉ đơn giản là co ro, nằm hoặc ngồi hai bên. bờ kè, trên bãi cỏ ướt, trong im lặng dũng cảm, như thể mỗi người đều là một triết gia dũng cảm chịu số phận của người này. Đau không nói được nữa, người kia. Đau không nói được gì, đau thế thôi! ”

– đập bị vỡ

Họ làm việc cật lực cả đời với hy vọng duy nhất đổi được những tháng ngày bình yên bằng cơm canh khan hiếm, nhưng bất ngờ, bao hậu quả thảm khốc do sự sơ suất của cấp trên lại trút lên vai những người dân quê nghèo.

>>

Họ đau khổ nhưng họ không biết tại sao họ đau khổ, họ muốn chiến đấu để giúp cuộc sống của mình dễ dàng hơn nhưng không may, họ biết rằng điều này sẽ chỉ dẫn đến đánh đập nhiều hơn và các chính sách cứng rắn hơn bao giờ hết.

vụ vỡ đê cung cấp cái nhìn sơ lược về những ngày đầu của phong trào cách mạng

nếu như ở một xóm nghèo không khí đấu tranh chính trị còn hơi u ám, hai chữ “cách mạng” còn hơi mờ mịt, thì từ ngày lên thủ đô làm một thanh niên trúng tuyển, anh đã chứng kiến. các hoạt động. sự sôi động của phong trào cách mạng với những tác phẩm trên báo tác phẩm, với những cuộc mít tinh, biểu tình được báo chí khắp nơi đưa tin.

“Trong khi trò chuyện, phu có cơ hội nhìn kỹ những người mà ông chỉ biết tên qua báo chí. Tôi rất ngạc nhiên là những người đó lại có thể làm được những việc như vậy, vì trên dưới chục người nhìn bề ngoài thực chất là đủ mọi tầng lớp đủ mọi tầng lớp: công nhân, thanh niên, trí thức, quan lại, con nhà giàu, du học sinh. … Tôi không hiểu làm cách nào mà những người có địa vị xã hội khác nhau lại có thể cùng nhau làm việc vì cùng một mục đích. “

– đập bị vỡ

Những người trí thức có thể vô tư hưởng thụ cuộc sống thanh bình ấy đã xuất hiện từ những lừa lọc, đồi bại mà thực dân Pháp đã chuẩn bị để kiên quyết đấu tranh vì lý tưởng và miệt mài tìm kiếm con đường giải phóng.

giữa những rối ren, những nhà hoạt động cải cách xã hội này là niềm hy vọng của giai cấp bị áp bức, là ánh sáng lạc quan cho con đường lịch sử đang mở ra. họ đã sử dụng những lợi thế mà họ có để chiến đấu vì những người dân nghèo của họ và cố gắng tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho quốc gia.

văn phú và kim dung là hai hình ảnh đối lập của thế hệ trẻ đương thời

Có thể bạn quan tâm: Về khái niệm đạo đức cách mạng và việc nghiên cứu, học tập đạo đức trong đảng hiện nay | Tạp chí Tuyên giáo

van phu, nhân vật chính của vở kịch, và Kim Dung, con gái của một quan huyện, đã có những rung cảm về tình yêu chớm nở dành cho nhau. tuy nhiên, chúng tôi biết rằng hai chàng trai trẻ này sẽ không thể gắn bó lâu dài do sự khác biệt về địa vị và nhận thức.

Ảnh bìa sách Vỡ đê của nhà xuất bản Văn học

Bìa tiểu thuyết Vỡ đê được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn học

Kim Dung là cô gái trẻ với nhiều mơ mộng, cô biết săn sóc cho bản thân và luôn bắt kịp xu hướng. Những mốt thời trang cùng bao thú vui của phong trào “Âu hóa” từ tiểu thuyết tình yêu đến những đêm hội hè, nhảy đầm và tiệc từ thiện, chẳng sự kiện nóng hổi nào của thời đại mà cô Kim Dung chịu bỏ qua.

sống trong một gia đình quấn quýt, tận mắt chứng kiến ​​những việc làm xấu xa của cha mẹ, đã có lúc tấm lòng lương thiện của cậu dao động, khiến Dung nảy sinh ý muốn làm một điều gì đó để thay đổi hoàn cảnh khốn khó đang phải chịu đựng của những người yếu thế.

“từ lần đầu tiên trở về huyện, nàng vẫn say sưa với tư cách là một tiểu thư có cha có mẹ, dung mạo hoặc là chứng kiến ​​cha nàng đích thân đi săn bắt, hoặc là ký lệnh cho quan di chúc. bắt anh ta. mang dây chuyền truy tìm những người nấu rượu lậu trên địa bàn huyện; một số họ thỉnh thoảng nhìn thấy một ông già mù, hoặc một bà lão tóc bạc, hoặc một người phụ nữ trố mắt với chiếc bụng bầu trên lưng: người ta vừa đi vừa khóc, vừa đi vừa khóc than, trông thật tội nghiệp. Khoảnh khắc ấy, trái tim Dũng thổn thức. anh cảm thấy những người đó có lẽ không công bằng, cha anh cứ giam cầm họ, thật quá tàn nhẫn. tự nhiên khi thấy lương tâm cắn rứt, công việc làm quan của người cha là tồi tệ, và bản thân nhân loại đầy bất bình và bất bình. Đã có lúc cô ấy xấu hổ vì là con của một người cha, người mẹ, và đó là công việc. ”

– đập bị vỡ

nhưng theo thời gian, cô gái đó dần nhận ra rằng giúp đỡ người khác là làm lung lay địa vị của gia đình mình, từ đó Kim Dung thà sống những ngày tháng vô lo vô nghĩ, còn hơn lo cho nỗi khổ của người khác.

ngay cả khi anh ấy giải cứu một người đàn ông giàu có khỏi nhà tù, đó chỉ là một phút phấn khích nhất thời với sự liều lĩnh trẻ con và những tưởng tượng sáo rỗng, nhưng anh ấy không thực sự quan tâm đến bất cứ điều gì, bất cứ điều gì sâu xa hơn.

“- bạn có nghĩ rằng sẽ có lũ lụt không? Có phải đôi khi phụ nữ chúng ta lại vô tình có cơ hội tổ chức hội chợ hoặc quyên góp tiền cho các dự án xã hội không? ”

– đập bị vỡ

Trong khi đó, từ đầu đến cuối cuốn tiểu thuyết vỡ lòng, người thanh niên có học thức nhất định đã có những thay đổi lớn về tư tưởng.

Ông đã đi từ niềm lạc quan ngây thơ khi tin vào nền thống trị bình dân của Pháp đến nhận ra bộ mặt thật của xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​và rồi vô cùng xúc động trước bầu không khí sôi sục của đấu tranh chính trị và danh vọng của những người cách mạng.

“Anh nghĩ mình lại thấy cảnh trong tòa soạn của nhà báo lao dong , nơi mọi người quên hết mọi cách để tận hưởng cuộc sống, thức trắng đêm để làm những việc sẽ đổ bể. nhà tù, hoặc bệnh lao. Đột nhiên, anh hiểu ra ý nghĩa sâu xa của từ “tư sản” với tất cả những gì suy đồi của cái phái tự cao tự đại đó. ”

– đập bị vỡ

không giống như kim dung, văn phú dần dần thoát khỏi những mê hoặc thú vui mà thực dân Pháp cố truyền vào đầu người dân nước Nam để nhận thức một cách nghiêm túc về những gì đang thực sự xảy ra trên thế giới quê hương mình. . .

Đáng tiếc, vu trong phung còn dang dở những câu chuyện, những cuộc đấu tranh đòi giảm tô, giảm thuế cho nông dân nghèo chẳng đi đến đâu, tiếp tục là chủ minh, một nhà hoạt động cách mạng bị chính quyền thực dân bắt giam vì bắt đầu biểu tình và chỉ dừng lại sau khi thay đổi tâm trí của anh ấy, nhưng không có bất kỳ hành động cụ thể nào.

Vỡ đê xuất bản cùng Giông tố

Hai thiên tiểu thuyết nổi tiếng của Vũ Trọng Phụng được xuất bản cùng nhau

Điều này có thể được giải thích bởi chính những giới hạn của thời đại mà Vũ Trọng Phụng đang sống.

Ông chỉ đơn giản là một nhà văn, không phải là một nhà cách mạng, nên với tư cách là một người thư ký trung thành thời bấy giờ, Vũ Trọng Phụng đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong việc tái hiện một thời kỳ đầy biến động của xã hội Việt Nam.

Gần một trăm năm trôi qua kể từ ngày vu quy mất tích, nhưng đối với giới phê bình, hội nhà văn và tất cả những người yêu văn học chân chính trên cả nước, tâm hồn và tính cách của nhà văn này vẫn chưa được khám phá.

Anh ấy sống mãi với những đứa con tinh thần mà anh ấy dành tâm huyết để tạo ra, từ chàng trai giàu có và cô gái vàng trên con đập vỡ đến thanh xuân tóc đỏ và cô gái tóc đỏ cùng với nhiều nhân vật khác.

tất cả đã trở thành những kỷ niệm khó quên và tạo nên niềm ngưỡng mộ muôn đời về một tài năng văn chương kiệt xuất.

vui vẻ

Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Dữ và Truyền kỳ mạn lục – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

                       

Vậy là đến đây bài viết về Vỡ đê: Quang cảnh xã hội Việt Nam trước năm 1945 – Revelogue đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button