NGƯỜI NÔNG DÂN VIỆT NAM TRƯỚC CÁCH MẠNG THÁNG TÁM – Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tác phẩm viết về người nông dân

chủ đề của thị trấn trước cuộc cách mạng

Văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20 đã sinh ra những tác giả, tác phẩm để đời. nhất là dòng văn học hiện thực phê phán 1930-1945, ai đọc rồi cũng không quên được, nó ám ảnh ta mãi. Mặc dù hình tượng người nông dân đi vào văn học xuất phát từ những câu ca dao cổ, từ những tác phẩm kinh điển, nhưng trong dòng văn học hiện thực phê phán 1930-1945, ta thấy chị dâu, em gà trống, cô bé, cô gái nghèo, chi phèo, thị. ha, lão hạc, ta … chúng nó đến không đi, chúng bắt tay, chúng nó khóc lóc, chúng nó làm cay đắng cuộc đời. họ buộc chúng ta phải luôn suy nghĩ dưới ánh sáng của lương tâm, lương tâm trong con người họ đến tột cùng của việc ép buộc cuộc sống ngột ngạt của họ.

Về đề tài người nông dân, chúng ta cần xếp lão hạc, chí phèo từ trượng phu lên cao và tắt đèn trên ngô đồng. các tác phẩm tuy chỉ là những câu chuyện, nhưng sức khái quát của chúng không hề nhỏ. Đọc vở kịch, người ta có thể thấy được bầu không khí ngột ngạt mà người nông dân Việt Nam phải chịu đựng trước cách mạng tháng Tám. Và giữa vòng xoáy nghiệt ngã đó, có những con người và danh tính cố gắng thoát khỏi dòng đời hiện tại một cách tuyệt vọng.

Khi tắt đèn và lão hạc, cả bắp và đàn ông đều trở lại ruộng. Nhưng nếu người ta nghĩ rằng những vùng quê Việt Nam vốn yên bình từ xa xưa, đằng sau những lũy ​​tre làng thì hình ảnh một vùng quê ấy hoàn toàn biến mất trong trang văn của Ngô Tốt Tố và Nam Cao. tắt đèn và chiếc sếu cũ kỹ, sau cánh cổng làng rêu phong là cánh đồng khốc liệt như bãi chiến trường và thực sự ở đó những người nông dân dù muốn hay không cũng đang bị biến thành những “chiến binh định mệnh”. / p >

Chỉ với vài chục trang văn bản, hai tác giả đã mang đến cho người đọc một bức tranh khá đầy đủ về người nông dân Việt Nam trước cách mạng. đó là những người dân đang dần chết ngạt do chế độ bóc lột thực dân, phong kiến ​​dưới mọi hình thức. cuộc sống của họ tủi nhục và đau đớn đến nỗi họ luôn có thể nghĩ rằng cái chết có thể dễ chịu hơn nhiều.

hãy sống cuộc sống của cần cẩu. một lão nông nghèo, chỉ cần nghe tiểu sử của ông ta đã thấy nhiều bất hạnh. chúng ta thương cảm và xót xa cho số phận của người nông dân với cuộc sống mòn mỏi chờ đợi và niềm hi vọng mong manh mà sự sống đơn độc ăn mòn tâm hồn và thể xác của lão Hạc. vợ mất sớm để lại cho ông đứa con trai với mấy sào vườn, thành quả của cuộc đời người phụ nữ bất hạnh. nhưng có vẻ gia đình hạc làm ăn khấm khá hơn nhiều gia đình khác. mọi chuyện chỉ xảy ra khi ông già đến tuổi lập gia đình. nhà gái thách cưới lớn, nhà trai quá nghèo. kết quả là người con trai của ông phải nhìn người yêu của mình kết hôn với một cửa ải giàu có hơn. anh ta đau khổ, và vài ngày sau anh ta xin đi đồn điền. hạc đau lòng nhưng đều là kẻ tội nghiệp nên đành ngậm đắng nuốt cay. con trai ông đã mất, ông vẫn nuôi một con chó và một khu vườn, nhưng khu vườn của ông luôn bị dòm ngó, đòi trộm. nhiều thị trấn bị mất sợi chỉ, anh ta lại bị ốm. trăm nỗi bất hạnh, trăm mối lo đổ dồn vào chiếc túi của người nông dân nghèo đang dần mềm đi, phải sống cô đơn buồn tủi, trong những tháng ngày xa con, chỉ có một mình “đứa con vàng” làm bạn. “vàng” là kỉ niệm thiêng liêng của con, càng nhớ con bao nhiêu thì thương con bấy nhiêu. ông lão nói chuyện trìu mến như người ông hiền với cháu ngoan. anh yêu nó vô cùng, nhưng khi bị dồn vào đường cùng, anh phải làm điều gì đó nhẫn tâm để bán nó đi. Khi nói với cô giáo, cô ấy cảm thấy vô cùng đau đớn và buồn bã: “Khuôn mặt cô ấy đột nhiên nhăn lại. các nếp nhăn thắt lại để buộc nước mắt chảy ra. đầu nghiêng sang một bên và miệng giống như trẻ con… ”. ông già day dứt vì chuyện bán chó. và cơn đói cứ kéo dài khiến anh phải ăn chuối, ăn dặm và sung luộc để có bữa ăn qua ngày nhưng không thể cưỡng lại được, anh đành chấp nhận “chết” để rồi “chết hoàn toàn” trong đau đớn. và đau đớn một cái chết bi thảm. cuối cùng, anh ta phải kết liễu cuộc đời của mình để xin các quân nhân cấp bậc làm mồi cho chó. ôi, cái chết đau đớn và dữ dội làm sao, anh ta “vật vã trên giường, tóc rụng, quần áo bị hất tung, hú hét, sùi bọt mép…”. hình ảnh cánh hạc gợi cho ta kỉ niệm đau buồn về thảm cảnh 2 triệu người chết đói năm 1945 trước khi cách mạng tháng Tám nổ ra.

con gà trống trong đám ngô đồng “tắt đèn” là một hình ảnh tiêu biểu. con gà trống tắt mặt không dám rong chơi một ngày dù vậy “cơm chưa đủ no, áo chưa đủ mặc”. gia đình anh ấy đã “vươn lên xếp hạng hai và hạng nhất trong cùng loại.” chồng ốm đau, thuế hết, bao nhiêu tai ương… phải bỏ trốn, phải chạy trốn mới đủ tiền trả cho chồng mà không còn một hột cơm trong bụng. Tôi như mò kim đáy bể, như lạc vào sa mạc cát nóng, gió thổi tôi như lửa đốt. trong hoàn cảnh “nửa đêm trốn thuế” không có tiền trả bộ sưu tập của chồng, nếu vay mượn thì bạn bè đều nghèo, không ai có, nhà giàu địa chủ đòi trả lãi cắt cổ, cô phải bán. con trai của anh ấy, một cậu bé ngoan ngoãn mà bạn đã cưu mang rất nhiều và đã đến lúc nó có thể giúp bạn rất nhiều. chúng ta có thể cảm nhận được nỗi đau khi từng khúc ruột của anh ta bị xé ra khi bán đi một chút. cảnh cô nuốt nước mắt vào trong năn nỉ, dần dần họ mới đồng ý cho cô đưa cô đến nhà đại hội khiến người đọc không kìm được lòng. cuộc đời bất hạnh này nối tiếp cuộc đời bất hạnh khác. sau khi bán đàn chó con mới sinh, gom góp tiền bạc gom góp cho chồng, tưởng như cơn hoạn nạn đã qua, nhưng chị đã cố gắng sống những ngày tháng êm đềm bên người chồng bệnh tật nhưng các trưởng thôn, trưởng bản lại lợi dụng. thuế muốn vỗ béo đất nước, buộc cô phải trả nhiều hơn cho người anh rể đã chết năm ngoái. người chết rồi, đi không về đâu, còn đâu mà đóng thuế, oan quá. rồi cô còn phải chứng kiến ​​cảnh chồng ốm đau, rụng như lá khô vứt trong nhà, cô chăm sóc anh chưa kịp bình phục thì bọn thống lí và gia đình thị trưởng lao vào bắt anh. ra khỏi gia đình vì thiếu bộ sưu tập của anh trai mình. Trong hoàn cảnh đến mức không thể chịu đựng được nữa, tình yêu và sự tức giận dồn nén của chồng đã khiến cô phải hành động. cô xông vào họ để tự vệ sau khi những lời cầu xin nhiệt thành không có kết quả, và kết quả là cả cô và chồng bị đưa vào gia đình bị chính quyền truy tố vì chống lại “nhà nước”. những vất vả mà người đàn bà tần tảo phải chịu đựng cũng như những uất ức bộc phát trong hành động phản kháng của bà là bức tranh trung thực về cuộc sống người nông dân trước cách mạng tháng Tám

Xem thêm: Tóm tắt Trong lòng mẹ ngắn gọn (23 mẫu) – Văn 8

Xem Thêm : Tác phẩm &quotĐạo đức Cách mạng&quot của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Người nông dân trong xã hội xưa phải đối mặt với muôn vàn đau khổ, bất hạnh, nhưng ngoài những đau khổ, bất hạnh ấy, họ luôn giữ được phẩm chất cao quý và đọc vở kịch dù hiện thực đau buồn của tình yêu nhưng nhân cách và phẩm chất cao quý của họ vẫn tỏa sáng trong tối, giúp ta thêm tin yêu mọi người, tin yêu vào cuộc sống.

Dù trong hoàn cảnh bất hạnh phải chịu cảnh đày đọa, bóc lột, gà trống vẫn thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ tháo vát, yêu thương chồng con. Trong văn bản “Tức nước vỡ bờ”, hình ảnh nàng Tấm dùng những lời lẽ van xin bi thảm, dám chống trả quyết liệt với tên cai lệ và gia đình nhà thống lí để cứu chồng là biểu hiện sâu sắc nhất về tình yêu và niềm hi vọng của nàng. con của gà trống cử chỉ bưng bát cháo yến cho chồng với những lời lẽ tự nhiên như tấm lòng chân thành của chị dành cho chồng, em cố dậy uống chút yến cho đỡ mệt … ”đã khiến người đọc thực sự cảm động trước tấm lòng thơm thảo, vẻ đẹp nữ tính ngọt ngào với tình cảm mộc mạc của người phụ nữ ấy, ở đó hội tụ vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ Việt Nam mà ngô muốn hướng tới.

Cũng vì tình yêu thương của chồng, nàng đã vùng lên để hạ bệ kẻ thống trị và gia đình để bảo vệ chồng. tuy hành động bộc phát nhưng ý nghĩ tỉnh táo của anh ta là “thà ngồi tù, để anh ta ân ái và phạm tội mãi mãi, tôi không thể chịu đựng được.” Ý thức đó phải chăng là ý thức phản kháng tiềm ẩn trong nông dân, mà cây ngô dường như “xúi giục nông dân khởi nghĩa” (theo lời nhận xét của cụ Nguyễn tuấn) để phản ánh quy luật: có áp bức thì “tức nước vỡ bờ”. Tôi sẽ luôn nhớ đến ánh mắt của anh ấy, nghị lực của anh ấy, sức sống của anh ấy. đôi mắt sáng ngời của nhân cách ấy tỏa sáng như những ngọn hải đăng, dường như muốn thiêu rụi những thứ rác rưởi trong nhà lâu và xã hội. đôi mắt đầy sức mạnh dõi theo chúng ta trên đường đời, giúp đốt cháy những suy nghĩ thấp thỏm, khẩn cầu, đứng dậy, rũ bỏ chúng ta. giữa vũng bùn lầy lội “tối lửa tắt đèn”, nàng là “đóa sen dã ngoại”. một thứ mùi không lẫn vào đâu được, một thứ mùi thoang thoảng nhưng vô tận. khi kết thúc tác phẩm, con gà trống đã rã rời lao vào đêm tối. nhưng bản thân cô, với cuộc đời dồn dập, vẫn gieo vào lòng chúng tôi một niềm tin mãnh liệt, dù thực tế có khắc nghiệt hơn thế nhưng chú gà trống vẫn đẹp đẽ, thuần khiết. niềm tin ấy hòa quyện trong máu chúng tôi cháy bỏng trong tình yêu cuộc sống tha thiết

nếu chị gà trống tiêu biểu cho người phụ nữ nông dân ở vẻ đẹp vị tha, nhân hậu và sức sống tiềm tàng, sự phản kháng quyết liệt thì ở nhân vật lão Hạc ta cảm nhận được tâm hồn và tình yêu, sự nghiêm túc, niềm tin cháy bỏng và một nhân cách cao quý đáng trân trọng. của người nông dân nghèo, già phải tìm đến cái chết. thậm chí nước mắt còn phải đưa cả hai má vào nhau mà “bóp”. có những lúc đói quá, bới được củ nào để ăn mà vẫn không bán được một tấc đất, một mảnh vườn của mình. giữa con người sống với nhau như loài vật, tình yêu của anh dành cho chú chó vàng mới đẹp làm sao. ánh mắt khẩn cầu của con chó là tình yêu của con hạc, để nói với con sếu là để nói với chúng tôi, và điều đẹp nhất và táo bạo nhất trong chúng tôi là tình yêu. Đã có lúc tôi không dám đọc con hạc vì nó quá khủng khiếp, vì cái chết của nó quá khủng khiếp. nhưng cái tình và cái đẹp trong truyện đó cũng nhiều. một tình yêu sâu nặng như mảnh đất anh đã sống chết để gìn giữ. Tôi muốn bám vào cơ thể đang vuốt ve của anh ta, nắn thẳng cánh tay và đôi chân cong queo của anh ta, và tôi có thể nhìn thấy rõ điều đó trong mắt anh ta. đôi mắt anh ứa nước mắt hiếm hoi, tôi thấy đôi tay anh từ từ nhấc sợi dây để cưng nựng chú chó vàng, tôi thấy anh mấp máy bảo cậu chủ chăm sóc khu vườn. lão hạc xin hãy yên nghỉ và nhắm mắt xuôi tay.

Nếu nói lão Hạc chết vì nghèo thì chưa hiểu hết ý đồ của người viết. Nam Cao đã đánh thức “cái hiện tại chưa ai khơi” thực ra lúc bấy giờ chính là tinh thần trách nhiệm, tình thương yêu và sự hy sinh cao cả của người cha trong hoàn cảnh chống giặc đói. lão hạc chết đi để giữ gìn danh dự và nhân cách, để giữ trọn tình yêu thương cho con cháu, ra đi thanh thản sau tiền cọc vườn, tiền cưới xin của con cái, tiền ma chay, để rồi khi bỏ xứ ra đi thì lão hạc cũng chết. ở xa có hàng xóm chăm sóc. Chính sự giản dị thật thà đã giúp anh có những hành động tôn trọng bản thân, không muốn dính dáng đến ai, chỉ biết chịu đựng trong im lặng một mình.

Anh ấy là một người đàn ông rất tốt bụng và cao thượng, anh ấy đã khóc hu hu hu, anh ấy rất buồn khi phải bán con chó, anh ấy đã ăn năn, anh ấy khóc như một tội nhân, lương tâm anh ấy bị dày vò và cắn rứt. chú chó. lòng tốt của anh ấy đã khiến tôi cảm động rất nhiều.

Xem thêm: Tô Hoài Là Ai? Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Tác Giả Này

Những phẩm chất khiến ta khâm phục nhất ở lão Hạc là tình yêu thương con bao la, đức hi sinh cao cả. chính tình yêu của tôi đã giúp anh ấy giữ tôi không bán khu vườn của mình. Khi còn khỏe, ông cố gắng đi cày thuê ruộng từ tờ mờ sáng đến tối mịt, tất cả chỉ để dành dụm ít tiền cho con. nhưng sau trận bạo bệnh, anh không còn gì, thương con nên không muốn dành một xu nào cho con. ông nhịn ăn, nhịn mặc, một lòng vì con: rồi ông chọn con đường xả thân để giữ lại cả mảnh vườn cho con. cái chết thật tàn bạo và kinh hoàng. anh ấy yêu em đến tận những giây phút cuối cùng của cuộc đời, nhưng trái tim anh ấy rất bình yên và mềm mại.

cảm ơn bạn yếu tố hình xăm ngô cảm ơn bạn nam cao! họ đã làm cho chúng ta hiểu rõ về cuộc sống khốn khổ, bi đát của những người nông dân, để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng hơn về những phẩm chất cao đẹp, trong sáng của họ. giữa bùn đen nhưng tâm hồn họ vẫn thơm ngát như hoa sen giữa đồng. Nhìn cuộc sống của người nông dân hôm nay, chúng ta càng thấy thương ông bà tổ tiên và tin vào một cuộc sống mới.

Xem Thêm : Nước Nào Giành Nhiều Giải Nobel Văn Học Nhất? ? Quo Vadis (Bìa Cứng)

vẫn còn chi poo, anh trai tâm thần phân liệt đó đã bị mắc kẹt trong chúng ta bởi sự kỳ lạ, quái dị của cả hình thức lẫn cuộc sống và con người. những điều đó, chúng khiến tôi, khi mới tìm việc, cảm thấy sợ hãi. sợ con quỷ đó, sợ cái gã say rượu triền miên, sợ hãi, bị đuổi theo cái bóng treo dưới chân mình trong đêm trăng. nó giống như ngửi thấy mùi rượu, nhìn thấy máu rỉ ra từ “đường chém dọc” vĩnh viễn đó trên mặt. rồi nỗi sợ hãi đó ngấm vào cơ thể và dần biến thành vết cọ khủng khiếp. nó thật buồn vui lẫn lộn, một nỗi cay đắng lớn nhất: chi poo không thể sống như một con người. chị là gà trống nuôi con khốn khổ, tuy đã là người, là mẹ, là vợ, là lão hạc nhưng anh vẫn là cha và ở bên anh còn có người thầy để sẻ chia. tuy nhiên, hãy thử hỏi bản thân xem có nỗi đau nào lớn hơn thế không! không có gì khốn khổ và khốn khổ hơn người nông dân nghèo khổ ấy. có thể nói cuộc đời của nhân vật này chỉ gói gọn trong hai chữ “bất hạnh” và một con số không trọn vẹn. đến bao giờ, tiếng la hét, tiếng khóc của cô ấy mới nguôi ngoai trong tôi “Em muốn làm người lương thiện”. “ai đã cho tôi trung thực?” không, tiếng kêu ấy sẽ không bao giờ nguôi ngoai, nó dằn vặt với phần nhân bản cao cả của con người, nó dằn vặt lương tâm và phần ý thức của con người. Nó không còn là đau khổ, nó là nỗi đau, nó hằn sâu, đau đớn trong trái tim của chúng tôi. khi khép lại trang sách, tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi hình bóng trơ ​​trọi của một gã say rượu tay cầm chai rượu vừa chửi vừa chửi. xã hội không cho chấy một con đường sống. đến bây giờ con dao rận vẫn còn đau. con dao đã kết liễu cuộc đời anh và nó cũng là con dao cứa sâu vào chúng ta. cao nhân để cho con hạc cào cấu cho mình chết điên cuồng nhưng đến phút cuối lại là cảnh vật lộn trên vũng máu và miệng “ngáp dài” như muốn nói với mọi người điều gì đó. tại sao họ đau khổ đến vậy, cho đến chết họ vẫn phải đau khổ, vẫn phải chiến đấu? cái chết đau đớn, cái chết kinh hoàng, bao nhiêu nhọc nhằn cuộc sống đã đè lên đôi vai gầy guộc và bệnh tật của họ, thậm chí có cái chết họ vẫn phải gánh chịu. Cuộc sống của những người nông dân tăm tối và đau đớn, không có cảnh quay

“trên những cánh đồng lúa xanh mướt và ẩm ướt

những con cò bay theo thời gian

Xem thêm: Hệ thống kiến thức Văn học lớp 9 đầy đủ và chính xác nhất

khiến những cô gái đáng yêu sợ hãi

từ từ cuốc đất để cào những cánh đồng sắp nở hoa. ”

“người con gái si tình” ấy bất chợt đến rồi đi, trong chúng ta chị em gà trống và chi phèo sống mãi. ôi, những người nông dân thời ấy, càng nghĩ càng thấy đau và xót xa. càng hạnh phúc trong cuộc sống “cơm lành, áo ấm” bao nhiêu thì họ càng thấy thương họ bấy nhiêu.

Hình ảnh những người nông dân trước cách mạng tháng Tám không chỉ in sâu vào chúng ta bởi nỗi thống khổ mà nó còn để lại cho chúng ta ánh sáng của lương tâm, của lương tri, của sức sống tiềm ẩn của họ. . Dẫu cuộc đời cay đắng bất công, dẫu cuộc đời tăm tối, phải chăng vì chi poo được miêu tả như một con quỷ, một con vật không tuổi nên phần “con người” của nó khiến ta ngỡ ngàng, chỉ là một bát cháo hành của thị hà. ? một “đặc ân” ban tặng cho anh ta sự sống, nó đủ để đánh thức phần lương tâm và lương tâm trong bản chất con người, trong khi tưởng chừng như nó đã bị hủy hoại trong một lớp vỏ gớm ghiếc kỳ lạ. . không, nó vẫn sống và sống mãnh liệt. Tôi vẫn nhớ buổi sáng tôi thức dậy. lần đầu tiên anh nghe thấy âm thanh của cuộc sống, tâm hồn anh rung lên những rung động mới. Tôi thậm chí còn nhớ rằng đã có một thời tôi có những ước mơ nhỏ nhoi, đã có một thời tôi cũng là một người mang trong mình khát vọng về một cuộc sống lương thiện, tôi muốn hòa nhập và hòa vào xã hội bình dị của người dân. bộ phận nhỏ bé nhưng tuyệt vời đó của con người có một sức nóng khủng khiếp. ấn tượng đó không mất đi. thầm thì trong tôi: dù người ta nói gì với bạn, hãy tin rằng cuộc đời thật đẹp và con người cũng đẹp. Tôi cảm thấy thoang thoảng mùi cháo hành nơi đây, cảm giác thích thú như được sống vào một buổi sáng thức dậy, tiếng bước chân, tiếng người đi chợ hỏi nhau …

trong đêm tối một tia sáng cũng đủ xuyên màn đêm, trong đau khổ, người nông dân vẫn giữ được phần “người” cháy mãnh liệt phần “người” ấy. chúng ta, những độc giả không bao giờ có thể quên được ánh mắt của chú gà trống, bát cháo hành, nụ hôn đẫm nước mắt của cô gái với người chị của mình. những hình ảnh đó mãi mãi ngấm vào vị ngọt của chúng tôi.

“Bát cơm đầy nước mắt” của lão nông ấy, chúng tôi ăn mà thấy nghẹn ngào, chua xót. ý nghĩ rằng họ sống trong đau khổ đeo bám chúng ta, làm cho chúng ta đau khổ, và chính họ đã đốt cháy và gây ấn tượng cho chúng ta những tia sáng đẹp đẽ của phẩm giá. chúng ta sống, chúng ta trưởng thành, chúng ta mang theo những ấn tượng và cảm xúc sâu sắc đó bên mình mãi mãi. Và mỗi khi nghĩ đến họ, những con người đầy nhiệt huyết ấy, tôi lại thấy mọi thứ tươi mới như lần đầu bước vào đêm tối “tối lửa tắt đèn”, như lần đầu tiên đặt chân đến làng Vũ Đại. và họ đã sát cánh bên nhau, hòa vào nhau, trở thành một bức tượng sắt trong chúng tôi – người nông dân lúc đó.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button