Cách làm bài phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT

Tác phẩm văn xuôi lớp 12

Ngoài dạng câu hỏi yêu cầu cảm nhận và phân tích một đoạn thơ, đoạn thơ và câu thứ hai của phần bố cục (văn nghị luận) của đề thi tốt nghiệp THPT có thể cần phân tích và cảm nhận một tình huống. Cảnh truyện, nhân vật, tình tiết truyện.

Kiến thức và phạm vi Các bài luận bằng văn xuôi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 12. Để phân hóa học lực và đối tượng thí sinh, cấu trúc đề thi năm nay sẽ có thêm các phần. Các chủ đề phụ 0,5-1 liên quan đến các vấn đề cấp cao hơn của tác phẩm, chẳng hạn như: phê bình và đánh giá nghệ thuật, giá trị nhân đạo, chủ nghĩa hiện thực …

Học sinh cần nắm vững các bài văn mẫu lớp 12 sau: Người lái đò trên sông lớn (Nuan Tuan); Dòng sông này do ai đặt tên? (hoàng ngọc tường); vợ chồng (thành nội); nhặt vợ (kim); tàu xa (nguyễn minh châu); hồn phách ba, da hàng thịt (luu quang vũ); xa rừng xà nu (nguyễn trung thành).

Xem thêm: Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) – Văn Mẫu Việt Nam

Trong các tác phẩm văn xuôi, đề thi thường rất phong phú với nhiều thể loại như kí, truyện ngắn, tuồng,… và cách thức ra câu hỏi cũng khác nhau. Tuy nhiên, theo định vị những năm gần đây, các tác phẩm văn xuôi sẽ được cắt nhỏ, để học sinh có thể phân tích, cảm nhận những vấn đề tồn tại trong tác phẩm.

Xem Thêm : 15 cuốn sách hay về Hy lạp vô cùng sinh động và cuốn hút – Readvii

Dàn ý chung của đề xuất tiểu luận:

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và đặt câu hỏi thảo luận.

Hai hình thức chính thường xuất hiện trong các cuộc thảo luận văn học về truyện ngắn: phân tích hoặc nhận thức về nhân vật và phân tích tình huống. Do số lượng câu hỏi lớn (đọc hiểu, tranh luận xã hội, thảo luận văn học) và thời lượng hạn chế trong kỳ thi cuối kỳ tiếng Trung, thí sinh thường không bắt buộc phải phân tích toàn bộ tác phẩm mà chỉ cần thông qua các trích dẫn, đoạn văn hoặc bài luận.

Xem thêm: Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Đề cương phân tích nhân vật :

Ví dụ: Em nghĩ gì về hình ảnh người đàn bà đánh cá trong truyện ngắn “Chiếc tàu ngoài xa” của Viên Minh Châu.

Xem Thêm : Tô Hoài Là Ai? Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Tác Giả Này

Dàn bài được đề xuất như sau:

Dàn ý của loại chủ đề Phân tích tình huống câu chuyện :

Xem thêm: Trào lưu văn học hiện thực phê phán ở Việt Nam giai đoạn 1930-1945 – Redsvn.net

Một số lưu ý khi viết một bài văn bằng văn xuôi là: bài văn có bố cục rõ ràng (đầy đủ giới thiệu, thân bài, kết luận); đầu bài phải nêu câu hỏi nêu ra (trích đoạn thơ hoặc giới thiệu nhân vật, hoặc giới thiệu hình ảnh); văn bản được trình bày thành nhiều đoạn, mỗi đoạn tương ứng với một ý phát triển (theo dàn ý chung của từng kiểu bài), không bao giờ chỉ sử dụng một đoạn để trình bày văn bản.

Thí sinh chú ý không thể hiện, kể câu chuyện nhân vật, không bị cuốn vào lời kể của tác phẩm, chú ý từng đoạn văn và trình bày rõ ràng bằng cách ngắt dòng, chữ cái đầu của đoạn văn khoảng 2. – Cách mép 2 inch. 3 cm. Bài luận dài khoảng từ một đến hai bài (ít nhất một bài). Một bài văn dài khoảng 70-80 phút.

Lake Elling

& gt; & gt; Xem hơn 200 Điểm chuẩn Đại học cho năm 2020

  • Đạt tất cả các kỹ năng đọc hiểu 3 điểm trong môn Ngữ văn
  • Cách làm một bài văn nghị luận xã hội 200 từ hiệu quả
  • Phân tích các đoạn văn trong một kỳ thi trung học phổ thông
  • li>

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button