Tác phẩm văn học như một con quay kì lạ… | Trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

Tác phẩm văn học như con quay kì lạ

Video Tác phẩm văn học như con quay kì lạ

tác phẩm văn học giống như một tác phẩm kỳ lạ…

tran tram linh, lớp 12a2, trường THCS vĩnh viễn

một món ăn ngon phải được thưởng thức bởi một người nào đó, âm nhạc hay phải được nghe. văn học cũng vậy, cũng như nhiều loại hình nghệ thuật khác, nó như một món ăn tinh thần không thể thiếu của đời sống con người. Một tác phẩm dù hoàn hảo đến đâu cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có bóng dáng người đọc. Nói về chủ đề này, j.paul.sartre từng quan niệm rằng: “một tác phẩm văn học giống như một cái đỉnh kỳ lạ chỉ có thể xuất hiện trong chuyển động. để nó xuất hiện, phải có một hoạt động cụ thể, đọc. và tác phẩm văn học chỉ tồn tại chừng nào việc đọc có thể tiếp tục. ngoài việc đọc, nó chỉ là một dòng đen trên trang trắng “. Có thể nói, quan niệm trước đây là hoàn toàn hợp lý, yếu tố người đọc chính là điều kiện đánh dấu sự thành công của một tác phẩm.

Xem thêm: Trong tác phẩm Lão Hạc là nhân vật có tính cách như thế nào

“Văn học là nghệ thuật của ngôn từ”. một tác phẩm văn học được cụ thể hoá dưới dạng vật chất thì lấy ngôn từ làm chất liệu để xây dựng, lấy con người làm đối tượng và lấy hình tượng để biểu đạt nội dung. nhà văn là chủ thể của quá trình sáng tạo, là người lao động trí óc, không ngừng sáng tạo ra những kiệt tác hoàn mỹ. có thể nói tác giả là người có vai trò rất quan trọng, vì nếu không có tác giả thì tác phẩm văn học sẽ không tồn tại. mỗi tác phẩm văn học ra đời là kết quả của một quá trình lao động sáng tạo không ngừng, một hành trình dài tìm tòi, khám phá những cái mới. Không sai khi nói “nhà văn là người cho máu”. dường như trong mỗi người nghệ sĩ luôn có một nỗi lòng không thể diễn tả thành lời, họ chọn cách đặt bút vào trang sách để vơi đi bao lo toan, muộn phiền. tâm hồn và trái tim của người viết là rất quan trọng. một nghệ sĩ chân chính là người cho đời, thổi lửa cho trái tim người đọc trong cuộc sống khô cằn này. nhà văn là chủ thể sáng tạo, anh ta dùng trái tim của mình để viết, anh ta dùng trái tim của mình để gieo cảm xúc, làm cho “người đi từ chân trời của một người đến chân trời của nhiều người” (paul eluard).

Tác phẩm văn học là sự kết tinh giữa hiện thực cuộc sống và tình cảm của nhà văn. nhà văn không chỉ tái hiện cuộc sống mà thông qua đó còn giải tỏa mọi cung bậc cảm xúc sâu kín của tâm hồn. bằng những gì mắt thấy và nghe, bằng cảm giác trực tiếp hoặc gián tiếp. tác giả đã và đang xây dựng một “tác phẩm” hoàn hảo với những đặc sắc mà người ta gọi là nghệ thuật văn học. Trước hết, tác phẩm văn học cung cấp cho người đọc một nguồn tri thức mới, về thời đại, vùng đất, nền văn hóa, con người… mà chúng ta chưa từng biết đến. đưa ta đến nhiều cung bậc cảm xúc qua những vần thơ, vần thơ. giúp chúng ta rèn luyện nhận thức về cuộc sống để từ đó hoàn thiện bản thân từng chút một. Văn chương thường được cho là bắt nguồn từ cuộc sống về nhiều mặt quả không sai. hiện tượng đời thường là nơi người nghệ sĩ có duyên với nghiệp văn chương. tác giả cho rằng “cuộc đời là nơi xuất phát và cũng là nơi đi đến văn chương”. mối liên kết giữa hiện thực và văn học sẽ không bao giờ bị phá vỡ. bởi vì, không tác giả nào có thể sáng tác mà không phản ánh hiện thực. Thực tế, văn học không nhất thiết phải giống thực tế, nhưng nó sẽ mất đi ý nghĩa và giá trị nếu nó không hướng đến con người và phản ánh con người.

Xem Thêm : Top 15 truyện kiếm hiệp hay nhất mọi thời đại

và cuối cùng, đánh dấu sự thành công của một tác phẩm hiện thực, yếu tố người đọc được coi là quan trọng nhất. Bạn thấy đấy, một tác phẩm dù hoàn hảo đến đâu, dù xuất sắc đến đâu, thì nó sẽ không có ý nghĩa gì khi nó được sản xuất mà không có ai đọc nó? Quan niệm trước đó của J.Paul Sartre đã khẳng định vai trò của độc giả. độc giả là người biến một văn bản thành một tác phẩm văn học đích thực. m.gorki viết: “Người tạo ra tác phẩm là tác giả, nhưng người quyết định số phận của tác phẩm là độc giả”. người đọc là người tiếp nhận, là người góp phần tạo nên thành công của một tác phẩm. tác phẩm văn học như một thứ hàng hóa trong đó người bán là người cầm bút và người mua là người đọc. tùy theo năng lực nhận thức của mỗi người mà tác phẩm có thể trở nên tốt hoặc xấu. nhưng đôi khi có những xung đột giữa người đọc và người viết vì không có chung một suy nghĩ nào đó. có lẽ tác giả muốn chuyển tải một ý khác nhưng người đọc lại hiểu ý đó theo một nghĩa khác. Chính vì lẽ đó, trong cùng một công việc, cách nhìn nhận và đánh giá rất khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Chẳng hạn, đọc Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, được coi là truyện thơ nổi tiếng nhất và được coi là kinh điển trên diễn đàn văn học Việt Nam. tuy nhiên, có rất nhiều mâu thuẫn trong việc tiếp nhận. thuy kiều – nhân vật hiện thân cho số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tuy nhiên, cũng có người coi Kiều là người con bất hiếu vì đã bán mình chuộc cha, cứu em. Nhưng có những người coi thường Việt kiều và coi Việt kiều là kẻ nhu nhược, cả tin. ngay cả cụ Nguyễn Công Trứ, một nghệ nhân tài hoa bạc mệnh cũng đã lên án Thủy kiều:

<3

Khung cảnh đáng để ngoại tình ”…

Xem thêm: Viết về người lính, còn mấy ai mặn mà?

hay như lão tam nguyên cũng bình luận chuyện bán mình chuộc cha:

“Tôi có thể hoàn thành công việc đó

Có giống với việc bạn trở thành một tiếng Quan Thoại ở kiếp trước không? ”

Xem Thêm : Sơ Đồ Tư Duy Khái Quát Văn Học Việt Nam Từ Thế Kỉ 10 Đến Thế Kỉ 19 45

sự khác biệt trong cách nhìn nhận và đánh giá hẳn đến từ tác phẩm khi hình tượng nghệ thuật phức tạp, ngôn ngữ đa nghĩa và vì thế trong quá trình tiếp nhận của người đọc, nó cũng trở nên phong phú và phức tạp. nhưng dù thế nào thì người đọc cũng nên cố gắng tiếp thu những hiểu biết đúng đắn để đạt đến những giá trị đích thực mà tác giả muốn gửi gắm, tránh những bài đọc xa rời thực tế và ý nghĩa nguyên tác.

trong lịch sử văn học, không khó để nhận thấy tầm quan trọng của yếu tố người đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh theo ý kiến ​​của mình về thành phần, chúng tôi luôn thấy rằng ông rất trân trọng người nhận. Đặc biệt, ông luôn khuyên các nhà báo hãy tự đặt câu hỏi trước khi cầm bút viết: bạn đang viết cho ai? viết để làm gì? viết gì làm thế nào để viết đó là lý do tại sao trong bản “tuyên ngôn độc lập” bạn không chỉ gửi lời tuyên bố với nhân dân việt nam mà còn với nhân dân toàn thế giới, không những thế còn nói với những thế lực đen tối, xấu xa đang âm mưu xâm lược việt nam.

Xem thêm: Soạn bài Truyện Kiều – Phần 1: Tác giả Nguyễn Du | Soạn văn 10 hay nhất

Theo Nguyễn Hiến Lê: “Nhà văn không cần tiền, không cần vàng nhưng nhất định phải cần người đọc. Tất nhiên, có những tác phẩm kén người đọc, có những tác phẩm không, một số được viết cho thời đương đại, một số viết cho hậu thế, nhưng một khi bạn đã viết, ai cũng muốn ai đó đọc chúng, nếu không thì tại sao phải viết? ” Bạn đã bao giờ nghe ai đó giới thiệu một số cuốn sách hay rồi bỏ chúng sang một bên nhưng chưa bao giờ đọc? vì vậy có thể nó chỉ tốt ở bên ngoài và bên trong bạn sẽ không bao giờ hiểu được ý nghĩa thực sự. người đọc là người biến văn bản thành tác phẩm. Biến những sọc đen trên giấy trắng thành những dòng chữ cảm động. do đó, yếu tố người đọc là vô cùng quan trọng đối với một tác phẩm và một tác giả.

nhưng trong hoạt động văn học, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, về thời gian, không gian, văn hóa, v.v., có thể kể ra một số trường hợp sau đây. trong vở kịch “nhặt vợ” của nhà văn Kim Lan, một vở kịch được coi là phản ánh rõ nét nhất cuộc sống của người nông dân Việt Nam trong nạn đói năm 1945. Nhà văn miêu tả nhân vật với hình ảnh áo rách như ghi, mặt cày. chỉ có hai mắt là màu xám. vì nghèo mà cô trở nên hời hợt, vì nghèo mà đánh mất nhân phẩm, theo một người đàn ông lạ về làm vợ. Nhiều người cho rằng cô đang hạ thấp danh dự người phụ nữ khi quá nhân nhượng trong một việc hệ trọng như kết hôn. nhưng có những người vô cùng cảm thông cho thân phận của người phụ nữ này. Có vẻ như cái nghèo đã lấy đi mọi thứ của anh, nhưng chắc chắn nó sẽ không lấy đi khát vọng sống và hạnh phúc của anh. Khi đọc thơ han mac tu, ta luôn có cảm giác hơi ám ảnh bởi sự rùng rợn của trăng, hồn và máu, nhưng có người lại cảm nhận được chất trữ tình, lãng mạn. trong cùng một công việc, sẽ luôn có những ý kiến ​​trái chiều như vậy. chúng ta không thể bắt ai đó phải giống mình, điều chúng ta phải làm là tôn trọng ý kiến ​​của bản thân và người khác. Một ví dụ điển hình cho điều này là Trap the Young Men in the Fields của J.D. Salinger, tác phẩm đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong văn học Mỹ, từng bị cấm đưa vào các trường trung học như một biểu tượng của sự nổi loạn. Tuy nhiên, đến năm 1981, nó đã trở thành một trong những vở kịch được dạy nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

người đọc rất quan trọng, bởi vì không có người đọc, các trang chỉ là vết đen trên trang như j.paul.sautre đã nói. tuy nhiên, nhà văn cũng phải tránh chạy theo thị hiếu tầm thường của người đọc mà đánh mất cảm thụ văn chương. thực tế, đã có nhiều vở hài nhảm nhí, rẻ tiền, vô bổ và nhảm nhí trên màn ảnh, trên các phương tiện truyền thông … đó là thảm họa của văn hóa. nhà văn, nghệ sĩ phải đảm nhận sứ mệnh chắp cánh cho tâm hồn người đọc những giá trị vĩnh hằng của văn học như châm ngôn của goocky đã nêu: “văn học là nhân học”.

Yếu tố đọc trong hoạt động văn học rất quan trọng. người đọc cần không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm tiếp nhận và trân trọng sản phẩm sáng tạo của người khác để có thể hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ mà tác giả muốn gửi gắm.

tran tram linh, lớp 12a2, trường THCS vĩnh viễn

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button