Bảo vật quốc gia – Kỳ 8: Bia Vĩnh Lăng – bản hùng ca trên đá

Bạn đang quan tâm đến Bảo vật quốc gia – Kỳ 8: Bia Vĩnh Lăng – bản hùng ca trên đá phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bảo vật quốc gia - Kỳ 8: Bia Vĩnh Lăng - bản hùng ca trên đá - ảnh 1

Vùng đất Lam Sơn (xã Xuân Lam, H.Thọ Xuân, Thanh Hóa) là quê hương của anh hùng dân tộc Lê Lợi – vua Lê Thái Tổ. Cũng chính nơi đây, Lê Lợi đã mang cả sản nghiệp của gia đình để chiêu hiền đãi sĩ, hội tụ nhân tâm làm nên cuộc khởi nghĩa 10 năm đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ 15, lập ra vương triều nhà Lê kéo dài tới 360 năm. Năm 1430, vua Lê Thái Tổ cho đổi vùng đất Lam Sơn thành Tây Kinh (hay Lam Kinh).

thể hiện khả năng ngoại giao khôn khéo

Bạn đang xem: Tác phẩm văn bia vĩnh lăng

Tháng 8 năm Quý Sửu (1433), vua Lê thai mất tại Đông Kinh – Thăng Long (Hà Nội), thi hài của vua được đưa về quê hương lam sơn, táng, dựng lăng. tấm bia. Từ đây, các vị vua kế tục triều Lê đã xây dựng Lam Kinh trở thành khu lăng Sơn, nơi chôn cất nhiều vị vua và hoàng hậu của nhà Lê. Sau khi ông mất, 6 vị vua và 2 hoàng hậu được an táng tại lam kinh, gồm: Lê thái tổ, Lê thái tông, Lê thần tông, Lê thanh tông, Lê hiển tông, Lê tục tông và ngo thị ngọc đào, nguyễn thị ngãi. . Cùng với lăng, đình còn xây dựng cung điện, miếu thờ tổ tiên, cung điện cho các vua, hoàng tử ở khi về quê tế lễ. Đáng chú ý, những tấm bia đá ghi lại thân thế và sự nghiệp của các vị vua và hoàng hậu an nghỉ trong lăng mộ cũng được dựng tại đây.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất – Toplist.vn

Trải qua gần 6 thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, những ngôi chùa cổ kính uy nghiêm đã không còn nữa. chỉ còn lại 6 ngôi mộ và 5 tấm bia cùng với nền móng của những ngôi đền cổ. Trong số các tấm bia ở đây, tấm bia Vĩnh Lăng của vua Lê Thái Tổ là một trong những tấm bia tiêu biểu đại diện cho bia mộ của các vị vua triều Lê. tấm bia được dựng ở phía tây nam của cung điện lam kinh, cách lăng mộ vua Lê thai đến 300 mét. bia đá trầm tích biển nguyên khối cao 2,97 m; Rộng 1,94m; Dày 0,27m; đặt trên lưng một con rùa lớn cũng được tạc từ đá trầm tích biển nguyên khối với chiều dài 3,46 m; Rộng 94m; Cao 0,94 m kể cả phần đế. nhà estela được xây dựng lại vào năm 1961 (trên cột đá cũ), nền nhà hình vuông, mỗi cạnh 8,80m, nhà cấp 4 mái cong lợp ngói, phần dưới chống 16 cột, mỗi góc 4 cột. sang phong cách nhà lê.

Nội dung bài văn bia vinh lang do nguyễn trai phùng biên soạn vô cùng ngắn gọn và súc tích, nó miêu tả đầy đủ về gia thế, thân thế, sự nghiệp và công lao của vua Lê thái tổ, đồng thời bài văn bia cũng là thần Văn bản tóm tắt cuộc chiến đấu tài tình, tài tình của nghĩa quân Lam Sơn trong 10 năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống giặc ngoại xâm. ngoài ra nó còn nói lên tấm lòng bao dung, độ lượng của bậc cao minh đế vương với kẻ thù khi bại trận. Văn bia cũng cho chúng ta biết về đường lối ngoại giao của vua Lê Thái Tổ đối với các nước láng giềng, đó là con đường ngoại giao hòa bình với lòng nhân ái và thiện chí của ông.

Trong một bài nghiên cứu về thể loại văn bia đăng trên tạp chí Hán ngữ số 5 năm 2007, nhà nghiên cứu Trần Kim Anh từ Viện Hán ngữ cho biết “Đây là một văn bia xuất sắc bằng tiếng Hán Việt. thể hiện văn chương ngẫu hứng nên văn rất có khí thế. mặc dù là một bài văn tự sự, nhưng nó được viết rất lỏng lẻo và đầy tâm huyết. bố cục rất có chủ đích, chỉ tập trung khắc họa tính cách nhà vua qua võ công, không kể chuyện dài dòng mà thể hiện một vị vua mạnh mẽ, cương nghị và hấp dẫn. lối viết như vậy rất sinh động, phá bỏ hoàn toàn phương thức trần thuật cứng nhắc thường thấy ở loại văn bia này ”. đối với dr. Lê ngọc tao – trưởng phòng nghiên cứu lịch sử thanh hóa, “chỉ một câu cuối của bài văn bia (vua dậy sớm, sáu năm đất nước cường thịnh, băng hà) đã đưa ra những điều sau đây để các bạn có thể xem hình ảnh của một minh quân hết lòng vì giang sơn xã tắc. ”

Có thể bạn quan tâm: Giáo án bài Việt Bắc (Tố Hữu) – Phần 2: Tác phẩm | Giáo án Ngữ văn lớp 12 chuẩn nhất

giá trị nghệ thuật đặc biệt

Tấm bia vinh lang là tấm bia có kích thước lớn với nghệ thuật điêu khắc, trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ, đường nét công phu, tỉ mỉ mà không một tấm bia thời lê nào có thể so sánh được. Nó không chỉ có ý nghĩa là một văn bản lịch sử gốc, chứng tích lịch sử mà còn có giá trị nghệ thuật rất cao. các hoa văn trang trí trên bia và niên đại được ghi vào năm thuận thứ sáu, năm Quý Sửu (1433).

Trán trang trí hình vuông, trong hình vuông có hình tròn tượng trưng cho trời đất. giữa hình vuông và hình tròn được chạm khắc hoa văn đám mây cách điệu tinh xảo, ở giữa là đầu rồng hướng về phía trước, thân rồng uốn lượn quanh mặt trời, tượng trưng cho người con trời sinh ra từ sự giao hòa của trời đất. Ở các cửa vòm, hai bên hình vuông và hình tròn đều chạm trổ hai con rồng vươn vai, cùng phong cách. phía sau được trang trí bằng hoa văn mờ ảo của những đám mây; đường viền hai bên tấm bia từ trên xuống dưới, mỗi bên trang trí 9 hoa văn hình nửa tấm, trên mỗi nửa tấm có hình rồng xếp dọc tấm, với đầu của nó vươn lên liên tiếp. nền là nửa lá, chạm trổ hình hoa cúc mỹ nghệ. kiểu chạm khắc hình lá đề tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật trang trí trong các ngôi chùa Phật giáo.

cao ngo – ngoc minh

& gt; & gt; đưa khu mộ Đại tướng trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia & gt; & gt; nhiều di tích lịch sử đã bị xóa sổ & gt; & gt; các di tích lịch sử trên đồng cỏ bò & gt; & gt; phát huy giá trị di tích lịch sử nhà tù kon tum & gt; & gt; trinh sát các di tích lịch sử ở huế & gt; & gt; công bố di tích lịch sử quốc gia đường vòng cung

Xem thêm: Đồng tháp Mười mùa nước nổi – Văn Công Hùng

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bảo vật quốc gia – Kỳ 8: Bia Vĩnh Lăng – bản hùng ca trên đá đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button