Từ thực tiễn tiếp nhận &quotChuyện người con gái Nam Xương&quot của Nguyễn Dữ bàn về phương pháp tiếp nhận văn bản văn học | Tạp chí Sông Lam

Bạn đang quan tâm đến Từ thực tiễn tiếp nhận &quotChuyện người con gái Nam Xương&quot của Nguyễn Dữ bàn về phương pháp tiếp nhận văn bản văn học | Tạp chí Sông Lam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Như chúng ta đã biết, tác phẩm văn học là kết quả của quá trình “thai nghén” tác phẩm nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ,… nó là phương tiện để người nghệ sĩ bộc lộ cảm xúc, nhìn nhận, suy nghĩ về con người và cuộc sống. từ khi ra đời, mỗi tác phẩm sẽ có một cuộc đời, một số phận riêng, tùy thuộc vào sự đón nhận của độc giả. có những tác phẩm không được đón nhận, hoặc chỉ được đón nhận trong một thời gian ngắn rồi bị lãng quên. có những tác phẩm, sự tiếp nhận khá giống nhau, nhưng có những tác phẩm được người đọc liên tục tìm hiểu, phát hiện và tranh luận, tạo cho tác phẩm một sức sống phong phú. Trong số đó, có thể kể đến truyện Kiều của nguyễn du, Chi phèo nam cao, Hồng nhan bạc phận, v.v. và câu chuyện của người con gái xương nam nguyễn du.

trong bài viết này, người viết muốn chấp nhận tác phẩm Chuyện người con gái thấu xương của tác giả Nguyễn ngữ, một tác phẩm từ lâu đã được chọn lọc để đưa vào SGK ngữ văn 9, từ đó sẽ bàn đến ở phần sau. phương pháp tiếp nhận tác phẩm văn học, đặc biệt là tác phẩm ở trường THCS để việc nhìn nhận, đánh giá tác phẩm có sức thuyết phục, nhằm hướng dẫn học sinh.

Bạn đang xem: Tác phẩm truyện người con gái nam xương

1. giới thiệu ngắn gọn về tác phẩm

câu chuyện của một cô gái xương xẩu là một trong 20 truyện ngắn trong tuyển tập huyền thoại người đàn ông của nhà văn Nguyên ngu (một học sinh xuất sắc của trạng nguyên khiêm tốn, sống vào cuối triều Lê và đầu những năm hai mươi triều đại mac) . được sáng tác bằng chữ Hán vào cuối thế kỷ 16. câu chuyện về một thiếu nữ tên là vu thị, quê ở nam xuân, xuất thân từ một gia đình bình thường, xinh đẹp, lấy chồng trác táng, sinh ra một gia đình giàu có. nhưng sau đó, vì chồng nghi ngờ cô vô kỷ luật, cô đã tự sát. sự bất công đã được giải quyết, nhưng công chúa không thể trở lại thế giới được nữa.

nguyen du đã tạo ra những câu chuyện dựa trên những câu chuyện được kể trong dân gian. Truyện này sau được nhà văn học dân gian Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và đưa vào truyện cổ tích Việt Nam, tên truyện là Vợ chàng Trương. dòng sông hoàng giang (xã thật sự, huyện lý nhân, tỉnh hà nam) vẫn còn đó.

2. cách tiếp nhận: các cách đọc và cách giải thích khác nhau về tác phẩm

câu chuyện về vu nữ rất đặc biệt, dù xảy ra vào đầu thế kỷ 15 (cuối nóc, đầu hồ) nhưng đã được dân gian lưu truyền hàng chục năm, khiến vua cảm động. Lê thanh tông (1442-1497) viết hai bài thơ thăm bóng. hai bài này ra đời trước khi nguyễn đăng ra đời, nên chúng ta không bàn đến trong câu chuyện tiếp nhận.

Trong bài viết nhỏ này, chúng tôi chỉ biết thực tế tiếp thu qua một số ý kiến ​​tiêu biểu về các chủ đề liên quan đến nội dung câu chuyện trong 30 năm qua.

2.1. về giá trị của tác phẩm

Các ý kiến ​​của độc giả khá thống nhất, khẳng định cả giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm. Trang wikipedia.org có nội dung: “truyện cô gái thấu xương […] dựa trên một câu chuyện dân gian về những oan trái của một thiếu nữ, nguyễn dũng viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong hôn nhân xã hội. trọng nam khinh nữ, đồng thời lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến ​​hà khắc không cho phụ nữ tự bảo vệ mình. truyện được đánh giá là “thiên cổ kỳ bút”, phản ánh sinh động thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​”[1]. SGK ngữ văn 9 do giáo sư nguyễn khốc phi (chủ biên) đánh giá “Tác phẩm của nguyễn ngữ kể về cuộc đời và cái chết bi thảm của vu nữ, qua đó bày tỏ sự thương cảm đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến, đồng thời khẳng định vẻ đẹp của họ. ”[2] Nhà nghiên cứu Nguyễn Nam thậm chí còn không tiếc lời ca ngợi:“ Truyện nữ tử từ xương nam ”(truyện người con gái từ xương nam) là một kiệt tác trong kho tàng. trove truyện ngắn Việt Nam ”[3]. chuyên gia hàng đầu về văn học trung đại, giáo sư Nguyễn Đình Chu, còn dùng những “lời có cánh” hơn: “Chuyện chàng trai thấu xương mang ý nghĩa triết lí sâu sắc, cao cả hơn cả lịch sử văn học dân tộc, một câu chuyện tình bi thương , làm đau lòng người đọc nhiều thế hệ, tạo cho lịch sử văn học Việt Nam một “thiên cổ hùng văn” cho thể loại truyện ngắn Việt Nam, một câu chuyện vừa là sự khởi đầu bất ngờ, vừa là một đỉnh cao trong muôn đời. ”[4] Trí thức độc giả anh viết: “Câu chuyện về một cô gái xương xẩu vẫn truyền được mạch đập của tình người và sự đồng cảm sâu sắc đối với phụ nữ đến nhiều thế hệ độc giả” [5].

Tuy nhiên, gần đây, một số độc giả đã thảo luận nhiều hơn, đã phát hiện ra những khía cạnh mới trong chủ đề của tác phẩm, đã tìm ra những thông điệp mới mà theo họ, nhà văn đã gửi gắm, mà tiêu biểu, đó là ý kiến ​​của giáo sư Nguyễn. dinh chu: “… đã chạm vào bóng ma có thật của cuộc đời, đó là bản chất độc ác của con người ở khắp mọi nơi và mãi mãi”, “mong manh là vô cùng mong manh, mong manh đến mức dễ vỡ”. với lẽ thường, trên đời này không ai có thể nghĩ được ”[6]; và Dr. nguyễn thị tình: “tác phẩm chuyển tải và khái quát những quy luật muôn đời … từ một câu chuyện dân gian có thật, nguyễn ngữ đã thể hiện một cách sâu sắc và sâu sắc cái nhìn về sự phức tạp và khắc nghiệt của cuộc sống” [7].

2.2. về truong sinh va vu nu

2.2.1. về khả năng sinh sản

nhiều ý kiến ​​lên án, lên án việc sinh ra thói “ghen tuông ích kỷ, hỗn láo, vũ phu”… “trong một xã hội trọng nam, khinh nữ” [8]; “Sự ghen tuông cay đắng và mù quáng của người thanh niên đã giết chết người vợ tội nghiệp của mình” [9]; Thậm chí, ông còn cho rằng đẻ mướn không chỉ “có nhược điểm là đa nghi, ghen tuông thái quá”… mà còn là “tội điên cuồng, ghen tuông mù quáng, khiến phụ nữ bị oan đến mức ném mình xuống sông tự tử” [10] . Bản thân nguyen dang trong comment cuối truyện khá gay gắt với truong sinh: “Là đàn ông, tôi nghĩ mình không nên để người đẹp này bị oan!”.

nhưng gần đây, đã có một số quan sát và đánh giá khác về mức sinh. giáo sư nguyễn đình chu có vẻ muốn biện minh cho sự ghen tuông của truong sinh vì “ghen cũng là thường”, và hoàn cảnh “vừa trải qua trận chiến”, nên ông cho rằng “đúng là không ai không oán. nhưng từ đó, đề cập đến hệ thống nam nữ bất bình đẳng về cơ bản không phải là ý tưởng chính xác của tác phẩm ”[11]. dr. Nguyễn thị tính cho rằng “từ những tiêu chuẩn của Nho gia có thể thấy rằng trường thọ mang đặc điểm của một gia đình giàu có, sung túc, có đầy đủ nhân, chính, lễ, trí, tín…” [12]. Phan Thị Thanh Thủy thừa nhận “Trường sinh đã có những hành động thô lỗ đối với vu nữ khi không hiểu, không suy xét và không có niềm tin vào cô ấy. Điều đó đáng trách nhưng cũng có thể hiểu được vì nó xuất phát từ cái gốc rất thực của con người, nhất là đối với nam giới. là ghen tị, và ghen tị của họ cũng có lý… ”[13].

2.2.2. về nữ hoàng vũ hội

Phần lớn, độc giả khẳng định vẻ đẹp của vũ công và tôn trọng cô. nhà nghiên cứu đồ kim cổ viết: “đức vu nữ là đức của người vợ tốt, người vợ đảm đang, yêu gia đình, hết mình để giữ gìn và vun đắp hạnh phúc gia đình” [14]. Sách giáo khoa Ngữ văn 9 do Giáo sư Nguyễn Khắc Phi làm Tổng chủ biên đánh giá: “Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, khỏe mạnh, hiền hậu… hết lòng vun vén hạnh phúc gia đình” [15]. dr. Nguyễn Thị Tính cho rằng “theo quan điểm của Nho giáo, vu nữ là người hiền lành, nhân hậu, lại thêm tâm tính tốt”… “Dung mạo, lời nói và cách cư xử của vu nữ cho thấy nàng là một người đàn ông chân chính”. cô tuân theo các quy tắc của Nho giáo. theo quan điểm suy tư của quần chúng, bà cũng là người lý tưởng… ngự vũ nữ xét trên cả hai phương diện: Chuẩn mực Nho giáo và so với dân gian, Nguyên ngữ đã xây dựng nên một vũ nữ thực sự lý tưởng ”[16]. nhà giáo trần thị bạch hà công nhận: “vu nương đã làm tròn bổn phận: người con dâu hiếu thảo, người chồng yêu thương, người vợ nhân đức”; và nói thêm một phẩm chất đáng trân trọng của người vũ nữ mà trong lịch sử chiêu đãi chưa ai nhắc đến, đó là ý thức cao đẹp “chọn chết chứ không sống tiếp, phải mang tiếng tốt”. cho thấy anh coi danh dự và nhân phẩm trên cả tính mạng. vì danh dự của mình, anh ấy đã hy sinh tính mạng mà mỗi người chỉ có thể có được một lần. ”[17].

Hầu hết độc giả đều thương cảm cho số phận của anh. “Tác phẩm kết thúc, người đọc vẫn không khỏi lo lắng. nàng công chúa tội nghiệp vì tài đức vẹn toàn mà cuối cùng lại bị oan ức – nghi ngờ mất trinh – điều được coi là điều ghê tởm nhất đối với phụ nữ thời trung đại. Tội phạm thượng, phụ nữ ngày xưa bị lột cổ áo bôi vôi, thả trên bè, thậm chí thả thúng trôi sông. sau đó cô ấy tự sát ”[18]; “vu niang, bi kịch của cuộc sống không được lựa chọn” và “vu niang, bi kịch của cái chết bởi sự lựa chọn”, “chứng minh sự bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng. Đối mặt với bất bình đẳng và bất công, nhiều phụ nữ phải chịu đựng trong im lặng, hoặc đẩy họ vào một vào ngõ cụt và chọn cái chết bi thảm ”[19], và nhiều độc giả khác bày tỏ sự đồng cảm.

tuy nhiên, gần đây, có nhiều ý kiến ​​trái chiều, khi đánh giá về vũ công. nhà nghiên cứu nguyễn đăng na “công bằng mà nói, thảm kịch vu thị một phần là lỗi của cô ấy” [20]. Nguyễn Thị Tình cho biết “Cô ấy đã nói dối tôi… cô ấy đã vô tình lừa dối tôi, cô ấy đã lừa dối đối tượng là một cô gái vô cùng ngây thơ, và cô ấy đã lừa dối chính mình một trong những điều thiêng liêng nhất của cuộc đời mỗi con người: đó chính là cô ấy. cha. ”. do đó, tác hại lớn đã xảy ra ”[21]. ths phan thi thanh thuy dành hai bài để trình bày những nhận xét của mình về nữ hoàng vũ hội, nói rằng tất cả các công chúa, kể cả công, dung, ngôn, hạnh đều chưa được trọn vẹn “đàn bà cần hi sinh thì ích kỉ; đáng nhẫn nhịn , cô ấy thiếu kiên nhẫn; nhân từ và không quan tâm, hợp nhất giữa sự vô cảm, lạnh lùng và tàn nhẫn … “[22]; và” cô ấy là kiểu phụ nữ có ngoại hình khiêm tốn nhưng lại ẩn chứa trong mình một tính cách vô cảm, lạnh lùng và tàn nhẫn. mà đôi khi người ta coi đó như một tiêu chuẩn của đạo đức ”[23].

2.3. về một số chi tiết và tình tiết trong truyện

2.3.1. về chi tiết của “cái bóng”

là chi tiết quan trọng nhất của tác phẩm, được nhiều độc giả bình luận, cả thắt nút và cởi trói. Hầu hết độc giả đều hiểu rằng vì quá nhớ chồng nên cô thường chỉ vào cái bóng của anh trên tường và đùa với con trai rằng anh là bố dan.

nhưng có ý kiến ​​cho rằng vu ni đã lừa dối con cháu như lời của cụ Nguyễn thị tính ở trên. có người cho rằng vu nữ là người thích sống ảo. sau khi nghiên cứu kỹ chiếc bóng theo hướng liên văn bản, nhà nghiên cứu nguyễn nam nhận định: đã chỉ vào chiếc bóng, thuyết phục cậu bé, nói rằng cậu là cha đẻ; Hành vi như vậy thoạt nghe có vẻ như là một trò đùa hời hợt, nhưng trên thực tế, những lớp ý thức phức tạp ẩn sâu bên dưới nó. cái bóng ở đây vừa là “bản sao” vừa là “phản chiếu” [25].

và có thể nhiều người đồng ý với gs. nguyen dinh chu “phải chăng hạnh phúc tan vỡ của người vũ công bắt đầu từ chính cái bóng của chính cô vũ nữ? … cuộc đời của người vũ công tan vỡ bắt đầu từ đó.” [26].

2.3.2. về chi tiết cái chết của vu niang

Hầu hết độc giả đều cảm thấy xót xa cho cô bé khi phải chọn cái chết ở độ tuổi quá trẻ như vậy. cô giáo trần thị bạch hà viết rằng “chúng ta đều biết rằng cô ấy đã tự kết liễu cuộc đời mình, cô ấy đã chọn cái chết cho chính mình. và đó là điều đầu tiên và có lẽ là duy nhất trong cuộc đời ngắn ngủi của cô ấy mà cô ấy có thể chọn cho mình ”,“ cô ấy không còn lựa chọn nào khác ”; “công chúa đã phải lựa chọn, một sự lựa chọn đau đớn, rằng nàng phải chết để bày tỏ nỗi oan của mình, để chứng minh mình vô tội”; “Việc công chúa phải chết khi còn trẻ, vì ghen tuông, vì bi kịch gia đình, thực ra nó luôn xảy ra. Tuy nhiên, cùng với câu chuyện cô gái mang xương nam và một câu chuyện khác trong truyền thuyết của người đàn ông. luc ai la nguoi cha ngay nghia chau câu chuyện kể về nàng Nhị khanh bị chồng làm nhục đến gặp cái chết để được giải thoát và nguyễn ác muốn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về thân phận con người đặc biệt là người phụ nữ cùng thời phải chịu nhiều bất công và phải chịu sự khắc nghiệt của số phận ”[27].

Xem thêm: Các tác phẩm văn học trọng tâm lớp 12 (Phần 1) – luyenthidgnl.com.vn

nhưng cô giáo Phan Thị Thanh Thủy lại có ý kiến ​​khác: “Cái chết mà cô chọn là một thái độ sống vô trách nhiệm với nhân dân và nhất là đối với mẹ chồng nơi chín suối tin mình; với một đứa trẻ mồ côi cần sự chăm sóc của mẹ và người mà cô đã sinh ra phải chịu đựng cái chết nghiệt ngã mà cô đã gieo vào lòng… một cái chết không nhằm mục đích chứng tỏ sự trọn vẹn của cô. Qua hành động của nàng đủ thấy vu nữ là một người phụ nữ ích kỉ, không có đức hi sinh ”,“ nàng chết để chứng minh mình vô tội, đồng thời cảnh báo hành động sinh tồn, khác với những cái chết do stress. . “trực tiếp, ức chế, ép buộc, gây áp lực. Cô ấy thực sự táo bạo, vô cảm” [28].

2.3.3. về tình tiết công chúa thủy cung và phần cuối truyện

là phần sáng tạo của nguyễn dũng so với truyện dân gian. người đọc đồng tình về hiệu quả nghệ thuật nhưng có quan điểm khác nhau về nội dung ý nghĩa. có người cho rằng “phần huyền thoại sáng tạo ngoài việc tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện, còn chuyển tải dụng ý của nhà văn về cái gọi là kết thúc có hậu. sau cùng nàng cũng được minh oan, chẳng những chàng nhận ra nỗi oan của vợ mà quan trọng hơn là mọi người đều biết từ việc chàng lập đàn suốt ba ngày ba đêm ở bến đò cung đình “. 29], nhưng ai đó. người khác bình luận: “với một kết thúc có hậu như hầu hết các kết thúc trong truyền thuyết, nguyễn dũng lại cho thấy một sự trớ trêu khắc nghiệt khác của cuộc đời: hạnh phúc khó duy trì, khó trọn vẹn, nhưng một khi mất đi thì không thể lấy lại được, như một làm đổ bát nước, không nhặt lại được! ”[30]. Đặc biệt, một độc giả bình luận “Nguyễn ngu là một nhà văn có tài sáng tạo nghệ thuật bằng cách thêm phần hào hứng vào tác phẩm của mình để rồi tiếp tục sống trong thủy cung với ý đồ vạch trần con người thật của vũ nữ trong một số. đường. , thống nhất ”[31].

3. bàn thêm về phương thức tiếp nhận tác phẩm văn học

Từ trường hợp truyện Người con gái bằng xương bằng thịt của nhà văn nguyễn dũng, chúng ta thấy rõ, cảm nhận và đánh giá một tác phẩm văn học có thể có nhiều điểm giống nhau, nhưng cũng không ít điểm khác biệt. Tùy theo khả năng, trình độ, hoàn cảnh sống, kinh nghiệm,… mà người đọc sẽ có những nhận thức khác nhau. Vì vậy, từ cuối thế kỷ 20 đến nay, trong khoa học văn học, lý luận tiếp nhận văn học rất được chú ý. Nếu như trước đây người ta chú trọng tìm hiểu tác giả, tác phẩm thì nay giới văn học quan tâm nhiều hơn đến hoạt động tiếp nhận. Cộng đồng văn học Việt Nam dần dần nhận ra rằng trong hai loại hình lịch sử khác nhau của tác phẩm văn học, đó là truyện sáng tạo và truyện tiếp nhận, thì loại sau có một ý nghĩa đặc biệt. độc giả không chỉ là người thưởng thức, khám phá mà còn là người “đồng sáng tạo” và trở thành một bộ phận quan trọng trong dây chuyền: tác giả – tác phẩm – độc giả. việc một tác phẩm được nhiều người đọc, nghiên cứu, khám phá, bàn luận là điều đáng mừng cho đời sống văn học và hạnh phúc của tác giả. tuy nhiên, việc tiếp nhận phải có cơ sở khoa học thuyết phục, tránh suy diễn theo lối mòn. Các nhà lý luận trong và ngoài nước đã phát triển lý luận về sự tiếp nhận tác phẩm văn học từ nhiều góc độ. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập sâu hơn về cách tiếp nhận câu chuyện của một người đàn bà bằng xương bằng thịt dưới góc nhìn của tác giả, góc độ văn bản và góc độ văn hóa. Ngoài ra, tôi cũng thảo luận thêm về góc độ tiếp nhận, tức là quan điểm của các trường trung học.

3.1. tiếp nhận dưới góc nhìn của tác giả

giới văn học từ lâu đã gọi tác phẩm văn học là “đứa con tinh thần” của nhà văn, đó là cách nói chính xác. quá trình “thai nghén”, “ra đời” một tác phẩm nghệ thuật của một nhà văn nói riêng, một nghệ sĩ nói chung đã trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, trăn trở, trăn trở, khám phá… văn thơ là từ ruột, là thiêng. ký thác tâm hồn và tư tưởng của tác giả. Mối quan hệ giữa tác giả và tác phẩm là mối quan hệ hết sức đặc biệt, đã được các nhà lý luận nghiên cứu, tìm hiểu từ lâu. bởi vì chúng tôi biết rằng các nhà văn thường viết cho nhu cầu riêng của họ, họ có động lực bên trong, họ có thể rất cá nhân. do đó, các nhà phê bình, nhà nghiên cứu và giáo viên luôn muốn tiếp cận với lượng thông tin lớn nhất về tác giả.

Đối với các nhà văn thời trung đại, do thời gian và hoàn cảnh xã hội lạc hậu, độc giả ở thế kỷ 20 không có nhiều thông tin về tác giả, kể cả trường hợp của Nguyễn Dũng (ngay cả tên tác giả). có người cho là nguyễn du nên năm sinh (năm mất cũng không rõ). trong phần thông tin về tác giả, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến những thông tin liên quan đến tác phẩm, chẳng hạn như hoàn cảnh ra đời của tác phẩm (nhà văn, nhà thơ đã sáng tạo ra tác phẩm trong hoàn cảnh cụ thể nào), thời đại mà tác giả sống. (chính trị, kinh tế xã hội, lịch sử, tôn giáo, văn hóa, đời sống văn học, văn học thời sự …), thăng trầm, sự kiện cuộc đời, nhân sinh quan, quan điểm nghệ thuật, quan điểm chính trị, phong cách nghệ thuật, phát ngôn của tác giả, khác tác phẩm của cùng một tác giả, v.v.

với truyện cô gái đến từ xương nam là một truyện nằm trong tuyển tập truyện, để hiểu rõ hơn về truyện này bạn đọc phải nắm được đại ý của người viết qua trọn bộ truyện truyền kỳ của người đàn ông sáng suốt, đặc biệt là suy nghĩ và thái độ của nhà văn về phụ nữ, chế độ phong kiến ​​và nam quyền,… chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nội dung chính của tập truyện ngắn: “tác phẩm muốn gửi gắm tư tưởng phê phán sự loạn chính, không và trật tự kỷ cương, vua chúa lộng hành, cướp đoạt cấp dưới, kẻ trộm cướp nịnh bợ chốn triều đình; các quan chức cấp cao tung ra quyền lực để cướp bóc của cải, sách nhiễu dân lành, thậm chí cướp vợ, bắt bớ chồng … kết quả là những người lương thiện, đặc biệt là phụ nữ, phải chịu nhiều thiệt thòi, nguyễn dũng dành cho những nhân vật này rất nhiều ưu ái, dưới ngòi bút của ông, họ đều là những người phụ nữ xinh đẹp, tận tâm, tận lực, hy sinh quên mình, luôn chịu những số phận bi thảm… ”[32]; “Vào thời của bà (nguyễn dũng), không một người phụ nữ nào hạnh phúc dù sống như thế nào. ngoan ngoãn, thủy chung, hết mực chiều vợ, đảm mẹ hay phá phách,… chết cả về vật chất lẫn tinh thần là hết cuộc đời của mỗi người phụ nữ ”[33]. thực tế đó cũng là hiện thực và nguồn cảm hứng chung của toàn bộ văn học giai đoạn từ thế kỷ 16 đến nửa đầu thế kỷ 20.

Khi nắm được nội dung tư tưởng chung của toàn bộ tập truyện như vậy, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về chủ đề và ý tưởng của truyện bộ xương nam. nguyễn ngữ kể câu chuyện về vu thị, một người phụ nữ xinh đẹp, xinh đẹp, có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp, đáng được hưởng hạnh phúc nhưng lại phải chịu số phận bi đát “số phận buồn cũng là lời thường”, qua đó thể hiện sự trân trọng và cảm thông sâu sắc đối với những người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến ​​mà nhà văn đã sống. vì vậy ý ​​kiến ​​cho rằng vũ công ích kỷ, độc ác, vô cảm … (mà chúng tôi đã trích dẫn ở trên) là không đúng với chủ ý của tác giả / người sáng tác.

3.2. tiếp nhận từ góc độ văn bản

Đây là góc tiếp nhận cơ bản và quan trọng nhất, có thể coi là trung tâm của hoạt động tiếp nhận văn học. tuy tác giả là “cha đẻ” của tác phẩm, nhưng tác phẩm là “bản thể”, sau khi tác giả sáng tạo ra nó, nó có cuộc đời và số phận riêng, độc lập tương đối với tác giả. hiểu văn bản, người đọc cần tìm hiểu thể loại, cấu trúc, ngôn ngữ và các biện pháp nghệ thuật; tìm hiểu về chủ đề, chủ đề, ý tưởng, hình tượng nghệ thuật, yếu tố thời gian, không gian nghệ thuật, quan niệm về con người, v.v.

khi nghiên cứu một tác phẩm, chúng ta phải đặt tác phẩm đó một cách chỉnh thể và thống nhất, bởi vì các nhà văn, nhà thơ khi sáng tác đều sử dụng tất cả các yếu tố để thể hiện một hoặc ba chủ đề, ý tưởng và ý tưởng, đôi khi gửi đến người cùng thời một hoặc ba thông điệp. hậu thế. thì sẽ là sai lầm nếu tách một chi tiết để phân tích, đánh giá ý nghĩa của nó và nghĩ rằng nó đối lập với ý nghĩa của toàn bộ văn bản.

với lịch sử nam xương nữ chính, qua lịch sử tiếp nhận, chúng ta thấy một số ý kiến ​​về đề tài – tư tưởng gần đây có những điểm mới; còn có những điểm khác về trường sinh và vũ nữ, đặc biệt là về vũ nữ. Mở đầu vở kịch, nhà văn giới thiệu vu thị là “người bí ẩn, tinh quái”, nhưng gần đây lại có ý kiến ​​(trích dẫn ở mục 2.2.2) cho rằng nàng ích kỷ, lạnh lùng và độc ác (bởi nàng chọn cái chết và cái ác. ). cuối cùng). của câu chuyện cô ấy không trở về). nếu vậy, người đọc đã không xem xét nhân vật một cách thống nhất. từ thời xa xưa, nhà văn trình bày hay không tính cách nhân vật ở đầu tác phẩm, thì bằng những chi tiết, tình tiết cụ thể, tính cách nhân vật sẽ được thể hiện cụ thể qua lời nói, hành động, tâm trạng của nhân vật … sẽ không có tính cách của nhân vật. nhân vật qua các chi tiết, tình tiết trái ngược với phần giới thiệu ban đầu. điều này giống như một nhà văn tự phủ nhận lời nói của mình, tự mâu thuẫn với chính mình. vì vậy, không có lý khi một người phụ nữ hiểu rằng vũ công ích kỷ, tàn nhẫn và lạnh lùng với con cái và chồng mình.

3.3. tiếp nhận từ góc độ văn hóa

Văn học là một phần của văn hóa. khi nhà văn sáng tạo ra tác phẩm, văn hóa là yếu tố vừa nằm trong nhà văn, vừa là yếu tố ảnh hưởng đến mọi hoạt động sáng tạo. đến lượt người đọc, cũng đón nhận tác phẩm bằng “con mắt” văn hóa. độc giả sẽ xem xét hầu hết các yếu tố của văn hóa riêng và dân tộc mình, từ thể loại, đề tài, chủ đề, ý tưởng, đến nhân vật (tên, trang phục, ngoại hình, lời nói, không gian sống của nhân vật, tính cách nhân vật …), ngôn ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ … Yếu tố văn hoá Việt Nam được thấm nhuần trong truyện Chàng trai xương máu: truyện kể về một người phụ nữ ở một làng quê cụ thể bên sông hoàng, hôn nhân không khác gì mua bán, rồi xảy ra chiến tranh. giữa các tập đoàn phong kiến ​​thì phụng dưỡng mẹ chồng, lễ tang khi mẹ chồng qua đời, rồi duy trì trinh tiết với chồng. , rồi chồng nghi mất kỷ cương bị mắng chửi, đánh đập, đuổi đi rồi lập đàn minh oan …; rồi mấy đoạn văn biền ngẫu, giàu hình ảnh, nhiều thành ngữ, … tất cả những điều này là văn hóa Việt Nam thời phong kiến, Nho giáo độc tôn, vệ nam, nữ phải tuân theo tứ đức, thất tiết là tội lỗi lớn nhất của phụ nữ .. .Người đọc tiếp nhận tác phẩm phải đặt tác phẩm trong không gian và thời gian văn hoá đó. biết điều này để chúng ta hiểu tại sao công chúa buộc phải chọn cái chết. Biết được điều này để tránh cho rằng vũ nữ không thương con, ích kỷ, độc ác như độc giả đã nhận ra.

Việc nhà văn dựng lên câu chuyện vu nữ trú ẩn dưới thủy cung rồi được chính quyền lập đàn công lý cũng là một yếu tố văn hóa. Trong tâm linh người Việt, người chết trẻ nhưng còn nhiều oan trái thì linh hồn vẫn còn đó, họ chỉ siêu thoát sang kiếp khác khi không còn oan trái, không còn ràng buộc với trần gian. tập phim văn hóa tinh thần này giúp làm rõ những phẩm chất của nhân vật và an ủi tâm hồn của người phụ nữ bất hạnh này.

3.4. tiếp nhận từ góc độ tác phẩm dạy học ở trường trung học cơ sở

Có thể nói, với lý luận tiếp nhận hiện nay, không gian tiếp nhận tác phẩm văn học ngày càng rộng mở, góc tiếp nhận ngày càng . Hiện nay, ngành giáo dục đang bước đầu thực hiện đổi mới mục tiêu, phương pháp, chương trình, sách giáo khoa; có giáo viên (gv) hiểu chưa đúng về vai trò của người thầy đối với việc tổ chức, định hướng và vai trò trung tâm của học sinh (HS) nên trong giờ dạy và học, giáo viên đã ném ra vấn đề và để học sinh nói chuyện trần trụi nhưng cuối cùng, cô giáo đã không đặt ra giá trị cơ bản của tác phẩm.

chúng ta biết rằng, người đọc, người tiếp nhận văn học thuộc nhiều thành phần, nghề nghiệp, trình độ, lứa tuổi …. và với quan niệm tiếp nhận văn học cởi mở như hiện nay, sẽ có nhiều ý kiến ​​trái chiều, thậm chí trái ngược nhau về một tác phẩm văn học, về một nhân vật, một chi tiết hoặc một chi tiết của tác phẩm. điều đó là bình thường, và tốt cho tác phẩm và tác giả nói riêng, cho đời sống văn học nói chung. nhưng không phải vì thế mà mọi ý kiến ​​đóng góp của độc giả đều được quy chụp vào nhà trường. nhà xuất bản sách giáo khoa và giáo viên phải cân nhắc những giá trị nào cần đưa vào bài học cho học sinh. Tùy theo đối tượng học sinh, nhất là lứa tuổi, ban biên tập sẽ lựa chọn nội dung giáo dục phù hợp và giáo viên hướng dẫn học sinh tiếp nhận những giá trị phù hợp, có ý nghĩa giáo dục cao.

với câu chuyện người con gái của nam nguyên soái, nội dung mà sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 nêu ra, theo tôi, đối với học sinh lớp 9, 14 – 15 tuổi là phù hợp. Nếu dạy học sinh lớp 11-12, chúng ta có thể bổ sung nội dung mà giáo sư Nguyễn Đình Chu và tiến sĩ Nguyễn Thị Tính đã đề cập, đó là sự khắc nghiệt của cuộc sống, sự mong manh dễ vỡ của hôn nhân, hạnh phúc hạnh phúc … và Ý kiến ​​cho rằng vũ nữ ích kỷ, lạnh lùng, độc ác, thích sống ảo … là không thể chấp nhận được, vì như chúng tôi đã nói ở trên, nó trái với quan điểm của tác giả, với cảm hứng chủ đạo từ văn học thời đại, vi phạm tính toàn vẹn và thống nhất của cấu trúc văn bản.

bình luận

(1) https://vi.wikipedia.org/wiki/chuy%e1%bb%87n_ng%c6%b0%e1%bb%9di_con_g%c3%a1i_nam_x%c6%b0%c6%a1ng), truy cập cập nhật vào ngày 28 tháng 9 năm 2021.

(2) SGK Ngữ văn 9, tập 1, Nguyễn Khắc Phi (Tổng chủ biên), NXB Giáo dục, 2005, tr.51

(3) nguyễn nam, “những bóng tối và khoảng trống trong văn học”, tạp chí văn học, số 4/2004. http://khoavanhoc-ngonngu.edu.vn/home/index.php?option=com_content&view=article&id=389:cai-bong-va-nhng-khong-trng-trong-vn-chng-& catid = 94: ly-lun-va-phe-binh-vn-hc & amp; itemid = 135, truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2021.

(4) nguyen dinh chu, nói thêm về trai xương gái http://tapchivan.com/tin-van-hoc-trong-nha-truong-noi-them-ve-chuyen-nguoi-con – gai -nam-xuong-262.html, truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2021.

<3 /, truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2021.

(6) nguyen dinh chu, tld.

(7) nguyễn thị tinh truyện nam tử điệp nguyễn du về nhân học cuộc đời

(8) do kim hoi, phân tích, bình giảng tác phẩm văn học (do tran đình sử biên soạn) truyện cô gái bằng xương bằng thịt, nhà xuất bản giáo dục, h. tr.36-37, 33).

Xem thêm: Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao) | Văn mẫu 11

(9) nguyen nam, tldd.

(10) nguyen thi tinh, tld.

(11) nguyen dinh chu, tld.

(12) nguyen thi tinh, tld.

(13) phan thi thanh thuy – vu niang, xem va coi http://vanhoanghean.vn/component/k2/30-nhung-goc-nhin-van-hoa/12173-vu-nuong-nhin-nhan -va-su-xet), truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

(14) do kim hoi, tldd.

(15) nguyễn khốc phi (chủ biên), sách giáo khoa ngữ văn 9, tập 1, nhà xuất bản giáo dục, 2005.

(15) nguyen thi tinh, tld.

(17) trần thị bạch hà, “vu nương, sinh tử”, tạp chí văn học tuổi trẻ số tháng 3/2018.

(18) nguyen thi tinh, tld.

(19) tran thi bich ha, tldd.

(20) nguyễn đăng na, văn xuôi tự sự trung đại Việt Nam, tập 1 – nhà xuất bản giáo dục, h., 1999, tr.213.

(21) nguyen thi tinh, tld.

(22) phan thi thanh thuy – vu niang, ghi nhan va xem xét, tldd.

(23) phan thi thanh thuy, một câu chuyện với hai dụng ý nghệ thuật, http://vanhoanghean.com.vn/component/k2/30-nhung-goc-nhin-van-hoa/12334-mot-cot- truyen-hai-y-do-nghe-thuat-so-sanh-truyen-co-tich-vo-chang-truong-va-truyen-ky-nguoi-con-gai-nam-xuong-cua- nguyen- du, truy cập ngày 29 tháng 9 năm 2021.

(24) phan thi thanh thuy, tld.d., trong vu niang, ghi nhan va suy nghi, viết: “vong linh đã gieo rắc bất hạnh cho cô … kèm theo cảm giác sống phụ thuộc, sống ảo” ,. .. sử dụng một cái bóng để lấp đầy khoảng trống của thời gian và không gian thực bằng một ảo ảnh không có thực …, xử lý nó theo cách của số phận, của cuộc sống ảo … “

(25) nguyen nam, tldd.

(26) nguyen dinh chu, tld.

(27) tran thi bich ha, tldd, all trích dẫn trong đoạn này.

(28) phan thi thanh thuy, tlđd, tất cả các trích dẫn trong đoạn này.

(29) tran thi bich ha, tldd.

(30) nguyen thi tinh, tld.

(31) Phan thị thanh thủy, tldd, trong nữ hoàng vũ hội, đã nhận ra và cho rằng cái chết đã phơi bày sự lạnh lùng và nhẫn tâm dẫn đến sự tàn nhẫn của vũ nữ.

(32) https://vi.wikipedia.org/wiki/truy%e1%bb%81n_k%e1%bb%b3_m%e1%ba%a1n_l%e1%bb%a5c, truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2021.

(33) nguyễn đăng na, văn xuôi tự sự trung đại Việt Nam, tập 1 – nhà xuất bản giáo dục, h., 1999, tr.213.

tran thi bich ha

(Bài này đã đăng trên tạp chí sông lam số 19, xuất bản tháng 12 năm 2021

Có thể bạn quan tâm: Những cuốn sách đoạt giải Nobel văn học nên đọc một lần trong đời

                       

Vậy là đến đây bài viết về Từ thực tiễn tiếp nhận &quotChuyện người con gái Nam Xương&quot của Nguyễn Dữ bàn về phương pháp tiếp nhận văn bản văn học | Tạp chí Sông Lam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button