Vincent Van Gogh – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm Nổi Tiếng

Tác phẩm tiêu biểu của van gốc

vincent van gogh (1853 – 1890) là một nghệ sĩ tài năng xuất chúng. chịu ảnh hưởng của các họa sĩ trường phái ấn tượng và trong thời kỳ đó, ông đã phát triển phong cách bản năng và ngẫu hứng của riêng mình. van gogh đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật hiện đại.

“Bạn là người như thế nào trong mắt hầu hết mọi người: một người theo chủ nghĩa hư vô, một người lập dị hay một người khó ưa? một người không có chỗ đứng trong xã hội và người sẽ không bao giờ nhận được bất cứ điều gì thấp, thấp, thấp. Được rồi, vì vậy ngay cả khi điều đó hoàn toàn là sự thật, một ngày nào đó anh ấy nên thể hiện trong tác phẩm của mình những gì mà một con quái vật, không giống ai khác, có trong trái tim anh ấy. đó là tham vọng của anh ấy, ít dựa trên sự oán hận hơn là tình yêu bất chấp tất cả, dựa trên cảm giác thanh thản hơn là đam mê ”. – vincent van gogh (thư gửi anh trai từ van gogh, tháng 7 năm 1882)

Tiểu sử vincent van gogh

vincent van gogh là ai?

họa sĩ vincent van gogh sinh ra ở Groot – zundert, một thị trấn nhỏ ở Hà Lan, vào tháng 3 năm 1853. Cha của ông là một mục sư truyền đạo và ông có ba người chú làm nghề buôn bán nghệ thuật.

Lúc đầu, cuộc sống của ông có vẻ không vui vẻ và hạnh phúc, sau một thời gian làm việc trong cửa hàng mỹ nghệ của người chú, ông nản lòng nên tin tưởng vào việc chữa bệnh. Ông trở thành một nhà thuyết giáo ở các huyện nông nghiệp nghèo ở Brabant. anh cảm thông với sự nghèo khó của cư dân nơi đây và bắt đầu quen với hoàn cảnh sống nghèo khổ, khắc nghiệt của họ. mặc dù cố gắng sống theo thông điệp phúc âm về sự nghèo khó, các nhà chức trách giáo hội không hài lòng rằng van gogh dường như đang làm suy yếu ‘phẩm giá của chức tư tế’. van gogh từ bỏ và tiếp tục hoạt động nghệ thuật.

con đường đến với nghệ thuật vincent van gogh

mặc dù không thích được đào tạo chính thức, họa sĩ vincent van gogh đã theo học nghệ thuật ở cả Brussel và paris. những nỗ lực ban đầu trong nghệ thuật không cho thấy tài năng sau này của anh ấy. Ban đầu, anh chỉ là một chàng trai vụng về và khi đang theo học tại một học viện nghệ thuật, Van Gogh đã quay trở lại một năm vì nhận ra mình không thể vẽ. Những bức tranh nghệ thuật ban đầu của ông dường như khá cơ bản và không cho thấy dấu hiệu nào về tính cách nghệ thuật sau này của ông. tuy nhiên, anh ấy đã làm việc chăm chỉ và tìm mọi cách để cải thiện kỹ năng của mình. tuy nhiên, những khó khăn trở ngại luôn đeo bám van gogh và trong suốt cuộc đời, ông luôn cảm thấy mình kém cỏi. trong một bức thư gửi cho anh trai, anh ấy mô tả những nỗ lực ban đầu của mình là “những nét vẽ thô và gợn sóng”.

Anh ấy đam mê nghệ thuật và ưu tiên nó hơn các công việc của thế gian. van gogh đã phải vật lộn để giữ lại công việc thường xuyên. anh ta thường mất vị trí là một nhà kinh doanh nghệ thuật sau một cuộc tranh cãi với khách hàng. ông cũng từng đảm nhận các công việc ngắn hạn như một mục sư giảng dạy và linh mục. Theo Van Gogh, không có công việc ổn định, anh phải dựa vào sự hỗ trợ tài chính từ người anh thân thiết của mình. anh ấy rất hào phóng theo anh trai mình trong suốt cuộc đời, thường hỗ trợ anh ấy tiền bạc và đồ dùng vẽ tranh.

Với sự hỗ trợ tài chính của anh trai mình, vào năm 1888, Vincent van Gogh đã đến Arles ở miền nam nước Pháp, nơi ông tiếp tục vẽ – thường là ở ngoài trời – một đặc điểm khác của phong trào trường học ấn tượng. Đây là thời kỳ sung mãn đối với Van Gogh, khi ông có thể vẽ tới 5 bức tranh một tuần và cũng thích đi dạo qua vùng nông thôn và vẽ theo cảm hứng từ thiên nhiên, chẳng hạn như thu hoạch ngô. anh ấy vẽ mọi thứ từ thiên nhiên, chân dung bạn bè, đồ vật hàng ngày và bầu trời đêm rộng lớn.

Xem thêm: Văn học nghệ thuật Việt Nam sau năm 1975: Đổi mới và hội nhập | Tạp chí Tuyên giáo

Sống ở Paris (1886 – 1888), ông bị ảnh hưởng bởi các họa sĩ trường phái Ấn tượng mới, chẳng hạn như Monet và Renoir, và mối quan tâm của họ đối với ánh sáng. tuy nhiên, anh ấy đã sớm phát triển phong cách cọ mạnh mẽ và độc đáo của riêng mình, thường sử dụng màu đỏ ấm, cam và vàng. các nét vẽ đơn giản tạo ra hình ảnh mạnh mẽ và nổi bật.

vincent van gogh được thúc đẩy bởi mong muốn bên trong của anh ấy để thể hiện nghệ thuật mà anh ấy cảm thấy bên trong. van gogh viết rằng anh ấy cảm nhận được sức mạnh nghệ thuật bên trong mình, điều này đã thúc đẩy anh ấy làm việc chăm chỉ.

Xem Thêm : Cách viết phương trình đường phân giác của góc cực hay

“Tin tưởng ở tôi, tôi làm việc, tôi làm việc chăm chỉ, tôi điều chỉnh cả ngày và tôi làm điều đó với niềm vui, nhưng tôi sẽ rất nản lòng nếu tôi không thể tiếp tục làm việc chăm chỉ hoặc thậm chí làm việc chăm chỉ. đối với anh ta, rằng có một sức mạnh bên trong và anh ta sẽ làm những gì có thể để rút ra và giải phóng nó. ”- van gogh, (thư năm 1982)

vincent van gogh sống từ thời đại này sang thời đại khác và không bao giờ độc lập về tài chính. anh dành cả cuộc đời cho nghệ thuật và bỏ bê những khía cạnh khác của cuộc sống như sức khỏe, ngoại hình, và sự đảm bảo về tài chính. Trong suốt cuộc đời của mình, ông chỉ bán được một bức tranh, điều này thật trớ trêu vì tác phẩm nghệ thuật gốc của van gogh hiện thuộc hàng đắt nhất thế giới.

“Sự thật là một lần tôi kiếm được vỏ bánh mì của riêng mình và vào một dịp khác, một người bạn đã tặng nó cho tôi vì lòng tốt của anh ấy. Tôi đã sống tốt nhất có thể, dù tốt hay xấu, coi mọi thứ như chúng vốn có ”. – van gogh, thư cho bạn (tháng 7 năm 1880)

“Khi tôi cần một thứ gì đó, tôi sẽ nói từ: tôn giáo. sau đó, tôi đi ra ngoài và vẽ các ngôi sao ”. —Vincent van gogh

tại arles, van gogh đã gặp nghệ sĩ gauguin một thời gian ngắn và mọi việc không suôn sẻ. Sự nhạy cảm và sự mất cân bằng tinh thần của Van Gogh khiến anh khó hòa hợp với nghệ sĩ kia. Sau hai tuần, Van Gogh tiếp cận Gauguin bằng một lưỡi dao cạo. Gauguin trốn trở lại Paris và Van Gogh dùng một lưỡi dao cắt đứt phần dưới tai của người đàn ông.

họa sĩ vincent van gogh

Xem thêm: Những tác phẩm sử thi hay nhất nên đọc | GDGKYT – Gaudoganketyeuthuong

hành động này cho thấy sự mất cân bằng tinh thần ngày càng tăng của van gogh. Sau đó, ông được đưa vào một nhà thương điên – một bệnh viện tâm thần, nơi ông ở lại cho đến khi qua đời vào năm 1890. Ở thời kỳ đỉnh cao nhất, Van Gogh có một cường độ cảm xúc đan xen giữa sự điên rồ và thiên tài. chính anh ấy đã viết:

“Đôi khi tâm trạng thật khó tả, đôi khi có những lúc bức màn thời gian và hoàn cảnh hiểm nghèo dường như bị xé toạc trong giây lát”. —Vincent van gogh

Chính trong hai năm cuối đời này, họa sĩ Vincent Van Gogh đã đạt được năng suất làm họa sĩ cao nhất của mình. ông đã phát triển một phong cách hội họa nhanh chóng và khéo léo, không để lại thời gian cho việc suy ngẫm và suy ngẫm. van gogh vẽ với các nét vẽ nhanh và sơn có nhiều hình thức tiên phong hơn bao giờ hết, báo trước nghệ thuật hiện đại và phong cách trừu tượng của nó. cảm thấy cần và mong muốn vẽ.

“Công việc là hoàn toàn cần thiết đối với tôi . Anh ấy không thể để nó trôi qua, anh ấy không có hứng thú với bất cứ thứ gì khác ngoài công việc, tức là niềm vui thích cho một thứ khác kết thúc ngay lập tức và anh ấy trở nên u uất khi không thể tiếp tục với công việc của mình. rồi anh ta cảm thấy mình như một người thợ dệt thấy những sợi chỉ của mình bị vướng vào nhau, và hoa văn trên khung dệt biến thành địa ngục, và tất cả những suy nghĩ và nỗ lực của anh ta đều bị lãng phí. . ”- vincent van gogh

Xem Thêm : Thông điệp ẩn giấu đằng sau các tác phẩm đạt giải Cuộc thi YOP – YOUR OWN PLANET

vào năm 1890, một loạt tin xấu đã ảnh hưởng đến sự cân bằng tinh thần của vincent van gogh và một ngày vào tháng 7, khi đang vẽ tranh, ông đã tự bắn vào ngực mình. Anh ấy chết sau đó hai ngày vì vết thương của mình.

tôn giáo của vincent van gogh

vincent van gogh chỉ trích tôn giáo được chính thức hóa và thường xuyên coi thường các giáo sĩ trong nhà thờ công giáo, nhưng phủ nhận là một người vô thần, người tin vào thần thánh và tình yêu.

“Đó là vị thần của những người truyền giáo, đối với tôi mà nói, cái chết như một ngưỡng cửa. nhưng tôi có phải là người vô thần cho tất cả những điều đó không? các giáo sĩ Do Thái xem tôi như vậy, có thể như vậy; nhưng tôi yêu, và làm sao tôi có thể cảm nhận được tình yêu nếu tôi không sống, và nếu những người khác không sống, và sau đó, nếu chúng tôi sống, có một cái gì đó bí ẩn trong đó. -van gogh

Xem thêm: 19 quyển sách văn học Nga nên đọc trong đời – Readvii

van gogh coi bức tranh nghệ thuật của mình như một nhiệm vụ tinh thần. anh ấy đã viết về những bức tranh tuyệt vời, rằng nghệ sĩ đã ẩn một khía cạnh của thần trong bức tranh.

“hãy cố gắng nắm bắt bản chất của những gì các nghệ sĩ vĩ đại, những bậc thầy nghiêm túc nói trong các kiệt tác của họ, và bạn sẽ tìm thấy vị thần trong chúng một lần nữa. một người viết hoặc nói điều đó trong một cuốn sách, một người khác trong một bức tranh. ”- vincent van gogh

“Tôi nghĩ rằng tất cả những gì thực sự tốt và đẹp, vẻ đẹp bên trong, đạo đức, tinh thần và siêu phàm trong con người và tác phẩm của họ, đều đến từ thượng đế, còn tất cả những gì xấu và xấu trong công việc của con người và con người thì không. nó đến từ chúa và thần không chấp thuận điều đó. Nhưng tôi không thể không nghĩ rằng cách tốt nhất để biết Chúa là yêu nhiều thứ “. —Vincent van gogh

5 tác phẩm nổi tiếng của vincent van gogh

đêm đầy sao – 1889

đêm đầy sao starry night vincent van gogh

iris – 1889

hoa diên vĩ iris vincent van gogh

quán cà phê sân thượng vào ban đêm – 1888

the cafe terrace at night vincent van gogh

những người ăn khoai tây – 1885

the potato eaters vincent van gogh

ngôi nhà màu vàng – 1888

the yellow houses vincent van gogh

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button