Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải

Bạn đang quan tâm đến Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trang thơ Nguyễn Thanh Hải - Tạp chí Sông Hương

tiểu sử của nhà thơ qinghai

nhà thơ thanh hải, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1930, mất ngày 15 tháng 12 năm 1980, tên thật là pham ba doc. Nguyên quán: Xã Phong Bình, Huyện Phong Điền, Tỉnh Thừa Thiên – Huế. cha của ông là một giáo viên, trực tiếp giảng dạy và đứng lớp cho con trai mình. Trong thời gian này, một số cựu văn nhân của phong trào thể dục thể thao thường đến gia đình ông ngâm thơ yêu nước. Tư tưởng chính trị và tài năng văn học của Thanh Hải thức tỉnh dưới ảnh hưởng của hoàn cảnh trên. Năm 17 tuổi, Thanh Hải tham gia Kháng chiến (làm chính trị viên cho Đoàn Văn công tỉnh Thừa Thiên – Huế). sau năm 1954, giống như Giang Nam, nó không tập trung ở phía bắc, mà vẫn ở lại và hoạt động trong vùng địch chiếm đóng. Năm 1967, thành lập chiến khu tri âm, đồng chí phụ trách công tác văn nghệ, tuyên truyền tại chiến khu cho đến ngày miền nam hoàn toàn giải phóng. sau năm 1975, ông là tổng thư ký hội văn nghệ binh-tri-ân. Ông cũng là ủy viên thường vụ của Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1978), Ủy viên ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Thanh Hải mất năm 50 tuổi.

tác phẩm của nhà thơ qinghai

tác phẩm chính: đồng chí trung kiên (1962), xuân sắc (tập 1 ~ 1970, tập 2 – 1975), báo thù trường sơn (1977), mùa xuân trên trái đất này (1982), – tuyển chọn thơ thanh hải (1982).

Bạn đang xem: Tác phẩm tiêu biểu của thanh hải

Những người đồng chí trung thành là tập thơ đầu tay của thanh hải và cũng là tập thơ được độc giả yêu thích và mến mộ nhất. hàng loạt bài thơ của ông lúc bấy giờ rất nổi tiếng: hoa mộ ông nở, vầu không tàn, núi còn nhớ người vẫn thương, nhớ chú ho, miền nam .. . Đó là những bài thơ phản ánh xúc động cuộc đấu tranh thầm lặng, gian khổ và ác liệt của đồng bào miền Nam trong thời kỳ đen tối nhất (1954 – 1959). thơ thanh hải tập trung tố cáo sự dã man, man rợ của kẻ thù, đồng thời ca ngợi sự hy sinh anh dũng của những “đồng chí trung kiên”, tấm lòng trung thành của nhân dân đối với Bác Hồ. … mộ hoa là những bài thơ xuất sắc trong tuyển tập này. bài thơ theo thể thơ 5 chữ, với hàng loạt chi tiết vừa cụ thể vừa khái quát, tác giả miêu tả và kể lại một cách cảm động, sinh động về cái chết của những người cộng sản, sự tàn bạo của kẻ thù và lòng trung kiên kiên trung của đồng bào. miền nam cho cuộc cách mạng.

Xem thêm: Top 9 bài phân tích bài thơ Sang thu hay chọn lọc – HoaTieu.vn

nói chung, thơ thanh hải chân thành, giản dị và nhân hậu. cùng với giang nam, thu bon, viên mãn… thơ thanh hải là ngôn ngữ thơ tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho thơ ca miền Nam trong những năm đầu Mỹ chia cắt hai miền nam – bắc (1954 – 1962). Với những đóng góp đáng kể đó, ông đã được nhận Giải thưởng Văn học Nguyễn Đình Chiểu (1965). thập niên 70, thanh hải cho ra mắt các tác phẩm xuân sắc (2 tập) và trạch sơn võng nhưng không có gì đáng chú ý. những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh (1980), ông đã dồn hết tâm tư, tình cảm và những suy nghĩ sâu sắc vào bài thơ mùa xuân nho nhỏ. Bài thơ hiện thực dưới dạng 5 chữ. bài thơ với những hình ảnh rực rỡ, vừa cụ thể vừa rất khái quát. nhịp thơ có lúc sôi nổi, hào sảng, sảng khoái, có lúc êm đềm, xúc động, sâu lắng… đó là hơi thở và nhịp đập của một trái tim chân thành tin yêu cuộc sống, yêu quê hương đất nước, yêu con. Nhạc sĩ Trần Hoàn đã phổ nhạc bài thơ trong một ca khúc quen thuộc và nổi tiếng một thời. đó là một bài thơ hay.

tham khảo các nhà văn, nhà thơ và tác giả khác

Xem thêm: [Review] Số Đỏ – tác phẩm kinh điển nhất của Vũ Trọng Phụng

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giới Thiệu Nhà Thơ Thanh Hải đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button