Khái quát các tác phẩm trong chương trình thi THPT Quốc Gia môn văn

Tác phẩm thi thpt

giới thiệu khái quát về các tác giả, tác phẩm trong chương trình dự thi văn học trung học phổ thông quốc gia

có thể bạn mất 0,5 điểm mà không biết! Ở phần thân bài, bạn nên giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm trước khi chuyển sang ý chính của bài văn. ý này cho 0,5 điểm trong đề thi, nhiều học sinh bỏ qua bước này. Bạn sẽ có thể thiết lập những điểm chính sau:

1. Hồ Chí Minh và tuyên bố độc lập

-Trong sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh, thơ và truyện ngắn chỉ chiếm một phần nhỏ và chủ yếu là những bài chính luận, những tác phẩm phục vụ chủ yếu cho sự nghiệp chính trị của Người. trong số các tác phẩm của ông, có những kiệt tác sánh ngang với sử thi dân tộc, bản tuyên ngôn độc lập là tác phẩm tiêu biểu nhất. – Tuyên ngôn độc lập được viết vào ngày 26 tháng 8 năm 1945 tại số nhà 48, đường ngang, Hà Nội. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, thành phố Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. – trên thế giới, quân đồng minh vừa đánh bại phát xít. Việt Nam, chớp thời cơ đầu hàng quân đồng minh, Việt minh đã lãnh đạo nhân dân ta tổng khởi nghĩa giành chính quyền. nhưng chính quyền non trẻ đã bị đe dọa bởi ý đồ xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân Anh, Pháp, Mỹ và hai vạn binh lính của tư tưởng đá thế giới. – Hồ Chí Minh viết bản tuyên ngôn độc lập để cảnh báo và ngăn chặn âm mưu xâm lược của các nước đế quốc; tuyên bố khai sinh nước Việt Nam độc lập; kêu gọi động viên tinh thần chiến đấu của nhân dân ta. bản tuyên ngôn độc lập là văn kiện lịch sử vô giá, tuyên bố trước quốc dân và thế giới về quyền hưởng tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam và khẳng định quyết tâm bảo vệ nền độc lập, tự do đó.

2.kim kỳ lân và vợ nhặt chúng

Xem thêm: Chữ B Nghệ Thuật – Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ B Sáng Tạo

– Kim uni (1920 – 2007), là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. – Các sáng tác kim lan thường viết về nông thôn, nông dân. ông đã có những bài viết xuất sắc về phong tục và cuộc sống của người dân. Dù viết về phong tục hay về con người, trong tác phẩm của Kim Lân, ta vẫn thấy thấp thoáng những mảnh đời, những con người ở làng quê Việt Nam tuy nghèo khó nhưng có một tâm hồn trong sáng, lạc quan và lương thiện. các tác phẩm chính: họ nên vợ thành chồng (1955), Con chó xấu xí (1962) … vợ được sưu tầm trong tập Con chó xấu xí (1962), được viết dựa trên một phần của tiểu thuyết Cô hàng xóm. nội dung – tình cảm bi tráng của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra. – khát vọng hạnh phúc gia đình, niềm tin bất diệt vào cuộc sống và tình yêu thương tương hỗ giữa những người lao động nghèo bên bờ vực của cái chết. tác phẩm xây dựng một tình huống truyện độc đáo: người dân quê nghèo, xấu xí, đang trong cơn đói khát tột cùng, khi cái chết đến gần đã “nhặt” được vợ, đã có vợ. tình huống xoắn này chính là mấu chốt của sự phát triển của câu chuyện, ảnh hưởng đến tâm trạng, hành động của các nhân vật và thể hiện chủ đề của câu chuyện.

3. cho hoai va vợ a phu

Xem Thêm : Phân tích tác phẩm Nhà nước cách mạng – VIETNAM NATIONAL UNIVERSITY, HANOI INTERNATIONAL SCHOOL CHỦ – StuDocu

– to hoai (1920), quê ở Hà Nội, là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. có vốn kiến ​​thức phong phú, chuyên sâu về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền trên cả nước. – Van to hoai có lối dẫn chuyện dí dỏm, sinh động từ những người từng trải, vốn từ vựng phong phú. Năm 1996, ông nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. tác phẩm chính: nhật ký cuộc phiêu lưu của dế mèn (truyện ngắn, 1941); Truyện Tây Bắc (tập truyện ngắn, 1953); miền tây (tiểu thuyết, 1967) và Vợ chồng lên phủ (1952) in trong tập truyện ngắn Tây Bắc, quả của một chuyến đi thực tế từ đồn với quân giải phóng Tây Bắc, có nội dung kể về cuộc đời tăm tối và khốn khó của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Đông dưới ách áp bức của bọn thực dân, địa chủ thống trị; quá trình đồng bào các dân tộc thiểu số thức tỉnh cách mạng, vươn lên tự giải phóng cuộc sống, đi theo tiếng gọi của Đảng.

4. trung nguyên và rừng xa nu

Người trung thành, Nguyễn Ngọc Trinh, trong hai cuộc kháng chiến đã rất gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên. những tác phẩm thành công của anh gắn liền với vùng đất đó. – Đầu năm 1965, Mĩ ồ ạt đổ quân vào miền Nam và tiến hành đánh phá ác liệt miền Bắc. Nguyễn trung thành và các nhà văn miền Nam khác lúc đó muốn viết “câu chuyện về cuộc chiến chống lại tôi”. Rừng xà nu được viết vào đúng thời điểm cả nước đang lên sóng. hoàn thành công việc trên vùng căn cứ chiến trường lõi trung tâm. – truyện ngắn “Rừng xà nu” do nguyen leal viết năm 1965, đăng lần đầu trên tạp chí quân giải phóng miền trung trung bộ, số. 2, 1965 – 1969, in trong tập truyện ngắn “Về quê hương anh hùng liệt sĩ”. – Truyện ngắn Rừng xà nu trước hết phản ánh hiện thực đau thương nhưng kiên cường, bất khuất của người dân Tây Nguyên qua hình tượng xà nu. – Qua câu chuyện bi thảm của nhân vật và cuộc nổi dậy của dân làng Xô Viết, nhà văn khẳng định rằng dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng và đấu tranh vũ trang là con đường tất yếu dẫn đến quyền tự quyết.

5. nguyễn thị và các con trai (mảnh)

Nguyễn Thi: là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nghệ thuật giải phóng miền Nam thời chống Mỹ. sinh ra ở miền Bắc nhưng gắn bó máu thịt với mảnh đất miền Nam, ông được mệnh danh là nhà văn của những người nông dân miền Nam. họ có sở trường về phân tích tâm lý cấp tính. Truyện Những đứa con trong gia đình được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966, trong những ngày chiến đấu ác liệt của thống nhất đất nước, khi nhà văn làm việc ở tạp chí quân giải phóng. nội dung – truyện ngắn Những đứa con trong gia đình phản ánh hiện thực kháng chiến đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của các dân tộc miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. – vẻ đẹp tâm hồn của các dân tộc phương nam: lòng yêu nước, căm thù giặc, tình cảm gia đình là động lực tinh thần to lớn trong công cuộc đánh giặc cứu nước. – Tình huống truyện: Anh Việt chiến sĩ giải phóng quân bị thương phải nằm lại chiến trường. câu chuyện theo dòng chảy nội tâm của người Việt khi thì liên tục (lúc tỉnh táo), lúc ngắt quãng (lúc ngất đi) của những “kẻ xâm nhập” để câu chuyện trở nên thật hơn; bạn có thể thay đổi chủ đề, không gian, thời gian, đan xen giữa tự sự và trữ tình.

6. nguyễn minh châu và ship xa

Xem thêm: Hịch tướng sĩ – Tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

-nguyễn minh châu (1930-1989), trước 1975 là một nhà văn sử thi với khuynh hướng trữ tình lãng mạn. ông là một trong những nhà văn tiên phong ưu tú và tài năng nhất của nền văn học Việt Nam. thời kỳ đổi mới. – Con tàu ngoài xa được viết vào tháng 8 năm 1983 – khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã trôi qua được sáu năm, đất nước trở lại nhịp sống bình thường. Nhiều vấn đề của đời sống văn hóa và con người trước đây không được chú ý do hoàn cảnh chiến tranh thì nay lại nảy sinh. – tác phẩm nằm trong xu thế nghệ thuật chung của văn học thời kỳ đổi mới: nội tâm, khai thác sâu sắc về số phận cá nhân và thân phận con người trong cuộc sống đời thường. nội dung – qua suy nghĩ của nhiếp ảnh gia khi phát hiện ra mâu thuẫn trong nghề của mình; chúng tôi hiểu rằng mỗi người trên thế giới, đặc biệt là một nghệ sĩ, không thể đơn giản và ngắn gọn khi nhìn cuộc sống và con người. – vẻ đẹp của ngòi bút Nguyễn minh châu là vẻ đẹp toát lên từ tình yêu thương tha thiết với con người. tình yêu đó bao gồm khát vọng tìm kiếm, khám phá và tôn vinh những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người, sự lo lắng, trăn trở trước cái xấu và cái ác. đó cũng là vẻ đẹp của người nghệ sĩ nhạy cảm, nhẹ nhàng, thanh thoát, biết chiêm nghiệm chân lý cuộc đời để đưa ra ánh sáng những triết lý nhân sinh sâu sắc. con tàu ngoài xa là một trong những tác phẩm của nguyễn minh châu đặt ra những vấn đề có ý nghĩa đối với mọi thời đại, con người không thể tách rời và trốn chạy khỏi cuộc sống. nghệ thuật là cuộc sống và nên dành cho cuộc sống.

7. nguyễn tuấn và người lái đò sông đà

nguyen tuan: (1910-1987). – một nhà văn lớn, một nghệ sĩ cả đời đi tìm cái đẹp, có vị trí và đóng góp quan trọng đối với nền văn học hiện đại, đưa những bài văn, bút ký đạt đến trình độ nghệ thuật cao, làm phong phú thêm ngôn ngữ, dân tộc, tạo cho văn học hiện đại một phong cách văn học độc đáo và tài hoa. . Người lái đò sông Đà là một thành quả nghệ thuật đẹp đẽ của Nguyễn Tuân trong cuộc hành trình gian khổ và anh dũng lên vùng Tây Bắc rộng lớn của Tổ quốc. song da bao gồm 15 bài văn và một bài thơ ở dạng dàn ý. nội dung – qua hình tượng sông đà, nguyễn tuấn thể hiện tình yêu tha thiết của mình đối với thiên nhiên đất nước. với anh, thiên nhiên cũng là một tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa không gì sánh bằng. cảm thụ và miêu tả sông đà nguyên tuấn đã thể hiện tài năng, sự uyên bác và thanh lịch của ông. hình tượng con sông đà làm nền cho sự xuất hiện và tôn vinh vẻ đẹp của người lao động trong chế độ mới.

8. hoang phu ngoc tuong và ai đã đặt tên cho dòng sông?

Xem Thêm : 【Havip】Mối Quan Hệ Giữa Nội Dung Và Hình Thức Trong Tác Phẩm Văn Học

– Hoàng phu nhân là một trí thức yêu nước, gắn bó với đạo hiếu, có kiến ​​thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. có sở trường viết chính luận, bút pháp – lối viết: sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ, trữ tình với những liên tưởng mạnh mẽ và lối viết tâm huyết, tài hoa. – ai đã đặt tên cho dòng sông? viết năm 1981, in trong tập sách cùng tên: tác phẩm gồm ba phần, phần trích từ nghiên cứu trong sách giáo khoa là phần thứ nhất. ý văn bản: thể hiện những hiểu biết, khám phá sâu sắc, độc đáo về dòng sông hương; Nó thể hiện tình yêu chân thành, sâu sắc và niềm tự hào to lớn của nhà văn đối với non sông quê hương và xứ Huế thân yêu.

9. viet bac – a huu

-tou huu là một nhà thơ trữ tình chính trị có chất thơ bám sát các giai đoạn của cách mạng Việt Nam. -bài thơ “việt bắc” – kiệt tác của cụ cũng được sáng tác vào một thời điểm quan trọng đối với đất nước. năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, hòa bình lập lại. Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cán bộ, chiến sĩ rời Việt Bắc trở về Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy luyến tiếc giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ cách mạng, nhà thơ đểu đã sáng tác bài thơ “Việt Bắc”. Với nhãn quan của một nhà thơ cách mạng, một nhà tư tưởng và một người bạn, ông đã phản ánh sâu sắc hiện thực của cuộc kháng chiến mười lăm năm Việt Bắc và dự báo những diễn biến tư tưởng hòa bình. đoạn trích trong bài thơ “Việt Bắc” miêu tả cuộc chia tay đầy mong đợi giữa người Việt Bắc và những người cán bộ kháng chiến và gợi lại những kỉ niệm của cuộc kháng chiến hào hùng, nghĩa tình. Tác giả đã chọn thể thơ lục bát và lối hát đối đáp như trong ca dao và hình dung người Việt Bắc và người cán bộ kháng chiến là Ta – Ta. cuộc chia ly giữa người dân Việt Bắc và người chiến sĩ cách mạng như cuộc chia tay của một đôi trai gái đầy xót xa, nhớ nhung và nhớ nhung.

10. wave – xuan quynh

Xem thêm: TOP 19 mẫu Phân tích nhân vật Mị hay nhất

– nhà thơ của hạnh phúc đời thường: thơ khao khát tình yêu, hạnh phúc giữa đời thường. – cái tôi độc đáo: giàu vẻ đẹp nữ tính, lương thiện, giàu đức hi sinh và vị tha, khát vọng tình yêu chân thành, mãnh liệt gắn với nỗi lo lắng phai nhạt, tan vỡ và những dự cảm bấp bênh. tác phẩm + xuất xứ: Năm 1967, nhân chuyến đi thực tế vùng biển di tích (Thái Bình), in trong tập thơ Hoa dọc chiến hào. + là bài thơ tình nổi tiếng của xuân quy, góp phần làm nên ngôi vị “bà hoàng thơ tình Việt Nam”.

11. guitar lor-ca – thanh thản

nhà thơ kịch: – một trí thức có tư duy và suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề xã hội và thời đại. – bạn muốn cuộc sống được cảm nhận và thể hiện sâu sắc, do đó luôn từ chối những biểu hiện dễ dãi; Đi sâu vào nội tâm, tìm kiếm những hình thức biểu đạt mới thông qua hình thức thơ tự do, thoát khỏi mọi ràng buộc để mở đường cho một cơ chế liên tưởng tự do, xóa bỏ những khuôn sáo với nhịp điệu bất thường, tạo cho thơ một thẩm mỹ hiện đại với một hệ thống mới hình ảnh và từ ngữ. – kiểu liên tưởng: giàu chất suy tưởng, mãnh liệt, tự do trong cảm xúc và nhuốm màu sắc tượng trưng siêu thực. Bài thơ được viết như một lời tri ân đến Lorca, làm sống lại hình tượng Lorca và bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm thông, ngưỡng mộ đối với người nghệ sĩ tài hoa, có bản lĩnh anh hùng và số phận bi thảm.

12. tay tien – quang dung

quang phân. Quang Dũng (1921-1988) tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, quê ở Hà Tây. Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: thơ, văn, họa, nhạc. Nhưng Quang Dũng được biết đến nhiều hơn với tư cách là một nhà thơ. Thơ Quảng phóng khoáng, hào sảng, lãng mạn và tài hoa. tác phẩm chính: mây, quang cảnh … – Tay tiền vừa là hướng hành quân, vừa là tên một đơn vị quân đội được thành lập đầu năm 1947. – Tay tien có nhiệm vụ phối hợp với quân đội Lào, bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào , đồng thời tiêu diệt các lực lượng của quân đội Pháp ở thượng Lào, cũng như ở Tây Bắc Việt Nam. địa bàn đóng quân và hoạt động của quân đội khá rộng, nhưng chủ yếu ở biên giới Việt – Lào. những chiến binh miền Tây phần lớn là thanh niên, sinh viên, trí thức từ Hà Nội, chiến đấu trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn vật chất và bệnh sốt rét hoành hành dữ dội. tuy nhiên, họ sống rất lạc quan và chiến đấu rất dũng cảm. quang dũng là đại đội trưởng ở đơn vị Tây tiến từ đầu năm 1947, sau đó chuyển sang đơn vị khác. Rời đơn vị cũ chưa được bao lâu, tại cồn Lựu, Quang Dũng đã viết bài thơ “Nhớ về miền Tây”. khi tái bản, tác giả đã đổi tên bài thơ thành sách tay tiên. tay tiền là một bài thơ xuất sắc, có thể coi là một kiệt tác của quang dung xuất hiện ngay ở thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

13. phim truyền hình: Hồn phách ba da hàng thịt- luu quang vu

luu quang vu là một nhà văn tài năng đã ghi dấu ấn ở nhiều thể loại: thơ, văn xuôi, đặc biệt là kịch. Thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của lqv đã sớm bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ và vùng quê Bắc Bộ đã in sâu vào các tác phẩm sau này của anh. Ở bất cứ thể loại nào, độc giả cũng sẽ gặp một LQV với tâm hồn khoáng đạt, sức sống mãnh liệt, cần cù sáng tạo. Năm 2000, Lưu Quang Vũ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Nghệ thuật Sân khấu. tác phẩm chính: thơ: cây trầm hương, mây trắng, ong vò vẽ vở kịch đêm sâu: sống mãi tuổi 17, mùa hạ năm trước, linh hồn ba hàng thịt, tôi và chúng ta, tiểu bối, … – đây là vở kịch trong đó luu quang vu dựa trên cốt truyện dân gian, nhưng chiều sâu của vở diễn là sự phát triển thêm của câu chuyện dân gian. admin (tổng hợp) xem thêm: tuyển tập đề thi về tác phẩm lớp 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button