Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

<3

gioi thieu ve tieu thuyet tat den va doan trich tuc nuoc vo bo

bài luận mẫu về các đoạn trích trong tiểu thuyết light out và vùng nước nổi bật

Bạn đang xem: Tác phẩm tắt đèn có bao nhiêu chương

nội dung bạn đang xem: phần giới thiệu ngắn gọn về cuốn tiểu thuyết và đoạn trích vỡ nước

bài văn mẫu về tiểu thuyết tắt đèn và đoạn trích vỡ nước

Xem ngay: Muối của rừng | Tạp chí Văn Nghệ Thái Nguyên điện tử

Xem Thêm : Dàn ý phân tích truyện ngắn lặng lẽ Sa Pa (ngắn gọn nhất)

“Tắt đèn” là một tiểu thuyết tiêu biểu của Ngo tat to, một nhà văn truyện ngắn tiêu biểu của văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

Tác phẩm có 26 chương, trong đó chương xviii là chương xảy ra mâu thuẫn cơ bản nhất giữa nông dân và những ông trùm độc ác của thị trấn. thông qua “Tức nước vỡ bờ” (trích chương xviii), ngoắt ngoéo để vẽ nên bức tranh xã hội đương thời, một xã hội thối nát, tàn bạo và ghê tởm. xã hội thực dân phong kiến ​​đày ải nông dân đến cùng mà biểu hiện ở chỗ “tức nước vỡ bờ” là bọn thống trị hách dịch, độc ác; các quan tòa yếu ớt nhưng cũng man rợ. chúng giống như những con chuột tinh ranh cố gắng đục khoét, nhưng lại đục khoét. từ của cải vật chất nhỏ nhoi của người nông dân đến những người có nhiều sức lực, nay chỉ còn cách kiệt quệ, họ vẫn không bỏ cuộc, vẫn “dai như đỉa” hành hạ.

cũng qua một vài trang viết ngắn gọn nhưng đậm nét chân thực, sinh động của “cuộc lướt”, ngo tốt đã lên án gay gắt, căm thù xã hội thực dân phong kiến ​​tàn ác, dã man. người kia để một con gà trống lật đổ người cai trị và quan chức chính pháp; đồng thời tác giả cũng bày tỏ lòng chia buồn sâu sắc, chân thành đối với số phận khốn khó, bi thảm của những người nông dân, đặc biệt là chú gà trống. ồ! gia đình êm ấm và hạnh phúc của anh đã bị hủy hoại bởi chính sách tài khóa tàn nhẫn đó. số phận và tương lai của anh ta đen tối như bầu trời đêm những năm 1930 không có trăng hay sao.

không chỉ lên án gay gắt xã hội thực dân phong kiến, đồng cảm sâu sắc với người nông dân, cây ngô còn nêu cao phẩm giá cao quý của mình với những nét đẹp truyền thống có thể có: phẩm chất thương dân, hết mực yêu thương chồng con, sẵn sàng hy sinh thân mình để đùm bọc cho người chồng bệnh tật. ; phẩm chất cao quý “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” không màng danh lợi, và hơn hết là sức sống tiềm tàng đáng trân trọng trong trái tim người con gái nông dân bấy lâu nay được nung nấu đúng lúc để cứu chồng, thoát khỏi móng vuốt của bầy sói thống trị và của những kẻ thống trị. và cuối cùng, thông qua “Tức nước vỡ bờ”, ngoắt ngoéo đã quan tâm đến vấn đề cấp bách nhất trong cuộc sống đương đại, đó là nhu cầu được sống yên ổn, được hưởng hạnh phúc trong mái ấm gia đình êm ấm. Nét nghệ thuật trên “nước vờ bờ” của cây ngô đồng thật khiến ta phải ngỡ ngàng. nhà văn đã xây dựng một nhân vật điển hình là chú gà trống, biểu tượng cho tất cả những người phụ nữ nông dân với những phẩm chất cao quý nhất của loài người chúng ta. và đặc biệt nhà văn đã sử dụng những từ ngữ hết sức giản dị đời thường mà sinh động, chân thực, khiến ta như đang sống giữa cuộc sống đương thời đầy bất công phải chứng kiến ​​những điều đối lập. Và chính sự kết hợp tài tình của 3 phương thức: Tự sự, Miêu tả và Biểu cảm để làm nổi bật hoàn cảnh thuần chủng cơ bản của tác phẩm giữa hai giai cấp đối lập đã thực sự thể hiện tài năng tiểu thuyết xuất sắc của Bắp Tỏi.

Xem ngay: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô đại cáo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Xem Thêm : 10 tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu – ALONGWALKER

“Tức nước vỡ bờ” nói riêng và “Tắt đèn” nói chung sẽ mãi là tác phẩm đặc sắc trong văn học hiện đại nước ta. đã có những thành công vang dội và ảnh hưởng rõ rệt đến xã hội đương thời. tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhỏ. nhưng “nước giả bến bờ”, “tắt đèn có nhau” sẽ mãi là một kiệt tác để chiêm ngưỡng và tưởng nhớ đến ngo tốt, một nhà văn hiện thực xuất sắc.

————————— hết ———————-

vậy là chúng tôi đã gợi ý phần giới thiệu tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ ở bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần xem qua những hình ảnh tàn bạo của những người đó ” đang làm nhiệm vụ ”. cho biết “hành động phản ứng” của chú gà trống là không thể tránh khỏi và cùng phân tích nghệ thuật tác phẩm Tức nước vỡ bờ để hiểu rõ hơn về điều này.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Xem ngay: Mở Những đứa con trong gia đình (16 Mẫu) – Văn 12

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button