Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành: Lang thang trên hai miền hư thực – Reviewsach.net

Bạn đang quan tâm đến Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành: Lang thang trên hai miền hư thực – Reviewsach.net phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sống giữa hai cõi thực tại, lang thang qua những miền thương nhớ, Quỳ (nhân vật chính của câu chuyện “người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”) luôn tìm kiếm sự hoàn hảo không tồn tại. từ đó giúp nguyễn minh châu thể hiện sâu sắc đời sống nội tâm của con người, nhìn con người ở góc độ đa diện.

nguyen minh chau reviewsach.net nguoi dan ba tren chuyen tau toc hanh

Ảnh: @tiemsachdieubong

Hình tượng con người trong tác phẩm “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành” đã được Nguyễn Minh Châu xây dựng với những mặt tốt xấu đan xen, nhìn con người trong một góc rộng hơn, cố gắng để nhân vật trở nên giống với con người hơn.

Bạn đang xem: Tác phẩm người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành

mọi người ở góc độ đa diện

thoát ra khỏi sức ì của văn học kháng chiến, các nhân vật trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu cũng từ tượng đài đi xuống. trong truyện “người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, các nhân vật không được xây dựng như những người hoàn hảo. Anh Hòa, Trung đoàn trưởng Trung đoàn k – người được ví là “anh” đầu gối tay ấp trong suốt công việc: “Sống gần nhau hàng ngày, có dịp tôi thấy anh cũng vui và phấn khởi khi được thăng chức. lên hạng., tôi chỉ có dịp nhìn anh ăn, ngủ, đi lại, cũng cho đàn gà ăn, đánh đôi “quần lót” ra đồng, cũng thương người này, nói xấu sau lưng. khác. và, bàn tay anh ấy đẫm mồ hôi, bàn tay anh ấy luôn nhớp nháp. mỗi lần tôi phải nắm tay anh ấy, cảm giác nhớp nháp và lạnh lẽo. ” không có người hoàn hảo, không có tượng đài, dù trong chiến tranh hay hòa bình.

và cũng có một hậu tố hoặc ph cũng được hiển thị với các khiếm khuyết. anh trung thực nhưng cũng vì thế mà không làm tốt công việc của mình, như một cái máy “chỉ biết lấy chứ không biết phát”, từ phóng viên báo chí trở thành người gác cửa, thợ in. một kỹ sư tài giỏi nhưng lại trở nên tham lam và tham lam với người vợ trẻ đẹp (theo lời kể của vị quan).

Xem thêm: Những bài thơ viết về Đà Nẵng rất là hay từ cư dân mạng Facebook | KyUc.Net

và quỳ gối, nhân vật chính của câu chuyện, là một nhân vật tưởng chừng như hoàn hảo nhưng không phải vậy. nàng có nhiều ưu điểm: yêu nước (từ chối trường thiên ở nước ngoài để vào trường sơn tham gia kháng chiến), tài giỏi (làm nhiều việc từ y tá, phóng viên, lái xe, bác sĩ) và quỳ gối cũng được miêu tả như một mỹ nữ. nhưng cô ấy vẫn là một con người không hoàn hảo vì lòng tham của cô ấy, lòng tham muốn tìm kiếm cái tuyệt đối không tồn tại. quỳ gối, dường như cô ấy chưa từng yêu ai, cô ấy chỉ yêu sự tuyệt đối mà cô ấy tin rằng tồn tại ở một thời điểm nhất định ở một ai đó.

người phụ nữ sống trong những mảnh vỡ của quá khứ

Quá khứ của quỳ được tái hiện thông qua những lời kể bất nhất. điều này tạo ra các mảnh vỡ của câu chuyện, hình thành các đứt gãy cảm xúc; đồng thời cũng tạo nên sự phong phú, phức tạp trong đời sống nội tâm của nhân vật.

mỗi khi bạn nói chuyện với tôi, quỳ gối sẽ kể một câu chuyện và tính cách khác nhau. việc nhân vật kể lại câu chuyện của mình cho nhân vật khác mà không trực tiếp miêu tả đời sống nội tâm của mình đã đặt tác giả và người đọc vào một góc nhìn khách quan khi đánh giá nhân vật. Nguyễn minh châu không ở góc độ toàn tri, mà đã tạo cho người đọc nhiều khoảng trống để suy nghĩ, mỗi khi ông kể một câu chuyện về những điều chưa kể thì người ta phải nghĩ về những điều chưa kể đó.

Không rời rạc là những câu chuyện về quỳ gối có một điểm chung: nỗi ám ảnh về “anh ấy”. Tôi không biết có nên quỳ xuống cầu bình an hay không, nhưng tôi luôn nghĩ đến vị trung đoàn trưởng này. quỳ gối trong vô thức luôn nhớ về anh, đặc biệt là đôi tay và nụ cười của anh trước khi mất.

Có thể bạn quan tâm: Cảm nhận đoạn 1 Bình ngô Đại Cáo (6 Mẫu) – Văn 10

Cô luôn quỳ gối giữa những ký ức, một cuộc sống cô đơn, chỉ có cô và ký ức của những người đã mất. cô ấy đã quỳ xuống và nói với nhân vật “tôi” rằng cô ấy không thể tin tưởng bản thân mình cả đời. Tôi cần người chia sẻ, vì tôi đã nhiều lần “tự thú”, tự phân tích. một bi kịch về sự cô đơn của con người. Nguyễn minh châu qua cách xây dựng cốt truyện và cách kể chuyện đã thể hiện được đời sống nội tâm phong phú, phức tạp của con người. mặt khác, làm sao để đan xen giữa hiện thực và những mảnh vụn của quá khứ; cũng như ký ức và tưởng tượng (cụ thể hơn là tưởng tượng quỳ gối trước nụ cười bình an khi đối mặt với cái chết) đã tạo nên những diễn biến tâm lý phức tạp và khai thác sâu nhất có thể ý thức, tiềm thức của con người.

luôn tìm kiếm sự hoàn hảo không tồn tại

quỳ gối là một người phụ nữ hoàn mỹ, cực phẩm, luôn tìm kiếm “thánh nữ”: “Ta là kẻ ngốc, với nam nhân quý giá nhất trong số những người quý giá kia, ta đã không coi bọn họ là người ở giữa cuộc đời. , nhưng lại yêu cầu một vị thánh trong số họ. Tôi đã tìm kiếm cái tuyệt đối không bao giờ có “. Và cuối cùng, anh đã dành cả phần đời còn lại của mình để hối hận. Tất cả là một quá trình nhận thức của nhân vật trong mối quan hệ yêu đương với hòa bình, quỳ xuống muốn người yêu là thánh, không thể chấp nhận được những khuyết điểm rất “người” của trung đoàn trưởng. và đối mặt với cái chết, quỳ xuống để nhận ra rằng Hòa vẫn là một người xuất sắc như anh từng biết, chỉ có vậy thôi. anh ấy không “chạy trốn” như cô ấy muốn. Cô ấy nhận ra rằng không có vị thánh nào trên đời trừ khi anh ấy chết.

nhưng sau đó, trong cuộc hôn nhân với ph, cô đã quỳ gối để cố gắng trở thành một “thánh”. Tôi muốn cứu một người và hơn thế nữa, tôi muốn có thể tạo ra nhiều kết quả và giúp đỡ nhiều người hơn. ảo tưởng quỳ gối quá lớn, cô đã nhận ra rằng cuộc đời không có “thánh”, nhưng cô vẫn muốn vượt qua con người để làm “thánh”. vì vậy, cuộc sống của cô ấy vẫn cô đơn, cô ấy không thể tìm thấy một nơi cho riêng mình; Cũng giống như nhân vật, tôi đã so sánh cuộc đời của anh ấy với một chuyến tàu tốc hành, đi qua nhiều nơi nhưng không có nơi nào dừng lại.

Theo tôi, quỳ gối tìm thánh sống là một ẩn dụ cho văn học kháng chiến luôn xây dựng tượng đài, “thánh nhân” trong tác phẩm. và ngay cả khi đã ra khỏi cuộc chiến ấy, nhận ra rằng sẽ không còn “thánh nhân”, nhiều người bất giác vẫn muốn xây dựng họ (những năm đầu của văn học hậu chiến, nhà thơ vẫn chưa thoát ra khỏi cái bóng của văn đàn. của sức bền). Từ nhận thức đến hành động là cả một quá trình, trong vở kịch “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành” đã cho người đọc thấy một cách nhìn nhận mới về con người, nhìn họ ở góc độ đa diện và đi sâu vào đời sống nội tâm. đó cũng là bức tranh đánh dấu sự thay đổi quan niệm về con người trong các tác phẩm của ông.

Có thể bạn quan tâm: Dàn ý phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện Rừng xà nu | Văn mẫu 12

                       

Vậy là đến đây bài viết về Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành: Lang thang trên hai miền hư thực – Reviewsach.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button