Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại Lặng lẽ Sa Pa

Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng

Video Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng

“Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng vật liệu lấy từ thực tế. nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có mà còn muốn nói những điều mới mẻ. ” (nguyễn đình thi,“ tiếng nói của nghệ thuật ”)

phản ánh ý kiến ​​trên qua một số tác phẩm văn học trong chương trình văn học trung học phổ thông.

nhà thơ tou huu đã từng nói: “cuộc đời là nơi khởi hành và cũng là nơi đến của văn học”. nghĩa là nghệ thuật phải bám sát hiện thực cuộc sống, lấy cuộc sống làm chất liệu. Nói về điều này, trong ngôn ngữ của nghệ thuật , nhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng khẳng định: “mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng chất liệu lấy từ thực tế. nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có mà còn muốn nói những điều mới mẻ. ”

Xem thêm: Top 10 Tác phẩm văn học hay nhất của William Shakespeare – VnToplist

mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng vật liệu lấy từ thực tế. đó là những gì làm cho một tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong cách nó phản ánh cuộc sống. mỗi nghệ sĩ khi sáng tác cũng đều mượn chất liệu từ thực tế, hiện thực khách quan của cuộc sống, con người và xã hội để xây dựng tác phẩm của mình. chỉ khi đó, tác phẩm của họ mới được công chúng đón nhận và đi vào cuộc sống.

Xem Thêm : Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có, mà còn muốn nói một điều mới: tác phẩm không chỉ phản ánh hiện thực khách quan (ghi lại những gì đã có) mà còn là nơi bộc lộ những suy nghĩ chủ quan, hay nói cách khác là cảm xúc. suy nghĩ, là suy nghĩ của người nghệ sĩ. đây là điều mới mẻ luôn xuất hiện trong tác phẩm của anh ấy.

Ý kiến ​​của nguyễn đình thi đề cập đến nội dung phản ánh và biểu hiện của nghệ thuật: tác phẩm nghệ thuật luôn phản ánh hiện thực và là nơi nhà văn gửi gắm thông điệp, thể hiện thế giới tình cảm, cũng như thế giới ý tưởng, góc nhìn của riêng mình. đây cũng là đặc điểm của tác phẩm văn học, tạo nên sức hút, lay động tâm hồn và là tiếng nói của nghệ thuật.

Tác phẩm văn học phản ánh sâu sắc hiện thực cuộc sống, ghi lại những gì đã có. hiện thực cuộc sống luôn được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm văn học. Chẳng hạn, xã hội phong kiến ​​Việt Nam thế kỉ XVIII xuất hiện những mặt tiêu cực của nó: một xã hội bất nhân với những thế lực tàn ác chà đạp con người, số phận bi thảm của người phụ nữ … trong < “truyện kiều” từ nguyễn du; cuộc sống nghèo khổ, bị dồn đến bước đường cùng của chàng nông dân trong “lão hạc” của nam cao; không khí phấn khởi, hăng say trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới ở “đoàn tàu đánh cá” đang tháo chạy; cuộc chiến chống chọi với cuộc sống rất khốc liệt nhưng đầy lạc quan trong “bài thơ về chú công an không kính” của tác giả pham tien…

Xem thêm: Top 6 Bài văn thuyết minh tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao hay nhất – Toplist.vn

Tuy nhiên, văn học phản ánh hiện thực, nhưng nó không phải là sự tái tạo hiện thực bằng hình ảnh hời hợt. nhà văn không đưa các sự kiện và con người vào cuốn sách một cách thụ động và đơn giản. tác phẩm nghệ thuật là kết quả của một quá trình nuôi dưỡng nguồn cảm hứng. thai nghén tạo nên một thế giới hấp dẫn, sống động… qua nhân vật ta thấy được cả một giai cấp, một giai cấp, một thời đại, thậm chí có nhân vật vượt thời đại, mang ý nghĩa nhân văn, trường tồn vĩnh cửu với thời gian. ”

Tác phẩm văn học là nơi người viết gửi gắm những thông điệp, bày tỏ cảm xúc cũng như suy nghĩ, quan điểm của mình về cuộc sống (nghĩa là những điều mới mẻ). “Truyện kiều” của nguyễn du đã thể hiện rõ sự bất bình, lòng căm thù của nhà văn đối với xã hội phong kiến, lòng thương xót vô hạn đối với người phụ nữ; Qua “lão hạc”, nam chính bày tỏ lòng yêu mến, cảm phục đối với những người nông dân nghèo khổ vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình; “Làng” của Kim Lân không chỉ thể hiện cái nhìn yêu thương, trân trọng mà còn thể hiện sự chuyển biến trong ý thức, tình cảm của người nông dân buổi đầu chống Pháp; “Cánh đồng” của nguyen minh chau gửi gắm những suy nghĩ và bài học về cuộc sống của mỗi người.

Xem Thêm : Bồi Dưỡng Công Tác Tư Vấn Học Đường Cấp Thcs Hạng 2 Năm 2021

viết vở lão Hạc, nhà văn nan cao đã lấy gần như nguyên bản hiện thực đời sống của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám, đồng thời miêu tả hình tượng nhân vật lão Hạc dựa trên cơ sở một con người thực tế. . Trước cách mạng tháng Tám, nông dân Việt Nam đã khốn khó, càng về sau càng khó khăn. đó là một cuộc sống đầy cô đơn, đói khát và ngột ngạt. cái đói và cái chết như những bóng ma ám ảnh và có thể bắt lấy con người bất cứ lúc nào. dù lão hạc chống cự đến cùng nhưng cuối cùng vẫn thất bại và phải gặp cái chết thương tâm. Nam Cao như một người thư kí trung thành có nhiệm vụ ghi lại hiện thực đó.

nghệ thuật là lĩnh vực của sự độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người sáng tạo phải có một phong cách nổi bật, nghĩa là có một cái gì đó rất độc đáo và mới lạ để thể hiện trong tác phẩm của họ. do đó, dù trung thành với hiện thực, nhà văn không chỉ ghi lại những gì đã có, mà còn muốn nói những điều mới mẻ. Truyện Lão Hạc không chỉ phản ánh hiện thực khách quan vốn có của cuộc sống, mà còn là nơi bộc lộ những suy nghĩ chủ quan, hay nói cách khác là những tâm tư tình cảm, những tâm tư của nhà văn nam cao. dù con sếu phải chết nhưng ông vẫn quyết tâm giữ vững phẩm giá, giữ gìn khu vườn cho con trai mình, dù không nhất thiết tin rằng con sẽ trở về. cả đời này, hạc chỉ dùng nàng để bảo vệ hai thứ quý giá đó là danh dự và đức hạnh cho con trai mình. đây là điều mới mẻ mà người đàn ông cao lớn đã khám phá ra và phản ánh một cách tinh tế.

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác – Văn 11

Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trên hết là giá trị tư tưởng của nó. nhưng ý nghĩ đã bị lung lay trên các mức độ tình cảm, không phải là ý nghĩ nằm yên trên trang giấy. Có thể nói, tình cảm của người viết là bước đầu tiên và cũng là bước cuối cùng trong quá trình xây dựng một tác phẩm lớn.

tư tưởng trong truyện “lão hạc” của cao nhân là tư tưởng được bộc lộ thầm kín. Cao cao muốn tác phẩm văn học trở thành hiện thực của cuộc sống, người nghệ sĩ không nên trốn tránh nó dù nó có thể gây đau đớn cho người khác do sự tàn nhẫn của nó. Đối với Người, phản ánh hiện thực không phải là coi thường mà là đồng cảm, ủng hộ, thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ và tìm ra con đường giải phóng cho con người. Với nhân vật lão Hạc, nam cao đã dành cho những người nghèo khổ trong xã hội một tình yêu thương tha thiết, trân trọng phẩm giá cao quý và không ngừng tôn vinh nó.

Ý kiến ​​của nguyễn đình thi đề cập đến nội dung cụ thể của tác phẩm văn học nói chung và tác phẩm văn học nói riêng, gợi mở cho người đọc cách tiếp cận tác phẩm đúng đắn và sâu sắc. . Để có nội dung sâu sắc và hấp dẫn, người viết không chỉ phải có vốn sống phong phú mà còn phải có năng khiếu nghệ thuật, và quan trọng nhất là tình cảm chân thành và suy nghĩ đúng đắn.

mỗi tác phẩm nghệ thuật là một phát minh về hình thức, một khám phá mới về nội dung. thơ trước hết là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật (belinski). tất cả các nghệ thuật đều phục vụ vì nghệ thuật vĩ đại nhất là nghệ thuật sống trên trái đất. nghệ thuật phải phát sinh vì con người và cũng để phục vụ con người. không có tác phẩm nào có thể trở nên vĩ đại nếu không phản ánh và phục vụ đời sống con người. cái không thực hay cái siêu thực không thể trở nên có giá trị nếu nó không phải là cái bóng của thực tại. tuy nhiên, đó không nên là hiện thực quá trần trụi, thô tục mà cần được phản ánh qua lăng kính tâm hồn nghệ sĩ. nghệ sĩ phải sáng tạo. chỉ cái mới mới có thể tồn tại mãi mãi.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button