Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

Bạn đang quan tâm đến Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bài viết này dành cho những ai mới bắt đầu học nghệ thuật. chứa một danh sách các câu hỏi hướng dẫn sinh viên mỹ thuật nói riêng và người mới bắt đầu nghệ thuật nói chung về cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật. các câu hỏi bao gồm một loạt các biệt ngữ kỹ thuật, khuyến khích mọi người sử dụng từ vựng theo chủ đề cụ thể trong câu trả lời của họ. Ngoài ra, nó cũng kết hợp lời khuyên từ các chuyên gia, cố vấn nghệ thuật và giáo viên mỹ thuật có kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy khái niệm này trong trường học.

Tại sao chúng tôi học nghệ thuật?

Bạn đang xem: Tác phẩm mỹ thuật

hầu như tất cả sinh viên mỹ thuật, những người bắt đầu phê bình, sẽ đưa ra phân tích phê bình về tác phẩm, về phong cách của nghệ sĩ. phê bình công việc của người khác cho phép chúng ta hiểu các yếu tố xung quanh chúng ta và sau đó khám phá phong cách của chính mình. đây là một trong những cách học tốt nhất cho người mới.

Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

(tranh sơn mài “giấc mơ” – họa sĩ nguyễn hà anh)

phương pháp phân tích và đánh giá nghệ thuật

 • đưa ra ý kiến ​​cá nhân dưới dạng nhận xét hoặc biện minh. Những bình luận như ‘Tôi thích điều này’ hoặc ‘Tôi không thích điều này’ mà không giải thích thêm thì không phải là phân tích. những bình luận này hoàn toàn vô ích.

  phân tích tác phẩm nghệ thuật ‘không có nghĩa là’ mô tả tác phẩm nghệ thuật ‘. để đạt điểm cao, bạn cần phải vượt ra ngoài việc nêu rõ những điều hiển nhiên và thêm những hiểu biết sâu sắc và rất cá nhân. khả năng phân tích, đánh giá, tổng hợp thông tin và ý tưởng là hai yếu tố trong tư duy nghệ thuật.

  đánh giá các yếu tố hình ảnh và nguyên tắc thiết kế khác nhau. thông thường khi một người mới làm quen với nghệ thuật họ sẽ tập trung vào một hoặc hai yếu tố của bố cục. ví dụ, họ chỉ tập trung vào việc sử dụng màu sắc trong mỗi tác phẩm nghệ thuật được nghiên cứu. điều này dẫn đến việc phân tích các tác phẩm nghệ thuật bị hạn chế, lặp đi lặp lại và không đầy đủ. họ phải đảm bảo rằng chúng bao gồm một loạt các yếu tố nghệ thuật và nguyên tắc thiết kế, cũng như giải quyết ngữ cảnh và ý nghĩa, nếu cần. Các câu hỏi sau đây được thiết kế để đảm bảo rằng chúng tôi có thể đề cập đến một loạt các chủ đề có liên quan trong phân tích công việc của chúng tôi.

  Trong hầu hết các trường hợp, bài báo nên được trình bày cùng với công việc đang được thảo luận. điều này sẽ giúp người đọc hiểu rõ bạn đang đề cập đến tác phẩm nào, giúp mọi người theo dõi bài viết dễ dàng hơn.

  bản vẽ và bản phác thảo sẽ là những tài liệu hỗ trợ rất hữu ích để hiểu và phân tích tác phẩm nghệ thuật. điều này có thể bao gồm các bản phác thảo của cấu trúc chính hoặc thiết kế của một tác phẩm nghệ thuật; phiên bản phóng to của các chi tiết nhỏ; kiểm tra vật liệu hoặc kỹ thuật; hình minh họa với chú thích. Những tài liệu này đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu của các họa sĩ.

  Khi bắt đầu, chúng ta nên viết về điều gì?

  Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

  (tranh màu nước “Sài Gòn về đêm” – họa sĩ Thủy Dương)

  Mặc dù mỗi khía cạnh của bố cục được xử lý riêng biệt, bạn nên xem xét mối quan hệ giữa các yếu tố hình ảnh (đường nét, hình dạng, giá trị / màn hình, màu sắc / tông màu), cấp, chất liệu / bề mặt, không gian) và cách những yếu tố này tương tác với các nguyên tắc hình thức thiết kế (chẳng hạn như thống nhất, đa dạng, nhấn mạnh, thống trị, cân bằng, đối xứng, hài hòa, chuyển động, tương phản, nhịp điệu, kiểu mẫu, tỷ lệ, tỷ lệ) để truyền đạt ý nghĩa.

  phân tích giai thừa

  Các câu hỏi sau đây được thiết kế để tạo điều kiện tương tác trực tiếp với một tác phẩm nghệ thuật và thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc về tác phẩm nghệ thuật đang được nghiên cứu. mục tiêu của nó là thúc đẩy tư duy bậc cao và giúp bạn đi đến phân tích tốt hơn. Là người mới bắt đầu, bạn không nên cố gắng sao chép tất cả các câu hỏi và trả lời chúng, thay vào đó, các câu hỏi phải là điểm khởi đầu để viết dàn ý cho bài luận của bạn.

  1. nội dung / ý tưởng

  các chủ đề sẽ xoay quanh chủ đề, lịch sử, ý tưởng, của tác phẩm.

  • các tác phẩm nghệ thuật thuộc một thể loại đã biết (lịch sử, thần thoại, tôn giáo, chân dung, phong cảnh, tĩnh vật, giả tưởng, kiến ​​trúc) phải không? Có những đồ vật, địa điểm hoặc cảnh vật có thể nhận biết được không? chúng được trình bày như thế nào (lý tưởng hóa, hiện thực, không rõ ràng, ẩn, méo mó, phóng đại, cách điệu, phản chiếu, giảm xuống dạng đơn giản hóa, chủ nghĩa tối giản, hình ảnh nguyên thủy, trừu tượng, che giấu, gợi ý, làm mờ hoặc tiêu điểm)?

   chân dung của ai đã được đưa vào tác phẩm?

   Có những chi tiết quan trọng nào trong hình ảnh? điểm nào thu hút ánh nhìn của mọi người

   Tác phẩm nghệ thuật có truyền tải một hành động, nó có kể một câu chuyện không? Mảng đã được chỉnh sửa, thiết lập hay xây dựng chưa?

   Tác phẩm nghệ thuật có chuyển động không? bạn có cảm thấy các phần của tác phẩm nghệ thuật đang chuyển động không?

   loại yếu tố trừu tượng nào được biểu diễn (thanh, hình, tia, đường)? Chúng có nguồn gốc từ hay được lấy cảm hứng từ các hình thức thực tế? Chúng là kết quả của sự sáng tạo tự phát và tình cờ hay sự sắp xếp cẩn thận và có chủ đích?

   các vật thể thu hút phản ứng theo bản năng, chẳng hạn như các vật phẩm mang tính thông tin, gây sốc hoặc đe dọa con người (địa điểm nguy hiểm, vật phẩm có vị trí khác thường, khuôn mặt người, ánh sáng, hình dáng con người, chuyển động, văn bản)?

   phông chữ nào đã được sử dụng (kích thước phông chữ, độ đậm phông chữ, họ phông chữ, giấy nến, vẽ tay, máy tính tạo, in)? Điều gì đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn phông chữ này?

   Các đồ vật hoặc hình ảnh quan trọng có giá trị biểu tượng hoặc cung cấp manh mối cho ý nghĩa không? Làm thế nào để tác phẩm nghệ thuật truyền tải các chủ đề khái niệm sâu sắc hơn (câu chuyện ngụ ngôn, các yếu tố biểu tượng, dấu hiệu, phép ẩn dụ, sự mỉa mai)?

   phản ứng cảm xúc của bạn với tác phẩm nghệ thuật là gì? tâm trạng chung (tích cực, tràn đầy năng lượng, phấn khích, nghiêm túc, an thần, yên bình, bình tĩnh, u sầu, căng thẳng, buồn bã, hưng phấn, điềm báo, bình tĩnh, hỗn loạn)? Tùy chọn chủ đề nào giúp thể hiện tâm trạng này (điều kiện thời tiết và ánh sáng, màu sắc của đồ vật và cảnh)?

   Có giới hạn thiết kế nào liên quan đến chủ đề hoặc chủ đề không (tác phẩm điêu khắc được ủy quyền để đại diện cho một chủ đề, địa điểm hoặc ý tưởng cụ thể)?

   Bạn có kết nối chuyên đề với dự án của riêng mình không? bạn có thể học được gì từ cách tiếp cận chủ đề của nghệ sĩ?

   2. bối cảnh sáng tác

   Có thể bạn quan tâm: Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Văn Học 1996 &Mdash; Luận Án Tiến Sĩ

   Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

   (tranh acrylic “tâm hồn lang thang” – họa sĩ doan xuan tung)

   • bạn có thể xác định khi nào, ở đâu và tại sao tác phẩm được tạo ra cũng như mục đích hoặc mục đích ban đầu của nó. Khoảng thời gian này đã ảnh hưởng đến bức tranh như thế nào (tính sẵn có của công cụ, chất liệu hoặc thời gian; khuôn mẫu, kỳ vọng của khán giả)?

    Những sự kiện và môi trường nào đã ảnh hưởng đến công việc này (các sự kiện tự nhiên, các phong trào xã hội như nữ quyền, sự kiện chính trị, tình hình kinh tế, sự kiện lịch sử, bối cảnh tôn giáo, sự kiện văn hóa)?

    Là đặc điểm công việc của một phong cách nghệ thuật, một xu hướng hay một khoảng thời gian? Bạn có bị ảnh hưởng bởi xu hướng, thời trang hay hệ tư tưởng không?

    Bạn có thể thực hiện bất kỳ kết nối hoặc so sánh phù hợp nào với các tác phẩm nghệ thuật khác không? Các nghệ sĩ khác đã khám phá chủ đề tương tự theo cách tương tự chưa? điều này xảy ra trước hay sau khi tác phẩm nghệ thuật này được tạo ra?

    những chi tiết tiểu sử quan trọng nào về nghệ sĩ có liên quan đến tác phẩm.

    Tác phẩm nghệ thuật này có phải là một phần của một tác phẩm lớn hơn không?

    3. biểu mẫu

    Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

    (tranh màu nước trừu tượng – họa sĩ truong van ngoc)

    • kích thước, hình dạng và hướng chung của tác phẩm nghệ thuật (dọc, ngang, dọc, ngang hoặc vuông) là gì? Định dạng này có hấp dẫn không?

     làm thế nào để hình ảnh so sánh với khung hình (đã cắt, xén, toàn màn hình)? tại sao định dạng này phù hợp với chủ đề?

     Các phần khác nhau của tác phẩm nghệ thuật có tách biệt về mặt vật lý, chẳng hạn như trong một bản song ca hoặc bộ ba?

     Có trang web nào xuất bản tác phẩm nghệ thuật không?

     quy mô và định dạng của tác phẩm nghệ thuật có liên quan như thế nào đến không gian mà nó được bố trí, sử dụng hoặc treo (hài hòa với cảnh quan typographic; nhạy cảm với cấu trúc lân cận; bị môi trường áp đặt hoặc chi phối; quy mô con người)? Tác phẩm nghệ thuật được thiết kế để xem từ một góc nhìn (tức là nhìn trực diện, nhìn từ bên dưới, tiếp cận từ lối vào chính, đặt ngang tầm mắt) hay nhiều góc nhìn? Bức ảnh có được chụp từ góc đẹp nhất không?

     Một định dạng tương tự có mang lại lợi ích cho dự án của riêng bạn không?

     4. cấu trúc và thiết kế

     • Tác phẩm nghệ thuật có được sắp xếp theo một hệ thống chính thức của bố cục hoặc tỷ lệ toán học (quy tắc một phần ba, tỷ lệ vàng hoặc xoắn ốc, định dạng lưới, hình học, tam giác thống trị hoặc bố cục hình tròn) không? bạn có thể vẽ sơ đồ để thể hiện cấu trúc cơ bản của tác phẩm nghệ thuật không?

      Bạn có thể thấy ý định rõ ràng với việc căn chỉnh và định vị các phần trong tác phẩm nghệ thuật (các cạnh được căn chỉnh, các phần tử cách đều nhau, căn chỉnh đơn giản hoặc phức tạp, các đối tượng chồng chéo, nhóm hoặc tập trung, các phần tử rời rạc, phân tán, các hình dạng lặp lại, v.v.) các yếu tố mở rộng ra ngoài khung; khung trong khung; chu vi có đường viền hoặc đường viền hoa văn; đường viền bị hỏng)? Những thiết bị hình ảnh này dùng để làm gì (ngụ ý phân cấp, giúp người xem hiểu mối quan hệ giữa các tác phẩm nghệ thuật, tạo nhịp điệu)?

      Tác phẩm nghệ thuật có trục đối xứng chính (dọc, chéo, ngang) không? Bạn có thể xác định vị trí trung tâm của sự cân bằng? Tác phẩm nghệ thuật có đối xứng, không đối xứng, xuyên tâm hay cố ý không cân bằng?

      Làm thế nào để mắt bạn di chuyển qua từng bộ thiết kế?

      5. hình dạng và hình thức

      Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

      (tranh trên giấy “kiếp trước” – họa sĩ phan cẩm thương)

      • bạn có thể xác định hình ảnh chủ đạo trong các hình vẽ và hình dạng được vẽ không? Tại sao ngôn ngữ hình ảnh này lại phù hợp?

       Các cạnh của hình ảnh được xử lý như thế nào?

       Có sự đa dạng hoặc lặp lại của các hình thức không? điều này có tác dụng gì (lặp đi lặp lại có thể củng cố ý tưởng, cân bằng bố cục và / hoặc tạo ra sự hài hòa / thống nhất về mặt hình ảnh; sự đa dạng có thể tạo ra hứng thú về thị giác hoặc khiến người xem cảm thấy choáng ngợp bởi sự hỗn loạn)

       Các cạnh bên ngoài của một vật thể có được coi là bóng không?

       Bạn có các hình dạng bị vỡ, ‘bị cắt’ hoặc bị lộ, chẳng hạn như hình vẽ mặt cắt? mục đích của việc này là gì (để giải thích phương pháp xây dựng, truyền tải thông tin, hiệu ứng ấn tượng)?

       Sử dụng các hình dạng theo cách tương tự trong tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn có thích hợp không?

       6. độ tương phản và ánh sáng

       • Có sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối không? tác dụng của điều này là gì?

        • Xem thêm: Top 10 bài thuyết minh về một tác phẩm văn học lớp 10 mới nhất – Top hay nhất

         Hình dạng của các vật thể và hình nổi ba chiều là phẳng hay có hoa văn? làm thế nào để các giá trị âm khác nhau thay đổi từ giá trị này sang giá trị khác (chuyển màu mượt mà và đều; phạm vi âm đột ngột)?

         Có bất kỳ bề mặt, phương tiện hoặc vật liệu bất thường nào phản xạ, phản xạ hoặc truyền ánh sáng theo cách đặc biệt không?

         màu sắc đã được sử dụng để giúp truyền đạt góc nhìn trong không khí (nhạt hơn và xanh hơn khi các vật thể lùi lại)?

         Phòng trưng bày hoặc môi trường nguồn sáng nơi tác phẩm nghệ thuật được trưng bày là cố định hay dao động? Tác phẩm có khác khi được xem vào các thời điểm khác nhau trong ngày không? Điều này ảnh hưởng đến việc diễn giải tác phẩm của bạn như thế nào?

         Bóng có được thể hiện trong tác phẩm nghệ thuật không? Hiệu ứng của những bóng này là gì (cố định các đối tượng vào trang, tạo ảo giác về chiều sâu và không gian, tạo độ tương phản ấn tượng)?

         Có thích hợp để sử dụng độ tương phản / ánh sáng theo cách tương tự trong tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn không? tại sao tại sao không?

         7. màu sắc và cường độ

         • bạn có thể nhìn thấy màu sắc thực sự của tác phẩm nghệ thuật không?

          những cách phối màu nào đã được sử dụng trong tác phẩm nghệ thuật (hài hòa, bổ sung, chính, đơn sắc, màu đất, ấm, mát / lạnh)? Nghệ sĩ đã sử dụng một bảng màu rộng hay hạn chế? màu gì thịnh hành?

          Bạn sẽ mô tả cường độ của màu sắc như thế nào (rực rỡ, tươi sáng, sống động, rực rỡ, tinh khiết, bão hòa, mạnh, mờ nhạt, tắt tiếng, nhợt nhạt, mờ nhạt, tẩy trắng, loãng)?

          màu trong suốt hay mờ đục? bạn có thể nhìn thấy sự phản chiếu màu sắc không?

          Độ tương phản màu có được sử dụng trong tác phẩm nghệ thuật không (độ tương phản cực cao, các màu bổ sung xen kẽ, ồn ào / va chạm / chói tai)? Có bất kỳ sự thay đổi màu sắc đột ngột nào hoặc sử dụng màu sắc không mong muốn không?

          tác dụng của những lựa chọn màu sắc này là gì (đại diện cho một ý tưởng tượng trưng hoặc theo chủ đề, đại diện hoặc đại diện cho màu thực tế của địa phương, nhấn mạnh các khu vực tiêu điểm, tạo ảo giác về phối cảnh trên không, liên quan đến các màu xung quanh, tạo sự cân bằng, tạo nhịp điệu / mô hình / sự lặp lại; sự thống nhất và đa dạng trong tác phẩm nghệ thuật; thiếu màu sắc tập trung vào hình thức, chi tiết và hình thức)? những màu này tạo ra bầu không khí gì?

          8. kết cấu và bề mặt

          Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật

          (tranh sơn mài “hoa bồ công anh” – họa sĩ kim doan)

          • Có khuyết tật trên bề mặt và kết cấu của tác phẩm nghệ thuật không (nhám, rãnh, trũng, xước, căng, nhám, mịn, bóng, vecni, thủy tinh, bóng, đánh bóng, mờ, cát, v.v. .) thô, mài mòn, da, gai, mịn)? chúng được tạo ra như thế nào (phẩm chất vốn có của vật liệu, vật liệu trung gian, vật liệu điêu khắc, ảo ảnh hoặc kết cấu ngụ ý như vết cắt, các khu vực phức tạp và phức tạp, các hoa văn hữu cơ như tán lá hoặc đá nhỏ, hoa văn lặp lại, trang trí)?

           cách các yếu tố có kết cấu hoặc hoa văn được đặt và điều này có tác dụng gì (được sử dụng không liên tục để tạo ra sự đa dạng; các mẫu lặp lại tạo ra nhịp điệu; các mẫu bị phá vỡ để nhấn mạnh; các vùng có kết cấu tạo ra sự liên kết trực quan và thống nhất giữa các khu vực riêng biệt của tác phẩm nghệ thuật; sự cân bằng giữa các chi tiết / các khu vực có kết cấu và các khu vực đơn giản hơn; bề mặt bóng tạo cảm giác sang trọng; việc bắt chước kết cấu truyền tải thông tin về chủ thể, tức là độ mềm của lông hoặc tóc)?

           Sử dụng kết cấu và bề mặt theo cách tương tự trong tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn có thích hợp không?

           9. sử dụng phương tiện / vật liệu

           • Tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng chất liệu và phương tiện nào? Tài liệu có bị che giấu hoặc bị xuyên tạc không (tính xác thực / trung thực của tài liệu; tài liệu được tôn vinh; cấu trúc có thể nhìn thấy hoặc lộ ra)? tại sao những phương tiện này được chọn (trọng lượng, màu sắc, kết cấu, kích thước, sức mạnh, tính linh hoạt, tính dễ uốn, độ giòn, dễ sử dụng, chi phí, ý nghĩa văn hóa, mức độ dễ dàng, độ bền, dễ sử dụng, khả năng tiếp cận)? Các phương tiện khác có thích hợp không?

            Những kỹ năng, kỹ thuật, phương pháp và quy trình nào đã được sử dụng (truyền thống, thông thường, công nghiệp, đương đại, đổi mới)?

            Tác phẩm nghệ thuật đã được vẽ theo từng lớp hoặc từng giai đoạn chưa? ví dụ:

            • sơn: sàn thạch cao & gt; phương tiện kết cấu & gt; rút tiền dưới mức & gt; khối màu & gt; xác định hình thức> chi tiết cuối cùng

             kiến ​​trúc: trừu tượng & gt; khái niệm & gt; phát triển & gt; bản vẽ làm việc & gt; nền tảng & gt; kết cấu> lớp lót & gt; hoàn thành

             thiết kế đồ họa: súc tích & gt; khái niệm & gt; phát triển & gt; photoshop & gt; hiệu đính & gt; in

             • Việc sử dụng các phương tiện truyền thông giúp nghệ sĩ truyền đạt ý tưởng như thế nào?

              Những phương pháp này có hữu ích cho dự án của riêng bạn không?

              Cuối cùng, hãy nhớ rằng những câu hỏi này chỉ mang tính hướng dẫn và nhằm giúp bạn bắt đầu suy nghĩ chín chắn về nghệ thuật mà bạn đang tạo ra và sáng tạo.

              nguồn: https://www.studentartguide.com/articles/how-to-analyze-an-artwork

              biên dịch: trang có

              nhà xuất bản: ahndoar

              Xem thêm: Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Hàn Mặc Tử

                                     

              Vậy là đến đây bài viết về Cách phân tích một tác phẩm nghệ thuật đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

              Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button