Top 6 Bài văn thuyết minh tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao hay nhất – Toplist.vn

Tác phẩm lão

Video Tác phẩm lão

Lao hac của nhà văn nam cao được ra mắt độc giả vào năm 1943. Câu chuyện về số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trong hoàn cảnh đói kém đe dọa đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc. Đặc biệt tác giả đã tập trung vào diễn biến tâm trạng của nhân vật chính hạc xung quanh việc bán chó, điều đó đã giúp ta hiểu thêm về tấm lòng của người cha nghèo, một con người có nhân cách cao đẹp và một chân lý khó: sự ghê tởm giành giật những sinh mạng. của người trung thực. mọi người.

Chú chó vàng, như anh gọi, là hình ảnh duy nhất trong ký ức của cậu bé. hơn thế nữa, đứa con vàng còn là nguồn an ủi cho một ông già neo đơn. ông già đút cho anh ta từ một cái đĩa, chia sẻ thức ăn, chăm sóc anh ta, nói chuyện với anh ta như một con người. do đó, ý tưởng “có lẽ tôi sẽ bán con chó đó” trong nhiều sự do dự của anh đã không thể thực hiện được. nhưng cuối cùng, cậu bé vàng đã bị bán với giá năm đồng bạc.

Xem Thêm : Câu cá mùa thu (Thu điếu) – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

cậu bé vàng đã được bán; Đó có lẽ là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời anh. Năm đồng bạc Đông Dương được nhắc đến là một số tiền nhiều, nhất là giữa ngày đói kém. nhưng anh không bán lấy tiền, vì “gạo cứ ngày càng kém” mà một ngày lo “ba xu” thì không đủ sức. cậu bé vàng đã trở thành gánh nặng, nhưng anh ta đã bán nó đi để rồi đau khổ và dằn vặt bản thân với sự hài hước nặng nề.

khoảnh khắc “cố tỏ ra vui vẻ” của anh chàng cũng không giấu nổi vẻ mặt “cười như thiêu, mắt rưng rưng”. nỗi đau dồn nén của lão hạc dường như giải thích cho hành động bất đắc dĩ, khiến vị giáo sư được báo tin không khỏi xót xa cho lão.

Ông giáo hiểu tâm trạng của một người đàn ông khi phải bán đi con vật cưng trung thành của mình. nỗi ân hận ám ảnh dày vò anh khiến khuôn mặt anh đột ngột thay đổi: “Khuôn mặt anh chợt nhăn lại. những nếp nhăn chụm vào nhau buộc nước mắt chảy ra. đầu của anh ta nghiêng sang một bên và miệng anh ta nhỏ như một đứa trẻ. Ông già đã khóc …

Những tâm sự của một cụ già cả đời lương thiện không khỏi khiến người đọc phải thốt lên: “già như tuổi xế chiều rồi mà vẫn lừa con chó”. bản chất của một con người lương thiện, tính cách người nông dân nghèo nhân hậu, nhân hậu, lương thiện, vị tha được bộc lộ trọn vẹn trong đoạn văn đẫm nước mắt này.

Xem Thêm : Thể Lệ Giải Thưởng Văn Học Tuổi 20 “? Thể Lệ Giải Thưởng Văn Học Tuổi 20 Năm 2021

nhưng không chỉ vậy, lão hạc còn trải qua những nỗi niềm cay đắng cay đắng của kiếp người, nhận thức về thân phận của một ông lão nghèo cô đơn còn về mối liên hệ giữa kiếp người và kiếp chó: “cuộc đời của kiếp chó là kiếp khốn nạn, ta biến nó thành kiếp người có lẽ sẽ hạnh phúc hơn một chút … kiếp người như ta. “

Suy cho cùng, việc bán chó cũng xuất phát từ tấm lòng của một người cha yêu thương con cái, luôn quan tâm đến hạnh phúc và tương lai của con cái. Tấm lòng ấy đáng được trân trọng! hiện thực phũ phàng đã cướp đi đứa trẻ khỏi vòng tay cô, cái đói và cái nghèo tiếp tục cướp đi người bạn vàng của cô. bản thân anh tưởng chừng như đã bị cướp đi mạng sống sau sự thật, dù cố gắng “mỉm cười” với khó khăn nhưng dường như anh đã lường trước được cái chết của chính mình.

những lời nói và số tiền mà họ đưa cho giáo viên để giữ lại sau khi bán con chó sẽ là những lời cuối cùng. kết cục của số phận hạc là một cái chết được báo trước nhưng vẫn khiến ai cũng phải bất ngờ và thấu hiểu. Quyết định tìm đến cái chết một cách quyết liệt bằng bả chó là giải pháp duy nhất cho Hạc, để anh ta có thể đứng trên bờ vực của sự lương thiện trước vực thẳm của sự tha hóa.

Kết thúc bi kịch cũng thực sự là kết thúc những dằn vặt cá nhân của Hạc nhưng để lại nhiều suy ngẫm về số phận của những con người lương thiện đáng thương trong xã hội cũ.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button