Lá ngọc cành vàng – Khi luân lý đạo đức nặng hơn cả tính mạng con người. – Reviewsach.net

Bạn đang quan tâm đến Lá ngọc cành vàng – Khi luân lý đạo đức nặng hơn cả tính mạng con người. – Reviewsach.net phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Về đề tài nghi thức chống phong kiến, tiểu thuyết “lá ngọc cành vàng” của Nguyễn Công Hoan được xây dựng từ cấu trúc mâu thuẫn giàu nghèo tương phản, nhà văn tấn công trực diện vào quan niệm hôn nhân, đồng thời phê phán mạnh mẽ các thế lực bảo thủ. và những kẻ giàu có đã chà đạp lên hạnh phúc chính đáng của những người trẻ tuổi.

nhà nghiên cứu văn học vu ngọc phân trong tác phẩm “nhà văn cận đại” đã nhận xét rằng:

““ Lá ngọc cành vàng ”là một trong những truyện hay nhất của nhà văn Nguyễn Công Hoan.”

Bạn đang xem: Tác phẩm lá ngọc cành vàng

Ảnh tiemsachbinhyen Lá Ngọc Cành Vàng reviewsachonly

Ảnh: tiemsachbinhyen

Chuyện tình Nga và Chi.

“lá ngọc cành vàng” được xuất bản lần đầu tiên trong tiểu thuyết thứ bảy vào năm 1935, tác phẩm gồm 16 chương, xoay quanh câu chuyện tình yêu đầy mâu thuẫn giữa con gái một viên quan và chàng trai xuất thân từ một gia đình nghèo. >

Tôi yêu bạn.

thân là lá ngọc, cành vàng, nhưng anh chỉ là một sinh viên nghèo, con ông chú làm nghề bán xôi chè đầu phố. câu chuyện tình yêu của họ là vào những ngày chủ nhật không có lớp học, chờ đợi, ghét bỏ, gặp gỡ và yêu thương.

và sau đó, cha của nga – người cha của gia đình – coi tình yêu đó là một tội lỗi lớn, trái với luân thường đạo lý. Con trai làm quan không được lấy con nhà nghèo mà làm đầy tớ, điều đó đi ngược lại với lời tổ tiên, thật đáng xấu hổ. Chính phủ đã lạm dụng quyền làm cha mẹ của anh ta với những đạo đức cứng nhắc và lỗi thời, để ngược đãi con gái anh ta và người tình của cô, để trừng phạt anh ta và buộc anh ta ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Chi.

Vì quá nhớ người yêu, tôi phát điên. Nhờ sự hỗ trợ của chú của nga, chi đã có thể đến thăm cô, nga đã khỏi bệnh nhưng do chi mang thai. chính quyền bắt cô uống thuốc phá thai và đánh đập cô đến chết. hai mẹ con cũng bị bạo hành dã man.

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Làng (trang 162) – SGK Ngữ Văn 9 Tập 1

“Lá ngọc cành vàng” tuy không tránh khỏi việc thỏa mãn thị hiếu của công chúng đương đại với một câu chuyện tình yêu đầy trắc trở với những tình tiết bệnh tật, cái chết… nhưng đây là một tác phẩm mang ý nghĩa thay đổi tích cực trong ngòi bút from nguyen cong hoan.

đọc thêm:

  • tan vỡ: nỗ lực xây dựng lại xã hội.
  • lạnh lùng: mong muốn đặt con người lên trên đạo đức!
  • tình yêu hôn nhân: tình yêu đang hạnh phúc!

độ tương phản của kết cấu.

Tương phản là cách đặt các sự vật cạnh nhau, về bản chất là giúp mỗi sự vật nổi bật với những đặc điểm riêng biệt, thay vì chỉ đứng riêng lẻ, một chiều, không có sự tương phản.

trong văn học, hình thức tương phản đã sớm xuất hiện trong văn học, thể hiện ở nguyên tắc phân đôi thông qua hệ thống nhân vật: trung thành – thần giả, cao thượng – sang hèn, mới – cũ, tốt – xấu, tốt – xấu, giàu – nghèo.

tiểu thuyết “lá ngọc cành vàng” của nguyễn công hoan được cấu trúc xoay quanh trục tư tưởng tương phản này. trong vở kịch, xung đột giữa tình yêu của nga-chi và tình vợ chồng của ông bà không chỉ là xung đột giữa cái mới và cái cũ, giữa tình yêu tự do và lễ giáo phong kiến, mà chủ đề chủ đạo của nó là sự yên bình. xung đột giữa người giàu và người nghèo.

ông già ngăn cấm tình yêu của con gái một cách tàn nhẫn và lạnh lùng, không chỉ vì tình yêu ngoài nhãn, mà nguyên nhân chính là vì anh ta là con nhà nòi, thân hình “phẩm chất”. cỏ với rơm ”, là kẻ hầu người hạ, không xứng với“ lá ngọc cành vàng ”dòng máu ấp ủ, diệt chủng.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm phân tích tác phẩm Văn học hấp dẫn

sau đó, trước cái chết của con gái ruột, anh ta đã thốt ra một câu vô cùng tàn nhẫn: “thôi thì bớt nhục đi!” – câu cuối của tác phẩm là giọt nước cuối cùng, giọt nước cuối cùng làm gãy lưng lạc đà, rơi lệ và vạch trần bộ mặt bất nhân của hệ tư tưởng phong kiến ​​bảo thủ, ngụy tạo dưới danh nghĩa gia đình, lễ nghĩa, luân thường, đạo lý.

cấu trúc tương phản giàu nghèo trong “lá ngọc cành vàng” đã góp phần thể hiện rõ nét mâu thuẫn giữa cái tôi cá nhân với chế độ phong kiến ​​đại gia, giữa bè phái mới và cũ trong chế độ phong kiến. sự căng thẳng. điều này khá giống với phương châm của SHG, nhưng điểm khác biệt điển hình là hầu hết các tác giả SHG đều có quan điểm cải lương tư sản và dường như chấp nhận thực tế, họ chỉ muốn tốt hơn. Cùng nhau thay vì phủ nhận như các nhà văn hiện thực phê phán – cụ thể ở đây là Nguyễn Công Hoan – nhà văn đứng về phía người nghèo bị áp bức trong khi mỉa mai công kích những người quan trọng. anh ta lại lạm dụng quyền lực và tiền bạc để áp bức người nghèo.

Ảnh bonni.esbooks Lá Ngọc Cành Vàng reviewsachonly

Ảnh: bonni.esbooks

Bước ngoặt tiến bộ về tư tưởng của Nguyễn Công Hoan.

“Lá ngọc cành vàng” là tác phẩm đầu tiên tiêu biểu cho tư tưởng bảo thủ chống phong kiến ​​của nhà văn nguyễn công hoan. Trước đó, năm 1933, nhà văn đã có tiểu thuyết “dập lửa trái tim” (nguyên tác từ vở cải lương “lan và diên”) cùng đề tài “lá ngọc cành vàng”.

Tuy nhiên, “dập lửa” vẫn còn nhiều hạn chế. sự phê phán của các quan trong việc “dập lửa trái tim” rất dứt khoát và mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa phải là việc làm hiện thực, nguyễn công hoan vẫn chưa khắc phục được tính giáo điều hiện tại, chưa phản ánh được hiện thực một cách xã hội. nhưng chỉ dừng lại ở mức đạo đức.

Cuốn tiểu thuyết “lá ngọc cành vàng” đã nổi bật về ý nghĩa tích cực, cũng như nghệ thuật hành văn ngày càng già dặn và sắc sảo hơn. Với “lá ngọc cành vàng”, Nguyễn Công Hoan đã trực tiếp đề cập đến sự xung đột giai cấp, phân tranh giàu nghèo và đặc biệt nghiêng hẳn về người nghèo bị xúc phạm. lập trường xã hội này là minh chứng cho việc nhà văn đã chiến thắng hệ tư tưởng phong kiến ​​bảo thủ vốn có của chính mình để có được những quan điểm tiến bộ về tình yêu và hôn nhân.

liên kết mua sách:

Xem thêm: Tràng giang – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

  • fahasa: https://shorten.asia/eumrucxy
                       

Vậy là đến đây bài viết về Lá ngọc cành vàng – Khi luân lý đạo đức nặng hơn cả tính mạng con người. – Reviewsach.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button