HAMLET (Shakespeare): Tóm tắt nội dung, phân tích nhân vật – LyTuong.net

Tác phẩm hamlet của shakespeare

lermontov, nhà thơ Nga nổi tiếng thế kỷ 19, từng say sưa ca ngợi: “Nếu nhà thơ của shakespeare vĩ đại, thì ông ấy là ngôi làng. Nếu shakespeare thực sự là shakespeare, một thiên tài rộng lớn, người chạm tới trái tim con người và quy luật vận mệnh, một người độc nhất vô nhị thiên tài mà không ai có thể bắt chước được, thì đó chính là xóm làng. ”

Không có lời nào để ca ngợi kiệt tác bi tráng này. Trải qua hàng trăm năm, vở kịch vẫn tồn tại và gây tiếng vang trên các sân khấu trên khắp thế giới. từ kịch đến phim lớn nhỏ. Các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình mỹ thuật không ngừng tìm hiểu, khám phá những giá trị luôn tiềm ẩn trong các tác phẩm. điều đó chứng tỏ sự phong phú của tác phẩm là vô hạn. tuy nhiên, do quan điểm và thời điểm khác nhau nên các kết luận hiếm khi thống nhất, thậm chí trái ngược nhau.

Một số quan điểm hạn hẹp coi vở kịch như một câu chuyện trả thù đẫm máu. hay shakespeare chỉ muốn xây dựng một nhân vật yếu đuối luôn chỉn chu, bi quan và nhàm chán vì những tình tiết không hài lòng. Hay khi so sánh anh với nhân vật Don Quixote, họ nói rằng Don Quixote hành động mà không suy nghĩ và Hamlet chỉ suy nghĩ mà không hành động. mọi người nói chung không xem hoặc cố tình không thấy ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc của tác phẩm.

cốt truyện vốn có trong kho tàng truyện dân gian Đan Mạch từ Bắc Âu. vào cuối thế kỷ 16, nhà văn người Anh thomas keat cho ra đời vở kịch ấp ủ cũng gây được tiếng vang trên sân khấu Anh (ngày nay không có kịch bản). shakespeare đã kế thừa rất nhiều khi xây dựng tác phẩm này. nhưng anh đã nỗ lực và sáng tạo rất nhiều, đủ sức vượt không gian và thời gian để trở thành đỉnh cao của bi kịch nhân loại. Đóng góp to lớn của shakespeare là ông đã biến một câu chuyện trả thù cũ thành một bi kịch phản ánh sâu sắc bản chất thời đại của mình, thể hiện nỗi băn khoăn về lý do và nguyện vọng của người dân thời đó một cách rất có hệ thống.

ấp là sự kết hợp tuyệt vời giữa thơ ca và triết học, nghệ thuật và tư tưởng, sân khấu và cuộc sống.

Hamlet by William Shakespeare

bằng lời nói: câu chuyện bi thảm của ngôi làng, hoàng tử của Đan Mạch

biểu đồ các ký tự (dramatis personae)

  • hồn ma của cha ấp
  • claudius – vua của Đan Mạch
  • ấp – con của vua trước, con của cố và cháu của vua hiện tại
  • gertrude- nữ hoàng của Đan Mạch, và là mẹ của dân làng
  • gertrude / li>
  • polonio- chúa tể khoang laertes- con trai của polonio (con trai của polonio) ophelia, con gái của bệnh bại liệt (con gái của polonio) horatio – bạn của xóm (bạn của xóm)
  • fortinbras – hoàng tử của Na Uy
  • và các vai trò của công chức, quan tòa, sĩ quan, binh lính, người đưa tin, người hầu, người vợ, hai chú hề, hai người bốc mộ , linh mục, diễn viên, thuyền trưởng, đại sứ Anh (và triều thần, sĩ quan, binh lính, thủy thủ, người đưa tin, người hầu, lãnh chúa, quý bà, hai chú hề, hai người bốc mộ, người đánh bạc, một linh mục, một người hầu, một thuyền trưởng, đại sứ Anh)

tóm tắt câu chuyện

Hamlet, hoàng tử Đan Mạch đang du học tại trường đại học witterburg, được thông báo về cái chết của cha mình và quay trở lại tòa án. Chú ruột của cô, Claudius, lên ngôi và chưa đầy một tháng sau đám tang của mẹ cô, Gertrude vội vàng tái hôn với anh rể. Người dân nghi ngờ cái chết của nhà vua và trở về Hamlet với nỗi đau khôn tả. Hồn ma của cha anh xuất hiện và nói cho anh biết sự thật về cái chết của anh: thủ phạm chính là Claudius, kẻ đã giết vua và chiếm lấy ngai vàng. con ma đòi trả thù cho làng. Từ đó trong lòng đầy căm phẫn, căm phẫn và chán ghét cuộc đời nhưng anh đã cố gắng làm tròn bổn phận của một người con trai.

ấp giả điên để che mắt kẻ thù. kẻ thù và tay sai cũng cố gắng tìm hiểu xem ngôi làng là điên hoặc giả mạo. ấp bắt đầu điều tra và xác minh giấc mơ của cha mình, tình hình trở nên căng thẳng hơn sau khi ông được một công ty sân khấu biểu diễn vở kịch “giết người của gondago” do ông viết kịch bản và đạo diễn, nội dung vở tương tự như giết người của. Claudio giết cha để đo phản ứng tâm lý của kẻ thù. Nhìn thấy cảnh hai vợ chồng ngoại tình sát hại nhà vua, Claudius trở nên sợ hãi, tinh thần bấn loạn, ông bỏ đi, về phòng và quỳ gối trước tượng Chúa. Hamlet đâm kiếm khi tin rằng mình là thủ phạm. thời gian để hành động đã đến. anh ta lại dừng lại vì thấy anh ta đã cầu nguyện xong. nếu bạn giết nó bây giờ, linh hồn của nó đã được tẩy sạch tội lỗi và lên thiên đàng. phán xét anh ta lúc này không thể gọi là trả thù thích đáng. vì vậy hắn tự nhủ phải đợi khi trên giường tội lỗi, hành động cũng chưa muộn. . .

Trải qua một cuộc tấn công hoảng sợ, Claudio đã nhanh chóng hành động. Anh ta và cận thần người Polonian của mình đã sắp xếp cho Lady Ophelia, nữ hoàng, đến gặp Hamlet để họ có thể theo dõi anh ta. Với Ophelia là người yêu của mình, anh ta cố gắng giả vờ điên, nhưng khi gặp mẹ mình, Hamlet không thể kìm chế cơn thịnh nộ và thịnh nộ của mình, để lộ tâm trạng thật của mình. mẹ anh hoảng sợ tưởng anh bị điên nên kêu cứu. Nhìn thấy tấm rèm rung rinh trong phòng của hoàng hậu, Hamlet nghĩ rằng đó là vua Claudius nên đã rút kiếm và đâm xuyên qua nó. nhưng không may đó lại là ông già bại liệt, cha của người yêu cô. anh cứ giả điên, ấp giấu xác, mãi sau này người ta mới tìm thấy xác anh và chôn cất. Claudius không dám công khai truy tố ông tại nhà, một phần vì sợ dư luận và một phần vì khó chịu với nữ hoàng. Anh đã tranh cãi với nữ hoàng để cử Hamlet sang Anh để đòi nợ. Anh ta cử hai cận thần là bạn thân của Hamlet hộ tống anh ta.

trên đường đến nước Anh, ấp xem qua một bức thư gửi cho vua của mình khi hai người kia bỏ quên một bức thư yêu cầu vua của họ giết chết ấp. Thay vào đó, anh ta viết một lá thư khác và trở về Đan Mạch. Trở lại vùng ngoại ô, Hamlet dừng lại ở một nghĩa địa để trò chuyện với hai người bốc mộ để làm đau lòng người. một đám tang đi nghĩa trang, xóm ấp nhận đám tang của tiểu thư. cô khóc trong đau đớn, anh trai cô cũng đang đi du học, khi nghe tin bố mất cô đã trở về, gặp ngay đám tang của em gái vì chết đuối vì quá đau khổ nên phát điên. Laertes tức giận đối mặt với Hamlet trong nghĩa địa. nữ hoàng can thiệp. Trở lại triều đình, Hamlet gặp nhà vua và thông báo với ông rằng bọn cướp biển đã giết các sứ thần, nhưng ông được tha.

nhà vua thảo luận với laertes một kế hoạch để giết chết ấp. do đó, laertes đã thách thức anh ta đấu kiếm. mũi kiếm của anh ta sẽ được tẩm một loại chất độc cực mạnh, và một chén rượu độc sẽ được chuẩn bị để đề phòng người trong thôn không bị thương. mọi người đều coi đây là cuộc đấu kiếm “hòa giải”, hoàng hậu cũng đồng ý và nhiệt tình cổ vũ con trai. nhà vua cũng giả vờ khuyến khích hoàng tử và cháu trai của mình. Hamlet tuy là người cảnh giác nhưng lần này lại rơi vào bẫy của kẻ thù. lúc đầu anh ta để bạn tấn công, anh ta chỉ ở thế phòng thủ. khi làng trúng điểm, anh nghỉ giải lao, mẹ anh gọi điện, lau mặt cho con trai và mời rượu. Hamlet từ chối. tiếp tục cuộc chiến. Hoàng hậu khát nước nhanh chóng uống cạn chai rượu, Claudius không thể ngăn cản. Hamlet bị kiếm bởi thanh kiếm của Laertes và bị thương nhẹ. cả hai thanh kiếm đều rơi khỏi tay họ trong một cuộc giằng co, một người nhặt kiếm của người kia. nó chuyển thành một đòn tấn công dữ dội, đâm đối thủ một đòn dữ dội. trên khán đài, hoàng hậu trúng độc ngã xuống, tất cả mọi người đều hoảng sợ. Laertes nhận ra rằng mình đã bị đầu độc và tỉnh táo lại. Hamlet ra lệnh đóng cửa để bắt thủ phạm. Laertes loạng choạng vạch trần sự thật và âm mưu của Claudius “Hamlet, chúng ta cũng sắp chết.” . . thủ phạm chính là claudio. ». bị xúc phạm, dân làng đuổi theo nhà vua, vung kiếm hét lên “ôi đồ độc! làm việc của ngươi!” và giết kẻ thủ ác. Laertes gục ngã và Hamlet quằn quại trong đau đớn. Đúng lúc đó, nghe tin hiệp sĩ fortinbras – hoàng tử của Na Uy – đang dẫn quân đi qua Đan Mạch, ấp thông báo rằng anh ta đã nhường ngôi cho anh ta, nói với người bạn thân của anh ta là horatio rằng họ nói cho mọi người biết toàn bộ sự thật. nó rơi. Vở kịch kết thúc với tiếng đại bác và quân nhạc tiễn đưa linh hồn của Hamlet về nơi an nghỉ. tân vương fortinbras phát biểu:

“cho bốn vị tướng

cai trị ngôi làng như một chiến binh trên ngai vàng

bởi vì nếu bạn lên ngôi

bạn sẽ chứng minh rằng bạn là vị vua cao quý nhất khi bạn nắm lấy nó

nhạc sĩ và nghi lễ

sẽ phát bài hát

Xem thêm: Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân hay nhất – Toplist.vn

đại ca tuyên bố uy tín lớn của mình

quang cảnh của triều đình

nhìn vào chiến trường

xem khung cảnh kỳ lạ bên cạnh

nhặt xác

Nào, ba chiến sĩ nổ súng chào cờ! “

xác định vai trò của chim hoàng hậu:

Xem Thêm : Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Anh ấy là người theo chủ nghĩa phục hưng, tự do tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. chồng chết, cô ấy tái hôn vì không chịu được cảnh cô đơn. quyền hạnh phúc trong hôn nhân được đề cao bởi thời đại tư sản bỏ mọi lễ giáo phong kiến ​​trung cổ, hoàng hậu là người của thời đại này, nhà thơ thời kỳ phục hưng shakespeare đã phê phán nàng bằng sự ngọt ngào, cảm thông và tha thứ (Con ma của vua ấp: ” … nhưng đừng trả thù cho mẹ tôi “Hamlet cũng cho rằng phụ nữ là một chủng tộc tốt bụng và thấu hiểu.

phân tích nhân vật làng

Cái chết đột ngột của cha anh, cuộc tái hôn vội vàng của mẹ anh với người chú ruột của Hamlet đã làm dấy lên nhiều đau khổ và nghi ngờ trong tâm trí anh. một cách mỉa mai: “để dành tiền”. thịt bò nướng trong đám tang được dùng làm món thịt nướng trong đám cưới ”. anh nghi ngờ cái chết của cha mình, anh nghi ngờ cả sự chung thủy của mẹ anh và tình yêu của phụ nữ nói chung. ấp nói một cách chua chát: “hên – tên cô chắc là đàn bà”. hơn cả tin, đó là loạn luân. mẹ và chú anh tự cao tự đại ngày đêm đãi tiệc đắm đuối trong chăn gối, họ cũng khuyên anh nên bỏ vẻ mặt buồn rầu mà hưởng lạc thú thế gian như họ. tư tưởng của con người có bị tha hóa đến mức này không ?!

hoàng hậu – cô không biết rằng (vua chết) là quy luật chung của tạo hóa, cái gì còn sống thì phải chết.

ấp – vâng, đó là quy tắc chung.

thưa hoàng hậu – biết vậy, tại sao bà vẫn cho là lạ?

ấp: anh ta giống cô nương sao? Nó không có thật! Tôi không biết

rõ ràng, bởi vì người ta có thể học kịch như vậy.

sự khác biệt giữa “dường như” và “thực sự” là sự khác biệt giữa hiện tượng và bản chất. hoàng hậu và kẻ xấu coi cái chết của vua là bình thường, ấp coi là chuyện lạ.

Càng nghĩ về nó, hình ảnh của ngôi làng càng phát triển. nỗi đau khổ cá nhân rộng lớn, lớn lên trong một ngôi làng, khiến ông chú ý đến tình trạng điên cuồng của đất nước: “đất nước là một nhà tù khủng khiếp bên trong một thế giới cũng là một nhà tù tối tăm. Con người rên rỉ trong xiềng xích, bị tước đoạt tự do”. “

nhận thức đó đã đưa hoàng tử làng ra khỏi cung điện khiến người dân và nhân loại trong làng từng háo hức, chờ đợi: quả là một điều kỳ diệu! con người cao quý biết bao về mặt lý trí, biết bao ân tứ vô bờ bến. cơ thể và tư thế của cô ấy thật đáng kể và đáng kính! trong hành động, anh ấy giống như một vị thần. Về mặt trí tuệ, nó có thể được so sánh với Chúa. thật là một vẻ đẹp của thế giới, hình mẫu của vạn vật.

nhưng bây giờ tôi vô cùng thất vọng: thứ bột đó có ý nghĩa gì với tôi? đàn ông không làm cho tôi hạnh phúc. không, phụ nữ cũng vậy. anh đau khổ vì anh nhận ra sự thoái hóa của con người: “ôi bẩn thỉu, bẩn thỉu! Thật là một vùng đất hoang tàn nơi những hạt giống độc hại đầy rác thối phát triển.”

đôi khi anh ấy bị trầm cảm và muốn tự tử:

hãy làm tan chảy lớp da cứng này, hãy tan chảy

Xem thêm: Cô bé bán diêm – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

bước đi như một giọt sương. Cầu mong muôn đời không trừng phạt những kẻ hủy hoại cuộc sống của chính mình.

nhưng rồi cũng cố gắng gượng dậy và không chịu gục ngã sau những phút yếu lòng. Nhà phê bình văn học Nga Bielinski đã nhận xét rằng “Hamlet mạnh mẽ và vĩ đại trong điểm yếu của mình. Một người mạnh mẽ về tinh thần sẽ cao hơn khi xuống so với một người yếu ớt khi đứng dậy.” Đó là bởi vì người dân làng dũng cảm tự mổ xẻ mình lần đầu tiên. trong văn học thế giới, nhân vật “người đàn ông tự mổ xẻ chính mình” xuất hiện để giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn về con người và chính họ. Hình ảnh ngôi làng là sản phẩm của thời kỳ phục hưng được cho là nhờ khám phá của shakespear.

bản chất con người là gì? theo ấp, con người là lý trí và tư tưởng: “thiên nhiên ban cho ta óc phán đoán nhạy bén, biết trước tương lai” (hành động 4). Nghe tin bạn có hồn ma nhà vua xuất hiện trong đêm, ông canh cánh để tìm lại chính mình. Nghe hồn ma kể lại toàn bộ vụ án mạng, nghe cha bảo phải trả thù, để mẹ tự vấn lương tâm, Hamlet giải tỏa mối nghi ngờ nhưng vẫn tiếp tục tìm cách xác minh. Anh cho rằng “ma vẫn có thể là ảo giác”. Sau khi diễn vở kịch, Hamlet đã xác định được thủ phạm, vì anh ta tin vào sức mạnh của văn học và nghệ thuật. nhưng anh do dự. . .

và bây giờ làng vẫn phải trả lời câu hỏi: “sống hay không sống?” .

chết, ngủ – không còn nữa; và cho một giấc mơ để nói rằng chúng tôi chấm dứt đau lòng và một ngàn nỗi sợ hãi tự nhiên. rằng xác thịt là người thừa kế, có nghĩa là một con số tổng quát. tận tâm để được mong muốn. chết – ngủ – ngủ! có lẽ là mơ! Ồ, có vấn đề. bởi vì trong giấc mơ về cái chết đó, những giấc mơ có thể nảy sinh, khi chúng ta đã trút bỏ lớp bọc phàm trần này, sẽ khiến chúng ta suy ngẫm: trong đó chứa đựng sự tôn trọng. điều đó tạo nên một tai họa cuộc sống lâu dài như vậy. bởi vì ai sẽ chịu sự khinh bỉ và khinh miệt của thời gian? sự sỉ nhục của kẻ áp bức, sự sỉ nhục của kẻ kiêu ngạo. sự đau đớn của tình yêu bị khinh bỉ, sự chậm trễ của luật pháp. sự xấc xược của văn phòng, và sự thất thường. khi chính anh ấy có thể khiến chúng tôi im lặng. với một cơ thể trần truồng? ai có thể chịu được fardels? rên rỉ và đổ mồ hôi dưới cuộc sống mệt mỏi. nhưng nỗi sợ hãi về một cái gì đó sau khi chết. quốc gia không xác định trong giờ của ai. không có khách du lịch trở về làm cản trở ý chí. và khiến chúng ta phải chịu đựng những tệ nạn mà chúng ta mắc phải, hơn là chạy trốn đến những người khác mà chúng ta không biết? do đó lương tâm làm cho tất cả chúng ta trở nên hèn nhát. và do đó, độ phân giải quảng cáo chiêu hàng gốc. đang ốm yếu với suy nghĩ nhạt nhòa.

và các công ty có phạm vi và thời điểm lớn. theo nghĩa này, các dòng điện của nó bị xoắn. ​​

và mất tên hành động.

mềm ngay bây giờ!

cây thuốc phiện xinh đẹp? nymph, trong lời cầu nguyện của bạn. Cầu mong mọi tội lỗi của tôi được ghi nhớ.

chết là để ngủ, không có gì hơn! và anh tự nhủ rằng giấc ngủ có nghĩa là chấm dứt mọi đau khổ của trái tim và của vô số vết thương lòng mà cơ thể phải chịu đựng. Kết thúc cuộc sống như thế này không phải là mong muốn sao? chết là ngủ. giấc ngủ có thể là một giấc mơ. Đây là phần cứng. bởi vì trong giấc ngủ của người chết, khi tôi thoát khỏi thân xác trần gian này, những giấc mơ sẽ đến? điều đó khiến chúng ta phải dừng lại và suy nghĩ. Đó là nguyên nhân gây ra bao nhiêu tai họa cho cuộc sống vô tận này! Chà, ai có thể chịu đựng được sự khinh bỉ và khinh miệt của thời đại, sự áp bức của bạo chúa, sự thống trị của kẻ kiêu ngạo, những dằn vặt của tình yêu tuyệt vọng, sự trì trệ của công lý, sự bạc bẽo của quyền lực, sự khinh miệt của những kẻ không có khả năng chống lại những người có đạo đức và kiên nhẫn ? khi một đòn duy nhất đủ để đưa anh ta về nơi an nghỉ? Ai sẽ phải chịu đựng những tiếng rên rỉ và đổ mồ hôi dưới sức nặng của một cuộc sống mệt mỏi nếu không chỉ vì sợ hãi về một điều gì đó bao la sau cái chết, cả một thế giới bí ẩn, chết chóc, mà đã vượt qua biên giới, không một du khách nào có thể quay trở lại? nỗi sợ hãi làm rối loạn tâm trí và buộc chúng ta phải chịu đựng tất cả sự sỉ nhục của thế giới này thay vì bay đến những sự sỉ nhục khác mà chúng ta chưa từng biết đến. thấy không, chính sự vướng bận của tâm trí khiến tất cả chúng ta trở nên trầm ngâm, và ngọn lửa quyết tâm vừa mới nhen nhóm đã bị ánh sáng chói lòa của ý nghĩ đó dập tắt một cách đáng thương. ngay cả những kế hoạch vĩ đại và cao cả cũng phải đổi hướng, không thể trở thành hành động.

im lặng! xin chào nữ thần ofelia xinh đẹp của tôi, khi bạn cầu nguyện, đừng quên tội lỗi của tôi.

Vấn đề của ngôi làng cũng là vấn đề của mọi thời đại.

Trong đoạn độc thoại trên, hoàng tử của làng suy nghĩ để lựa chọn:

Sống đau khổ hay sống chật vật?

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu – Văn 12

Tôi không còn sống, anh ấy đang ngủ. Danh hiệu cao nhất không phù hợp với bản chất con người.

Sau khi so sánh hai hình thức sống, Ấp đã phát biểu: con người là gì nếu đặt tất cả những gì tinh túy và giá trị của cuộc sống của mình vào việc ăn và ngủ! chỉ là một con vật, không có gì khác!

vì vậy, sống theo ấp, là phải chiến đấu để diệt khổ, lập lại trật tự để làm cho thời đại loạn lạc trở nên “công bằng và ổn định”. quyết định thành tiếng “ôi, từ nay suy nghĩ của mình phải đẫm máu, nấu ăn sẽ vô giá trị!” (hành động 4) (đẫm máu – nghĩa là ý chí chiến đấu – phn).

trong trận chiến quyết định chống lại laertes, nạn nhân của thảm kịch, ấp đã quay gươm của mình để trừng phạt vị vua phản loạn. Nhưng đó vẫn là một bất ngờ không tưởng từ Hamlet, người lính thời bấy giờ. “Thanh kiếm này có độc? Vì vậy, thuốc độc hãy hoàn thành nhiệm vụ của mình. Giết vua không phải là nhiệm vụ của Hamlet, nó chỉ là nhiệm vụ của thuốc độc (tức là: trừng phạt ác độc, Claudius dùng thuốc độc để đầu độc người, ông ta chết bởi thuốc độc). Nhiệm vụ cao cả của ông ta không hoàn thành, chết mà không yên tâm:

Giá như chúng ta có đủ thời gian để kể điều đó

Xem thêm: Phân Tích Bài Việt Bắc Đầy Đủ Nhất

mọi người cùng nghe câu chuyện mà (…)

thị trường không rõ ràng trắng đen

danh tiếng sẽ được truyền lại sau một nghìn (…)

lần thứ ba, khi hấp hối, anh ấy nói với người bạn thân nhất của mình:

cho khách hàng của bạn biết những điều tốt nhất về doanh nghiệp

truyền cảm hứng cho hành động của tôi

tất cả mọi thứ chỉ là hư vô (chúng chết đi)

bi kịch của ngôi làng không phải do cái chết gây ra. Cái chết của Hamlet khiến người xem thương tiếc về cái chết không thể tránh khỏi. nhu cầu đó đã gợi lên bi kịch của vở kịch. Nhu cầu này do hai nguyên nhân: nguyên nhân lịch sử và đặc điểm làng xã.

lịch sử không sẵn sàng chấp nhận lý tưởng mà ấp đấu tranh. thời kỳ phục hưng chưa có điều kiện thực tế để thực hiện yêu cầu đó. đây là giai đoạn mở đường cho kỷ nguyên tham nhũng và tội phạm. Khối óc vĩ đại và trái tim nhạy cảm của nhà thơ Shakespeare đã sớm nhận ra mặt tối của mình và lên tiếng cảnh báo nhân dân. tác phẩm gây được tiếng vang sâu sắc cho đến tận ngày nay, khi con người đã bước sang thế kỷ 21.

tính cách của làng quyết định số phận của anh ta là một nhân vật bi kịch:

nỗi đau của anh ấy tăng lên không ngừng vì anh ấy thông minh và nhạy cảm. Hamlet luôn muốn khám phá và phát hiện ra sự thật mà không bằng lòng với những cách nhìn, cách giải thích sẵn có. khôn cũng là một nỗi đau, nhờ nó mà anh nhận ra khoảng cách giữa thực tế và khả năng của chính mình. Thái độ ngập ngừng của Hamlet khó tránh khỏi trong tình huống này. Phương pháp tư duy của Hamlet rõ ràng là rất cấp tiến: đi sâu vào tâm trí, lật đi lật lại vấn đề, tự phê bình, và bạn đã đạt được mục tiêu. triết gia cổ điển người Đức giải thích thái độ của ấp “mặc dù ấp do dự, nhưng điều ông nghi ngờ không phải là“ phải làm gì ”mà là“ làm như thế nào ”(mỹ học – hegel).

thôn xóm cô đơn, đó là một đặc điểm khác. quần chúng lớn bị bịt mắt và đe dọa đàn áp để họ không thức dậy. Hamlet tin vào sự thật nhưng không tin vào quần chúng. Bi kịch của Hamlet cũng là do “quá đau khổ và không biết tin ai”!

nhà thơ Đức w. goeth nhận xét về shakespeare với sự xuất thần mà tôi không nhớ bất kỳ sự kiện nào, cuốn sách nào trong đời tôi đã gây ấn tượng với tôi nhiều như những vở kịch của shakespeare. nó không còn là thơ nữa. Khi đọc nó, người ta sợ hãi trước mắt mình là cuốn sách về số phận con người, và người ta nghĩ rằng vòng xoáy cuộc đời đang dữ dội lật từng trang. . . nếu chúng ta coi shakespeare là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất, thì chúng ta phải thừa nhận rằng không nhiều người nhận thức thế giới như ông ấy, không nhiều người biết cách nâng cao người đọc để cảm nhận thế giới như vậy. ”

đóng góp cho nghệ thuật thông qua trang trại là rất lớn, nó đã giành được chiến thắng trong thể loại nhân vật chính kịch. Tác phẩm cũng là một tác phẩm lý luận văn học hiện thực, trong đó nghệ thuật điển hình hóa phong cách Shakespearean đã trở thành kinh điển, đặc biệt là việc cá thể hóa ngôn ngữ và xây dựng các tình huống điển hình cho hoạt động và sự tự thể hiện của nhân vật. >

to be or not to be (còn được dịch là: tồn tại hay không tồn tại) là câu hỏi mà nhân vật ấp tự đặt ra và cố gắng trả lời. một vấn đề có tầm quan trọng và ý nghĩa phổ quát. mỗi chúng ta chắc chắn phải lặp lại câu hỏi đó và trả lời nó. sống có phẩm giá là cuộc sống như thế nào: đó là một giá trị chắc chắn sẽ vẫn ổn định bất chấp thảm kịch của làng.

hãy cùng xem lại những cảm nhận khác nhau trong bốn thế kỷ qua về những ngôi làng:

1 – thế kỷ 17 coi Hamlet là một bi kịch giữa đam mê và nghĩa vụ (đây là tầm nhìn của chủ nghĩa cổ điển mà một bài phê bình về Hamlet ám chỉ)

Thế kỷ thứ 2- 18 nhận xét: ấp là người có chí khí trong thân thể yếu ớt, như cây sồi mọc trong chậu cảnh. (nghĩ về ánh sáng)

3 – Quan điểm của thế kỷ 19 cho rằng Hamlet là hiện thân của chủ nghĩa hoài nghi không hành động.

4 – Ấp thế kỷ 20 là hình bóng bi tráng của một chiến sĩ cách mạng.

5 – Cuối thế kỷ 20, có ý kiến ​​cho rằng: ấp là thảm cảnh của người dân đương thời vì khôn ngoan, nhận thức được hết cái xấu của thời đại nhưng không thể sửa chữa được.

p>

một tác phẩm tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau là một kiệt tác nghệ thuật.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button