Nhạc sĩ Phú Quang viết các tác phẩm nổi tiếng nhất về Hà Nội trong hoàn cảnh đặc biệt

Tác phẩm của nhạc sĩ phú quang

Video Tác phẩm của nhạc sĩ phú quang

chương trình “quán thanh xuân” (qtx) số tháng 12 với chủ đề “những mùa đông yêu dấu” (sẽ phát sóng vào 20h10 ngày 4/12 trên vtv1) có trích đoạn dành riêng để nói về tác phẩm nổi tiếng nhất của phu quang. bài hát: “Hà Nội phố ơi”, cũng như chính nhạc sĩ chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác bài hát này.

Nhạc sĩ Phú Quang viết các tác phẩm nổi tiếng nhất về Hà Nội trong hoàn cảnh đặc biệt ảnh 1

Các khách mời của QTX tháng 12

Đoạn video được ghi lại khi Phú Quang vẫn còn khỏe mạnh. Anh cho biết, sau nửa năm sống ở TP.HCM, anh càng nhớ Hà Nội hơn. Tại một cuộc họp ở thành phố Hồ Chí Minh, nhà thơ phan vũ đã đọc cho phủ quang nghe bài thơ “Em ơi, thành phố hà nội” gồm 443 câu chia thành 24 đoạn và chỉ hai ngày sau anh đã viết bài “Em ơi, thành phố của hanoi “of Hanoi”.

Xem thêm: Những tác phẩm văn học nổi tiếng và kinh điển của Việt Nam

Nhạc sĩ Phú Quang được biết đến là người sinh ra ở Phú Thọ nhưng lớn lên ở Hà Nội. Năm 1986, anh rời Hà Nội và chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh. Trong khoảng thời gian này, một nhạc sĩ từng chia sẻ rằng nỗi nhớ Hà Nội chưa bao giờ nguôi ngoai trong anh, nhất là vào mùa đông.

Xem Thêm : Tìm hiểu thể loại chiếu và hệ thống văn bản chiếu trong lịch sử Việt Nam

Nhạc sĩ Phú Quang viết các tác phẩm nổi tiếng nhất về Hà Nội trong hoàn cảnh đặc biệt ảnh 2

Phú Quang sống ở TP.HCM 25 năm nhưng ông chưa từng nguôi nhớ Hà Nội

có lần phu quang cảm thấy bắt buộc phải đọc một đoạn dài trong “Mười hai ký ức” của vu bang để bày tỏ cảm xúc của mình:

“Mưa lạnh là khổ, là khổ nhất đối với người nghèo, nhưng biết vậy, tôi vẫn yêu vì mưa và lạnh là chuyện thường tình, vì chỉ có miền Bắc Việt Nam mới có cơn mưa lạnh đó. ai đã từng xa quê, lênh đênh nơi không mắm, phở tương tư phở mắm, giữa thành phố đầy hơi người, nắng chói chang, lòng người quá nhớ. mưa và lạnh. Tháng 11 ở quê tôi là như thế. “

Xem thêm: Sử Thi Các Tác Phẩm Sử Thi Việt Nam, Văn Học Dân Gian Các Dân Tộc Thiểu Số Việt Nam

Có lần tôi gọi điện phỏng vấn khi tôi ở Sài Gòn, anh ấy hỏi tôi rằng Hà Nội lạnh như thế nào, rồi không đợi tôi diễn tả, anh ấy đã thốt lên:

“Ở đây bạn có thể tắm nắng quanh năm, không phải mượn của ai để đan áo ngực”!

Nhạc sĩ Phú Quang viết các tác phẩm nổi tiếng nhất về Hà Nội trong hoàn cảnh đặc biệt ảnh 3

Xem Thêm : Một số thể loại kí – Theki.vn

Nhiều tác phẩm về Hà Nội của ông được viết khi ông đang ở xa Hà Nội

quay trở lại với “my Dear city of hanoi”, ngay sau khi bài hát kết thúc, phu quang vừa chơi piano vừa hát phan vũ. sau khi nghe xong, phan vũ nói: “Quang, âm nhạc của bạn làm cho thơ tôi tỏa sáng! Tôi không ngờ bạn đã làm tốt như vậy! Cảm ơn bạn rất nhiều.”

Xem thêm: Soạn bài Đại cáo bình Ngô – Phần 2: Tác phẩm – Ngữ văn 10

Sau này, nhà văn nguyen truong quy nhận xét về “thành phố hà nội thân yêu của tôi”: “từ một bài thơ với hơn 400 dòng phan vũ, phú quang đã chọn ra 21 dòng để sáng tác thành phần nhạc mà vẫn đảm bảo ấn tượng nhất quán và hấp dẫn. , có thể coi đây là thời kỳ phục hưng dưới hình thức mới. ”

hanoi in phu quang nỗi nhớ còn tạo nên một tuyệt phẩm khác là ca khúc “nỗi nhớ mùa đông” khiến người yêu nhạc phong cho anh là “ông hoàng nhạc tình mùa đông”.

Nhạc sĩ Phú Quang viết các tác phẩm nổi tiếng nhất về Hà Nội trong hoàn cảnh đặc biệt ảnh 4

Ca sĩ Mỹ Linh thể hiện “Nỗi nhớ mùa đông” trên sân khấu QTX

“Làm thế nào để trở lại mùa đông? chiều thu – cây cầu … gãy … giả vờ mùa đông đang về “vì yêu thích những câu thơ, anh viết thêm lời để tạo nên một bài hát hoàn hảo – nỗi nhớ mùa đông. bài hát cũng ra đời khi phủ quang ở sài gòn, lòng cô. nhớ quê hương, Hà Nội, gia đình và bạn bè của cô ấy và mùa đông ở miền Bắc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button