Tác giả Nguyễn Công Trứ – loigiaihay.com

Bạn đang quan tâm đến Tác giả Nguyễn Công Trứ – loigiaihay.com phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

chủ đề

tác giả nguyen cong cong

Bạn đang xem: Tác phẩm của nguyễn công trứ

giải thích chi tiết

nguyen cong tru (1778-1858)

i. cá nhân và nghề nghiệp

-nguyên công sinh năm 1788, mất năm 1858, hưởng thọ 81 tuổi. ông lấy bút danh là trường ca. Anh quê ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

-Tên khai sinh của tôi là nguyễn tấn công, giữ một chức quan nhỏ dưới triều Lê. Khi người Tây Sơn bắc tiến, ông phản đối Nguyễn Huệ lên ngôi, không chịu làm quan mà về quê mở trường dạy học. vì vậy, dòng họ Nguyễn Công Trù cũng sa sút và nghèo hơn.

-nguyên công là người thích lối sống tự do, phóng khoáng. Anh ấy cũng tài năng, ham học hỏi, sẵn sàng và mong muốn tạo dựng tên tuổi cho bản thân. ông đi thi nhiều lần, thi trượt mà vẫn không nản chí, năm 41 tuổi đỗ nghị, năm 42 ông làm quan (văn phòng điều hành sứ quán).

– Con đường làm quan dưới triều Nguyễn này có nhiều thăng trầm, có lúc là tướng quân, có lúc làm quan đến thủy quân, nhưng cũng có lúc là người lính ở biên cương. trong 28 năm làm Mandarin, ông đã 5 lần bị giáng chức và sa thải.

– Trong cuộc đời làm quan của Nguyễn Công Trứ, có hai điểm nổi bật:

+ Ông là người trung thành ủng hộ trật tự xã hội phong kiến ​​nên có công với triều Nguyễn trong việc trấn áp các cuộc nổi dậy (chủ yếu là nông dân) chống lại triều đình.

+ Ngược lại, trong thời gian làm dinh sứ ở Thái Bình và Ninh Bình, ông chiêu mộ nông dân lưu vong từ nhiều nơi đến khai khẩn đất hoang ở hai tỉnh này và lập nên hai huyện Kim Sơn (Ninh Bình). bình) và tiền hải (hòa bình).

Hai công việc này thoạt nghe có vẻ trái ngược nhau, nhưng thực tâm, trong nhận thức, Nguyễn công luôn tin rằng việc mình làm là vì vua, dưới vì dân.

ii. đăng tải của van nguyen ccong tru

-hầu hết các sáng tác của Nguyễn Công Trứ đều được viết bằng chữ du mục và nhiều bản đã bị thất lạc. hiện đã sưu tầm được khoảng 150 bài thơ, ca trù, phú.

-ngoài ra, anh ấy còn có một loạt tác phẩm thơ bằng chữ Hán.

-bài thơ này chứa đựng nội dung khá phức tạp, kết tinh trạng thái ý thức của một thế hệ nho sĩ như Nguyễn Công Trứ. nhưng nhìn chung, thơ ông tập trung vào ba chủ đề chính:

+ nam tính.

+ nghèo và địa vị, thưa bà.

+ triết học theo chủ nghĩa khoái lạc.

1. chỉ nửa chi. (ý chí của con người, ý chí của anh hùng).

* tại sao con người lại trở thành một chủ đề quan trọng như vậy trong thơ Nguyễn công?

-nguyên công xuất thân từ một gia đình quan lại nhỏ, chỉ một đời làm quan, được sủng ái của triều Lê không nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Cuộc Đời và Sự Nghiệp Văn Chương Đại Thi Hào Nguyễn Du

-nguyên tổ trưởng thành trong bối cảnh nhà Tây Sơn sụp đổ, nhà Nguyễn thay thế, tích cực củng cố địa vị thống trị, xã hội ổn định.

-không lưu luyến ý trung nhân, không phân biệt hai quân, những năm tháng tuổi trẻ nhà thơ háo hức bước đi dưới triều đại mới, đầy hoài bão nghề nghiệp. hoài bão ấy đã để lại dấu ấn rất đậm nét trong thơ ông. đọc thơ của ông, người ta phát hiện ra rằng có một khái niệm thường lặp đi lặp lại như một điệp khúc, đó là chi nam tính. ”

* nội dung của chí nam.

-nguyen cong tru tinh cho rằng đấng nam nhi sống trên đời nhất thiết phải làm những việc có ích cho thiên hạ, không thể “tiêu ba vạn sáu”.

-nhiều lần trong thơ, nguyễn công hội đã đặt ra câu hỏi:

nó không có giá 30.000-6?

(nam).

có tiếng trong trời, ắt có tên với núi, sông.

(đi đến kỳ thi tự vệ)

Vũ trụ không có vinh dự đứng ở giữa mái nhà.

(món nợ của người mất)

– tên công trong thơ của nguyễn công thực sự không phải là một cái tên viển vông, cũng không phải là một khái niệm về jouissance, một thứ danh dự tầm thường. Nhìn vào cả cuộc đời và thơ văn của ông, chúng ta thấy rằng, quan niệm về danh hiệu của nhà thơ trước hết là nghĩa vụ của con người với tư cách là một con người. đàn ông sống trên đời nhất thiết phải có tư cách để làm những việc có ích trên cơ sở đó. Nguyễn công tử đề cao cá nhân, nhưng nội dung chính là yêu cầu cống hiến cho xã hội. nhà thơ coi nhiệm vụ đó như một món nợ phải trả.

-Chuyển động là một món nợ khiến bọn trẻ sợ công khai.

(một hiệp sĩ cố gắng chiến đấu với tôi)

– ghi nhớ tên của một người đàn ông là một món nợ của thời gian

(nợ một người đàn ông)

-điều đáng quý là vừa khẳng định bổn phận làm người của một người đàn ông, nhưng đồng thời cũng rất ý thức về tài năng của bản thân, chính vì vậy mà nhà thơ có một niềm tin lạc quan, một niềm tin vào chính mình một cách mãnh liệt vào chính mình. hoài bão Thời trẻ, dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng vẫn hăng say đi học, đi thi đến năm 41 tuổi nhưng ông vẫn không nản chí.

– Ước mơ công danh, niềm tin vững chắc, lòng hăng say chí công vô tư của Nguyễn công sẽ có ý nghĩa tích cực, ích nước lợi nhà nếu ông được sống trong một triều đại phong kiến ​​năng động, cực đoan, tiến bộ. nhưng tiếc thay ông lại sống trong thời kỳ lịch sử mà giai cấp phong kiến ​​thống trị phản động, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. do đó, lý tưởng về nam tính của anh ta không được miễn trừ khỏi chủ nghĩa hình thức. Nguyễn Công Trứ đã áp dụng lý tưởng hướng thiện của Nho giáo vào một hoàn cảnh xã hội không còn tiền đề tồn tại.

– Trải nghiệm thực tế dần dần, nhà thơ cũng nhận ra bản chất xấu xa, tàn bạo của bọn cường hào, niềm lạc quan ban đầu đó của nhà thơ dần dần bị sụp đổ và thay vào đó là một thái độ cực đoan. đó là một sự bất mãn cay đắng với hệ thống xã hội và một chủ nghĩa bi quan hư vô.

-oh, đó là cuộc sống. như bóng đèn, như mây trôi, như gió thổi, như mơ

Cuộc sống không còn ý nghĩa đối với anh ta. thậm chí có những khoảnh khắc nhà thơ ước không bao giờ được làm người nữa mà chỉ là cây tùng sừng sững giữa trời cao mà gào thét.

-người năng động đó, người say sưa với lý tưởng và danh vọng, cuối cùng phải từ giã chức vụ chính thức, sống một cuộc sống ẩn dật và ấm cúng. do đó, cuộc đời của nhà thơ còn có ý nghĩa tố cáo chế độ phản động của nhà Nguyễn.

2. dựa vào nghèo khó và địa vị, tình yêu.

– Lúc đầu, nhà thơ có tình cảm với chi nam, nhiều năm làm quan trong triều, va chạm với nhiều thực tế, dần dần Nguyễn công tử nhận ra bản chất phản động của triều đại đương thời, trở nên chán ghét nàng. Nhờ đó, Nguyễn Công Trứ đã có được những nhận thức khách quan về xã hội và con người. đó cũng là lý do khiến thơ ông mang nhiều chất hiện thực.

Xem thêm: Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: Ngôi sao sáng của văn học Việt Nam – Báo Đồng Nai điện tử

– đã tố cáo thói đen bạc trong xã hội phong kiến ​​khiến dân nghèo không ngóc đầu lên được.

-thật kinh khủng khi thấy túi đầy

(thái độ tử tế)

-tình trạng yêu thật kinh khủng! trời nóng, hình như một cái túi đựng đầy những thứ không có lợi, thật là ngu ngốc, có tiền thì mới tốt

(thuộc về hiện trạng)

-bài viết tố cáo sức tàn phá của đồng tiền đối với nhân cách và đạo đức con người:

<3

(thái độ ngại ngùng)

-quan quan bất tài bị coi thường, vô giá nhưng tàn bạo hoặc hại người:

tuổi càng cao, ruột càng xốp, không có gai.

những bài thơ về thân phận và tình yêu thấm đẫm cảm xúc sâu lắng của một người từng trải nên tuy hơi trừu tượng, chung chung và không có những hình ảnh sinh động về cuộc sống nhưng lại có sức lay động mạnh mẽ đối với người đọc.

-nguyên văn của thơ văn cũng ghi lại hoàn cảnh nghèo khó của chính ông và cũng là hoàn cảnh của những nhà Nho hạng thấp cùng thời. hoàn cảnh đó được thể hiện trong bài phú nho bất phú (bài văn tả cảnh nghèo của một nhà Nho bất hiếu). Bài phú là một hình ảnh sinh động của cái nghèo. ngòi bút của nhà thơ mang màu sắc trào phúng nhẹ nhàng. tuy nhiên, tác giả đã không nhìn thấy nguyên nhân của sự nghèo đói, vì vậy ông đã đi đến giải thích sai. Anh cho rằng, khổ là do trời, là mệnh. nên thái độ của nhà thơ tiếp tục cam chịu, chờ đợi.

3. triết học theo thuyết ba chiều

– Ngay từ đầu, Nguyễn Công Trứ đã chủ trương rằng mọi người có quyền hưởng thụ. ông đã biến nó thành một yếu tố trong chương trình sống lý tưởng của mình. Những ngày đầu, anh cho rằng mọi người chỉ được hưởng niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ. người ta chỉ có thể thảnh thơi với thơ, rượu khi duyên nợ, cầm trang trắng vỗ tay. nhà thơ quan niệm hành vi như một kiểu đối phó, một phần thưởng cho anh hùng, cho người diễn. nội dung của màn đầu tiên cũng rất sạch sẽ; du ngoạn trong thiên nhiên với thơ ca, rượu vang và âm nhạc.

-sau đó, ông đã nâng khái niệm hành vi thành một triết lý sống. kêu gọi mọi người vui vẻ và cư xử không đúng mực:

cuộc sống của con người không hạnh phúc.

Nội dung của du đãng trong thời kỳ này không còn là cuộc sống phiêu bạt giang hồ với rượu, với đàn, với thơ mà còn với gái đẹp. đẩy những thú vui sang một triết lý sống là một bước lệch lạc trong phương diện tư tưởng của nguyễn công. thực ra, đây cũng là cách nhà thơ phản ứng với xã hội, ông phản ứng với triều đình nhà Nguyễn, nhưng phản ứng này mang tính cá nhân và tiêu cực.

iii. một phần thơ của nguyen cong tru

-các hoạt động văn nghệ không phải là hoạt động chính, là hoạt động chủ yếu trong cuộc đời của Nguyễn Công Trứ (hoạt động chủ yếu là quân sự, chính trị, kinh tế). thơ cũng chỉ để phục vụ sự nghiệp kinh tế của ông. Vì lẽ đó, nhà thơ ít chú ý đến sự trau chuốt của nghệ thuật thơ, ông có phong cách mộc mạc, giản dị.

– Anh ấy đã rất kiên trì trong việc cấu thành các nhân vật hư danh.

– nhà thơ thành công nhất với hình thức ca trù (là loại hát phổ biến của các cô gái hát trong các tu viện), nâng nó lên thành một thể thơ độc đáo của dân tộc.

iv. trừu tượng

-Điều đáng quý nhất của thơ văn Nguyễn công chính là nhà thơ đã đề cao một lý tưởng sống tích cực.

-người Nguyễn Công Trứ là một con người hành động, ý thức được tài năng và phẩm chất của mình.

loigiaihay.com

Xem thêm: Các Tác Phẩm Văn Học Chữ Hán | Educationuk-vietnam.org – Educationuk-vietnam.org

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tác giả Nguyễn Công Trứ – loigiaihay.com đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button