Soạn bài Chí Phèo (tác phẩm) – Soạn văn 11 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Chí Phèo (tác phẩm) – Soạn văn 11 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

câu 1: con đường đi vào lịch sử độc đáo của con người cao như thế nào? cho biết ý nghĩa của lời chửi của nhân vật chi phèo trong đoạn mở đầu truyện.

câu trả lời:

Xem thêm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Phần III) : Mỹ thuật thời Trần | Nghệ Thuật Xưa

– nam cao mở đầu câu chuyện bằng một tình huống độc đáo và ấn tượng: Chí phèo vừa đi vừa chửi, nhưng điều kỳ lạ là không ai chửi lại và cũng không ai nghe thấy hắn chửi. anh chửi vu vơ, anh chửi đời, anh chửi cả lũ vu đại, anh chửi cả những người không chửi anh, rồi anh chửi cả cha đẻ ra anh. có người cho rằng anh ta chửi bới vì say không làm chủ được bản thân, nhưng thực tế trong con người, say và tỉnh đan xen và cùng tồn tại.

Bạn đang xem: Tác phẩm chí phèo soạn

– lời nguyền của chi phèo là phản ứng của cô ấy đối với toàn bộ cuộc sống bất hạnh của mình:

bạn đang xem: soạn văn chi phèo (tác phẩm) – soạn văn 11

+ bộc lộ sự bất mãn tột độ của một người khi ý thức được rằng mình đã bị xã hội ruồng bỏ. những lời chửi rủa vô tri không được xã hội chấp nhận và lắng nghe. một khi bị tước đoạt quyền con người thì mọi chửi bới, khóc lóc, sàm sỡ hay say xỉn đều vô ích. chi phèo thích gọi làng xóm, đối với một người bình thường, những tiếng kêu như vậy lập tức thu hút sự chú ý của mọi người; nhưng đối với con rận thì khác, dù anh ta có hét lên như người bị đâm thì cũng chỉ khiến cô bàng hoàng và cả thị trấn vẫn không nhúc nhích … nhưng đáp lại lời anh ta thì chỉ có những con chó bị khuấy động trong. khu vực lân cận. .

+ thể hiện mong muốn giao tiếp với mọi người của Chi phèo.

+ phản hồi duy nhất cho lời nói là âm thanh của 3 con chó hung dữ.

– & gt; Chi poo đã bị loại trừ khỏi cuộc sống của con người.

= & gt; những chi tiết đó thể hiện cuộc sống cô đơn của người nông dân bị xa lánh, bị xã hội ruồng bỏ, không còn tư cách làm người.

câu 2: gặp thị ha có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời của chí phèo? điều gì đã xảy ra trong tâm hồn sau cuộc gặp gỡ đó.

câu trả lời:

Xem thêm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Phần III) : Mỹ thuật thời Trần | Nghệ Thuật Xưa

– gặp thi hà là thời khắc bạn có thể quay lại “làm người”, mơ mộng, suy nghĩ và tỉnh táo. Khi bị ốm, dưới sự chăm sóc và yêu thương của chị gái, tâm trạng của cô bắt đầu diễn biến khá phức tạp. sự quan tâm chăm sóc cho người phụ nữ xấu xí, khốn khổ đã đánh thức bản chất lương thiện bấy lâu bị đè nén trong con người tội nghiệp. nam cao đã thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc của mình đối với hình tượng người nông dân xa cách bằng cách tạo dựng chi tiết Chí phèo gặp thị hà.

+ lần đầu tiên kể từ khi trở về nhà tù, anh thấy mình tỉnh táo và lần đầu tiên sau cơn say kể từ khi trở về nhà tù, anh nghe thấy những âm thanh quen thuộc của cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: Chủ Nghĩa Hiện Sinh – Dương Thắng

+ khát vọng sống lương thiện trỗi dậy trong anh.

+ Tôi bắt đầu nghĩ về cuộc sống của mình về những ngày đã qua và những ngày sắp tới. anh cảm nhận được sự cô đơn và bất hạnh của cuộc đời mình. Tôi hy vọng cô ấy sẽ nở hoa, tôi khao khát được bắt đầu một gia đình với cô ấy.

= & gt; Hoa sẽ là người dẫn đường cho chí quay trở lại cuộc sống của con người.

câu 3: bàn về tâm trạng thay đổi thất thường của Chí Phèo sau khi họ không chịu chung sống. tại sao chi phèo lại hành động dữ dội và bất ngờ như vậy?

câu trả lời:

Xem thêm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Phần III) : Mỹ thuật thời Trần | Nghệ Thuật Xưa

– con đường trở lại làm người của chi phèo đã bị chặn lại. từ chối nó, anh rơi vào bi kịch của tâm hồn nhức nhối, bi kịch của những con người không được nhìn nhận là con người: quằn quại, đau đớn, tuyệt vọng … mùi cháo hành. ”

– & gt; khóc vì uất ức, khóc cho số phận, cuộc đời vẫn khao khát sự lương thiện của ác quỷ.

– “Tôi muốn trở thành một người trung thực. không, không ai cho ta lương thiện ”: câu nói thể hiện tâm trạng vô cùng phẫn uất, trì trệ đối với kẻ thù trong suốt cuộc đời, thể hiện bản chất con người tốt đẹp, khát vọng lương thiện.

– trong hoàn cảnh bế tắc, chí phèo còn thấm thía hơn tội ác của kẻ đã cướp đi khuôn mặt và linh hồn con người của mình, trở thành “con quỷ dữ” làng vu đại. Mặc dù vậy, anh ta đã cầm dao bỏ đi, thay vì đến nhà dì của mình như đã định, tâm trí anh ta lại hướng anh ta đến nhà của con kiến, người đã gây ra quá nhiều bất hạnh trong cuộc đời anh ta. không giống như những lần trước, lần này anh ta yêu cầu hoàng đế trả lại cho mình thứ quý giá mà anh ta đã đánh mất từ ​​lâu: làm người lương thiện.

= & gt; Chí phèo nhận ra kẻ thù của mình chính là con kiến, chính điều đó đã đẩy mình vào những bi kịch đau đớn.

– nhưng làm sao để trở lại làm người lương thiện như trước đây, cuối cùng anh chọn giải pháp khả dĩ duy nhất: giết người đã khiến anh đau khổ, đồng thời tự chuốc lấy mạng sống của mình. Chí phèo đâm chết kiến ​​ba không phải vì say rượu mà vì hiểu được nguồn gốc bi kịch của cuộc đời mình.

= & gt; cái chết của con chấy có tác dụng tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến, đẩy những người nông dân lương thiện vào ngõ cụt, hình thành tội ác, đẩy họ vào chỗ chết.

câu 4: Qua hình tượng chi phèo, chúng ta hãy làm sáng tỏ nghệ thuật điển hình của con đực.

câu trả lời:

Xem thêm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Phần III) : Mỹ thuật thời Trần | Nghệ Thuật Xưa

– chỉ ra khái niệm:

Xem thêm: Người kể chuyện và mối quan hệ giữa người kể chuyện với tác giả

+ điển hình: sự kết hợp của nét riêng và nét chung rất chung chung.

+ nhân vật điển hình: là người vừa cụ thể, vừa riêng biệt, không lặp lại và có những phẩm chất, đặc điểm chung để trở thành đại diện của một tầng lớp xã hội.

– Chí phèo vừa là đại diện tiêu biểu cho các tầng lớp xã hội cơ bản của nông thôn Việt Nam trước cách mạng, vừa là con người có nhân cách độc đáo, có sức sống mãnh liệt:

+ chí phèo là một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong xã hội đương thời bị đàn áp, áp bức trước cách mạng tháng Tám.

+ nhân viên được khử nhân tính, từ một nhân vật nhu mì trở thành nhân cách hóa.

<3

+ xây dựng thành công nhân vật Chí phèo bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, tác giả muốn thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, lòng yêu thương, trân trọng đối với những người khốn khổ.

+ chi phèo là một nhân vật có vẻ ngoài sắc sảo, có ý nghĩa điển hình, rất sinh động và có trạng thái tâm lý phức tạp.

– xây dựng thành công nhân vật chi phèo – người nông dân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, tác giả muốn thể hiện tư duy nhân đạo sâu sắc, tấm lòng yêu thương, trân trọng những người cùng khổ. . thậm chí poo là tiếng kêu tha thiết của những người kém may mắn. hãy đùm bọc, tạo điều kiện giúp đỡ những người cơ nhỡ, đưa họ trở về với cộng đồng.

Dòng 5: Ngôn ngữ trần thuật của tác giả và ngôn ngữ nhân vật trong truyện này có gì đặc biệt?

câu trả lời:

Xem thêm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Phần III) : Mỹ thuật thời Trần | Nghệ Thuật Xưa

– Giọng điệu trần thuật có sự kết hợp hài hòa giữa đối thoại và độc thoại, kiểu gián tiếp và kiểu nửa trực tiếp. do đó, nhiều đoạn văn có sự lồng ghép giữa ngôn ngữ của người kể chuyện và ngôn ngữ của nhân vật. ví dụ: đoạn văn nói về câu chửi thề của chi, đoạn văn tả tâm trạng của chi sau khi gặp thị ha và khi bị từ chối … đối thoại với ba kiền, chi với thị ha …

– ngôn ngữ bằng lời nói.

– Giọng điệu trần thuật này là đóng góp quan trọng của tác giả cao nhân trong quá trình hiện đại hóa thể loại truyện ngắn hiện đại Việt Nam.

câu 6: Tư tưởng nhân đạo sâu sắc và mới mẻ của anh thanh niên qua câu chuyện này?

câu trả lời:

Xem thêm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (Phần III) : Mỹ thuật thời Trần | Nghệ Thuật Xưa

– Tư duy nhân văn của con người thanh cao trong truyện này thật mới mẻ và sâu sắc ở chỗ nhà văn đã phát hiện và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người lao động ngay khi tưởng rằng họ đã bị xã hội ngược đãi tàn nhẫn, cướp đi sinh mạng của họ. cả đắt tiền. và tâm hồn của con người (tư tưởng nhân đạo của hầu hết các nhà văn hiện thực khác được thể hiện chủ yếu ở sự đồng cảm với nỗi khổ của người nông dân, lên án xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đẩy họ vào ngõ cụt, ca ngợi phẩm chất của họ). >

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Chí Phèo (tác phẩm) – Soạn văn 11 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button