Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân- người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp – Văn mẫu học sinh

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân- người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp – Văn mẫu học sinh phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tác giả tác phẩm nguyễn tuân

Nguyễn tuấn là gương mặt nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với kiến ​​thức uyên bác và tài năng nghệ thuật bậc thầy, Nguyễn Tuân đã để lại cho nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị. Phần giới thiệu về tác giả nguyễn tuấn dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho học sinh về tác giả kiệt xuất này.

1. một số chi tiết về tiểu sử của con người

nguyen tuyen sinh ngày 10 tháng 7 năm 1910 tại phố Hàng Bạc, Hà Nội, trong một gia đình công nhân khi học hành sa sút. quê ông ở thị trấn Nhân Mục (thường gọi là thị trấn), nay thuộc khu phố Nhân Chính, huyện Thanh Xuân, Hà Nội. Hoa đỗ đầu kỳ thi khoa bảng rồi suốt đời lận đận đi làm quan nhỏ ở sứ các tỉnh dưới chế độ thực dân phương Tây, ngay từ nhỏ, Nguyễn tuấn “đã được nuôi dưỡng trong văn hiến của dân tộc. ” môi trường sống và môi trường gia đình đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, nhân cách của nhà văn và các tác phẩm sau này.

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân- người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân- người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp

Nguyễn Tuân tuy quê ở Hà Nội nhưng từ nhỏ ông đã theo gia đình (cụ Nguyễn An Lan làm thư kí Tòa sứ) sống nhiều năm ở các tỉnh và thành phố miền Trung như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa. Chính hoàn cảnh sống của gia đình đã tạo điều kiện cho ông ngay từ thời niên thiếu đã được “xê dịch” qua nhiều nơi. Những vùng đất nói trên, đặc biệt là Thanh Hóa (nơi lâu nhất), đã để lại nhiều dấu ấn trong những trang viết về đề tài “chủ nghĩa xê dịch” của ông.

Xem thêm: Tác phẩm văn học như một con quay kì lạ… | Trường THPT Vĩnh Viễn TPHCM

Nguyễn tuấn học hết cấp 3 (tương đương cấp 3 hiện nay) tại thành phố nam định. Năm 1929, ông bị đuổi học và không được nhận vào bất kỳ cơ quan công quyền nào do ông tham gia vào một cuộc đình công chống lại các giáo viên người Pháp nói xấu người Việt Nam. Sau khi cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cụ Nguyễn nghe theo cách mạng và tham gia kháng chiến, trở thành cây bút tiêu biểu của nền văn học mới. Năm 1950, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Từ năm 1948 đến năm 1958, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam. Ông mất ngày 28 tháng 7 năm 1987 tại Hà Nội.

2. quá trình sáng tạo và thành tựu văn học

a. thời kỳ trước cách mạng tháng Tám năm 1945

Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Sóng – Xuân Quỳnh – Văn 12

nguyen tuan bắt đầu sáng tác từ những năm 1930. trước cách mạng, các sáng tác của ông chủ yếu xoay quanh ba chủ đề “dời non”, vẻ đẹp “trong chuyển động” và cuộc sống phóng túng. nhân cách cộng với tâm trạng bất mãn, bất lực trước thời cuộc của Nguyễn Tuân đã khiến ông tìm đến lối thoát trong cuộc sống lang thang. “Chủ nghĩa dời nước” đã trở thành đề tài quen thuộc trong các tác phẩm trước cách mạng của Nguyễn Tuân, xuyên suốt các tác phẩm: Một cuộc hành trình, Vô gia cư, Tiểu luận I, Tiểu luận II.

tuyển tập truyện vang bóng một thời (1940) và tiểu luận Tóc cô (1943)… là những tác phẩm viết về đề tài này. tài năng “vang bóng một thời”. Ngày xửa ngày xưa, 11 truyện ngắn được đăng trên tạp chí tao đàn tiểu thuyết thứ bảy từ năm 1939, nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội lần đầu tiên vào đầu năm 1940 quá khứ một thời thuộc về hiện tại của chủ nghĩa thoát ly và hoài niệm phát triển khá mạnh mẽ, đặc biệt từ năm 1939 đến năm 1945 trong bộ phận văn học công khai.

b. thời kỳ sau cách mạng tháng 8 năm 1945

Trong những ngày cuối cùng của thực dân Pháp và Nhật, cũng như nhiều văn nghệ sĩ cùng thời, Nguyễn Tuân rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc về quan điểm nghệ thuật. không thể viết thêm. Chính cuộc cách mạng tháng Tám đã giúp Nguyễn tuấn thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống và sáng tạo nghệ thuật, mang đến cho ông một nguồn cảm hứng sáng tạo mới. Nguyễn Tuân như sống lại, đắm say trong niềm vui lớn của đất nước. Nguyễn Tuân theo cách mạng và kháng chiến, hăng hái đi vào thực tế, dùng ngòi bút của mình để ca ngợi đất nước và con người Việt Nam trong chiến đấu và sản xuất. Nếu nhân vật trung tâm trong các tác phẩm trước cách mạng là những người nghèo khổ, thanh cao, chí nghĩa, tài hoa bạc mệnh, thì nay hình tượng chủ đạo trong tác phẩm của ông là nhân dân lao động và những chiến sĩ mặt trận vũ trang, những người bình dân. nhưng tuyệt vời: con đường hạnh phúc (1949), chiến dịch tình yêu (1950), truyện kháng chiến và hòa bình .. đánh dấu chặng đường mới của Nguyễn tuẩn trên con đường nghệ thuật của ở lại với dân tộc, nhân dân và đất nước.

3. phong cách nghệ thuật

nguyễn tuấn là một nhà văn có phong cách nghệ thuật độc đáo. Môi trường, hoàn cảnh sống và tính cách của Nguyên thời kỳ trước cách mạng đã tự nhiên đưa anh đến với con đường nghệ thuật lãng mạn.

Xem thêm: [Review] Số Đỏ – tác phẩm kinh điển nhất của Vũ Trọng Phụng

Thuở nhỏ, Nguyễn Tuân lớn lên trong nền văn hóa truyền thống dân tộc với những phong tục, tập quán, lễ nghi cao đẹp, đối nhân xử thế có văn hóa, với lối sống vui tươi. kể từ thời cổ đại nó đang phai nhạt do thời gian thay đổi. điều đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn nguyenobecer và khi ông cầm bút lên nó đã góp phần tạo nên cái nhìn độc đáo của ông về con người và cuộc sống. Nguyễn Tuân là một nghệ sĩ dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp .

Xem Thêm : Hạnh phúc của một tang gia (trích: Số đỏ) – Vũ Trọng Phụng

tầm nhìn văn hóa là một đặc điểm bền vững trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn tuấn. trước cách mạng, mặc dù tự cho mình là một kẻ lạc loài, nhưng chỉ khi viết về cái đẹp “oanh liệt” của quá khứ, cái đẹp của cái xưa, cái đẹp của cảnh sắc quê hương, ông mới viết về những gì thuộc về dân tộc. . , ngòi bút của ông thực sự tài hoa, tinh tế và sâu sắc.

nguyễn tuấn là một nhà văn tài hoa và uyên bác. tài làm người, dựng cảnh, tài sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật, trong những so sánh, liên tưởng táo bạo, bất ngờ với những hình ảnh đẹp gợi cảm; sự uyên bác trong việc ứng dụng kiến ​​thức từ những lĩnh vực rất khác nhau để làm phong phú và phong phú thêm sức biểu đạt của nghệ thuật văn học.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến (15 mẫu) – Văn 7

nguyen tuan là một người có cá tính mạnh mẽ, lối sống tự do phóng khoáng và ý thức sâu sắc về cái “tôi” cá nhân đã khiến cho nguyen tuan xem văn nghị luận là một điều cần thiết.

nguyễn tuấn là một trong những bậc thầy của nền văn xuôi hiện đại. có vốn từ vựng phong phú, có khả năng sắp xếp các câu văn xuôi giàu giá trị hình ảnh, có âm nhạc và biết cách “uốn và duỗi nhịp nhàng”.

nguyen tuan là một nhà văn có tiếng nói riêng của mình. Giọng văn của Nguyễn Tuân thanh thoát, cổ kính, đanh thép và hiện đại.

4. kết luận

Với gần năm mươi năm hoạt động văn học liên tục, với ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn tuấn đã có những đóng góp to lớn và giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử. Văn học Việt Nam: đề cao lối viết, tác phẩm văn học ở trình độ nghệ thuật cao; làm giàu ngôn ngữ dân tộc; tạo cho văn xuôi hiện đại Việt Nam một phong cách độc đáo và tài năng.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân- người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp – Văn mẫu học sinh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button