MS780 – Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam 2023

Bạn đang quan tâm đến MS780 – Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam 2023 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

ms780 – phân tích công việc của hai đứa trẻ măng đá

dàn ý chi tiết

1. giới thiệu:

Bạn đang xem: Tác giả tác phẩm của hai đứa trẻ

thach lam là nhà văn nổi tiếng với vở kịch “hai đứa trẻ”.

2. nội dung:

2.1. tác giả, tác phẩm:

– thach lam có một quan niệm văn học tiến bộ: “Đối với tôi, văn học không phải là con đường dẫn dắt người đọc trốn tránh hay lãng quên, trái lại, văn học là vũ khí cao quý và là sức mạnh mà chúng ta có để thay đổi một thế giới vốn đang sai. tàn nhẫn, đồng thời làm cho lòng người trong sáng và phong phú hơn. “

– “hai đứa trẻ”, nhà văn đã tái hiện câu chuyện cuộc đời của cả một xã hội loài người trước năm 1945 qua nhân vật liên.

2.2. phân tích:

– Cảm nghĩ của lien quan đến cảnh thiên nhiên:

+ buổi chiều: Mang trong mình những âm thanh quen thuộc của vùng quê, như tiếng trống trận, tiếng ếch nhái và tiếng muỗi vo ve. Âm thanh tuy nhiều nhưng không gợi lên sự xô bồ, ồn ào mà mang lại cảm giác yên bình, tĩnh lặng. xa xa trên bầu trời phía tây đỏ như lửa, mây hồng như than sắp tàn, rặng tre làng cắt rõ góc trời. bức tranh chiều tà đẹp thơ mộng nhưng gợi lên một nỗi buồn man mác.

+ đêm đen: phố huyện biến thành đêm đen đặc quánh. nhẹ nhưng nhỏ và yếu. bóng tối là cuộc sống nghèo khổ và bóng tối bao trùm lấy con người. và những con người, những con người như ánh sáng ấy với bao hy vọng, một tương lai nhỏ nhoi, mong manh. ánh sáng không đủ xua tan bóng tối nhưng đã giúp ta nhìn rõ bóng tối, cũng là thấy rõ số phận mong manh, cuộc sống tù đọng của những con người nơi đây.

+ ảnh của mọi người:

Mấy hôm nay tôi đi mò cua bắt tôm đêm nhưng không biết bán cho ai.

Anh chàng ra ngoài với một gánh phở, một bữa ăn xa xỉ, sau đó gia đình anh ta ngồi trên một món đồ nội thất rách nát với một chiếc bát sắt rỗng và anh ta đã rơi xuống sàn nhà.

Bà già nghiện rượu uống cạn chén rượu rồi trở về trong đêm đen…

= & gt; lấy điểm nhìn của nhân vật liên, nhà văn tái hiện cuộc sống tù đọng của người dân xóm giềng. đó là cuộc sống gia đình, bế tắc, phải chết chìm trong chiếc áo phao phẳng phiu.

– Vẻ đẹp của tâm hồn

Xem thêm: Top 12 Mối tình đẹp nhất trong văn học Việt Nam – Toplist.vn

+ Nàng là một cô gái có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, có tấm lòng nhân ái của một con người giàu lòng nhân ái.

Vào những thời điểm cuối ngày, nghe những âm thanh dù là nhỏ nhất của buổi chiều làng quê và được ngắm nhìn toàn cảnh trời Tây rực rỡ trong ánh hoàng hôn gợi lên trong lòng tôi một nỗi buồn. .

thuộc về mùi cát và bụi ”, anh kể lại“ về một đêm mùa hè êm như nhung và có gió mát ”.

= & gt; Phải biết và yêu mảnh đất này đến cùng, mới có thể nhận ra vẻ đẹp bình dị, thơ mộng và đượm buồn của quê hương …

trái tim nhân hậu của một người biết yêu thương. yêu mẹ con cô, thẹn thùng trước gia đình chú xẩm, dành tình cảm cho bà già khùng qua ly rượu đầy ti,…

+ khao khát tương lai và hướng tới ánh sáng.

Tìm kiếm từng ánh sáng nhỏ trong những con phố tối tăm và hướng tới chúng.

tin tưởng vào tương lai qua ước nguyện của hai chị em trong cảnh chờ đợi.

= & gt; chuyến tàu đi qua là một giải pháp tình thế thể hiện ước mơ đổi đời. “Vì vậy, nhiều người trong bóng tối mong đợi điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

3. kết luận:

vở kịch “hai đứa trẻ” đã tái hiện thành công hiện thực cuộc sống đen tối, lay lắt của người dân Việt Nam trước cách mạng bằng ngòi bút miêu tả tâm lý tinh tế, có tình tiết mượt mà, có tình tiết,… chính vì vậy, tạo cái độc đáo, đặc sắc, hấp dẫn của tác phẩm đối với người đọc. tấm lòng của người viết đằng sau những trang viết đó

làm bài tập về nhà

“văn học là nhân học”. văn học chân chính là văn học luôn hướng đến con người và nói thay con người. để rồi qua mỗi tác phẩm, mỗi nhân vật, nhà văn bộc lộ tấm lòng, cái nhìn về thế giới, con người và tài năng thiên bẩm của mình. nhiều nhà văn đã thành danh với những tác phẩm và nhân vật như nam cao, nguyễn tuấn, ngoạt tứ tung,… trong đó không thể không kể đến nhà văn thach lam với vở kịch nổi tiếng “Hai đứa trẻ”.

thach lam là con trai của nhóm self-help nhưng anh ấy không dẫn chúng ta đến những chân trời lãng mạn của cuộc phiêu lưu và trốn chạy khỏi thực tế:

“yêu giả tạo

để thoát khỏi những ngày trống rỗng ”

dẫn chúng ta đến cuộc sống mà chúng ta đang sống với những đau khổ của con người, với một trái tim biết trân trọng cuộc sống trên trái đất. cuộc sống ấy là cuộc sống chán chường, bế tắc của những con người sống vô danh, vô nghĩa. dung nham thường đi sâu vào thế giới nội tâm của con người với những khám phá tinh vi về suy nghĩ và tâm hồn. có một quan niệm văn học tiến bộ: “đối với tôi, văn học không phải là con đường đưa người đọc bay bổng hay lãng quên, trái lại, văn học là vũ khí cao quý và mạnh mẽ mà chúng ta có rất nhiều để thay đổi một thế giới giả dối và tàn khốc, lòng người trong sáng và phong phú hơn. “

Xem thêm: Rừng Xà Nu – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

Chính nhận thức đúng đắn đã giúp thach lam có được tình cảm chân thành và đi sâu khám phá nội tâm của con người bên cạnh nỗi khổ cơm áo bám đất. qua tác phẩm “hai đứa trẻ”, nhà văn đã tái hiện câu chuyện cuộc đời của một xã hội loài người trước năm 1945 với những đau khổ, bế tắc, phải sống mù quáng trong đêm đen mênh mông của cuộc đời. Theo cảm nhận của nhân vật, những con người nơi phố huyện nghèo tưởng như nhỏ bé nay dần “mốc, mòn, gỉ” (man cao)…

Chiều về với những âm thanh quen thuộc nơi phố thị. đó là tiếng trống trận, tiếng ếch nhái kêu râm ran, tiếng muỗi vo ve. Âm thanh tuy nhiều nhưng không gợi lên sự xô bồ, ồn ào mà mang lại cảm giác yên bình, tĩnh lặng. xa xa trên bầu trời phía tây đỏ như lửa, mây hồng như than sắp tàn, rặng tre làng cắt rõ góc trời. bức tranh chiều tà đẹp thơ mộng nhưng gợi lên một nỗi buồn man mác.

Vào khoảnh khắc cuối ngày ấy, anh lặng lẽ ngồi bên những bức tranh đen với nỗi buồn sâu thẳm. không gian chuyển từ rộng sang hẹp, thời gian chuyển từ chiều sang đêm, phố huyện biến thành màn đêm đen đặc. “những con hẻm dần dần lấp đầy bóng tối.” “Trời tối hết, đường ra sông sâu, đường qua chợ bằng phẳng, các ngõ vào thị trấn càng tối hơn”. bóng tối tăm tối như một con quái vật len ​​lỏi vào từng ngõ ngách của phố huyện, chỉ để lại vài hạt sáng, vài khe sáng, đốm lửa, quầng sáng,… thật nhỏ bé, mờ nhạt. bóng tối là cuộc sống nghèo khổ và bóng tối bao trùm lấy con người. và những con người, những con người như ánh sáng ấy với bao hy vọng, một tương lai nhỏ nhoi, mong manh. ánh sáng không đủ xua tan bóng tối nhưng đã giúp ta nhìn rõ bóng tối, cũng là thấy rõ số phận mong manh, cuộc sống tù đọng của những con người nơi đây.

Trong bóng tối mênh mông, mọi người vội vã chạy tới, lẫn lộn, mồ côi, nhỏ bé. Cô em gái và cậu con trai lần đầu tiên xuất hiện trong suốt cả năm, nhưng họ vẫn còn đói. ban ngày mò cua bắt tôm, ban đêm chuẩn bị nước nhưng không biết “bán cho ai?”. người chú đến với một gánh phở, một món ăn sang trọng và sau đó gia đình anh ta ngồi trên một đồ đạc rách nát với một chiếc bát sắt rỗng và cậu bé đã rơi xuống sàn nhà. cuối cùng là hình ảnh một bà lão nghiện rượu điên cuồng uống cạn ly rượu ti rồi lại chìm vào đêm tối… khiến bao người hoang mang, trì trệ, lặp đi lặp lại công việc của mình trong chán nản, tuyệt vọng và tủi cực. / p>

“đi chơi với một số tư thế

tới lui là cùng một số đầu

vì quá gần nên rất vui

Điều tương tự cũng xảy ra với đôi môi của tôi. ”

-Taehyung đóng-

Lấy điểm nhìn của một nhân vật, nhà văn tái hiện cuộc sống tù đọng của người dân xóm giềng. viết riêng về người nghèo, ngoài nỗi khổ cơm áo dính vào đất, với măng đá, thì điều hãi hùng nhất là sự bào mòn tâm linh. câu chuyện “hai đứa trẻ” minh họa cho bi kịch này. bi kịch của con người, không sôi nổi, trào phúng, là những đau khổ của cuộc sống nhàn hạ, trì trệ, khi phải chết chìm trong lớp áo của cuộc đời phẳng lặng, trong đêm đen mênh mông của cuộc đời. mỗi ngày trôi qua trong sự im lặng đến đáng sợ của bóng tối, trong sự im lặng của gian hàng vắng, trong tiếng cười của một người tan dần trong đêm … qua đôi mắt thơ ngây của một cô gái đang lớn, một cô gái sống trong sáng. và tỏa sáng hà nội, nó không ngừng giúp nhà văn phản ánh hiện thực cuộc sống và hoàn thành hành trình tìm kiếm con người bên trong con người của thach lam.

con người bên trong ngôi thứ nhất là một cô gái có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, có tấm lòng nhân hậu yêu thương. Vào thời điểm cuối ngày, bạn có thể nghe thấy những âm thanh rất nhỏ của buổi tối làng quê và có thể nhìn toàn cảnh trời Tây rực rỡ lúc hoàng hôn. Trước khung cảnh thiên nhiên thơ mộng ấy, cô ngồi lặng lẽ bên bức tranh sơn mài đen và gợi lên trong lòng cô một nỗi buồn sâu kín.

Liên cảm thấy gắn bó với mảnh đất này đến mức “mùi khói bụi”. một mùi bụi ẩm ướt bốc lên khiến người phụ nữ tưởng rằng đây là mùi của đất này, của quê hương này. Không những thế, trong đêm tối của ngôi biệt thự phố huyện, anh cảm nhận được “một đêm hè êm như nhung và có gió mát”. Phải biết và yêu mảnh đất này đến cùng, mới có thể nhận ra vẻ đẹp bình dị, thơ mộng và đượm buồn của quê hương …

với mỗi lần xuất hiện của con người, hãy mang đến cho người ấy tình cảm chân thành và tình cảm xuất phát từ trái tim nhân hậu của một con người biết yêu thương. Thương mấy mẹ con mấy hôm mò cua bắt tôm, dọn hàng nước đêm cũng chẳng bán được bao nhiêu. lo lắng cho người nhà người chú kéo chiếc chiếu bị vỡ cùng một cái chậu sắt rỗng, bé trai đã rơi xuống đất. lien cũng dành tình cảm cho bà cụ điên qua ly rượu đầy, … bà hiểu rằng cuộc sống của họ đang dần chìm vào chán nản, trì trệ và tuyệt vọng.

Nhân vật cũng là một cô gái luôn khao khát tương lai và hướng về ánh sáng. Trên những con đường của quận tối, các chị em không ngừng tìm kiếm từng chút ánh sáng trong quận tối và hướng về họ. đó là ánh sáng từ các vết nứt, từ các tài khoản lấp lánh của các cửa hàng dưới ánh sáng của những vì sao lấp lánh trên bầu trời. hướng tới ánh sáng như một hành động hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

hy vọng là nghệ thuật sống. đọc những trang văn hoa tử đằng, người đọc hầu như vẫn nhận ra một niềm hy vọng được nhen nhóm từ những đau khổ tăm tối của cuộc đời. như một bình minh xa xăm, van thach lam thể hiện niềm tin vào tương lai qua niềm mong mỏi của chị em trong cảnh chờ đợi.

Dù đã ngái ngủ nhưng tôi và anh liên tục cố gắng thức vì chuyến tàu là hoạt động cuối cùng trong đêm và mang theo nỗi lo lắng của một cô gái tuổi mới lớn. chuyến tàu đi qua mang đến ánh sáng, âm thanh và con người đối lập hoàn toàn với ánh sáng, âm thanh và con người của quận tối yên tĩnh của thành phố. còn đèn tàu thì sáng rực, ở huyện thành phố thì đèn nhỏ và yếu. trong khi tiếng tàu ồn ào, náo nhiệt, tiếng còi inh ỏi trong ga, tiếng người nói chuyện,… thì nơi đây là một quận tĩnh lặng trong bóng tối. nếu chuyến tàu mang đến những con người mới, sang trọng, hạnh phúc thì ở đây con người lại nhàm chán, lười biếng, trì trệ, …

Chuyến tàu chạy qua đã khôi phục lại sự yên tĩnh cho quận thành phố và màn đêm đen tối lại bao trùm nơi đây. mọi người từ từ chìm vào giấc ngủ. vì vậy, đoàn tàu đi qua là một giải pháp tình thế thể hiện ước mơ đổi đời. “Vì vậy, nhiều người trong bóng tối mong đợi điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

vở kịch “hai đứa trẻ” đã tái hiện thành công hiện thực cuộc sống đen tối, lay lắt của người dân Việt Nam trước cách mạng bằng ngòi bút miêu tả tâm lý tinh tế, có tình tiết mượt mà, có tình tiết,… chính vì vậy, tạo cái độc đáo, đặc sắc, hấp dẫn của tác phẩm đối với người đọc. tấm lòng của người viết đằng sau những trang viết đó

bui thi chung

Xem thêm: Khép lại Người vợ ma, vở kịch tạo nên trào lưu kịch kinh dị ở TP.HCM – Tuổi Trẻ Online

                       

Vậy là đến đây bài viết về MS780 – Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam 2023 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button