Chữ người tử tù – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

Tác giả tác phẩm của bài chữ người tử tù

Video Tác giả tác phẩm của bài chữ người tử tù

tailieumoi.vn xin gửi tặng quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 11 bài soạn văn Chữ người tử tù hay nhất của tác giả gồm 10 trang với đầy đủ những nét chính của văn bản như:

Nội dung bài soạn được đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp các em học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức, từ đó dễ dàng nắm vững nội dung bài Văn mẫu lớp 11.

Mời quý độc giả tải và xem toàn văn bài văn mẫu lớp 11 của người tử tù:

nói chuyện: lời của một người bị kết án tử hình

a. nội dung của tác phẩm

thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa chống triều đình bị kết án tử hình. trước khi bị kết án chém, anh ta đã bị đưa vào một nhà tù. Khi có lệnh vào trại giam, biết có những người dạy cao, người nổi tiếng có chữ viết đẹp, quản giáo đã cử nhà thơ đến và yêu cầu anh ta quét dọn phòng giam nơi giam giữ các phạm nhân trung học và tử hình. Trong những ngày huấn luyện cao độ trong tù, quản giáo đã dành cho anh ta và những người bạn đồng hành của mình sự đối xử đặc biệt. mong muốn của quản giáo là có được kịch bản của trường trung học. Ban đầu, Huấn Cao tỏ ra khinh thường viên quản ngục, nhưng khi hiểu được tấm lòng của viên quản giáo, ông quyết định hạ lệnh ngay đêm hôm trước khi ông bị chặt đầu. trong đêm sáng tác, ông chủ viết như rồng bay phượng múa trên dải lụa trắng trong khi viên quản ngục và nhà thơ nép mình bên cạnh. Sau khi ra lệnh, anh hết sức khuyên quản ngục trở về quê hương để giữ cho “khí chất” trong sạch. người cai ngục kính cẩn lắng nghe lời khuyên của thầy tế lễ thượng phẩm kẻ ngốc này tỏ lòng thành kính .

Tác giả tác phẩm Chữ người tử tù - Ngữ văn lớp 11 (ảnh 1)

b. về công việc

1. tác giả

– Nguyễn Tuân (1910 – 1987), sinh tại Làng Tăng, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

– Ông sinh ra trong một gia đình Nho học khi học xong.

– Năm 1929, khi đang học ở thành nam định, ông bị đuổi học.

– sau đó, anh ta bị bỏ tù vì vượt biên giới Thái Lan mà không được phép.

– Sau khi mãn hạn tù, anh bắt đầu sự nghiệp văn học.

– năm 1945, ông hăng hái tham gia cách mạng và kháng chiến.

– Năm 1948 – 1957, ông là Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam.

– Trong số các tác phẩm tiêu biểu của ông có: vang bóng một thời , cảnh và hương đất nước , bài văn trên sông đà n, đèn dầu lạc , …

– nguyễn tuấn có một phong cách nghệ thuật độc đáo và sâu sắc:

+ Trước cách mạng tháng 8, phong cách nghệ thuật của Nguyễn tuấn có thể tóm gọn trong một chữ “ngông”: mỗi trang viết của ông đều muốn thể hiện tài năng và sự uyên bác của ông. và mọi thứ được mô tả dưới góc độ thẩm mỹ. đi tìm cái đẹp từ ngày xưa nhưng vẫn được gọi là vinh quang một thời .

+ sau cách mạng tháng Tám, vẻ đẹp tồn tại trong quá khứ, hiện tại và tương lai; tài năng được tìm thấy trong các cá nhân.

+ nguyen theo sau cuộn . do đó, anh ấy là một nhà văn có cá tính phi thường, có cảm xúc mãnh liệt, tình cảm và phong cảnh tuyệt đẹp.

2. nó hoạt động

a. nguồn gốc và hoàn cảnh tạo nên nó

– tác phẩm ban đầu có tên là dòng cuối cùng in năm 1939 trên tạp chí tao dan và sau đó được in thành tập vang dội một thời .

b. thể loại: truyện ngắn.

c. phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm.

d. ý nghĩa tiêu đề:

– khi đăng trên tạp chí tao dan có tên dòng cuối cùng : đặt nặng hai chữ cuối cùng, gợi ra cái kết, sự ám ảnh mạnh mẽ về cái chết của nhân vật.

g đây không phải là chủ đề, ý tưởng mà người viết muốn truyền tải (không phù hợp).

– khi được in thành sách trong tuyển tập truyện mất tích một thời chính tác giả đã đổi tên thành chữ người tử tù :

+ lời nói là hiện thân của cái đẹp, là tài năng tạo nên cái đẹp, cần được tôn vinh và ca ngợi.

+ những người trong tử tù là đại diện của cái ác, cái ác cần phải bị loại bỏ khỏi xã hội.

g trong nhan đề đứa trẻ chứa đựng những mâu thuẫn, gợi mở tình huống xấu xa và độc ác xuyên suốt tác phẩm, khơi dậy trí tò mò của người đọc.

⇒ thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm: tôn vinh cái đẹp và tài năng, khẳng định sự bất tử của cái đẹp trong cuộc sống.

e. thiết kế: 3 phần

– phần 1 (từ đầu đến … chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của nó vào ngày mai ): cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ

– phần 2 (phần tiếp theo của … thiếu chút nữa tôi đã đánh mất trái tim trên thế giới ): trái tim đặc biệt của viên cai ngục.

– phần 3 (còn lại): cảnh văn bản.

f. giá trị nội dung: Nguyễn tuấn đã khắc hoạ thành công hình tượng Huấn Cao, một con người tài hoa, trí tuệ, khí phách bất khuất. qua đó nhà văn thể hiện quan niệm về cái đẹp, khẳng định sự bất tử của cái đẹp và bộc lộ lòng yêu nước một cách thầm kín

g. giá trị nghệ thuật: những tình huống có một không hai trong lịch sử; nghệ thuật dựng cảnh, tiêu biểu tính cách nhân vật, tạo không khí cổ kính, trang nghiêm; trong việc sử dụng các biện pháp đối phó và ngôn ngữ tượng hình …

c. đọc hiểu

1. tình huống câu chuyện

– cuộc gặp gỡ giữa quản giáo và sĩ quan trung học – một tên tội phạm nguy hiểm của tòa án đang chờ bị xử tử.

→ đây là một tình huống hợp lý nhưng thất thường và gay cấn (về không gian, thời gian, thân phận nhân vật).

2. vẻ đẹp của nhân vật trung học

– tình huống: anh hùng thất thế. → hoàn cảnh dễ khiến người ta thỏa hiệp và hèn nhát.

– có nhiều ý kiến ​​cho rằng nhân vật cao ba được xây dựng từ nguyên mẫu của cao ba.<3 Nguyên tuan ưu ái cho tính cách thanh cao.

* một nghệ sĩ tài năng trong lĩnh vực thư pháp

– tài năng của huấn luyện viên hàng đầu được mô tả gián tiếp:

Xem thêm: Ngữ Văn 6 Bài 5 Đọc: Thương nhớ bầy ong (Huy Cận) – Chân trời sáng tạo

+ qua cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ: nghe nói ngoài tài viết giỏi, bạn còn có tài phá án, vượt ngục? , … người người mà tỉnh ta vẫn ca tụng về tài viết chữ rất nhanh và đẹp… , nhiều người nhắc tên đó là… , thế là văn học, võ nghệ họ đều tài giỏi. .

+ thông qua hành động và suy nghĩ của đối phương – người quản giáo: quản ngục, mặc dù chấp nhận rủi ro để đối xử tử tế với giáo viên trung học, chỉ mong đạt được điều ước của mình rằng một ngày nào đó anh ta sẽ bị treo cổ riêng tư tại nhà, một vài câu đối đã được viết bởi người hướng dẫn cao. chữ ông cuon rất đẹp, rất vuông […] nếu bạn có từ mr. hung huan, bạn có một kho báu trên thế giới .

⇒ cách miêu tả gián tiếp khiến người đọc có ấn tượng mạnh về tài năng của người huấn luyện viên hàng đầu. tài năng đó giống như một huyền thoại được mọi người ngưỡng mộ. Không chỉ dừng lại ở việc miêu tả tài năng của mình, Nguyễn tuấn còn tuyệt đối hóa tài năng của huấn luyện viên cao, biến một người có tài năng hơn người trở thành “thánh thơ”.

* một anh hùng dũng cảm và can đảm

– một người đập nước : nguyễn tuân xây dựng hình tượng người tù lưu manh ca ngợi tinh thần anh dũng, dám chống lại trật tự xã hội của THPT. Để làm nổi bật chủ nghĩa anh hùng của mình, Nguyễn Tuân đã mượn lời của viên cai ngục: … chọc trời chọc nước, trèo lên người, người ta thậm chí không biết ai ở đó, càng không biết họ đang chỉ cái gì. tè …

→ khí phách của con người được thể hiện qua quy mô tuyệt đối của công việc họ làm.

– một phẩm chất dũng cảm dù đang sa ngã:

→ Thông qua việc miêu tả một chi tiết tưởng như không liên quan, Nguyễn tuấn đã truyền cho người đọc ấn tượng về chủ nghĩa anh hùng thời trung học.

+ huấn luyện trong hoàn cảnh giam cầm, vẫn ung dung tự tại, coi ngục như núi, vẫn hành động như lúc còn đánh nhau trong thiên hạ (bình tĩnh trống không, bình tĩnh nhận rượu thịt).

+ không sợ cường quyền, tỏ ra khinh thường mọi thứ.

– một người coi nhẹ cái chết: trước khi ra sân hành quyết, đối mặt với cái chết, thường khó tránh khỏi cảm giác sợ hãi. tuy nhiên, cao cao vẫn có thể viết với vẻ trang nghiêm nét chữ vuông vắn và tươi tắn thể hiện hoài bão của một đời người .

⇒ Khí chất của cao cả được miêu tả trực tiếp và gián tiếp, kết hợp với nghệ thuật đối lập, bút pháp lí tưởng hoá, kết hợp giữa tự sự và miêu tả hành động, thái độ có tác dụng sâu sắc, bản lĩnh cao ngạo của nhân vật.

<3

+ gián tiếp qua suy nghĩ của viên quản ngục và nhà thơ, qua lời kể của nhà văn.

+ phong cách lãng mạn và lý tưởng.

* một người có bầu trời trong sáng

Xem Thêm : Soạn bài: Tức nước vỡ bờ – Ngữ văn 8 Tập 1 | Soanvan.me

– Thien luong thể hiện qua khái niệm ngôn từ và quyết định bằng lời nói:

<3 giữ: người giàu không thể lay chuyển, người giàu không thể giao hợp, vũ lực hùng mạnh không thể ẩn nấp .

→ lời nói là thứ quý giá, là nghệ thuật nên chỉ dành tặng cho những người xứng đáng.

+ lý do để đưa thư: rèn luyện cao độ để đưa thư cho người cai ngục bởi vì anh ta cảm thấy trái tim của sự phân biệt và vì sợ mất lòng trên thế giới .

→ động cơ đưa thiếp rất trong sáng và cao cả. hành động chia bài là cả một tình cảm đạo đức: tinh thần nhân hậu (trao bài là trả nghĩa) và cảm xúc thẩm mỹ (cầm bút nghĩa là sáng tạo).

– thien luong thể hiện bản thân qua lời khuyên: Ở đây thật khó để giữ cho thien luong được khỏe mạnh …

→ được đào tạo chuyên sâu không chỉ để ở lại với thien luong, mà còn sử dụng chính điều đó để tỏa sáng, trở nên tốt đẹp, giúp người khác có cảm hứng với thien luong và cũng để có được thien lượng. đó là biểu hiện của phong cách lãng mạn và lý tưởng.

sơ bộ : huấn luyện viên cao là một nhân vật lý tưởng được xây dựng bằng nghệ thuật thư pháp lãng mạn được lý tưởng hóa, thể hiện tư tưởng yêu nước thầm kín của Nguyễn tuấn và kết tinh quan điểm thẩm mỹ của một nhà văn về nghệ thuật và con người:

– nghệ thuật chân chính có sức hấp dẫn kỳ lạ và tác động sâu sắc đến con người.

– Vẻ đẹp đích thực phải là sự kết hợp của tài năng và trí tuệ.

3. vẻ đẹp của người cai ngục

– hoàn cảnh sống: làm quản ngục, sống giữa gông cùm và tội ác.

→ dễ sa vào những con đường xấu xa, bẩn thỉu: trong hoàn cảnh quản chế, con người sống bằng sự độc ác, lừa lọc, ngon ngọt và sự tôn trọng, phẩm giá của một quan chức. coi ngục tù này như một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản nhạc mà âm nhạc hỗn độn .

– là người đam mê tài năng và coi trọng cái đẹp:

<3

→ coi trọng tài năng, coi trọng cái đẹp là tiêu chuẩn đánh giá nhân cách con người. đó cũng là ý kiến ​​của giám thị trại giam.

+ mong muốn: rằng một ngày nào đó anh ta sẽ treo đôi câu đối trong nhà riêng do huấn luyện viên cao thủ viết rất nhanh thôi, anh ta sẽ bị xử tử mà không cần hỏi xem anh ta có được vài câu không lời nói, bạn sẽ hối hận suốt đời .

→ mong ước cao cả.

+ hành động: Trong thời gian bị giam giữ, quản ngục tỏ ra rất tôn trọng cung kính, mặc dù cố giữ bí mật nhưng điều đó là hiển nhiên .

→ con người biết sợ hãi trước cái đẹp, biết khâm phục tài năng, biết kính nể trước dũng khí.

– một con người dũng cảm, biết hướng thiện, sống theo pháp luật, theo tiếng gọi của lương tâm:

+ Chị luôn day dứt khi chọn nhầm nghề, chị thường tự nhủ: có lẽ ông già này cũng là người tốt. có lẽ anh ấy cũng như tôi, đã chọn sai nghề .

+ Nghe tin được đào cao, quản ngục tỏ ra hết sức lo lắng: quản ngục háo hức ngồi bóp huyệt thái dương .

→ mâu thuẫn giữa nghĩa vụ trước tòa án và tiếng gọi của lương tâm. giám đốc được đặt vào một vị trí được lựa chọn.

<3 sẽ .

→ quyết định hành động theo tiếng gọi của lương tâm nhưng vẫn còn chút nghi ngờ.

+ thời gian tiếp nhận lâu: lo lắng biến mất. Người quản giáo không giấu giếm tình cảm của mình.

+ rất cảm động trước lời dặn dò của viên quản ngục: Quản ngục cảm động, cúi đầu chào quản giáo, chắp tay nói một câu mà nước mắt chảy ròng ròng đã nhấn chìm anh ta: tên đầu hàng ngu dốt này. .

⇒ Viên quản ngục đã dám vượt qua giới hạn của địa vị để theo đuổi lẽ sống cao quý của đời mình. để nhận ra lý do sống đó, các cán bộ quản giáo thậm chí phải liều mạng sống của mình. tính cách mâu thuẫn; tù nhân trong môi trường riêng của họ. → quan điểm của nguyễn tuấn về nghệ thuật và con người:

+ vẻ đẹp chân chính có khả năng nhân đạo hóa con người.

+ những người biết quý trọng tài năng, yêu cái đẹp, không bao giờ là những kẻ xấu xa, xấu xa.

+ hoàn cảnh chỉ là một công cụ để kiểm tra và đo lường phẩm giá của mỗi người.

tóm lại: quản giáo là một người có tâm hồn nghệ sĩ; say mê, coi trọng cái tài, cái đẹp, đồng thời là con người với thiên lương trong sáng, đẹp đẽ. Nhân vật viên quản ngục góp phần tô đậm và làm nổi bật vẻ đẹp thanh cao và quan niệm thẩm mĩ của nhà văn Nguyễn Tuân.

Xem thêm: Nêu một số truyện ngắn và bài thơ viết về tình cảm quê hương, đất nướ c? Hãy nêu nét riêng của

4. cảnh văn bản

– không gian: chia bài là một hành vi văn hóa nên thường diễn ra ở các tụ điểm văn hóa. nhưng ở đây, địa điểm là trong nhà tù, trong một căn phòng tối, chật chội, ẩm thấp với mạng nhện trên tường, phân chuột và gián trên sàn .

– thời gian:

+ trên bình diện vật lý: phân phối chữ thường diễn ra vào ban ngày. nhưng ở đây, thời gian cho lời nói là đêm đen và hoang vắng: đêm đó, khi nhà tù tỉnh lẻ vẫn chỉ có họng súng trên tháp canh…

+ khía cạnh tâm lý: người ta thường gửi thư cho nhau khi cảm thấy thoải mái, vui vẻ. nhưng ở đây, việc viết lách diễn ra vài ngày trước khi trường trung học chuyển sang trường luật. do đó, đây không còn đơn giản là sự kiện văn hóa mà còn là thời khắc mang tính giáo dục cao để lại di sản cho cuộc đời.

– vị trí ký tự bị đảo ngược:

+ nghịch quyền: quyền hành thuộc về những người đã bị tước bỏ mọi quyền, kể cả quyền sống.

+ đảo ngược thái độ: những người không có lý do gì để cúi mình khiêm tốn, những người có vô số lý do để sợ hãi lại bình tĩnh.

+ đảo ngược vai trò: quản ngục là người có vai trò giáo dục phạm nhân, nhưng quản giáo là người dạy đạo đức.

– quan niệm của nguyễn tuấn về nghệ thuật và con người:

+ vẻ đẹp không bao giờ đơn độc, đơn độc trong mọi hoàn cảnh;

+ cái đẹp có thể nảy sinh từ cái xấu nhưng không thể cùng tồn tại với cái xấu;

<3

+ con người muốn thực sự xứng đáng với cái đẹp thì phải cắt bỏ cái xấu, cái ác.

⇒ Nguyễn Tuân gọi cảnh này là cảnh chưa từng thấy .

5. đặc điểm nghệ thuật

– phong cách lãng mạn và lý tưởng: mô tả con người một cách hoàn hảo

+ đội hình cao: xuất hiện như một tượng đài. con người này hội tụ cao nhất ba phẩm chất của con người – trí tuệ – lòng dũng cảm.

+ warden: sự ngưỡng mộ cái đẹp cũng đạt đến mức kỳ lạ.

– các biện pháp đối phó:

+ về xây dựng nhân vật:

  • sự tương phản giữa thầy tế lễ thượng phẩm và viên cai ngục.
  • sự đối lập với chính người cai ngục.

+ trong mô tả cảnh: cảnh cho các từ

  • sự tương phản giữa sáng và tối.
  • sự đối lập giữa cái tốt, cái đẹp và cái xấu, cái bẩn.

– ngôn ngữ tượng hình cũ:

+ Từ Hán Việt tạo không khí cổ kính.

+ đại diện điện ảnh.

d. bản đồ tư duy

Chữ người tử tù

phân tích bản đồ tâm thần của các tù nhân bị kết án tử hình

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù hay nhất (6 mẫu) (ảnh 1)

dàn ý phân tích chi tiết văn bản Bị án tử hình

1. mở đầu

– Giới thiệu sơ lược về nguyễn tuấn: ông là một nhà văn vô cùng tài năng và uyên bác.

– giới thiệu chung về tác phẩm “lời của những người bị kết án tử hình”.

Xem Thêm : Chữ B Nghệ Thuật – Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ B Sáng Tạo

2. nội dung bài đăng

a. những tình huống đặc biệt trong truyện

– rèn luyện cao độ – một tử tù và một quản giáo tình cờ gặp nhau và trở thành bạn tâm giao trong một hoàn cảnh đặc biệt: nhà tù nơi quản giáo làm việc.

– tình huống độc đáo này đã làm nổi bật vẻ đẹp của hình tượng thượng lưu, làm sáng tỏ tấm lòng độc nhất vô nhị của viên quản ngục, đồng thời thể hiện sâu sắc chủ đề của vở kịch: đề cao cái đẹp, cái thiện có thể đánh bại cái ác thay cho bóng tối. . nơi cái ác ngự trị.

b. vẻ đẹp của các nhân vật

* nhân vật được đào tạo chuyên sâu

– cao cao là nguyên mẫu của cao ba ba, một người đàn ông lỗi lạc của thời trung cổ.

– cao cao là một nghệ sĩ tài năng:

+ là một người có “tài viết chữ rất nhanh và đẹp.” hơn nữa, mỗi chữ cao còn chứa đựng khát vọng, hoài bão đi qua cuộc đời của một con người.

+ “Nắm bắt được lời thầy dạy là có cả một báu vật trong cuộc đời.”

⇒ Ca ngợi tài năng của huấn luyện viên cao, nguyễn tuấn đã thể hiện tư duy nghệ thuật của mình: tôn trọng tài năng, tài tử, tôn trọng nghệ thuật thư pháp cổ truyền của dân tộc

– là một anh hùng với lòng dũng cảm

+ được thể hiện rõ nét qua các hành động: thuyết phục, bất ngờ nhận rượu thịt

+ trong mọi trường hợp, lòng dũng cảm đó vẫn không thay đổi

– là người có bầu trời trong sáng và nhân cách cao thượng

+ khái niệm từ: ngoại trừ nơi tri kỷ, không phải để chỉ vàng bạc châu báu, mà là từ ngữ

+ cho người quản giáo:

Xem thêm: Tỏ lòng – Phạm Ngũ Lão

• khi không hiểu được tấm lòng rộng lớn của viên quản ngục, anh ta là kẻ nhỏ nhen tỏ ra khinh thường “hỏi tôi tôi muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều. Đừng đặt chân đến đây nữa.”

<3

⇒ cao là hình ảnh vẻ đẹp hùng vĩ giữa tài và trí của người nghệ sĩ, của người anh hùng dẫu bại trận vẫn kiêu hãnh.

* nhân vật quản ngục

– một trái tim của sự khác biệt.

– có một sở thích cao quý: chơi chữ.

c. cảnh bằng từ : “một cảnh chưa từng có trước đây”

– không gian: ngục tối chìm và bẩn thỉu.

– thời gian: đêm khuya.

– ký:

+ kẻ cho chữ bị kết án tử hình, kẻ xin chữ là kẻ bỏ tù

+ người đưa thư mất tự do đeo gông cùm nhưng vẫn hào sảng, chủ động trong khi quản ngục – người xin nói lại khiêm tốn, thụ động.

+ Những kẻ bị kết án tử hình là những kẻ khuyên nhủ bọn cai ngục.

– thay đổi vị trí:

+ ý nghĩa của lời khuyên răn dạy cao đẹp: cái đẹp có thể sinh ra ở vùng đất chết, nơi cái ác ngự trị, nhưng không thể sống chung với cái xấu, cái ác. con người chỉ đáng được hưởng cái đẹp khi giữ được thiên lương.

+ effect: sự tiếp xúc của con người.

⇒ Cái quái lạ ở đây không phải chỉ là lối chơi chữ tao nhã, quý phái được thể hiện ở nơi tối tăm và bẩn thỉu, người thể hiện tài năng của anh ta là người tử tù, mà đặc biệt hơn là ở cảnh ngục tù tăm tối đó. thăng hoa của tài năng và sắc đẹp, viên quản ngục sắp chết có thể cảm hóa được viên quản ngục. chính những điều này đã tạo nên hào quang rực rỡ và bất diệt cho hình ảnh được đào tạo bài bản.

Bài văn mẫu bằng video phân tích tác phẩm của những người tử tù

3. kết thúc

– tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm:

+ nội dung: Khắc họa thành công một nhân vật có tay nghề cao, một nghệ sĩ tài hoa, một thú chơi tài hoa với thiên tài trong sáng, tiêu biểu cho kiểu người chỉ nổi tiếng thời trước cách mạng. qua đó có thể thấy được quan niệm thẩm mỹ của nhà văn nguyễn tuấn.

+ những nét đặc sắc về nghệ thuật: tạo tình huống truyện độc đáo mang màu sắc và không khí cổ kính; các biện pháp đối phó được đẩy đến mức giới hạn; sử dụng ngôn ngữ hình ảnh và góc cạnh.

ý kiến ​​chung của tôi về giá trị của tác phẩm.

bài văn mẫu: phân tích nét chữ của tử tù – bài văn mẫu 1

nguyễn tuấn là một nghệ sĩ tài hoa, uyên bác, có kiến ​​thức phong phú và tài năng nghệ thuật tuyệt vời. Dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, từng câu chữ hiện lên cao siêu như những nét chạm khắc tinh xảo trong đá quý của ngôn ngữ. một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn tuấn là “Chữ người tử tù”, tác phẩm nói lên đức tính trọng nghĩa khinh tài của Huấn Cao, đồng thời xây dựng một khung cảnh ấn tượng cho chữ. .

Các tác phẩm của nguyenobedecen trước cách mạng tháng tám thường hướng đến việc xây dựng những nhân vật có tài, bất đắc dĩ, tức là những người có tâm, có tài với tấm lòng trong sáng dù không thành công. nhìn. cao cao là đặc điểm tiêu biểu của phong cách sáng tác này.

truyện ngắn “Chữ người tử tù ” của nhà văn nguyễn tuấn đã xây dựng một nhân vật cao cả theo phong cách lãng mạn, một anh hùng với vẻ đẹp lí tưởng. tác giả không trực tiếp miêu tả vẻ đẹp của ngôi trường trung học mà gián tiếp qua cuộc đối thoại giữa viên quản ngục và nhà thơ. Ông là một người tài giỏi, văn võ song toàn và ý chí cứu nước, an dân, uy tín của nhà cao đã vang xa khắp tỉnh.

Tài năng của Huấn Cao còn được thể hiện qua nét chữ đẹp, nét chữ đẹp và vuông vắn. Với tài năng này, có rất nhiều người ngưỡng mộ và mong muốn có bức thư của ông để treo trong nhà, trong đó có cả quản giáo. Ca từ của HLV cao là sự kết hợp tài tình giữa tài năng và vẻ đẹp tâm hồn người nghệ sĩ, nên mỗi con chữ như hiện thân của khí phách, thiên tài và tài hoa.

Lời ca của cau cao trở nên quý giá không chỉ vì nó “rất đẹp, rất vuông”, mà mỗi câu chữ còn thể hiện tài năng và khát vọng của một con người. Xin chữ của Huấn Cao cũng là tâm nguyện lớn nhất của một người tài hoa như quản ngục.

rất được rèn luyện là người có dũng khí hơn người, dũng cảm không nhượng bộ quyền lực và danh vọng. Ông không dùng tài năng của mình để đổi lấy danh lợi, có nhiều người sẵn sàng mua chữ của ông nhưng ông không bán, theo cao thượng, ở đời ông chỉ dành chữ tín, chữ tín và những người. biết trân trọng và thưởng thức cái đẹp. đây cũng là lý do vì sao trường trung học lại cho chữ quản giáo trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt: ở trong tù vì cảm động trước tấm lòng trong sáng của viên quản giáo.

Trong không gian tối tăm và u ám của nhà tù, nồng nặc mùi phân gián và phân chuột, dưới ánh sáng lờ mờ của ngọn đuốc, cao cao đã viết một bức thư cho quản giáo. Anh không chỉ đưa thư, anh còn cho quản giáo những lời khuyên chân thành nhất, rằng anh nên rời khỏi môi trường tăm tối và xấu xa của nhà tù và trở về quê hương để giữ cho bầu trời trong sáng. Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn nhất, tấm lòng trong sáng và bản chất tốt đẹp của cô giáo trung học vẫn có thể tỏa sáng, soi đường cho quản giáo trở về với cuộc sống trong sạch và tốt đẹp hơn.

Thông qua câu chuyện lời kể của những người bị kết án tử hình , nhà văn Nguyễn tuấn đã khiến người đọc tin sâu vào sức mạnh của cái đẹp, cái thiện, có thể tỏa sáng trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù trong tăm tối nhất. không gian nhà tù.

bài văn mẫu: phân tích bức thư tử tù – bài văn mẫu 2

nguyen tuan là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. nói đến nguyễn tuấn là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. Mỗi chữ của nguyễn tuấn là một nét vẽ tuyệt vời như một nét khắc tinh xảo trên đá quý của ngôn ngữ (xin cảm ơn). một trong những nét bút tuyệt vời đó là tác phẩm Chữ người tử tù . Hình ảnh một nhân vật cao lớn và một cảnh cho chữ nổi bật trong tác phẩm, một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây.

Giáo sư là một nhân vật khá điển hình trong thể loại viết tình cảm. Chúng ta đều biết rằng văn học lãng mạn thường miêu tả những nhân vật duy tâm. có nghĩa là các nhà văn thường để trí tưởng tượng của mình chạy lung tung để tìm kiếm những vẻ đẹp hoàn hảo nhất. do đó, nhân vật được viết theo kiểu lãng mạn có tầm vóc phi thường. nó là sự thể hiện những gì mà nhà văn mơ ước và mong muốn. đó là độ cao của nó. từ đầu đến cuối, anh ấy đã thể hiện như một người phi thường. từ tài năng đến khí phách, từ khí chất đến khí chất, hầu hết đều có tầm vóc phi thường. Có thể nói, học lên cao là ước mơ đầy tính nhân văn của cây bút Nguyễn Tuân.

Ông là một nghệ sĩ tài năng, phẩm chất đầu tiên của cao là tài năng. câu chuyện bắt đầu bằng cuộc đối thoại giữa hai viên quản ngục và một bài thơ. ở đây, tuy lời dạy của Cao xuất hiện một cách gián tiếp nhưng cũng đủ cho ta thấy ông nổi tiếng văn võ song toàn, tiếng tăm lừng lẫy khắp tỉnh. Tài năng nổi bật nhất ở nhân vật này là khả năng viết chữ đẹp. đó là nghệ thuật thư pháp, một nghệ thuật truyền thống và siêu phàm của dân tộc. trong sự phó thác, giao phó tất cả những khát vọng sâu xa của bạn. do đó, mỗi câu chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. vì vậy, mỗi con chữ là một tác phẩm nghệ thuật, là kết tinh của vẻ đẹp tâm hồn nhà văn. mỗi chữ là hiện thân của tinh thần, thiên lương và tài năng.

đào tạo cao thể hiện nhân cách đào tạo cao. nó đáng quý không chỉ vì nó viết rất nhanh, rất đẹp, rất đẹp, rất vuông vắn, mà hơn hết vì chúng là những dòng chữ thể hiện khát vọng của một đời người. do đó, có được lời của huấn luyện viên cao cấp đã trở thành mong muốn lớn nhất và thiêng liêng nhất của thị trưởng. Để có được trình độ huấn luyện cao, người cai ngục sẵn sàng thay đổi mọi thứ, kể cả hy sinh quyền lợi và mạng sống của mình. nhưng cao cao không chỉ là một người tài năng, hơn thế nữa, anh ta còn có một trái tim, đó là một trái tim biết quý trọng phẩm giá con người.

một nhà văn nước ngoài đã nói lên một sự thật sâu sắc. trái tim bạn đập, thiên tài ở đó. cho nên cái gốc của tài là ở tâm, cái gốc của tài là ở tâm. tấm lòng kính trời là gốc của phẩm chất đạo đức thanh cao. trong mắt trung học, quản ngục chỉ là một người bình thường không làm việc xấu. bởi vì giáo viên trung học lộ ra vẻ khinh thường không che giấu, cho đến khi hắn nhận ra ngục giam thanh âm rõ ràng chen vào giữa bản nhạc mà hỗn độn hỗn độn âm nhạc, hắn mới hối hận. Với tất cả sự xúc động, huấn luyện viên cao kều nói: Tôi cảm nhận được trái tim độc đáo và tài năng của các bạn … Suýt chút nữa tôi đã giúp được một trái tim trên thế giới. cụm từ đó đã tiết lộ cho chúng ta rằng phương châm của một nhân cách là xứng đáng với trái tim.

Cảm hứng lãng mạn luôn thúc đẩy các nghệ sĩ khắc họa hình ảnh một cách hoàn hảo, thậm chí đến mức phi thường. thầy tế lễ thượng phẩm cũng vậy. Nguyễn Tuân đã làm cho hình tượng này trở nên siêu phàm bằng cách làm nổi bật một khí phách siêu việt. căm ghét xã hội thối nát, ông lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình, sự nghiệp không thành, bị kết án tử hình. nhưng tù đày, gông cùm và cái chết không thể làm anh choáng ngợp. luôn được tìm thấy ở những nơi mà tự do đã bị lấy đi.

Đối với đào tạo cao, tất cả sự trói buộc, tra tấn và giam giữ đều vô nghĩa. và khi người cai ngục hỏi anh ta muốn giúp gì, anh ta khinh bỉ trả lời tại sao … những lời nói của anh ta có thể là nguyên nhân để trả thù. nhưng một khi đã nói ra, thì không sợ hãi, không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền và bạo lực. nó có thể được rèn luyện để hiên ngang trong suốt chiều dài lịch sử như một khí phách bất khuất, một uy nghiêm bất khuất. Những phẩm chất tuyệt vời đó của Huấn Cao đã tỏa sáng trong cảnh cuối cùng mà Nguyễn Tuân gọi là cảnh tượng vô tiền khoáng hậu: cảnh cho chữ. cảnh từ là một biểu hiện sống động và rực rỡ của tài năng, thiên tài và khí phách của trường trung học.

Nếu chúng ta muốn hiểu giá trị sâu sắc của cảnh cho từ đó, chúng ta không thể ngừng nói về quá trình dẫn đến cảnh cho từ đó. người quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy rằng câu chuyện có hai phần rõ ràng: phần đầu giới thiệu các nhân vật và hướng câu chuyện chuẩn bị cho phần thứ hai. phần cuối thể hiện khung cảnh của văn bản. không có phần thứ hai, phần thứ nhất chỉ là tạp nham, thiếu sức sống. nên phần hai tuy ngắn nhưng nó là kết tinh của cả câu chuyện. và lông vũ nguyễn tuấn tập trung nhiều nhất ở phần này. toàn bộ câu chuyện xoay quanh một tình huống cụ thể. đó là một cuộc gặp gỡ rất khó xử của cha tuyên úy và giám đốc nhà tù: nơi gặp gỡ là nhà tù, thời gian là những ngày cuối cùng trước khi rời tòa án trung học. những điều này làm cho tình huống trở nên khó khăn, cấp bách, khó xử lý.

nhưng tệ nhất vẫn là thân phận của hai nhân vật, ở cấp độ xã hội, họ là kẻ thù của nhau. một bên là quân nổi dậy dám nổi dậy chống lại chế độ hiện tại, và một bên là quan chức đại diện cho chế độ đó. nhưng về phương diện nghệ thuật, họ là hai người biết nhau: một người có tài viết chữ đẹp và một người rất ngưỡng mộ tài năng ấy. Sự mâu thuẫn này khiến viên cai ngục phải đứng trước một sự lựa chọn nghiệt ngã: hoặc để làm tròn bổn phận của một vị quan, anh ta phải chà đạp lên tâm hồn của một người bạn tâm giao, hoặc muốn có một người bạn tâm giao, anh ta phải phản bội nghĩa vụ của mình là một sĩ quan. quản giáo sẽ hành động như thế nào? anh ấy hành động như thế nào thì tư duy của vở kịch sẽ nghiêng theo hướng đó.

Với tương quan như vậy, quan hệ giữa họ thoạt đầu rất căng thẳng. Mong muốn lớn nhất của quản giáo là nhận được lời nói của anh ta, nhưng đây là cơ hội cuối cùng của anh ta. Huấn Cao tuy có tài viết chữ nhưng ông chỉ dành chữ cho những người mà ông coi là bạn tâm giao. vì vậy, nếu hắn muốn có từ hình thành cao, quản giáo trại giam phải được hắn nhận làm bạn tri kỷ trong vòng mấy ngày tới. điều đó một lần nữa dường như không thể đạt được. trong mắt lão quản ngục chỉ là những kẻ nhỏ mọn, giữa họ có một hố sâu ngăn cách. trên thực tế, quản ngục cũng có lợi thế trong việc đối xử với những người tù chung thân. người có nhiều quyền lực và tiền bạc. nhưng đào cao cũng không phải là người nhỏ mọn như vậy, quyền lực không ép được hắn lời nói, tiền bạc cũng không mua được hắn. May thay, viên quản ngục có một trái tim trong sáng, một trái tim nhân hậu. và trái tim này đã khiến huấn luyện viên cảm động. cái chạm cao này là nguồn cảnh cho từ này.

vì vậy việc học chữ không giống như việc trả một món nợ tầm thường, không giống như một người đàn ông sắp bị xử tử trao tài sản cuối cùng của mình cho người còn sống, cũng không phải là cơ hội cuối cùng tại một buổi biểu diễn tài năng được đào tạo bài bản, về bản chất, cho lời nói là cảm xúc của trái tim trước trái tim.

và cảnh cho chữ được nguyễn tuân là cảnh tượng chưa từng có. vì trước hết, lẽ ra phải diễn ra ở một nơi sang trọng, tươm tất nhưng lại diễn ra trong một phòng giam chật chội, hôi hám và bẩn thỉu. và người ban tặng vẻ đẹp đáng lẽ thuộc về thế giới tự do thì đây lại là một kẻ bị kết án sắp bị hành quyết. đặc biệt ở đây đã diễn ra một sự thay đổi ngai vàng chưa từng có. kẻ nắm quyền thì bị tước hết quyền bính, phải nhún nhường trước linh cữu, kẻ tưởng như mất hết quyền sống lại là thầy cao tay trở nên uy quyền khi cẩn thận đánh dấu bức thư và cho bọn cai ngục những lời dặn dò. và người bảo vệ cúi đầu trước anh ta như một nhà hiền triết: người si mê này cúi đầu trước anh ta. cảnh thẻ bài khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp, của thiên đàng trước cái xấu và cái ác.

Trong phòng giam ẩm thấp của ngọn tháp đó, ánh sáng rực rỡ của ngọn đuốc đã đẩy lùi bóng tối, mùi lọ mực xua đi mùi phân chuột, phân gián, màu trắng của tấm lụa trắng xóa tan đi sự u ám. nhà tù ma ám. lúc này cái đẹp đang lên ngôi, cái đẹp đang lên ngôi, đánh bại hoàn toàn cái ác. trong những con người như vậy bây giờ chỉ có sự tôn trọng và tôn kính cái đẹp. và thần đèn của trường trung học đang tỏa sáng rực rỡ, soi đường cho người quản giáo, một kẻ lạc lõng và ương ngạnh. ở đây tác giả cũng cho rằng cái đẹp có thể tồn tại ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, đánh bại mọi cái xấu, cái ác. và cái đẹp có thể cứu rỗi tâm hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. vẻ đẹp sẽ không bị mất đi ngay cả khi bị nghiền nát. đó là giá trị nhân văn của công việc.

Với nghệ thuật vẽ mây, uốn trăng, nghệ thuật đối lập, nguyễn tuấn đã làm nổi bật hình tượng cao cả và khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp. Đồng thời, nhà văn còn sử dụng hệ thống ngôn ngữ cổ: phân biệt tài sắc, trầm bổng, chầu văn, ước lệ… tạo cho câu chuyện không khí, nhịp điệu của thời phong kiến ​​xưa, giúp nhà văn tái hiện lại câu chuyện. tạo ra một câu chuyện về một thời kỳ huy hoàng.

Top 14 bài Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù hay nhất (ảnh 1)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button