Phép liệt kê là gì? Tác dụng phép liệt kê

Bạn đang quan tâm đến Phép liệt kê là gì? Tác dụng phép liệt kê phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong trường hợp muốn biểu đạt một loạt các sự vật, sự việc, hiện tượng, bạn sẽ chọn phương thức biểu đạt nào. việc lựa chọn phương thức biểu đạt ảnh hưởng đến hiệu quả truyền đạt ý nghĩa. để diễn đạt các vấn đề một cách ngắn gọn, súc tích và đủ ý, chúng ta không thể bỏ qua phép liệt kê. vậy enum là gì? cách liệt kê hoạt động như thế nào?

định nghĩa liệt kê?

liệt kê là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày với các tác phẩm nghệ thuật, bài báo khoa học và nhiều loại văn bản khác. Phép liệt kê được hiểu là sự sắp xếp theo thứ tự của hàng loạt từ, cụm từ cùng loại để diễn đạt một cách đầy đủ và sâu sắc hơn những khía cạnh khác nhau của thực tế hoặc biểu hiện những suy nghĩ, tình cảm.

Bạn đang xem: Tác dụng của biện pháp liệt kê

ví dụ: dân tộc ta, dân tộc ta, núi sông đất nước ta đã sinh ra hồ chủ tịch, một anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm nên đất nước, dân tộc ta, núi non sông nước ta. quốc gia.

Trong câu trên, tác giả đã sử dụng phép liệt kê để mô tả cam kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam. các từ ngữ dân tộc ta, dân tộc ta, đất nước ta, đất nước ta được đánh số thứ tự để tăng hiệu quả diễn đạt và ngắn gọn, súc tích, hấp dẫn người đọc.

Từ định nghĩa của phép liệt kê là gì? , chúng ta có thể suy ra tác động của phép liệt kê đối với cách diễn đạt trong giao tiếp và các hoạt động khác.

hiệu ứng liệt kê

Tìm hiểu về định nghĩa của phép liệt kê, chúng ta thấy rằng phép liệt kê là một công cụ tu từ. phép liệt kê được sử dụng nhằm tăng hiệu quả diễn đạt, diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu. Với ưu điểm đó, việc liệt kê đòi hỏi người viết và người kể hạn chế tường thuật dài dòng, rườm rà và trùng lặp.

dụ: cạnh ông, bên tay trái ông để một bát yến chưng đường phèn, trên một cái mâm khảm trai, khói bốc nghi ngút; cái tráp hình chữ nhật hở ra, ngăn bạc đựng trầu vàng, cau, củ tía, mỗi bên là một ông đồ bằng bạc, một chiếc đồng hồ vàng, một con dao có tay cầm bằng ngà, một ống vôi chạm trổ, một cái móc. . … tủ đựng thuốc, hộp đựng bút chì, bông ngoáy tai đều đẹp mắt. (…) bên ngoài tuy mưa to gió lớn, lòng người hoang mang, nhưng bên trong đây lại có vẻ tĩnh lặng và rất trang nghiêm (…).

Ở đoạn văn trước, chúng ta có thể thấy tác giả đã sử dụng phép liệt kê để gọi tên hàng loạt từ có cấu tạo chung là danh từ như: bát cháo yến hấp đường phèn, mai rùa hình chữ nhật, khui, trầu, cau. hạt, củ tía, ống đựng thuốc bằng bạc, đồng hồ vàng, dao cán ngà, ống vôi chạm khắc, ngoáy tai, ví đựng thuốc, ống đựng bút, tăm bông.

Việc đặt tên cho hàng loạt đối tượng trên giúp câu văn hấp dẫn người đọc, người nghe. trên hết, với hàng loạt cách liệt kê cho người đọc, người nghe thấy được sự phong phú, phú quý của công danh cha mẹ. do đó, nó cho thấy tác dụng liệt kê trong cách diễn đạt câu.

phân loại enum

Trong ngôn ngữ, phép liệt kê được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau. Đối với mục đích nghiên cứu và sử dụng, bảng kê được phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Lời bài hát Đại chiến Rap – HERO TEAM​ x STREAMERS FREE FIRE

Theo cấu trúc, phép liệt kê được chia thành hai loại, đó là:

– danh sách theo cặp:

danh sách các cặp là một bảng liệt kê với các cặp từ đi cùng nhau, được kết nối bằng các từ như với, với và, …

ví dụ: tinh thần yêu nước của đồng bào trên hết là lòng yêu nước của những người nông dân chịu thương, chịu khó, làm nhiều nhưng ít nói, hiền lành nhưng anh dũng. , đơn giản nhưng trung thành; ngoan cường, ngoan cường, rất vui vẻ dù trong kháng chiến gian khổ.

(nguyen dinh thi)

– danh sách chưa từng có:

danh sách không ghép đôi là một loại danh sách gồm một loạt các sự vật và hiện tượng có điểm chung.

ví dụ: gia đình hoa có 6 thành viên, bao gồm: ông, bà, bố, mẹ, chị và hoa.

Dựa trên ý nghĩa, phép liệt kê được chia thành hai loại, bao gồm:

– danh sách lũy tiến:

kiểu liệt kê tăng dần là kiểu liệt kê theo một trình tự nhất định của các quy tắc. chẳng hạn như đánh số từ nhỏ nhất đến lớn nhất, từ gần đến xa, từ nhỏ đến lớn.

ví dụ:

Tiếng Việt của chúng ta phản ánh sự hình thành và lớn mạnh của xã hội Việt Nam và dân tộc Việt Nam, của các nhóm nhỏ gia đình, họ hàng, làng xã và của các nhóm người và quốc gia lớn. gia.

– danh sách không tiến bộ:

phép liệt kê không lũy ​​tiến là phép liệt kê các phần tử có mối quan hệ bình đẳng. việc đảo ngược vị trí của các phần tử không ảnh hưởng đến nội dung của luồng.

ví dụ:

Xem thêm: Bài Văn Khấn Xin Rút Chân Nhang Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Nhất

sau gần hai ngày, qua quãng đường dài gần bốn trăm cây số từ Hà Nội, trong những đám mây ngang tầm cầu vồng kia, anh bất ngờ bắt gặp những bông hoa sơn chi, cúc họa mi, những bông hoa màu vàng, tím, đỏ, hồng, phấn, tổ ong. . … Ngay bên dưới là mùa hè, chợt thấy vui, quên cả ngại ngùng, chị chạy đến chỗ con trai ngắt hoa.

các dạng bài tập phổ biến

liệt kê là gì? tác dụng kiểm tra là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình ngữ văn lớp 7. Để giúp các em học tốt môn Tiếng Anh, mời các bậc phụ huynh và các em học sinh tham khảo dạng bài. tập bên dưới.

bài tập 1: sử dụng phép liệt kê để hoàn thành câu miêu tả cảnh ở sân trường trong giờ ra chơi.

phản hồi:

Trên sân trường vào giờ ra chơi, các bạn chơi các trò chơi sinh động như đá cầu, nhảy dây, ném bi, …

bài tập 2: tìm phép liệt kê trong đoạn trích sau:

“Nhân dân ta yêu nước nồng nàn. đó là một trong những truyền thống quý giá của chúng tôi. Từ thời xa xưa, mỗi khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần ấy trở nên sôi nổi, tạo thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, nhấn chìm tất cả mọi người, cả kẻ bán nước và kẻ trộm nước. ”

(trích tinh thần yêu nước của nhân dân ta, thành phố Hồ Chí Minh)

trong đoạn trước sử dụng phép liệt kê trong câu sau:

“Từ xa xưa, mỗi khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần ấy lại sôi nổi, tạo thành một làn sóng to lớn và mạnh mẽ, vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, nhấn chìm tất cả những kẻ buôn nước và những tên trộm nước.”

Phép liệt kê được dùng để nhấn mạnh sức mạnh to lớn của tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Qua nội dung trên, bạn đọc đã hiểu được danh sách là gì? hiệu ứng danh sách được nâng cao.

Xem thêm: Bài Giảng Hướng Dẫn Sử Dụng Matlab 2016A Full, Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Matlab

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phép liệt kê là gì? Tác dụng phép liệt kê đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button