Tả cây ăn quả năm 2021

Bạn đang quan tâm đến Tả cây ăn quả năm 2021 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Tả cây ăn quả năm 2021

Bài văn Tả cây ăn quả gồm dàn ý chi tiết, 5 bài văn mẫu được tuyển chọn từ các bài văn đạt điểm cao của học sinh trên cả nước giúp bạn đạt điểm cao trong bài viết Tập làm văn lớp 4.

Đề bài: Tả cây ăn quả.

A/ Dàn ý chi tiết

a. Mở bài: giới thiệu cây định tả.

– Cây đó tên là gì? tại sao có cây đó, vị trí của cây ở đâu?

b. Thân bài:

– Tả bao quát hình ảnh của cây.

– Cây cao như thế nào, màu lá, thân cây, hoa và quả ra sao?

– Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)

– Giá trị cây đó mang lại như thế nào?

c. Kết bài:

– Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.

– Ấn tượng của cây đối với mọi người.

B/ Bài văn mẫu

Văn mẫu 4 | Tập làm văn lớp 4

Tả cây ăn quả – cây xoài

Trong tất cả các loại cây ăn quả thì em như thích nhất là cây xoài. Cây xoài chính là một loài cây thật quen thuộc và nó đã gắn bó với em trong những tháng ngày ấu thơ.

Nhà em có một cây xoài rất to ở ngoài cổng. Cây xoài như chính là nhân chứng chứng kiến những kỷ niệm thân thương của tuổi thơ em. Theo như lời bố thì em cũng được biết cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài này nhà em rất lớn có những chiếc lá xoài nhỏ và dài rất đẹp. Thế rồi khi quan sát những quả xoài khi chưa chín màu xanh nhạt hơn những chiếc lá, cho nên nhìn những trái xoài như vẫn thật rõ ràng trong một rừng xanh của lá cây. Khi trái xoài chính thì lại có vị chua chua giòn giòn. Quả xoài xanh này khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất ngon. Nếu như không muốn ăn chua thì đợi một thời gian nữa khi chín, xoài nhà em lại ăn rất mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ. Không ai có thể cưỡng lại được mùi xoài thơm rất ngậy. Cây xoài ở cổng như luôn cho chúng em bóng râm để có thể vui đùa. Có những hôm chúng em còn chơi đồ hàng dưới gốc cây bàng, tiện tay còn lấy cả lá xoài để đựng đồ hàng nho nhỏ như những chiếc đĩa vậy.

Em không thể nào quên được cây xoài vẫn như xòe tán rộng trước cổng nhà em. Cây xoài giống người bạn thân thiết của lũ trẻ chúng em. Em cũng sẽ chăm sóc thật tốt cho cây xoài thêm tươi tốt.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Độ Xe Wave 50Cc Mạnh Hơn, Độ Xe 50Cc Lên 110Cc Chạy Tốt Hơn

Tả cây ăn quả – cây dâu tây

Năm ngoái, lúc đi Đà Lạt về, bố em có đem theo vài gốc dâu tây để trồng tại nhà. Đến bây giờ, cây đã phát triển khỏe mạnh và còn cho lứa quả đầu tiên nữa.

Những cây dâu tây được bố em trồng trong cái chậu tròn, mỗi cây một chậu. Không như các cây ăn quả thân gỗ khác, cây dâu tây mọc thành một bụi xum xuê. Từ cội, những chiếc lá dâu tây mọc thẳng lên, đan xen nhau tạo ra cả một khóm lá. Lá dâu to như bàn tay em bé, hình tròn, viền lá là những đường sóng viền quanh rất xinh xắn. Khi cây dâu tây ra hoa, thì sẽ mọc ra từ chính gốc cây. Cuống hoa cũng dài như cuống lá, khoảng 10 đến 15cm. Nở ra những bông hoa to như chiếc thìa màu đỏ hồng, nhị vàng tươi. Cánh hoa mỏng manh, như cánh bướm rập rờn. Khi hoa kết trái, sẽ đậu thành trái dâu tây. Lúc này, cuống sẽ không dựng như lúc trước mà mềm ra, nằm sấp xuống mặt đất, làm cho trái dâu tây lủng lẳng ở ven thành chiếc chậu. Trái dâu có hình gần như hình trái tim, hạt nhỏ li ti nằm bên ngoài thịt quả. Lúc nhỏ, trái dâu có màu xanh trắng, sau càng lớn, chuyển dần màu hồng từ gốc quả, rồi chuyển đỏ tươi. Khi cả trái dâu chín mỏng đỏ tươi là lúc ăn được rồi.

Em thích những cây dâu tây của nhà mình lắm. Vì cây trông rất xinh xắn và cho trái ăn rất ngon. Mỗi ngày, em thường xuyên tưới nước, dọn cỏ và ngắm cây. Mong rằng, cây dâu tây nhà em sẽ luôn khỏe mạnh như bây giờ.

Hay lắm đó

Tả cây ăn quả – cây chuối

Phía sau nhà bà em có một khu vườn nhỏ, bà trồng các loại cây ăn quả. Trong đó, em ấn tượng nhất là cây chuối lùn.

Gọi là chuối lùn, nhưng cây chẳng lùn đâu nhé. Cây cao hơn cả bố em, thế nên có khi cũng phải gần 2m rồi. Thân cây thẳng đuột như thân dừa, thân cau, láng bóng chứ không sần sùi như các cây thân gỗ. Cây chuối không có cành hay nhánh. Từ phía gần ngọn cây, chĩa ra các tàu lá chuối lớn như cây dừa. Mỗi tàu lá gồm một sống ở giữa có màu xanh ngọc nhạt hơn phần lá xung quanh. Những lá chuối ở dưới sẽ lớn và đậm màu hơn lá ở trên. Những lá còn non, sẽ cuộn lại dựng thẳng như một phong thư chưa mở. Chờ đến khi đủ già nó sẽ tự mở bung ra cho trời đất ngắm nhìn.

XEM THÊM:  Bài phát biểu cảm nghĩ về công ty

Mỗi cây chuối lùn sẽ chỉ ra quả một lần trong đời. Khi nào đã tích lũy đủ năng lượng, thì từ ngọn cây sẽ mọc ra một nhánh hoa. Hoa chuối có rất nhiều lớp. Cứ một lớp vỏ tím sẽ đến lớp hoa trắng nhỏ. Những đóa hoa trắng nhỏ đó sẽ phát triển thành quả chuối. Theo thời gian, các lớp cách nhau xa hơn, để đủ không gian cho quả chuối lớn lên. Quả chuối lùn trông rất bình thường, mỗi buồng có từ bốn đến năm nải. Khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng. Thịt quả mềm và ngọt lịm, rất tốt cho sức khỏe.

Em yêu thích cây chuối lùn sau nhà bà lắm. Mỗi khi sang nhà bà chơi em lại ra vườn để thăm cây chuối.

Tả cây ăn quả – cây ổi

Trước sân nhà em có một cây ổi lớn, xum xuê. Bất kì đứa bạn nào khi đến chơi cũng phải trầm trồ.

Cây ổi đó năm nay cũng đã hơn tám tuổi rồi, cũng là cụ ổi rồi đó. Thân cụ to như bắp chân người lớn, cứng cáp. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu xám, đôi chỗ bị bong lên như thể cây đang mặc một chiếc áo chật chội. Từ chỗ cách gốc khoảng một mét, các cành cây tỏa ra nhiều hướng. Từ cành lại tỏa ra nhánh, nhánh này chồng nhánh kia, dày đặc. Nhìn từ gác xuống, thấy cây như cái ô khổng lồ.

Lá ổi không to lắm, thường chỉ to như bàn tay em bé. Màu xanh sẫm. Mặt lá dưới thường có màu nhạt hơn với nhiều lông tơ. Hoa ổi to như cái thìa, màu trắng muốt. Mỗi bông gồm bốn cánh hoa chụm lại, với nhiều nhị hoa ở giữa. Mỗi bông hoa sẽ đậu thành một quả ổi. Mới đầu, quả chỉ to như một đốt ngón tay màu xanh đậm. Theo thời gian, hoa tàn, quả lớn lên to dần, cho đến khi xấp xỉ cái nắm tay thì dừng lại. Lúc này, lớp vỏ mỏng hơn, chuyển màu xanh ngọc. Cắn một miếng, thấy mềm và ngọt tuyệt vời.

Cứ buổi chiều sau khi đi học về, em lại đem nước ra tưới cây ổi. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt.

Tả cây ăn quả – cây vải

Khu vườn nhà em trồng rất loại cây ăn quả, nhưng cây ăn quả mùa hè như vải, nhãn, ổi vẫn nhiều nhất. Nhà em có một cây vải được trồng từ rất lâu đời. Ba bảo rằng từ thời ông nội đã có rồi, cho đến hiện nay hằng năm nó vẫn sai trĩu quả.

XEM THÊM:  Mẫu bảng chấm công và cách lập theo thông tư 200

Cây vải nhà em cao hơn mái nhà, tán cây xòe rộng lan tỏa bóng mát mỗi khi mùa hè về. Tuy nhiên tán và cành cây của nó không lớn, khẳng khiu nhưng có độ dẻo dai rất cao nên khi leo lên đó không bị gãy.

Thân cây vải xù xì, sờ vào cảm giác nham nhám và sần sùi. Chỉ cần một vòng tay của em là đã có thể ôm lấy thân cây vải một cách dễ dàng. Nó không có bộ rễ to đồ rộ và mọc tràn lan trên mặt đấy. Rễ của cây vải mọc rất khiêm tốn, chỉ có một vài rễ ngoi lên mặt đất mà thôi.

Lá của cây vải có màu xanh thẫm, có hơi hướng giống với lá của cây nhãn. Mỗi khi mùa thu về lá của cây vải bắt đầu ngả màu và sang màu đông thì nó khô héo và rụng xuống cội. Đến khi mùa xuân đến thì những chiếc lá lại bắt đầu nhú lên, đâm chồi nảy lộc non. Chờ đến khi mùa hạ đến thì cành lá sum sê và tỏa bóng mát rợp khắp.

Cây vải có hoa màu trắng bé xíu chen chúc nhau giấu sau từng tán lá xanh. Từng cụm từng cụm cứ khép kín vào nhau, khi có gió thổi qua thì những cánh hoa bé xíu mỏng manh lại rơi rụng xuống mặt đất. Chờ thời kì thụ phấn thì bắt đầu đơm quả bé tí xíu. Quả vải cứ thế lớn lên từng ngày. Vỏ của quả vải không trơn mịn mà sờ vào hơi nhám.

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè, khi ăn hơi nóng so với những loại quả khác. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người mê mẩn quả vải này. Vì hương vị thơm lừng, cùi vải dày và ngọt lịm khiến người ăn không thể cưỡng lại được.

Mùa vải năm nào của gia đình em cũng có rất nhiều quả, từng chụm từng chùm cứ cụm vào nhau trĩu cả cành. Có khi ba em phải buộc từng chùm vào lại với nhau vì sợ cành cây sẽ bị gãy.

Cả nhà em ai cũng thích ăn vải. Khi mùa vải chín, mẹ thường hái những chùm quả to và tròn nhất đặt lên bàn thờ ông để tưởng nhớ công lao trồng và chăm sóc vải của ông. Mỗi lần nhìn cây vải em lại thấy nhớ ông nhiều vô kể.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tả cây ăn quả năm 2021 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button