Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Bạn đang quan tâm đến Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Vợ chồng A Phủ Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Vợ chồng A Phủ này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 12 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 12.

Câu hỏi: Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Trả lời:

– Vẻ đẹp của mùa xuân và tiếng sáo – âm thanh của sự thức tỉnh, đã từng bước làm hồi sinh tâm hồn Mị: Tiếng sáo → Mị ⇒ Tiếng sáo từ xa đến gần, từ ngoài vào trong, lúc đầu chỉ là tiếng gọi của cuộc đời, sau đó là tiếng gọi của chính khát khao trong Mị. Tiếng so mỗi lúc một thiết tha hơn: ban đầu là gọi bạn, sau đó là gọi bạn yêu.

– Không khí sinh động, náo nức của mùa xuân, cùng với tiếng sáo Mị đã từng bước thức tỉnh ý thức làm người, Mị nhẩm lời bài hát.

+ Lén uống rượu: như để đạp đổ, phá vở, giải toả một cái gì trầm uất bấy lâu trong lòng → tín hiệu bắt đầu thoát khỏi ranh giới của sự cam chịu. → kí ức trở về, chất người đích thực cũng trở về với Mị.

XEM THÊM:  Học Illustrator cơ bản cho người mới bắt đầu

+ Mị thấy mình còn trẻ → ý thức rõ rệt về bản thân, có khả năng sống hạnh phúc và trở lại làm người.

+ Khao khát muốn đi chơi trong đêm tình và muốn ăn lá ngón tự tử → khao khát sống hồi sinh.

+ Mị xắn mở bỏ vào đĩa đèn cho buồng sáng lên, chuẩn bị đi chơi với kí ức tươi đẹp của thời thanh xuân. → Mị hành động thật khỏe khoắn chứ không lầm lũi, âm thầm nữa.

⇒Như vậy, đòn roi của cường quyền, bóng ma của thần quyền không dập tắt được khát khao mãnh liệt, không huỷ diệt được sức sống tiềm tàng bên trong con người. Tuy phút giây tự phát này không giải thoát được cuộc đời Mị nhưng nó có ý nghĩa của sự thức tỉnh.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button