Soạn bài Lão Hạc trang 38 SGK Ngữ văn 8 tập 1 (siêu ngắn)

Soạn văn lớp 8 bài lão hạc trang 38

câu 1.

già hạc vô cùng đau đớn khi quyết định bán con chó. bởi vì: – cậu vàng không chỉ là kỉ niệm duy nhất mà người con trai để lại cho hạc, mà còn là người bạn thân thiết với anh trong suốt những năm tháng cô đơn buồn tủi một mình.- anh cố làm được. anh ấy trông có vẻ hạnh phúc, nhưng nó giống như một nụ cười và đôi mắt anh ấy đẫm nước mắt. khuôn mặt ông lão đột nhiên nhăn lại, những nếp nhăn chụm lại, buộc nước mắt chảy ra. đầu anh ấy nghiêng sang một bên và miệng nhỏ như một đứa trẻ. ông lão khóc hu hu… – Hạc than thở, tự trách mình đã lừa dối con vàng- trong đầu nó luôn hiện lên hình ảnh “nó cứ làm như trách ta, nó ậm ừ nhìn ta như thể. nói với tôi rằng “ah! lão hạc quá ”🡺 con hạc xuất hiện trong vai một người nông dân nghèo nhưng tốt bụng, sống tình cảm, yêu thương động vật

câu 2.

Xem thêm: Nghị Luận Về Bảo Vệ Môi Trường ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Hay

* cái chết của hạc xuất phát từ nhiều nguyên nhân: – vì nghèo – vì thương con – vì để bảo vệ nhân phẩm và lòng tự trọng của một con người🡺 cái chết của hạc là sự đi lên của hạc. ông phê phán xã hội thực dân phong kiến ​​đã đẩy nông dân vào cảnh đói khổ, nghèo đói. đồng thời qua cái chết ấy, nhà văn cất lên tiếng ca ngợi, trân trọng vẻ đẹp và nhân cách của những người nông dân nghèo khổ.

Xem Thêm : Lập dàn ý bài văn lập luận giải thích cho đề văn sau: Hãy giải thích ý nghĩa của câu ca dao:” Nhiễu điều phủ lí giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng” | Tech12h

* trước khi chết, lão hạc tìm đến cô giáo hỏi bà hai điều: – thứ nhất là chăm sóc vườn tược cho con trai bà – thứ hai là để dành tiền chăm sóc cha, lão hạc là người tôn trọng bản thân, không muốn nhờ vả, làm phiền người khác và là một người cha nhân hậu

<3 bán con vàng, sư phụ thương cảm "muốn ôm nó mà bật khóc" – động viên an ủi lão Hạc – sau khi chứng kiến ​​cái chết đau đớn, vật vã của lão hạc, lão chủ nhân rất đau lòng và lão trân trọng. tính cách của sếu thậm chí còn hơn thế nữa.

câu 4.

Nghe tư nói sếu đòi mồi bắt con chó nhà hàng xóm, cô giáo nghĩ “đời thật … buồn”, nhưng khi chứng kiến ​​cái chết đau đớn của con sếu, cô giáo nghĩ “không! sống không bằng.” nhất thiết phải buồn, hoặc vẫn buồn nhưng buồn theo một nghĩa khác ”🡺 niềm tin của cô giáo vào một nhân cách đáng kính như con hạc.

Xem thêm: Văn khấn động thổ – Bài cúng động thổ xây nhà đầy đủ nhất

câu 5.

Xem Thêm : Tả Bạn Thân Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Bạn 10 Điểm

Cái hay của truyện là ở các khía cạnh sau: – Về nội dung: xây dựng thành công hình tượng nhân vật lão Hạc với những phẩm chất đáng quý của người nông dân nghèo nhưng lương thiện, đáng trọng.

– nghệ thuật: + tình huống bất ngờ trong truyện. + ngôn ngữ độc thoại nội tâm sâu sắc.

Xem thêm: Soạn bài Các phương châm hội thoại (tiếp theo) sgk Ngữ văn 9 tập 1

câu 6.

đoạn văn là một cách kiên nhẫn đánh giá mọi người bằng sự cảm thông và tôn trọng. Khi xem xét, đánh giá một con người, cần xem xét nhiều khía cạnh để phát hiện hết những nét nhân cách, phẩm chất đáng quý bên trong con người, tránh những cái nhìn phiến diện, những định kiến ​​sai lầm.

câu 7.

cuộc sống và phẩm chất của người nông dân trong xã hội xưa qua đoạn trích “tức nước vỡ bờ” và truyện “lão hạc”: đó là cuộc sống nghèo khổ, vất vả, lam lũ, khổ cực. sự áp bức của giai cấp thống trị thực dân phong kiến.- Gà trống và lão Hạc là những hình ảnh tiêu biểu cho vẻ đẹp và phẩm chất của người nông dân trong xã hội cũ: + Con gà trống dường như đại diện cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đầy tình yêu thương, thông minh hy sinh tất cả để bảo vệ gia đình. + Lão Hạc tiêu biểu cho phẩm chất của người nông dân cần cù, chịu khó, nhân hậu, giàu tình cảm, giàu lòng tự trọng.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button