Soạn bài: Ôn tập truyện và kí | Ngữ văn 6 tập 2 – Tech12h

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài: Ôn tập truyện và kí | Ngữ văn 6 tập 2 – Tech12h phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

a. kiến thức cần thiết

1. Trong các bài 18 đến 22 và 25, 26, 27, chúng ta đã học tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích truyện) và văn bản hiện đại. đọc lại các tác phẩm đó rồi lập danh sách theo mẫu sau:

Bạn đang xem: Soạn văn lớp 6 bài truyện và kí

stt

tiêu đề của tác phẩm hoặc trích đoạn

tác giả

giới tính

tóm tắt nội dung

1

bài học đầu tiên trong cuộc sống

để luôn điền vào

câu chuyện

mô tả tính cách bốc đồng và bài học đầu đời của cricket

2

sông cà mau

nhóm tốt

câu chuyện

vẻ đẹp hùng vĩ đầy sức sống hoang sơ của sông cà mau.

3

ảnh của em gái tôi

cảm ơn bạn

câu chuyện

được ca ngợi là tình yêu trong sáng và hồn nhiên của những người anh em ở nước ngoài.

4

rơi xuống thác

võ thuật

Xem thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất)

câu chuyện dài

vẻ đẹp, sức mạnh của con người giữa thiên nhiên hùng vĩ.

5

bài học cuối cùng

alfonso dode

câu chuyện

Bài học tiếng Pháp cuối cùng do chiến tranh. ca ngợi lòng yêu nước.

6

giới hạn

nguyễn tuân

ký tên

vẻ đẹp độc đáo của đảo co-to và các hoạt động của người dân.

Có thể bạn quan tâm: Bài Văn Tả Mẹ Lớp 7 ❤️️15 Bài Biểu Cảm Về Mẹ Hay Nhất

7

Cây tre Việt Nam

thép mới

ký tên

hình ảnh cây tre giàu sức sống, khiêm tốn, chính trực, trung thành, dũng cảm, gần gũi.

8

lòng yêu nước

i-lia erenbua

tùy chỉnh

tình yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu đất nước trở thành tình yêu đất nước.

9

chao đảo

chỉ công khai

Xem thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất)

câu chuyện dài

mô tả một cách sinh động và chi tiết các loài chim của đất nước với màu sắc phổ biến nổi bật.

2 . chép tên tác phẩm, đoạn trích) và danh mục vào bảng theo mẫu trong sách giáo khoa, đánh dấu x vào vị trí tương ứng trong các cột sau nếu thấy có thành phần:

Nhìn vào bảng thống kê đầy đủ, hãy nhận xét: những yếu tố chung trong cả truyện và truyện là gì?

tên tác phẩm (hoặc trích đoạn

giới tính

khung

nhân vật

nhân vật tường thuật

bài học đầu tiên trong cuộc sống

ký tên

x

x

x

sông cà mau

Xem thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất)

câu chuyện dài

x

x

x

ảnh của em gái tôi

câu chuyện

x

x

x

rơi xuống thác

Xem thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất)

câu chuyện dài

x

x

x

bài học cuối cùng

Xem thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất)

câu chuyện dài

x

x

x

giới hạn

ký tên

x

Cây tre Việt Nam

ký tên

x

x

lòng yêu nước

tùy chỉnh

x

chao đảo

Xem thêm: Tập làm văn lớp 4 Tả con mèo (Chi tiết nhất)

câu chuyện dài

x

Các yếu tố phổ biến trong cả câu chuyện và nhân vật là người kể chuyện . nó cũng có thể có hoặc không có nhân vật và cốt truyện (thường là yếu tố cần thiết trong các câu chuyện). 3. Những tác phẩm đình đám đã để lại cho bạn điều gì về đất nước, cuộc sống và con người? Những câu chuyện kể, những câu chuyện đã học giúp chúng ta có thêm hiểu biết về thiên nhiên và con người trên nhiều vùng miền đất nước. từ phong cảnh mênh mông sông nước chằng chịt ở phía Nam, đến dòng sông Thu Ba hiền hòa, nhiều thác ghềnh ở miền Trung thân yêu và cả vẻ đẹp của vịnh biển, biển coto … kết hợp với cảnh quan . trang bị hình ảnh của các loài chim khác nhau để thể hiện sự đa dạng tự nhiên của đất nước. giúp cho mỗi tác phẩm trở nên đầy màu sắc và xúc động, không thể không kể đến con người, cuộc sống của họ và trước hết là những người lao động. họ có sự gắn bó, tình cảm gắn bó, chan hòa với nhau, hòa hợp giữa thiên nhiên và con người.

4. trong các vở kịch, bạn biết được mình thích nhân vật nào, bạn bày tỏ suy nghĩ của mình về nhân vật đó.

  • giới thiệu nhân vật yêu thích của bạn và những chi tiết nào khiến bạn yêu thích nhân vật đó.
  • làm rõ chi tiết đó.
  • cảm nhận những điều tôi yêu thích ở nhân vật đó.

tham khảo nhân vật chú huong thu:

đúng như tên gọi của văn bản: vượt thác, sau khi miêu tả con suối và cảnh vật hai bên sông trong suốt hành trình của con thuyền, tác giả đã tập trung miêu tả cảnh vượt thác. Qua ngòi bút của tác giả, người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp phi thường và sức mạnh, ý chí quyết tâm chinh phục thác nước của những con người mà chủ yếu là nhân vật chú cò hương giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cảnh vượt cổ cò gây ấn tượng mạnh bởi sự hung dữ của dòng thác và lòng dũng cảm phi thường của con người.

<3 người đã dùng hết sức lực chống lại dòng thác. chú hậm hực nắm lấy đầu sào, khựng lại, cây sào cong lên. con thuyền dường như muốn chìm và đi vòng quanh thị trấn. một loạt các động từ mạnh để cầm, nắm, ném, uốn cong được sử dụng phù hợp với công việc nặng nhọc, gấp gáp của người lái xe, người chèo. Đặc biệt, từ ngữ bão táp quá đắt để diễn tả sự vất vả của con người, sự thử thách của thác nước, sự khó khăn của con thuyền.

Khi miêu tả những con người trong trận chiến với thác dữ, nhà văn cũng sử dụng nhiều nghệ thuật so sánh. So với thành ngữ bình dân, động tác thả sào, rút ​​sào nhanh như cắt, nhưng hơn cả những so sánh với hình ảnh hợp lý giúp khắc họa vẻ đẹp rắn rỏi, dũng cảm của người thợ họ hành như tượng đồng. Những hình ảnh so sánh đã làm nổi bật vẻ đẹp của người đàn ông là Hương Thư sẵn sàng nhảy thác. Cách so sánh mà chúng ta thường thấy “thợ hồ như sắt như đồng” (tou) không phải là mới, đã gợi cho người đọc hình ảnh một người thợ mà ta vẫn gặp đâu đó trong cuộc sống đời thường. Chú Hương Thư còn hiện lên như một vị anh hùng thời xưa với tầm vóc và sức mạnh phi thường như một kỵ sĩ của núi rừng hùng vĩ hùng vĩ. Ông đề cao sức mạnh đó lên “thần thánh” để tôn vinh hình ảnh con người trước thiên nhiên hùng vĩ.

Một “bước đột phá” khác trong nghệ thuật so sánh võ học đã gây chú ý cho những độc giả nhẹ dạ, nhu mì của hương gia và bất cứ ai gợi ý như vậy. sự tương phản này càng làm nổi bật vẻ đẹp anh hùng của nhân vật. Đồng thời, nhà văn bộc lộ cho chúng ta những phẩm chất đáng quý nhất của người lao động: khiêm tốn, hiền hậu trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể nói, nhờ tài quan sát tinh tế, cách miêu tả chi tiết cùng những hình ảnh so sánh mới lạ, độc đáo, nhà văn đã tái hiện hình ảnh chú Hương Thư khi vượt thác. người đọc cảm nhận được nhiều nét đẹp của người lao động chân chính như: phi thường, dũng cảm, khỏe mạnh nhưng rất khiêm tốn, giản dị. Đó cũng là những nét đẹp tiêu biểu của Việt Nam.

ghi nhớ

Xem thêm: Soạn bài Cổng trường mở ra – Ngữ văn 7

Truyện

  • có nhiều thể loại như: truyện ngắn, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, …; nhật ký gồm nhiều thể loại như: hồi ký, nhật ký, nhật ký, phóng sự, v.v. lịch sử và nhật ký hiện đại thường được viết bằng văn xuôi.
  • thể loại truyện và hầu hết các hình thức (chẳng hạn như bút ký, phóng sự, phóng sự) thuộc thể loại tự sự . tự sự là một phương thức tái hiện cuộc sống bằng cách kể và miêu tả. Tác phẩm tự sự là câu chuyện kể về một người hoặc một sự việc được kể hoặc miêu tả qua lời kể của người kể. các yếu tố cốt truyện, nhân vật và tường thuật thường không thể thiếu trong các tác phẩm lịch sử.
                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài: Ôn tập truyện và kí | Ngữ văn 6 tập 2 – Tech12h đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button