Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh – Ngữ văn 12

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh – Ngữ văn 12 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

3. soạn các luồng chương trình chuẩn

câu 1 : em nghĩ gì về giọng điệu và nhịp điệu của bài thơ? Yếu tố nào tạo nên giai điệu và nhịp điệu?

 • Với dòng năm chữ uyển chuyển, cùng nhạc điệu mượt mà, nhịp nhàng, bài thơ như một khúc ca vang vọng vẫn ngân nga những giai điệu đắm say trong lòng người yêu nhau. tình yêu là bài ca bất diệt của cuộc đời, trong đó cái tôi trữ tình, mà tôi đang yêu, được bộc lộ thực sự là chính tôi. xuân quynh đã sống say đắm, yêu hết lòng, khát khao chân thành trong những vần thơ tình nồng nàn tha thiết.

câu 2 : hình ảnh bao trùm và xuyên suốt bài thơ là hình ảnh sóng. mạch liên kết các khổ thơ là sự phát hiện ra sóng. phân tích hình ảnh này.

Bạn đang xem: Soạn văn lớp 12 bài sóng

 • sóng được thể hiện thông qua các từ miêu tả đặc điểm và trạng thái: dữ dội, êm dịu, ồn ào, yên tĩnh, sâu dưới lòng đất, trên mặt nước …
 • chúng được phân biệt đặc biệt bởi giai điệu phong phú và nhịp nhàng. , có khi dâng trào cảm xúc, có khi thì thầm sâu lắng (thơ ngũ ngôn, cách tổ chức từ ngữ, hình ảnh). giai điệu ấy mô phỏng tiếng sóng lúc nào cũng nhẹ nhàng êm ái, có lúc xô vào bờ, có lúc vỡ tan, có lúc chìm xuống đáy biển…
 • ý nghĩa:
  • hiện thực. ý nghĩa: miêu tả chân thực, sinh động hình ảnh sóng biển giữa biển khơi. sóng có tính cách, tâm trạng và tâm hồn.
  • ý nghĩa biểu tượng: tính cách, tâm trạng và khát vọng của nhân vật trữ tình em. sóng là hình ảnh ẩn dụ, là hiện thân của cái tôi trữ tình của nhà thơ.

  ⇒ âm điệu của bài thơ cũng chính là nhịp sóng của lòng tôi, là nỗi niềm của người phụ nữ đang yêu khi đứng trước biển, trước sóng vô tận.

  câu 3 : mối quan hệ giữa sóng và bạn trong bài thơ như thế nào? Em nghĩ gì về kết cấu của bài thơ? người phụ nữ đang yêu tìm thấy sự tương đồng giữa trạng thái tinh thần của cô ấy và những con sóng. cho tôi thấy sự giống nhau đó.

  • có một mối quan hệ song song giữa bạn và wave. đôi khi chúng hòa làm một, vừa là sự phân đôi để ngẫm lại vừa là sự cộng hưởng nghệ thuật với nhau, để thể hiện trọn vẹn thế giới tình cảm của người phụ nữ đang yêu. tâm hồn của một người phụ nữ đang yêu nhìn vào sóng để thấu hiểu tận đáy lòng mình và bộc lộ những trạng thái cảm xúc của mình trong tình yêu qua sóng.
  • bài thơ có kết cấu nghệ thuật kép, dựa trên sự tương đồng giữa các tâm trạng của người phụ nữ yêu sóng. tác giả đã mượn tiếng sóng để gửi gắm tình người.
  • sự tương đồng giữa sóng và bạn:
   • từ tình yêu của sóng với biển. sóng to đến mức đập mạnh, xô vào bờ, v.v. sóng chứa bao nhịp điệu của tâm hồn người phụ nữ đang yêu. sóng dưới đáy sâu hay sóng trên mặt biển đều thể hiện chiều sâu và bề rộng của tình người, nỗi nhớ của sóng với bờ, trong nhịp điệu xao xuyến của tình yêu. Xuân Quỳnh mượn hình ảnh những con sóng dạt vào bờ để nói lên nỗi buồn vô hạn của mình. Sóng không ngủ hay bạn còn thức, sóng nhớ bờ hay trái tim bạn loạn nhịp vì bạn?
   • Biển không bao giờ không có sóng, tình người cũng vậy, chết mãi cũng không xong. Dù có bao chông gai, sóng vẫn tìm đến bến bờ, giống như em muốn dâng hiến cả cuộc đời mình cho anh. bến bờ là nơi sóng đến và em là nơi tình yêu của anh bắt nguồn. những cung bậc yêu thương tha thiết đã được xuân quynh gửi gắm trong nhịp điệu xôn xao của sóng biển.

   câu 4 : bài thơ là lời tâm sự của tâm hồn người phụ nữ đang yêu. Theo bạn, tâm hồn của người phụ nữ đó có những đặc điểm gì?

Related Articles

Back to top button