Soạn bài Việt Bắc (tiếp theo) (chi tiết)

Soạn văn chi tiết bài việt bắc

thực hành

giải thích chi tiết:

câu 1 (trang 114 SGK ngữ văn tập 1)

Nó cho thấy rõ tài năng của nhân tố bằng cách sử dụng đại từ “yo” – “ta” trong bài thơ.

câu trả lời:

tài năng của nhân tố trong việc sử dụng cặp đại từ “yo” và “ta”.

– “Tôi” và “tôi” là những đại từ quen thuộc trong các bài hát nổi tiếng được đưa vào thơ một cách tự nhiên.

Xem thêm: Tuyển tập những bài văn về đề tài môi trường hay nhất | Văn mẫu 12

– tác giả cũng khéo léo vận dụng tình cảm mộc mạc, ngọt ngào, đằm thắm của ca dao trong cặp từ “i” – “ta”.

Xem Thêm : Soạn bài Bài toán dân số | Ngắn nhất Soạn văn 8

+ có trường hợp: “i” chỉ tranh, “ta” chỉ Việt Bắc (“Ta sẽ nhớ / mười lăm năm say đắm”).

+ có trường hợp: “i” chỉ người Bắc Việt, “i” chỉ cái hộp (“tôi về rồi, tôi về rồi, tôi về rồi, tôi về rồi, tôi về rồi. trở lại, anh về rồi, em về rồi, nhớ hoa với anh ”).

+ có trường hợp: “Tôi” vừa chỉ người vẽ tranh, vừa chỉ người Việt Nam (là chữ “tôi” thứ ba trong câu “có đi thì nhớ mình”).

ý nghĩa của việc sử dụng cặp đại từ “yo” – “ta”:

– mang đến cho bài thơ một chất văn học dân gian, đậm đà tính dân tộc và một giọng điệu tình cảm ngọt ngào, sâu lắng.

– góp phần làm cho tình cảm giữa người ra đi và người ở lại, giữa cán bộ và nhân dân Việt Bắc thêm thân thiết, gắn bó, tự nhiên, khăng khít, tuy hai mà một.

Xem thêm: Soạn bài Cô bé bán diêm | Soạn văn 8 hay nhất

câu 2 (trang 114 SGK ngữ văn tập 1)

chọn hai đoạn tiêu biểu của bài thơ. nhận xét một trong hai đoạn văn.

đề xuất:

chọn một bài thơ tiêu biểu viết về cảnh chiến đấu anh dũng của Việt Bắc: từ câu “Việt Nam ta cách” đến câu “vui Việt Bắc, đèo de núi hồng”.

Xem Thêm : Giải Reading – Unit 1 trang 12 SGK Tiếng Anh 11

học sinh phải có khả năng trình bày những điều sau:

a. giới thiệu vị trí của đoạn văn tả cảnh hùng vĩ của việt bắc:

– Bài thơ viet bac là hồi ức của người kháng chiến về một thời cách mạng và kháng chiến gian khổ nhưng anh dũng, thể hiện tình cảm yêu thương gắn bó với viet bac, nó là khúc tình ca và cũng là khúc tráng ca về về cuộc cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

Xem thêm: CẢM NHẬN VỀ LŨ LỤT MIỀN TRUNG

– Sau khi gợi nhớ về thiên nhiên và con người Việt Bắc, bài thơ đưa người đọc đến với khung cảnh của Việt Bắc vật lộn với không gian núi rừng bao la, với những hoạt động sôi nổi, hào hùng. một Việt Nam hùng mạnh trong trận chiến.

b. phong cảnh hùng vĩ của Việt Bắc trong trận chiến:

– đoạn thơ thể hiện một bức tranh toàn cảnh về quân và dân ta ra trận với khí thế hào hùng, sôi sục và khẩn trương, không gian rộng lớn, trường kỳ – thời gian dài, câu chữ giúp người đọc hình dung ra sự khẩn trương, gấp gáp. – Tốc độ nhanh và sức mạnh tổng hợp rung chuyển mặt đất.

– hình ảnh những người lính hành quân ra trận thật hào hùng và lãng mạn: đoàn quân tiến như những làn sóng mạnh mẽ. Ngôi sao trên vũ khí vừa là hình ảnh hiện thực vừa là ẩn dụ: ánh sáng từ các vì sao của lý tưởng hướng dẫn các chiến sĩ chiến đấu chống lại kẻ thù để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc.

– núi rừng Việt Nam trong đêm tối hành quân cùng những đoàn xe phục vụ chiến đấu, hình ảnh ngọn đuốc soi đường đêm đêm, những bước chân hành quân … hình ảnh của tất cả Bắc Việt Nam ra trận mang âm hưởng sử thi hiện đại, những hình ảnh phóng đại: “chân đạp đổ, lửa bay”… khẳng định ý chí phi thường và sức mạnh to lớn của toàn thể nhân dân trên thế giới. .

hai câu thơ cuối khẳng định niềm lạc quan, niềm tin vững chắc vào ngày toàn thắng của dân tộc ta. (ss thảo luận về những hình ảnh tương phản theo hai dòng: “sương mù sâu” – “sáng mai”) ​​

c. bài thơ vừa mang tính sử thi hào hùng, vừa mang tính biểu tượng lãng mạn đã miêu tả thành công tinh thần kháng chiến ở việt bắc, qua đó nhà thơ muốn khắc họa sâu sắc hình ảnh đất nước Việt Nam. , cuộc kháng chiến toàn diện và trường kỳ, đầy khó khăn, hy sinh nhưng nhất định thắng lợi.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button