Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Truyện Kiều – Nguyễn Du – Văn 9

Soạn văn 9 truyện kiều tác giả – tác phẩm

ii. nó hoạt động

1. giới thiệu chung

– Đoạn trường tân thanh, thường được gọi đơn giản là Truyện Kiều, là một thiên sử thi của đại thi hào Nguyễn Du (1766-1820).

– Đây được coi là bài thơ nổi tiếng nhất và được coi là kinh điển của văn học Việt Nam, tác phẩm được viết bằng thể thơ lục bát, gồm 3254 câu.

– câu chuyện dựa trên tiểu thuyết “kim yun kiều truyện” của thanh tâm, một nhà thơ thời nhà Minh, Trung Quốc.

Xem thêm: 19 quyển sách văn học Nga nên đọc trong đời – Readvii

2. tóm tắt

– phần đầu tiên: gặp gỡ và tương tác

Xem Thêm : Nghị Luận Vợ Nhặt ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Thuý kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, con gái đầu lòng của một gia đình trung lưu lương thiện, sống cảnh “rèm pha, rèm cửa” cùng với cha mẹ và hai cô em gái Thuý Vân và Thuý Vân. . . Vào ngày lễ hội Đáp Thánh, gần mộ Đạm Tiên, một hình ảnh chỉ về số phận oan trái tương lai của mình, Thúy Kiều gặp Kim Trọng. Trong một lần đi chơi xuân, Thúy Kiều gặp Kim Trọng, một chàng thư sinh có “nhân hậu”. giữa hai người nảy nở một tình yêu đẹp, rồi hai người đính hôn.

– phần thứ hai: bồi đắp và lang thang

kim trong về quê dẫn tang chú, gia đình oan gia trái chủ, nàng bán mình làm mã sinh để cứu cha, nhờ thủy chung trả nghĩa cho kim trong. thủy kiều bị mã sinh, tu ba, sở khanh lừa gạt, đẩy xuống lầu xanh. Thủy kiều sau đó được chú của mình chuộc về nhưng vợ ông là một hoạn quan, người độc ác và hay ghen, Thủy kiều bị dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Việt kiều về nương tựa quý sư nơi cửa phật. Sợ bị liên lụy, nàng sai phụ bạc, không ngờ bạc của nàng lại lừa bán cho chủ nhà lầu xanh. tại đây, thủy kiều gặp tu hải, vị anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”, tu hải đã giúp thủy kiều trả ơn. vì bị hồ ly lừa, de hai bị giết chết, thủy chung bị ép lấy quýt. Thúy Kiều đau đớn chết đuối trên sông Tiền Đường và được nhà sư cứu giúp lần thứ hai. lần thứ hai kiều bào nương nhờ cửa phật.

– phần thứ ba: cuộc họp

Xem thêm: Tác giả Nguyễn Trãi – Cuộc đời, Sự nghiệp, Phong cách sáng tác | Ngữ văn lớp 10

Kim trong sau nửa năm để tang, người chú quay về tìm Việt kiều, biết tin bán mình cứu cha, nỗi thống khổ khôn nguôi. Theo lời khuyên của Kiều, cha mẹ Kiều đã cho Thúy Vân lấy Kim Trọng. Dù đã kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn gắn bó ân tình với Kiều, dày công tìm kiếm và gặp lại Thúy Kiều, gia đình đoàn tụ. Trong ngày đoàn tụ hạnh phúc, để bảo vệ “danh tiết” và tri ân người yêu, cặp đôi này đã biến tình cảm vợ chồng thành tình bạn.

3. giá trị nội dung

– Truyện kiều có hai giá trị lớn: giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo.

– Truyện Kiều là hình ảnh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo, là tiếng nói thương cảm cho số phận bi đát của con người, tiếng nói lên án, tố cáo thế lực xấu xa, tiếng nói khẳng định và đề cao tài năng, phẩm chất. và những khát vọng chân chính của con người như khát vọng quyền sống, khát vọng tự do, công lý, khát vọng tình yêu và hạnh phúc.

Xem Thêm : Phân tích Hai đứa trẻ (Thạch Lam) | Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ | Văn mẫu 11

4. giá trị nghệ thuật

– tác phẩm là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại.

Xem thêm: Các dạng đề bài Chữ người tử tù chọn lọc, cực hay – Ngữ văn lớp 11

– với truyện kiều, chữ quốc ngữ và thơ lục bát đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ.

– với truyện kiều, nghệ thuật kể chuyện đã phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện đến nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách và miêu tả tâm lí con người.

sơ đồ tư duy về “truyện kieu”:

Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục - Truyện Kiều - Nguyễn Du - Văn 9

= & gt; Truyện Kiều kiệt tác đã được lưu truyền rộng rãi hàng trăm năm và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả. tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được trình chiếu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button