Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây trang 30 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây trang 30 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

i. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. về khái niệm sử thi

Bạn đang xem: Soạn văn 10 trang 30

Sử thi là tác phẩm tự sự phổ biến có tầm quan trọng lớn, sử dụng vần điệu và ngôn ngữ nhịp nhàng, xây dựng hình tượng nghệ thuật hoành tráng và anh hùng để thuật lại một hoặc nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân cổ.

Có hai loại sử thi phổ biến:

– Sử thi thần thoại là loại sử thi nói về sự hình thành thế giới, sự ra đời của muôn loài, sự hình thành các dân tộc, các khu định cư cổ đại của họ hoặc đôi khi cũng nói về sự xuất hiện của các nền văn minh đầu tiên. Ở nước ta có hàng loạt sử thi tiêu biểu cho tiểu thể loại này như: Đắp đất đẻ nước (mường), m te luông (thái), Cây thần (vọng-nông),… .

– Sử thi anh hùng là những câu chuyện kể về cuộc đời và những việc làm vẻ vang của người anh hùng, đại diện tiêu biểu cho sự giàu có, quyền lực, sức mạnh và ước mơ của cộng đồng nhân dân thời đại. các tác phẩm tiêu biểu của tiểu thể loại này là: dam săn, dam di, xing tao nhã, vu quy (e-de); chửi rủa nói (ba-na),…. Trong số các tác phẩm này, được biết đến nhiều nhất và nổi tiếng nhất là cuộc săn đập hoành tráng.

2. về mtao mxay mảnh chiến thắng

Đoạn trích Chiến thắng thuộc phần giữa của vở kịch: Sau khi kết duyên với hai anh em ông trùm, Đăm Săn trở thành một ông chủ giàu có và nổi tiếng. Các tù trưởng kền kền (mtao grù) và tù trưởng sắt (mtao mxai) lừa khi đi săn cùng nô lệ ra đồng, xuống sông lao động sản xuất, kéo người đến cướp phá làng của ông và bắt hơn 2 người làm việc. Cả hai lần, Đăm Săn đều chiến đấu và chiến thắng, cứu được vợ mình và sáp nhập đất đai, tài sản của kẻ thù, làm cho danh tiếng của chàng trở nên nổi tiếng hơn, giàu có hơn và đông dân hơn trong bộ tộc.

đoạn trích ca ngợi cuộc chiến săn đập. đó là cuộc chiến vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn thế nữa là cuộc sống bình yên, thịnh vượng của dòng tộc. đoạn trích này thể hiện đặc điểm của thể loại sử thi anh hùng.

ii. viết một bài luận

Xem thêm: Cách Dùng Sáp Vuốt Tóc Hiệu Quả Theo Xu Hướng Dẫn Vuốt Sáp Tóc Nam

1. tóm tắt diễn biến của trận chiến theo đúng thứ tự các sự kiện và sự kiện

a) thợ săn đến nhà của mtao để thách đấu anh ta, nhưng mtao msai vẫn chế nhạo anh ta nhưng không ngay lập tức tham gia vào cuộc chiến.

b) tham chiến:

– vòng đầu tiên

+ múa khiên ở cả hai bên.

+ mtao mbuilding đầu tiên: hành động yếu kém và kém cỏi

+ đam mê múa khiên: mạnh mẽ hơn và tài năng hơn

+ kết quả của vòng đấu: mtao mxay chạy khắp nơi để tìm đường bảo vệ đập bằng cách săn bắn và nhảy múa.

– vòng thứ hai

+ đam mê săn bắn và múa khiên: sức mạnh như gió bão. ngọn giáo xuyên qua mtao mtao liên tiếp nhưng không xuyên qua nó.

Xem thêm: Mẫu biên bản họp kiểm điểm rút kinh nghiệm file Word

+ kết quả

+ cuộc săn bắn với sự giúp đỡ của thần đã chặt đứt đầu của mtao mxai.

+ Dân làng có nhiều khả năng tiếp tục cuộc săn lùng đến ngôi làng mới.

2. cuộc chiến giữa săn đập và mtao msai là cuộc chiến để thống nhất cộng đồng. nó không phải là một cuộc chiến tranh xâm lược với mục đích tàn sát, cướp bóc và bắt giữ. Đó là lý do tại sao thái độ của nô lệ cả hai bên khi đối mặt với sự thắng bại của hai người cổ lỗ sĩ cũng có những nét riêng:

– Về phía mtao mxay: sau khi thủ lĩnh của họ bị đánh bại, nhiều nô lệ đã cúi đầu và vâng lời người tù trưởng mạnh nhất (“họ không thể đi! … phú ông bắt chúng tôi ngay bây giờ! ông ta không còn nữa”). thái độ và hành động của nhóm này cho thấy họ luôn mơ ước trở thành một tập thể giàu mạnh. họ luôn mơ ước có một nhà lãnh đạo bản lĩnh và tài năng.

– Về phía săn mồi: dân làng tưng bừng chào đón người hùng chiến thắng mới của họ. họ thúc đẩy và chuẩn bị tinh thần, không chỉ để ăn mừng buôn sóc được mở rộng, giàu mạnh, mà còn để chào đón những nô lệ mới với lòng chân thành và hòa thuận (“… trai đi qua lại”. ngực với vú con gái). dạo quanh. vú sờ ngực. cảnh nhà giàu thôn trưởng sướng làm sao! “).

3. đoạn trích miêu tả cuộc chiến giữa các thị tộc trong thời nguyên thủy, nhưng không tập trung miêu tả cảnh tượng chết chóc đau thương. Ngược lại, tác giả bình dân chủ yếu miêu tả cảnh chiến thắng tưng bừng bên Đăm Săn. cuộc chiến dừng lại khi mtao mconi không thành công. tuy nhiên, sự thất bại của mtao mxay không làm cho dân làng sợ hãi hay hoang mang. Họ liền đi theo hướng của Đam Săn, hòa vào cộng đồng mới một cách khá tự nhiên. dân làng săn đập là như vậy, họ chào đón những người bạn mới rất chân thành. không khí của bữa tiệc sau chiến thắng một thời rạo rực, hân hoan không một gợn sóng. Bằng cách lựa chọn nghệ thuật này, tác giả đã nhận ra tính tất yếu của chiến tranh thị tộc, một cuộc chiến không kìm hãm sự phát triển của xã hội Êđê mà ngược lại, giúp các tập thể rời rạc, rời rạc đoàn kết thành nhóm lớn mạnh hơn. và do đó, họ trở thành những người thực sự trưởng thành. cách lựa chọn trưng bày nghệ thuật đó cũng là cách để mọi người ca ngợi tầm vóc và sứ mệnh lịch sử của người anh hùng. chỉ những người kiệt xuất của thời đại đó mới có thể đứng lên và đoàn kết các thị tộc nhỏ lại, tập hợp họ lại thành một cộng đồng lớn mạnh và giàu có.

4. Trong đoạn trích này, kiểu câu được sử dụng nhiều nhất là kiểu câu có sử dụng so sánh, ví von. những câu này, hoặc chứa những câu ví von (ông múa ở trên, gió như bão; ông múa ở dưới, gió như gió lốc; đám đông như bầy, dày đặc như bầy bướm đêm, kín như đàn kiến). như mối …), hoặc so sánh kiểu tăng cấp (múa khiên săn đập), cũng có trường hợp so sánh kiểu tương phản (đối lập giữa cảnh múa khiên săn đập và mtao mxai). những câu văn mang tính đòn bẩy này là vô giá trong việc miêu tả nhân vật anh hùng. Có thể thấy rất rõ tài năng và sức mạnh của người thợ săn, người anh hùng lừng lẫy làm mờ cả của cải và sức mạnh của kẻ thù: những hình ảnh, sự vật được so sánh ở đây đều được lấy từ thế giới tự nhiên, từ vũ trụ. . . do đó, ngụ ý của tác giả muốn dùng vũ trụ để “đo” tầm vóc và tầm vóc của người anh hùng. Thủ pháp nghệ thuật này là một thủ pháp quen thuộc từ sử thi. nó giúp hiện thực hóa những giá trị thẩm mỹ rất đặc trưng của thể loại này: đặc trưng về sự trang trọng, hoành tráng và mãnh liệt.

thực hành

Theo em, vai trò của các vị thần (chúa trời) và vai trò của con người trong cuộc chiến và chiến thắng của cuộc săn đập?

Sự xuất hiện của thần (thần thánh) và sự can thiệp của thần vào chiến thắng của cuộc săn đập cho thấy vào thời điểm đó, con người và các vị thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. hay nói một cách khác, đó là dấu vết của tư tưởng thần thoại trong sử thi, dấu vết của một xã hội không có sự phân chia giai cấp rõ ràng. Tuy nhiên, từ câu chuyện này, có thể thấy rằng, dù can thiệp vào chuyện của con người, nhưng các vị thần chỉ đóng vai trò “cố vấn”, “gợi ý” cho hành động chứ không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng về kết cục của cuộc chiến. do đó, trong quan hệ với thần linh, người anh hùng vẫn giữ được vai trò quyết định và có tính độc lập của riêng mình. sắp xếp câu chuyện theo cách đó cũng là một cách để đề cao vai trò của người anh hùng, nêu cao tinh thần dân chủ của gia tộc xưa.

Xem thêm: Top 10 đoạn văn giới thiệu về gia đình bằng tiếng Anh ngắn gọn, đơn giản

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây trang 30 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button