Soạn bài Tự đánh giá – Anh Cút lủi Ngữ văn lớp 6

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Tự đánh giá – Anh Cút lủi Ngữ văn lớp 6 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Soạn bài Tự đánh giá – Anh Cút lủi Ngữ văn lớp 6 – Cánh diều

Với soạn bài Tự đánh giá – Anh Cút lủi Ngữ văn lớp 6 sách Cánh diều hay nhất, ngắn gọn được biên soạn bởi đội ngũ Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giúp các bạn dễ dàng soạn bài môn Ngữ văn 6.

Đọc văn bản Anh cút lủi (SGK Ngữ văn 6 tập 2 trang 24, 25) và trả lời các câu hỏi.

ANH CÚT LÚI

Ong thợ đang hút mật bỗng nghe một tiếng “soạt” dưới cây bìm bìm. Ong thợ nhìn xuống. Thì ra đó là một anh Cun Cút vừa lủi đến. Cun Cút đang run rẩy nép sát vào bụi. Ong thợ ái ngại hỏi:

– Gì vậy, anh Cun Cút?

– Nó… Nó xua tôi!

– Nó là ai vậy?

– Là thằng Bồ Chao.

Ong thợ mỉm cười. Cun Cút hổn hển nói tiếp:

– Nó còn là thằng Cáo già. Có lúc nó còn doạ cả mụ Mèo hoang, thằng Chó dữ, con Rắn độc, cả lão Quạ đen nữa. 

Quả thật nhiều lần Ong thợ nhìn thấy Cun Cút. Lúc Cun Cút lủi trong bụi tre, lúc chạy tránh trong lau lách, lúc đứng nấp trong bụi rậm, lúc ở chỗ này, khi ở chỗ khác, nay đây mai đó rất tội nghiệp. Ong thợ hỏi:

– Vậy nhà anh đâu?

– Không nhà.

– Nên có một ngôi nhà để ở. Khi ta đã có được một ngôi nhà vững chắc, có rào giậu tử tế thì không phải lủi, phải tránh gì nữa. Loài ong chúng tôi xem việc xây dựng là việc vô cùng quan trọng. Chúng tôi xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao, đến bọn Cáo già cũng không thể mon men mò đến được.

XEM THÊM:  Penhouse nghĩa là gì? Thế nào là một penhouse tiêu chuẩn? Tại sao penhouse lại thu hút nhà đầu tư như vậy?

Cun Cút vỡ lẽ gật gù:

– Rất đúng! Tôi phải làm ngay cho tôi một ngôi nhà. Tôi phải chấm dứt cuộc đời luôn luôn lủi tránh. […]

Chương trình xây nhà của Cun Cút khá quy mô và tỉ mỉ. […] Đến lúc phải bắt tay vào việc. Nhưng Cun Cút chợt nghĩ: “Gì mà phải vội! Ngày mai rồi sẽ bắt đầu cũng chẳng sao. Hôm nay là tiết xuân, phải đi chơi một vòng đã.”.

Cun Cút đi dọc bờ ruộng, dòm dòm ngó ngó, la cà tìm cách bắt chuyện với bọn Cóc, bọn Nhái đang ngồi đợi bọn Kiến với Sâu bò ra. Một ngày trôi qua. […]

Hôm sau, Cun Cút lại bắt tay vào việc. Nhưng cũng lại chợt nghĩ: “Gì mà phải vội! Ngày mai rồi bắt đầu cũng được chứ sao! Đêm qua phải lủi mấy lần mệt quái! Hôm nay phải nghỉ cái đã, nhất là phải ngủ thêm một giấc. Không có gì tốt cho sức khoẻ bằng một giấc ngủ ngon. Đó chính là lời của bác sĩ giỏi nói với ta vậy.”. Cun Cút chui vào bụi, ngủ gà ngủ gật. Một ngày nữa đã trôi qua. […]

Và cứ thế, ngày nào Cun Cút cũng muốn bắt đầu nhưng rồi cũng có lí do để hoãn việc, lúc thì thấy đau đầu, lúc thì thấy chóng mặt, lúc thì nắng gắt quá, lúc thì sẽ có cơn mưa,… […] Chương trình xây dựng từ mùa này đến mùa khác, từ năm này đến năm khác vẫn còn nằm trong dự định. 

Ong thợ gặp Cun Cút hỏi:

– Nhà cửa đã xong chưa?

– Chưa xong gì cả.

– Thế khâu nguyên liệu đã đến đâu rồi?

– Cũng chưa có gì cả.

– Gì chứ gỗ tốt với tre trúc thì có thiếu gì. Tre gỗ bạt ngàn, làm gì cho hết. Nhưng đã nghĩ là phải làm. […] Chúng tôi không bao giờ để đến ngày mai một việc có thể làm ngay hôm nay được. Cứ lấy cớ này cớ nọ để lùi việc lại ngày mai, có lúc đó cũng là hình thức của sự tránh việc, của sự lười biếng.

XEM THÊM:  Cách cài đặt và cấu hình WampServer

Anh lười biếng hay kiếm chuyện nói quanh. Cun Cút có nhiều lí do để lùi việc làm nhà. Mãi cho đến ngày nay, Cun Cút vẫn phải chui bờ, ở bụi.

(Theo VÕ QUẢNG, Những truyện hay viết cho thiếu nhi, NXB Kim Đồng, Hà Nội, 2019)

Câu 1 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Nhân vật Cun Cút không được nhà văn khắc hoạ thông qua yếu tố nào?

D. Trang phục

Câu 2 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Để làm nổi bật cuộc sống của Cun Cút, nhà văn đã sáng tạo ra cuộc đối thoại giữa nhân vật này với nhân vật nào?

B. Ong thợ

Câu 3 (trang 25 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Suy nghĩ nào của Cun Cút được lặp đi lặp lại để từ đó làm bật lên tính cách của nhân vật này?

B. Gì mà phải vội! Ngày mai rồi sẽ bắt đầu cũng chẳng sao

Câu 4 (trang 25, 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Vì sao Cun Cút đến nay vẫn phải chui bờ, ở bụi?

C. Vì Cun Cút luôn đưa ra lí do để lùi việc

Câu 5 (trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Theo em, qua nhân vật Cun Cút, nhà văn muốn phê phán kiểu người nào trong xã hội?

A. Người lười biếng, ngại làm việc 

Câu 6 (trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Loài ong chúng tôi xem việc xây dựng là việc vô cùng quan trọng. Chúng tôi xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao, đến bọn Cáo già cũng không thể mon men mò đến được. 

XEM THÊM:  Thông tư 13/2014/TT-BNV quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành lưu trữ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành

Các câu văn trên không nói về tính cách nào của loài ong?

D. Trung thực

Câu 7 (trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Truyện có phải do nhân vật Ong thợ kể lại?

B. Sai

Câu 8 (trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu nào có chủ ngữ được mở rộng? Hãy chỉ ra thành phần mở rộng của chủ ngữ.

a) Anh hay kiếm chuyện nói quanh.

b) Những anh lười biếng hay kiếm chuyện nói quanh. 

Trả lời: 

Câu b có chủ ngữ được mở rộng: Những anh lười biếng

– Thành phần phụ trước: Những

– Thành phần trung tâm: anh

– Thành phần phụ sau: lười biếng

Câu 9 (trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Hãy viết lại câu văn sau theo hướng mở rộng thành phần chủ ngữ: Ong xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao.

Trả lời: 

Những chú ong chăm chỉ xây dựng hàng nghìn căn phòng ở trên những thân cây cao.

Câu 10 (trang 26 SGK Ngữ văn 6 tập 2): Câu nói của Ong thợ: “Nhưng đã nghĩ là phải làm. […] Chúng tôi không bao giờ để đến ngày mai một việc có thể làm ngay hôm nay được.” giúp em rút ra bài học gì? Hãy viết bài học đó trong khoảng 3 – 5 dòng.

Trả lời: 

Câu nói của Ong thợ giúp em rút ra được bài học về tính trì hoãn. Nếu mỗi ngày chúng ta cứ bỏ qua công việc đó thì thời gian hoàn thành chúng ngày càng lâu hơn. Thay vì cứ lười biếng, chúng ta hãy bắt tay làm những công việc mà có thể thực hiện luôn. Hay là chia nhỏ công việc để có thể thực hiện từng phần một.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Tự đánh giá – Anh Cút lủi Ngữ văn lớp 6 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button