Soạn bài tổng quan văn học việt nam ngữ văn 10 nâng cao – Nội Thất Hằng Phát

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài tổng quan văn học việt nam ngữ văn 10 nâng cao – Nội Thất Hằng Phát phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bạn quan tâm đến Tóm tắt tổng hợp văn học Việt Nam và văn học nâng cao lớp 10 đúng không? Hãy tiếp tục bài viết này ngay sau đây với phea binh van hoc nhé!

Bài học này sẽ giúp bạn hiểu những nội dung chính từ bài học Khái quát văn học Việt Nam trước khi đến lớp. Đồng thời, bài văn cũng sẽ gợi ý những kiến ​​thức cần thiết cho bài văn của bạn. Chúc các bạn có sự chuẩn bị chu đáo trước khi đến lớp.

Bạn đang xem: Soạn bài tổng quan nền văn học việt nam

bạn đang xem:

1. tóm tắt nội dung bài học

2. soạn bài tổng quan về văn học Việt Nam theo chương trình chuẩn

3. soạn bài tổng quan chương trình văn học Việt Nam nâng cao

4. câu hỏi và câu trả lời trên bài phê bình văn học Việt Nam

Văn học Việt Nam có hai bộ phận chính: văn học dân gian và văn học viết Văn học viết Việt Nam bao gồm văn học trung đại và văn học hiện đại, trải qua ba thời kỳ, thể hiện chân thực và sâu sắc đời sống tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Bài văn thuyết minh về Đà Lạt lớp 8 hay nhất – Toplist.vn

Câu 1: Vẽ sơ đồ các bộ phận của văn học Việt Nam

*

Câu 2: giới thiệu quá trình phát triển của văn học viết Việt Nam

Quá trình trưởng thành của văn học Việt Nam gắn liền với lịch sử chính trị quốc gia, văn hóa, xã hội truyền thống của dân tộc. Cho đến nay, văn học viết Việt Nam đã trải qua ba thời kỳ lớn mạnh. thời kỳ đầu của mô hình văn học trung đại. hai tiết cuối thuộc phạm trù văn học hiện đại. văn học trung đại: gồm hai thành phần: văn học chữ Hán và văn học du mục. Văn học chữ Hán tồn tại đến cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 20; chịu ảnh hưởng của Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo; chịu trách nhiệm về một phần hệ thống thể loại và hệ thống thơ ca của văn học Trung Quốc cổ đại và trung đại. Văn học Trung Quốc có nhiều thành tựu rực rỡ. văn học du mục: bắt đầu phát triển dũng cảm và mạnh mẽ từ thế kỉ XV; nó đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ XIX. văn học du mục chịu ảnh hưởng của văn học dân gian sâu sắc. thơ du mục đã phát triển hơn văn xuôi du mục. văn học văn minh: văn học hiện đại tiếp xúc với các nền văn học châu Âu. chúng chủ yếu được viết bằng chữ quốc ngữ. số lượng tác giả, tác phẩm và người đọc tăng nhanh. nhiều nhà văn, nhà thơ có thể sống hoàn toàn bằng nghề. đời sống văn học sôi động hơn nhờ báo chí, truyền thông và kỹ thuật in tiên tiến. lối viết hiện thực gượng ép lối viết thông thường; cái tôi của cá nhân từng bước được kiểm tra và khẳng định; nhiều thể loại văn học mới ra đời, sửa chữa, thay thế mạng lưới thể loại cũ. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, nhiều nhà văn, nhà thơ đã đi theo cách mạng, cống hiến tài năng của mình cho sự nghiệp văn học cách mạng của các dân tộc bản địa. Sau năm 1975, văn học phản ánh sâu sắc đường lối và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, khắc họa chân thực sự nghiệp công nghiệp hóa, đổi mới đất nước và tâm tư nguyện vọng của dân tộc Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập.

Câu 3: Sử dụng kiến ​​thức của mình để làm sáng tỏ nhận định: Văn học Việt Nam đã thể hiện chân thực và sâu sắc đời sống tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam trong nhiều mối quan hệ.

phản ánh mối quan hệ với mọi sự vật tự nhiên. Từ góc độ này, các tác phẩm văn học Việt Nam đã khái quát quá trình nhận thức của ông cha ta về việc tái tạo và chinh phục thế giới tự nhiên. Thiên nhiên ngoài những góc nhìn đáng sợ và hung bạo, nó còn là một người bạn. vì vậy, nó thể hiện trong thơ cái sự gần gũi và nhân hậu, đẹp đẽ và hữu tình. nó phong phú và cũng thay đổi theo quan niệm thẩm mỹ và nghệ thuật của từng thời đại. thiên nhiên trong ca dao, dân ca mang sắc thái vùng miền rõ nét. thiên nhiên trong văn học trung đại mang ý nghĩa biểu tượng hoặc thể hiện tư tưởng đạo đức, thẩm mĩ của người Việt Nam. thiên nhiên trong văn học hiện đại bộc lộ tình yêu đất nước, tình yêu đôi lứa, … phản ánh mối quan hệ giữa vương quốc và địa lí dân tộc. nhiều tác phẩm thuộc dòng văn học này đã trở thành những kiệt tác văn học bất hủ của các dân tộc bản địa nước ta. lòng yêu nước trong văn học dân gian được thể hiện tiêu biểu qua tình yêu làng, yêu nơi chôn rau cắt rốn, căm thù giặc ngoại xâm chà đạp quê hương, v.v. trong văn học trung đại, nó được bộc lộ chủ yếu qua ý thức sâu sắc về vương quốc. , các dân tộc bản địa, truyền thống cội nguồn văn hóa truyền thống, truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước …, chủ nghĩa yêu nước trong văn học, văn hiến gắn liền với đấu tranh giai cấp và lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Phản ánh các quan hệ xã hội trong xã hội có các giai cấp đối kháng, văn học Việt Nam cất lên tiếng nói tố cáo, phê phán các thế lực chuyên quyền, đồng thời bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với nhân dân bị áp bức, bóc lột. . các tác phẩm sáng tác này đã thể hiện hoài bão sâu sắc về một xã hội dân chủ, công bằng và tốt đẹp. nhìn thẳng vào thực tế để nhận thức, phê phán và tái tạo xã hội là một truyền thống lịch sử cao đẹp, một biểu hiện rực rỡ của chủ nghĩa nhân đạo trong nền văn học nước ta. Phản ánh sự tự nhận thức, văn học Việt Nam đã ghi lại quá trình chọn lọc và đấu tranh để khẳng định vững chắc đạo đức của người dân bản địa Việt Nam trong sự kết hợp hài hòa giữa hai phương diện: trí tuệ và thể xác, phần bản năng và phần văn hóa, bản thể. ích kỷ. và tư tưởng vị tha, ý thức cá nhân và ý thức tập hợp. trong những hoàn cảnh lịch sử vẻ vang khác nhau, văn học hoàn toàn có thể tôn vinh mặt này hay mặt khác. tuy nhiên, nhìn chung, xu hướng lớn mạnh của văn học dân tộc bản địa là xây dựng một đạo đức con người với nhiều phẩm chất tốt đẹp. để nắm chắc nội dung cụ thể các bài đã học cũng như những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để chuẩn bị tốt hơn cho bài học trước khi đến lớp, các em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm

đại hội văn học Việt Nam.

xem thêm:

3. chuẩn bị kiến ​​thức tổng quan về văn học Việt Nam cho chương trình nâng cao

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Văn bản văn học | Soạn văn 10 hay nhất

Câu 1: Nội dung bài Khái quát văn học Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử gồm mấy phần, mỗi phần nêu lên những vấn đề gì?

Gợi ý: Nội dung bài khái quát văn học Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử vẻ vang gồm ba phần: bộ phận và các thành phần của văn học, các thời kỳ văn học lớn mạnh và một số nét rực rỡ. truyền thống lịch sử của văn học Việt Nam

Câu 2: cho biết văn học Việt Nam gồm những bộ phận, thành phần nào. Chúng chiếm vị trí nào trong sự phát triển của văn học dân tộc?

Mẹo: Nhìn chung, văn học nước ta gồm hai bộ phận phát triển song song và luôn có mối quan hệ tương tác sâu sắc: văn học dân gian và văn học viết. Văn học dân gian: nó bao hàm trong văn hoá dân gian truyền thống toàn vẹn và tổng thể, ra đời từ lâu đời và không ngừng phát triển cho đến thời đại chúng ta. Bộ phận văn học này bao gồm thần thoại cổ, sử thi, thần thoại cổ, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, thơ bình dân, ca dao, tục ngữ, câu đối, câu đố, chèo,… do người trung lưu sáng tác và phổ biến bằng phương thức truyền miệng. Ở Việt Nam, văn học dân gian có một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng. Trong suốt hàng nghìn năm Bắc thuộc và trong thời kỳ dân tộc bản địa chưa có chữ viết hoặc chưa được phổ biến, văn học dân gian đã góp phần to lớn vào việc bảo tồn, hoàn thiện và phát triển ngôn ngữ bản địa của vùng đất, nuôi dưỡng tâm hồn của các thị trấn. văn học dân gian, tính dân tộc bản địa sâu sắc và những sáng tạo nghệ thuật, thẩm mỹ độc đáo, tài hoa của văn học dân gian đã tác động mạnh mẽ đến sự hình thành và lớn mạnh của văn học từ nội dung đến hình thức. văn học viết: do giới trí thức sáng tạo, chính thức ra đời vào khoảng thế kỷ thứ X như một bước tiến nhảy vọt trong lịch sử huy hoàng của văn học bản địa. văn học viết đóng vai trò ưu tiên và bộc lộ những nét chính của bộ mặt văn học bản địa.

Câu 3: Lịch sử văn học viết Việt Nam trải qua ba thời kỳ. Dựa vào các tác phẩm văn học đã học ở THCS, chọn cho mỗi thời kì một số tác phẩm tiêu biểu: thời kì trung đại (tác phẩm chữ Hán, tác phẩm chữ nôm); thời kỳ từ đầu thế kỷ 20 đến cách mạng tháng Tám năm 1945; giai đoạn từ sau cách mạng đến cuối thế kỷ 20 (công trình giai đoạn 1945-1975, công trình giai đoạn sau năm 1975).

gợi ý: lịch sử văn học gắn bó mật thiết với lịch sử dân tộc, xã hội và lịch sử chính trị vẻ vang của dân tộc. tuy nhiên, câu chuyện về vinh quang văn học không nên được đánh đồng với câu chuyện về vinh quang chính trị hoặc xã hội. Theo quan điểm đó, lịch sử dân tộc của văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến hết thế kỷ X có thể chia thành ba thời kỳ chính: Thời kỳ từ thế kỷ X đến hết thế kỷ 20: Văn học Việt Nam phát triển rực rỡ dưới các triều đại phong kiến. gồm hai thành phần là văn học chữ Hán và văn học du mục. Thành phần chữ Hán luôn đóng vai trò chính thống, nhưng thành phần chữ viết Nom ngày càng phong phú, đa dạng và chiếm một vị trí quan trọng. Các tác phẩm có thể kể đến từ thời kỳ này như: văn kiều (nguyễn du), truyền kỳ mạn lục (nguyễn dật) … giai đoạn từ đầu thế kỷ 20 đến cách mạng tháng 8 năm 1945: thời kỳ văn học này phụ thuộc vào diễn biến của nó. gần nửa thế kỷ, nhưng đã có nhiều thay đổi lớn, phản ánh những thay đổi sâu sắc ở nước ta cả về xã hội và ý thức. tình hình văn học thời kỳ này nhìn chung rất phức tạp nhưng đã để lại nhiều thành tựu nổi bật. Các tác phẩm của thời kỳ này có thể kể đến như: phan bửu châu (cuộc hành lang), phan châu trinh (phá đá ở conlon), nam cao (lão hạc), … thời kỳ từ cách mạng tháng tám đến cuối. của thế kỷ 20: từ sau cách mạng tháng Tám, nền văn học mới ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản vừa thống nhất về tư tưởng, vừa hướng về đại chúng. các tác phẩm từ thời kỳ này có thể kể đến như: nguyễn hồng (trong bụng mẹ), chinh chuan (đồng chí), to huu (viet bac), … xem thêm:

Câu 4: Hãy phân tích một số tác phẩm văn học sau đây để chứng minh một đặc điểm truyền thống của văn học Việt Nam: thánh hiền, thư sinh, đại cáo bình. ngô (nguyễn trai), truyện kiều (nguyễn du), cảnh đêm (hồ chí minh), làng (kim lan), ruộng ben (nguyễn minh châu)

Mẹo: một số nét truyền thống tươi sáng của văn học bản địa: tâm hồn Việt Nam, lòng yêu nước, niềm tự hào bản địa. lòng yêu nước gắn liền với lòng nhân ái. Người Việt Nam rất gắn bó với vạn vật tự nhiên. luôn yêu đời, vui tươi, luôn tin tưởng vào chiến thắng tất yếu của cái thiện và công lý. Về cảm xúc thẩm mỹ, người Việt Nam, có lẽ do hoàn cảnh lịch sử vẻ vang, hoàn cảnh của vạn vật tự nhiên, và những điều kiện gắn liền với văn hóa truyền thống của mình, dường như nghiêng về vẻ đẹp mỹ miều hơn là vẻ đẹp hùng vĩ, đồ sộ. Về thể loại văn học: ở nước ta, thơ ca có truyền thống lâu đời. sử thi của các dân tộc bản địa Tây Nguyên, các dân tộc mường bản địa, …, truyện thơ dân gian của các dân tộc bản địa Thái, Nùng, Tày, … vẫn còn lưu truyền nhiều vị thần bất hủ. ca dao, dân ca, thơ cổ của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ phong kiến ​​cũng để lại cho hậu thế biết bao viên ngọc quý. Thơ ca hiện đại, cả trước và sau cách mạng tháng Tám năm 1945, đã đóng góp vào kho tàng văn học dân tộc bản địa nhiều kiệt tác. Văn xuôi Việt Nam ra đời muộn, nhưng tốc độ phát triển và trưởng thành rất nhanh. Với các thể tùy bút, chính luận, truyện ngắn, tiểu thuyết, văn xuôi Việt Nam có thể sánh ngang với nhiều nền văn minh văn minh trên thế giới. Văn học Việt Nam có một sức sống mãnh liệt và mãnh liệt. danh mục:

Xem thêm: Tả Kiều Phương – hi hi

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài tổng quan văn học việt nam ngữ văn 10 nâng cao – Nội Thất Hằng Phát đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button