Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (Tiếp theo) ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (Tiếp theo) ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (Tiếp theo)

Câu 1 (trang 127 sgk Văn 10 Tập 1):

a. Tính cụ thể, tính cảm xúc, tính cá thể của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt được thể hiện qua:

– Từ ngữ: đấy, ơi.

– Kiểu câu: Câu khuyết chủ ngữ (Đi thăm bệnh nhân về giữa đêm khuya; Trở về phòng, nằm thao thức không ngủ được;…).

– Kiểu diễn đạt: sử dụng câu đối thoại giả tưởng (Nghĩ gì đấy Th. Ơi?; Đáng trách quá Th. ơi!; Th có nghe tiếng người thương binh khẽ rên và tiếng súng vẫn nổ nơi xa).

b. Ghi nhật kí giúp người viết có khả năng rèn luyện vốn ngôn ngữ của mình. Đó là lúc mà ngôn ngữ không bị gò bó bởi những quy chuẩn, ngôn ngữ có thể chảy trôi theo cảm xúc, khơi gợi sáng tạo cá nhân về lối diễn đạt, lối trình bày.

Câu 2 (trang 127 sgk Văn 10 Tập 1):

– Mình về có nhớ ta chăng,

Ta về ta nhớ hàm răng mình cười.

      

– Hỡi cô yếm trắng lòa xòa,

Lại đây đập đất, trồng cà với anh.

Câu 3 (trang 127 sgk Văn 10 Tập 1):

– Điểm khác nhau: Đoạn đối thoại sử dụng ngôn ngữ sinh hoạt của vùng Tây Nguyên trong xã hội xa xưa tuy nhiên ngôn ngữ có phần khoa trương, phóng đại hơn, sử dụng phép thậm xưng, nói quá.

XEM THÊM:  Bệnh Tâm Lý Là Gì? Các Loại Thường Gặp Và Nhận Biết Dấu Hiệu

– Sự khác nhau ấy được quy định bởi đặc trưng thể loại sử thi nhằm thể hiện niềm yêu mến, ngưỡng mộ của nhân dân, cộng đồng đối với người anh hùng Đăm Săn.

Nhận xét – Ý nghĩa

Qua bài học, học sinh nắm được khái niệm phong cách ngôn ngữ sinh hoạt, đặc trưng cơ bản của nó và được nâng cao kĩ năng phân tích và sử dụng ngôn ngữ theo phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt (Tiếp theo) ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button