Quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả

Soạn bài nhận xét trong văn miêu tả

câu 1

i. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Đọc các đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

(1) người nhỏ, gầy và cao lêu nghêu như người nghiện thuốc phiện. anh ta còn trẻ, nhưng đôi cánh ngắn, dài đến giữa lưng, để lộ xương sườn như một người cởi trần mặc vest. chân thì cục mịch, nặng nề trông xấu. râu gì mà thiếu một khúc, mặt mày lúc nào cũng thất thần.

(sơn nó mọi lúc)

(2) càng chảy dần về phía mũi, sông rạch càng bao phủ như mạng nhện. ở trên, trời xanh, dưới nước xanh ngắt, mọi thứ xung quanh tôi đều xanh. tiếng rì rào bất tận của những cánh rừng xanh tươi bốn mùa, và tiếng sóng vỗ của biển đông và vịnh Thái Lan ngày đêm vang lên trong gió mặn […]. sông nước mênh mông, nước biển ầm ầm ngày đêm như thác đổ, cá nước bơi từng hàng đen ngòm ngược xuôi như ếch bơi giữa làn sóng trắng xóa. những chiếc thuyền xuôi dòng rộng hơn nghìn mét, hai bên là rừng đước sừng sững như hai bức tường thành vô tận.

Xem thêm: Các Chữ Ký Tên Ninh Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Kí Ninh Đẹp

(nhóm tốt)

(3) Vào mùa xuân, cây gạo gọi nhiều chim bằng tiếng hót. từ xa nhìn lại, cây gạo sừng sững như một tháp đèn khổng lồ: ngàn hoa là ngàn ngọn lửa hồng rực, ngàn nụ là hàng ngàn ngọn nến xanh nhạt, tất cả lấp lánh, rực rỡ trong nắng. . chào mào, sáo, sáo,… cả lũ bay qua bay lại, lượn lên lượn xuống. Họ gọi điện cho nhau, nói chuyện, nói đùa và tranh luận với nhau, ồn ào và vô cùng hài hước. Đó là lễ hội mùa xuân!

Xem Thêm : Văn khấn gia tiên – Bài cúng gia tiên ngày thường tại nhà đầy đủ nhất T06/2022

(vũ công)

2.

a) Qua các đoạn văn miêu tả trên, em có thể hình dung đặc điểm nổi bật nào của mỗi đồ vật, cảnh vật? Đặc điểm này được thể hiện qua những từ ngữ, hình ảnh nào?

gợi ý:

– Đoạn văn (1): Đọc đoạn văn, ta có thể hình dung ra dáng vẻ gầy gò, ốm yếu của chú dế mèn. những từ và hình ảnh chủ yếu thể hiện điều này là: gầy, lười biếng, lùn, vụng về,…

Xem thêm: Soạn bài Tôi đi học | Ngắn nhất Soạn văn 8

– đoạn (2): cho ta hình ảnh bầu trời, sông nước. Đặc điểm của phong cảnh Cà Mau được thể hiện qua những từ ngữ và hình ảnh: mạng nhện bao phủ, trời xanh, nước biếc, sóng vỗ rì rào, đàn cá bơi đen, …

– đoạn (3): cho ta hình dung về vẻ đẹp rực rỡ của mùa xuân. Các từ trong tranh thể hiện điều đó là: tiếng chim hót, cây gạo thẳng đứng, hàng ngàn con lạc đà không bướu màu hồng tươi, chào mào, chim sáo đá, chim sáo đen, …

c) Để có thể miêu tả những sự vật và phong cảnh như vậy, người viết phải có những kỹ năng gì?

gợi ý: người viết phải có khả năng quan sát, liên tưởng, tưởng tượng, so sánh, đối chiếu,…

Xem Thêm : Cách lập dàn ý bài văn nghị luận

d) tìm các câu có hình ảnh liên tưởng, so sánh và nhận xét về tác dụng của các thao tác này.

gợi ý: bạn có thể tìm thấy những câu như.

– trong đoạn (1):… người đàn ông gầy và dài giống như một người nghiện thuốc phiện; khuôn mặt luôn sững sờ,…

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 8 Nhớ rừng | Giải vở bài tập Ngữ Văn 8 hay nhất tại VietJack

– đoạn (2):… chi tiết như mạng nhện, nước biển ầm ầm ngày đêm như thác đổ, đàn cá bơi đen,…

– đoạn (3): cây gạo vươn lên như một tháp đèn khổng lồ, ngàn hoa như ngàn ngọn lửa hồng rực rỡ, …

những cụm từ như trên tạo ra đặc điểm riêng và thể hiện đặc điểm của sự vật, hiện tượng. do đó, nó tạo ra sự hấp dẫn và thu hút sự chú ý của người nghe.

3 *. so sánh đoạn văn sau với đoạn văn trước (mục a- (2)) và cho biết việc bỏ sót các chữ cái ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của mô tả.

sông nước mênh mông, nước (…) ngày đêm đổ ra biển (…), cá bơi từng đàn đen (…) giữa sóng trắng. thuyền qua giữa dòng sông rộng hơn nghìn mét, nhìn hai bên bờ, cây đước sừng sững (…).

gợi ý:

Việc lược bỏ những từ ngữ có ý nghĩa so sánh, liên tưởng khiến đoạn văn không những không thể hiện được hết những đặc điểm riêng biệt của dòng sông cà mau (dòng sông năm gốc) mà còn khiến đoạn văn trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ này cho thấy khả năng quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét đóng vai trò rất quan trọng trong mô tả của người viết.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button