Bài soạn lớp 7: Liên kết trong văn bản | Bài soạn văn 7

Soạn bài ngữ văn 7 liên kết trong văn bản

Video Soạn bài ngữ văn 7 liên kết trong văn bản

tôi. liên kết và liên kết trong văn bản

1. tính liên kết văn bản.

p. vd: Trước mặt cô giáo, con không tôn trọng mẹ. Tôi nhớ, cách đây mấy năm, mẹ tôi phải thức trắng đêm, cuộn mình trong nôi nhìn con thở hổn hển, quằn quại vì sợ hãi, thổn thức vì nghĩ mất con. hãy nghĩ về nó, en-rico! một người mẹ sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc một năm để tránh một giờ đau đớn, một người mẹ có thể cầu xin để nuôi con của mình, cô ấy có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu sống một đứa trẻ! Được rồi, đừng hôn tôi trong một thời gian.

a. en-rico không hiểu anh ta nói gì.

b. vì trong các đoạn văn giữa các câu không có sự liên kết, các ý còn lộn xộn, không rõ ràng, khó tiếp thu.

= & gt; Kết luận: Liên kết là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của văn bản, giúp văn bản có ý nghĩa và dễ hiểu.

2. phương tiện liên kết trong văn bản.

ví dụ a: Đọc lại ví dụ cho thấy do thiếu kết nối nội dung nên đoạn văn vẫn bị rời rạc và không kết nối được với nhau. do đó, để đoạn văn trên dễ hiểu, cần thống nhất và liên kết chặt chẽ nội dung các câu.

Xem thêm: Bài 9 trang 11 Toán 9 Tập 1 | Hay nhất Giải bài tập Toán lớp 9

chỉnh sửa đoạn văn:

Xem Thêm : Top 5 bài văn tả vịnh Hạ Long hay, ngắn gọn nhất 2022

Trước mặt giáo viên, tôi không tôn trọng mẹ tôi. Tôi sẽ không bao giờ làm điều gì đó như thế nữa. bố giàu, sự bạc bẽo của bố như nhát dao cứa vào tim! Tôi còn nhớ, cách đây mấy năm, mẹ đã phải thức trắng đêm, thu mình trong nôi nhìn con thở hổn hển, quằn quại vì sợ hãi, thổn thức khi nghĩ đến việc mất con! .Hãy nhớ rằng tôi không thể kiềm chế sự tức giận của mình đối với bạn.

Hãy nghĩ về điều đó, giàu có! Bạn có đang xúc phạm mẹ bạn không? một người mẹ sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc một năm để tránh một giờ đau đớn, một người mẹ có thể cầu xin để nuôi con của mình, cô ấy có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu sống một đứa trẻ! Được rồi, đừng hôn tôi trong một thời gian.

ví dụ b: sgk – trang 20 sgk ngữ văn 7

Xem thêm: Bài 9 trang 11 Toán 9 Tập 1 | Hay nhất Giải bài tập Toán lớp 9

chỉnh sửa đoạn văn:

một ngày không xa, ngày đó bạn sẽ biết không thể ngủ được là như thế nào. nhưng giờ đây, giấc ngủ đến với tôi dễ dàng như uống một ly sữa, ăn một viên kẹo, khuôn mặt nhỏ nhắn thanh thoát (trẻ con) của tôi tựa vào chiếc gối êm ái, đôi môi hé mở và đôi khi áp vào nhau như thể đang ngậm một viên kẹo.

= & gt; kết luận: để văn bản có tính mạch lạc, người viết và người nói phải làm cho nội dung của các câu, đoạn văn thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau, đồng thời phải biết nối các câu, đoạn văn đó bằng các phương tiện liên kết thích hợp.

[Practice] câu 1: Sắp xếp các câu sau theo thứ tự hợp lý …

Xem thêm: Top 5 bài văn hay nhất nói về tình bạn – Tin Đẹp

sắp xếp các câu sau theo thứ tự hợp lý để tạo thành một đoạn văn mạch lạc.

(1) một quan chức thành phố đã kết thúc buổi lễ trao giải như sau: (2) và chỉ tay về phía các thầy, cô giáo đang ngồi ở hành lang. (3) giáo viên, giáo viên. tất cả mọi người đều đứng dậy vẫy mũ và khăn đáp lại, tất cả đều xúc động trước cách thể hiện tình cảm của học sinh. (4) “Hãy ra khỏi đây hỡi các con, đừng quên chào và cảm ơn những người đã cho các con tài trí và lòng dũng cảm vì các con, đoàn kết với các con, những người sống chết vì các con, và họ đây rồi! (5) Nghe lời kêu gọi xúc động, đáp lại cảm xúc của các em một cách phù hợp, tất cả học sinh đều đứng dậy và dang tay chào thầy cô.

phản hồi:

chúng tôi sắp xếp các câu trong đoạn một cách hợp lý như sau:

(1) = & gt; (4) => (2) = & gt; (3) => (5)

[luyện tập] câu 2: các câu sau có nối không? tại sao?

Xem Thêm : Tả mẹ của emBài văn mẫu tả về Mẹ hay nhấtMột số bài văn miêu tả mẹ của em đạt điểm cao 2023

Các câu sau có được kết nối với nhau không? tại sao?

Tôi nhớ mẹ tôi “khi bà còn sống, tôi mới mười tuổi”. mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi và dẫn tôi đi trên con đường dài về thị trấn. Sáng nay, khi cô giáo đến thăm tôi, tôi nói với mẹ tôi rằng có thể bà đã nói một lời thô lỗ. và chiều nay, người mẹ tốt bụng của tôi đã cho tôi đi dạo với con trai cả của người gác cổng.

(lưu ý: về hình thức, những câu này có vẻ rất “liên kết”).

phản hồi:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim 2023

đọc những câu trước, chúng ta thấy rằng để văn bản mạch lạc, người viết phải làm cho nội dung của các câu, các đoạn văn thống nhất và liên kết chặt chẽ với nhau cả về nội dung ý nghĩa và hình thức ngôn ngữ.

Tuy nhiên, khi đọc đoạn trước, do không có sự liên kết, người đọc sẽ rất khó hiểu và đoạn văn không trôi chảy hoặc trôi chảy. ví dụ đơn giản nhất là ở câu 1, tác giả nhắc đến mẹ mình như một người đã khuất. nhưng ở những câu sau tác giả nói đến người mẹ khi bà còn sống. Nếu suy nghĩ kỹ, chúng ta sẽ hiểu rằng tác giả đang nhớ lại những kỉ niệm khi mẹ mình còn sống. nhưng vì không có sự liên kết giữa các câu ở đây nên nội dung của đoạn văn rất mơ hồ.

[Practice] câu 3: điền từ thích hợp vào chỗ trống …

Điền các từ thích hợp vào chỗ trống để các câu được kết nối với nhau.

Bà ơi! Tôi thường đến đây, tôi ra vườn, tôi đứng dưới gốc cây xoài, cây ổi, hy vọng tìm thấy tấm ảnh của … và tôi nhớ ngày khi … tôi thường trồng cây … Tôi chạy với bà ngoại. … Cô ấy nói với tôi rằng khi cây có trái… tôi sẽ để dành trái to nhất và ngon nhất cho…, nhưng tôi nói rằng trái lớn nhất và ngon nhất sẽ để lại cho cô ấy. … Anh ấy ôm tôi, hôn tôi thật lớn.

phản hồi:

Bà ơi! Tôi thường ra đây, ra vườn, đứng dưới gốc cây xoài, hy vọng tìm lại được tấm ảnh đốt của và nhớ lại ngày Mạnh> đã từng. để trồng cây cháu trai cháu trai / strong> chạy với cô. nói rằng khi cây đơm hoa kết trái thì sẽ giữ lại trái to và ngon nhất cho cháu nhưng tôi giữ lại trái to và ngon nhất. đối với cháu trai bạn phải để lại phần của mình. sau đó anh ấy ôm tôi và hôn tôi.

[Practice] câu 4: “Tối nay em không ngủ được …

“Đêm nay tôi không ngủ được. Ngày mai là ngày khai giảng lớp một của cậu.” có người nhận xét: sự liên kết giữa hai câu trên có vẻ không chặt chẽ, nhưng chúng vẫn được đặt cạnh nhau trong văn bản Khai giảng cánh cửa trường, hãy giải thích tại sao.

phản hồi:

Nếu bạn đọc hai câu này, bạn sẽ thấy rằng hai câu này không có mối liên hệ nào với nhau vì câu đầu tiên nói rằng đêm nay tôi sẽ không ngủ và câu thứ hai nói rằng bạn sẽ bắt đầu vào lớp một vào ngày mai. hai câu này có nghĩa hoàn toàn độc lập với nhau. tuy nhiên ở câu thứ ba tác giả đã viết như sau: “Anh sẽ đưa em đến trường, nắm tay em dắt qua cửa, rồi buông tay và nói…”. câu này đề cập đến cả mẹ và con, với nội dung liên kết với hai câu trước. do đó, trong đoạn văn, ba câu trước vẫn được nối với nhau tạo thành một thể thống nhất.

[Practice] dòng 5: Tôi chắc rằng bạn biết câu chuyện cổ tích về anh trai cày …

Tôi chắc rằng bạn biết câu chuyện cổ tích về một anh thợ cày chặt trăm thanh tre, nhưng nếu không có phép màu của cây bụt thì anh không thể lấy được một trăm thanh tre bị cháy. Câu chuyện có giúp bạn hiểu thêm điều gì cụ thể hơn về vai trò của các liên kết trong văn bản không?

phản hồi:

Câu chuyện cây tre trăm đốt kể về một anh cày cuốc trăm đốt nhưng nhờ phép màu của cây bụt không lấy được cây tre trăm đốt. Điều này cũng có nghĩa là có 100 câu hay nhưng không biết liên kết thì không thể trở thành một bài văn hay. do đó, vai trò của liên kết trong văn bản là vô cùng quan trọng. nó sẽ giúp nội dung của các câu và các đoạn văn gần nhau và gắn kết chặt chẽ với nhau để tạo ra một thể thống nhất.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button