Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Yêu cầu 1: (Trang 141 SGK Ngữ văn 10 T2): Chọn một mục nhỏ để viết thành đoạn văn:

Đoạn văn mẫu:

Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại. Sách bao gồm những tri thức được chọn lọc và kết tinh từ nhiều lĩnh vực, nhiều phương diện khác nhau của đời sống. Mỗi ngành nghề khác nhau có một hướng tiếp cận khác nhau, nhưng những người ở cách ngành nghề khác nhau vẫn có thể kết nối với nhau thông qua việc đọc sách. Những phát minh, sáng chế của con người cũng được lưu lại trong sách để truyền lại cho những thế hệ sau.

Không chỉ là sản phẩm của nên văn minh nhân loại, sách còn là kết quả của lao động trí tuệ. Thật vậy, để có thể viết nên một cuốn sách có giá trị, bản thân người viết cũng phải dày công tìm hiểu về vấn đề mình định nói, tìm hiểu cả những vấn đề liên đới xung quanh sau đó mới có thể liên kết chúng lại để tập trung làm rõ một vấn đề chính. Quy trình này cũng giống như quy trình làm khoa học, bởi vây, viết sách cũng là làm khoa học, nên sách chính là sản phẩm của khoa học trí tuệ

Sách có sức sống phi thường, vượt qua không gian và thời gian, đưa ta “trở về quá khứ”, tìm đến những biến cố lịch sử, những cuộc đấu tranh anh dũng của dân tộc. Những điều trong quá khứ, những gì mà người xưa đã chứng kiến và trải qua đã được lưu lại qua những trang sách. Nhờ có sách, thế hệ sau có thể biết được nhiều tri thức về cuộc sống của những người xưa, đồng thời có thể đối thoại lại với họ. Nói cách khác, sách là một kênh đối thoại giữa những lớp người ở không gian và thời gian khác nhau.

XEM THÊM:  Soạn bài Vợ Nhặt (Kim Lân) ngắn nhất

Yêu cầu 2: (Trang 141 SGK Ngữ văn 10 T2): Đổi bài viết cho nhau đọc và đánh giá

Yêu cầu 3: (Trang 141 SGK Ngữ văn 10 T2): Chọn bài viết tiêu biểu để tập thể đánh giá.

Nhận xét – Ý nghĩa

Qua bài học, học sinh có thể biết:

– Cách viết đoạn văn nghị luận.

– Nhận xét và đánh giá các đoạn văn nghị luận.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button