Soạn bài Đại từ ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Đại từ ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!


Soạn bài Đại từ

I. Thế nào là đại từ ?

1.Nó trong đoạn văn (1) trỏ em tôi còn nó trong đoạn văn (2) trỏ con gà của anh Bốn Linh. Để biết được nghĩa của các từ nó này, người ta phải căn cứ vào ngữ cảnh nói, căn cứ vào các câu đứng trước hoặc sau câu có chứa từ này.

2.Từ “thế” ở đoạn văn thứ ba trỏ việc “đem chia đồ chơi ra đi”, chúng ta biết được nhờ vào đoạn văn đứng trước đó.

3. Câu ca dao “Ai làm cho bể kia đầy, Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?” dùng với mục đích hỏi, từ ai trong trường hợp này được dùng để hỏi.

4.Từ nó trong đoạn văn (1), ai trong bài ca dao làm chủ ngữ; nó trong đoạn văn (2) làm phụ ngữ cho danh từ, thế làm phụ ngữ cho động từ.

⇒ Ghi nhớ: Khái niệm Đại từ: dùng để trỏ người, sự vật hoạt động , tính chất,…được nói đến trong một ngữ cảnh nhất định của lời nói hoặc dùng để hỏi.

* Vai trò ngữ pháp của đại từ

– Chủ ngữ

– Phụ ngữ: cho động từ, danh từ, tính từ.

II. Các loại đại từ

a. Đại từ dùng để trỏ

– Trỏ người, sự vật

– Trỏ số lượng

– Trỏ hoạt động , tính chất, sự vật.

XEM THÊM:  Tả cảnh đêm rằm trung thu hay nhất

b. Đại từ dùng để hỏi

– Hỏi về người, sự vật

– Hỏi về số lượng

– Hỏi về hoạt động, tính chất, sự việc.

III. Luyện tập

Câu 1 (trang 56 sgk Văn 7 Tập 1):

a.Điền vào bảng

Sô ngôi Số ít Số nhiều
1 Tôi Chúng tôi
2 Mày Chúng mày
3 Nó, hắn Chúng nó

b. Mình trong câu (a) trỏ bản thân người nói (viết), thuộc ngôi thứ nhất số ít; mình trong hai câu ca dao trỏ người nghe (đọc), thuộc ngôi thứ hai.

Câu 2 (trang 57 sgk Văn 7 Tập 1):

– Con chào cô ạ !

– Con mời ông bà xơi cơm.

– Bạn giúp tớ bài toán này với.

– Hôm nay, bác có cho con đi chơi công viên không ạ ?

Câu 3 (trang 57 sgk Văn 7 Tập 1): Dựa vào các trường hợp sử dụng đại từ trỏ chung ở các câu trên. Lưu ý, các đại từ trỏ chung không biểu thị riêng một đối tượng nào cả, chẳng hạn:

– Ai mà chẳng thích được đi du lịch

– Làm sao mà Lan lại hay trêu trọc Minh thế?

– Bố mẹ thương con cái bao nhiêu, con cái thương bố mẹ bấy nhiêu.

Câu 4 (trang 57 sgk Văn 7 Tập 1):

Với các bạn cùng lớp, cùng tuổi, nên dùng các từ xưng hô như: tớ, tôi, bạn cậu,…để xưng hô cho lịch sự. Hiện tượng xưng hô thiếu lịch sự hiện vẫn còn khá phổ biến ở trường và ở lớp. Với những trường hợp ấy cấn góp ý để các bạn xưng hô với nhau một cách lịch sự hơn.

XEM THÊM:  Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

Câu 5 (trang 57 sgk Văn 7 Tập 1): Sự khác nhau về số lượng và ý nghĩa biểu cảm giữa xưng hô trong tiếng Việt với đại từ xưng hô trong tiếng Anh.

– Về số lượng: Từ xưng hô trong tiếng Việt nhiều và phong phú hơn từ xưng hô trong tiếng Anh. Ví dụ: Ngôi thứ hai trong tiếng Anh chỉ có hai từ, số ít you và số nhiều cũng you – Tiếng Việt ngôi thứ hai có rất nhiều từ để xưng hô: anh, em, cậu, bác, chú, dì, mình, chàng, thiếp… tùy vào từng trường hợp hoàn cảnh cụ thể.

– Ý nghĩa biểu cảm: Tiếng Việt ý nghĩa biểu cảm đa dạng hơn, tinh tế hơn và cần dựa vào ngữ cảnh để dùng đại từ xưng hô cho đúng.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Soạn bài Đại từ ngắn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button