Sơ Đồ Tư Duy Hoàng Lê Nhất Thống Chí ❤️️11 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Sơ đồ tư duy hoàng lê nhất thống chí

Video Sơ đồ tư duy hoàng lê nhất thống chí

Sơ đồ tư duy hoàng lê nhất thống chí ❤️️ 11 mẫu vẽ phác thảo ✅ chia sẻ các mẫu sơ đồ ngắn gọn giúp các bạn hệ thống kiến ​​thức nhanh hơn.

vẽ sơ đồ tư duy về ấn tượng của hoàng lê nhất thống chí – mẫu 1

vẽ sơ đồ tư duy về hoàng lê nhất thống chí một cách ấn tượng để giúp học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi của mình.

vẽ sơ đồ tư duy hoàng lê nhất thống chí – mẫu 2

vẽ sơ đồ tư tưởng của hoàng đế Lê nhất thống chí là một trong những bước quan trọng khi tìm hiểu tác phẩm.

<3

Sơ Đồ Hoàng Lê Nhất Thống Chí Đơn Giản – Mẫu 3

sơ đồ hoàng lê nhất thống chí khá đơn giản, đây là một trong những chủ đề rất quen thuộc khi vào phần tóm tắt tác phẩm.

bản đồ tư duy toàn bộ hoàng lê nhất thống chí – mẫu 4

scr.vn khuyên bạn nên đọc mẫu sơ đồ tư duy toàn diện hơn bên dưới để chuẩn bị tốt cho kỳ thi của mình.

sơ đồ tư duy chuyên ngành thong le thong le – mẫu 5

các em chọn sơ đồ tư duy để giúp các em hiểu được ý chính của tác phẩm.

có thể bạn thích nó 💕dai cao nguyen trai sơ đồ tư duy ❤️️ 12 mẫu hay

Bản Đồ Tư Duy Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí Ngắn Gọn – Mẫu 6

chia sẻ với độc giả bản đồ tư duy ngắn sau đây về sự thống nhất, chúng ta hãy tiếp tục!

sơ đồ tư duy tiết 14 – mẫu 7

Xem thêm: Danh mục mã ngạch lương công chức viên chức mới nhất

dưới đây là bảng phân tích hành động 14 của sự thống nhất của hoàng đế với các ý tưởng ngắn gọn và đầy đủ sau đây.

Bản đồ tư duy độc đáo Hoàng Lê Nhất thống chí – mẫu 8

Mời các bạn tham khảo sơ đồ tư duy mẫu chia sẻ chi tiết về người anh hùng Nguyễn Huệ trong tác phẩm nổi tiếng trên.

xem trọn bộ sơ đồ tư duy 🌹bach dang sông phú ❤️️ 8 bài văn mẫu ngắn hay

Hoàng Lê Nhất Thống Chí Sơ Đồ Tư Duy Chi Tiết – Mẫu 9

một trong những điểm cần chú ý trong tác phẩm hoàng lê nhất thống chí là hình tượng nhân vật quang trung. Dưới đây là phân tích chi tiết sơ đồ tư duy của nhân vật trên.

mẫu sơ đồ tư duy Hoàng Lê Nhất thống chí ngắn nhất – mẫu 10

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Hồ Exciter 150 2019, Cài Đặt Đồng Hồ Xe Yamaha Exciter 150 2019

<3

Bản đồ tư duy hoàng lê nhất thống chí đẹp – mẫu 11

Bản đồ tư duy đẹp của hoàng lê nhất thống chí trên ảnh quang trung đã được scr.vn tuyển chọn và chia sẻ rộng rãi cho bạn đọc dưới đây.

cách nhận thẻ cào miễn phí Nhận thẻ cào miễn phí mới nhất

Bài Mẫu Phân Tích Hoàng Lê Thống Nhất Chí Hay Nhất

Bài văn mẫu phân tích chí khí của hoang phế hay nhất sẽ giúp các em tìm hiểu thêm những nội dung chính của tác phẩm.

“Hoàng Lê nhất thống chí” của các tác giả Ngô gia văn phái từ lâu đã được coi là một cuốn sách lịch sử đặc biệt quan trọng, một tư liệu quý đối với giới sử học cả nước. tuy nhiên, vượt ra khỏi khuôn khổ giá trị của sử sách thông thường, tác phẩm còn có một giá trị văn học đặc sắc và tốt đẹp, rất tiêu biểu cho thể loại tiểu thuyết dã sử, viết theo kiểu chương hồi. toàn bộ vở kịch bao gồm mười bảy màn.

Xem thêm: Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 92 Ngữ văn lớp 6

là một chuỗi những câu chuyện lịch sử dài, nhiều thăng trầm, đầy bạo tàn, đau thương, máu và nước mắt của các triều đại phong kiến ​​Việt Nam từ ba mươi năm cuối thế kỷ XVIII đến những năm đầu thế kỷ XII; Từ khi chúa Trịnh Sâm lên ngôi cho đến khi Gia Long chiếm Bắc Hà, lật đổ triều Tây Sơn, lập ra triều đại Gia Long – Nguyễn. trong vở kịch, điển hình là hành động thứ mười bốn: “đánh ngọc để quân lại thua trận”.

bỏ thang dài, đoạn thoát tục ”, là một trong những đoạn hay nhất của tác phẩm“ Hoàng lê nhất thống chí ”, tác giả đã dựng lên chân dung người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến công oanh liệt đại phá nghĩa quân và tái hiện thất bại của vị tướng quân nhà Thanh và số phận bi thảm của vị vua Lê Chiêu Thống một cách chân thực và sống động.

Có thể nói, dưới ngòi bút của nhà văn, người đọc như được sống lại những thời khắc đau thương trong lịch sử dân tộc khi cuối năm 1788, đầu năm Kỷ Dậu 1789, vua Lê Chiêu Thống băng hà trong đám rước 29 vạn lạng. . quân do các thượng nghị sĩ cầm đầu sang xâm lược nước ta. ngày 22 tháng 11, thượng thư chiếm được thành thăng long, tướng quân Ngô Văn Chu phải tạm lui về tam phủ để tự vệ.

Đối mặt với số phận lịch sử “ngàn cân treo sợi tóc” của người Việt, Nguyễn Huệ đã nổi lên như một vị cứu tinh sáng chói của dân tộc ta. Ông nhận được tin Nguyễn Huệ giận lắm, “quyết tâm cầm quân ngay”. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Nguyễn Huệ đã lập được nhiều việc: Ngày 25 lên ngôi, “tế trời đất cho thần sông núi” rồi đốc quân tiến lên phía bắc. >

vào ngày 29 nghệ an, nhà vua cho chiêu mộ thêm binh lính và mở một cuộc duyệt binh hoành tráng, quy tụ hơn một vạn binh lính tinh nhuệ; rồi ra lời phản bác, vạch rõ âm mưu, thủ đoạn tàn ác của bọn phong kiến ​​phương bắc xâm lược, bảo vệ truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đồng thời ra lời hiệu triệu kêu gọi quân sĩ “chung sức, đồng lòng lập công lớn”.

Câu chuyện ngụ ngôn như sấm bên tai, như lời nói kiêu kỳ có âm vang núi sông, khơi dậy lòng yêu nước và truyền thống anh hùng của dân tộc. không dừng lại ở đó, nhà vua còn vạch kế hoạch tác chiến “lần này xuất quân, đích thân dẫn quân, sách lược tấn công đã có sẵn. chỉ cần mười ngày là đuổi được thiên hạ ”chia quân làm năm đạo. Hôm đó là ngày 30 tháng mười hai, vua tổ chức yến tiệc mừng quân, đến ngày mồng bảy tết thì vào kinh thành. của thang long để kỷ niệm…

Như vậy, ta thấy vua quang trung – nguyễn huế hiện lên là một người có hành động mạnh mẽ, xông xáo, có trí tuệ sáng suốt, biết đánh giá tình hình kẻ thù, có tầm nhìn xa trông rộng. vua chưa thắng, nhưng vua đã nghĩ. về chính sách đối ngoại, kế hoạch hòa bình trong mười năm tới.

tác giả đã mượn lời của vị bô lão hào hoa để làm nổi bật tính cách anh hùng phi thường của nguyễn huệ trước khi trận ngọc chưa diễn ra: “Tôi không biết rằng cụ Nguyễn Huệ là một anh hùng tài trí, dũng cảm, có tài lãnh đạo. thấy hắn từ bắc chí nam, ẩn như hiện thần ma, không ai đoán trước được, bắt ngay chính như con, giết van nhơn như lợn, không ai dám nhìn mặt hắn.

Xem Thêm : Thẻ: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cdburnerxp 4, Thẻ: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cdburnerxp

thấy hắn trở tay, nhìn hắn, mọi người đều hết hồn, đáng sợ hơn cả sấm sét. “Nhận xét đó không phải là không có căn cứ. Điều này được thể hiện rất rõ ràng, rất chân thực, cụ thể là trong việc trực tiếp điều binh khiển tướng của quân vương .in ra trận, vua quang trung hiện ra oai phong, lẫm liệt, tài thao lược hơn người, có thể nói dưới sự chỉ huy của vua, quân đi đến đâu cũng bị tiêu diệt.

do đó, vũ khí của kẻ thù đã bắn ra là vô dụng. Do gió bắc, quân Thanh dùng súng thổi khói lửa lên trời, hòng làm cho quân ta bối rối, nhưng không ngờ gió lại chuyển hướng nam khiến quân Thanh bị thương. đối mặt với tình thế ngàn năm có một không hai này, nhà vua liền ra lệnh cho đội khiêng tấm ván vừa đắp, xông tới, gươm giáo đụng nhau, rồi ném tấm ván xuống đất, rút ​​dao ngắn trong tay áo để chém.

Kết quả là quân Thanh “đầy xác, máu chảy không ngừng, quân Thanh đại bại”. Sau chiến thắng, vua Quang Trung hiên ngang, oai phong cưỡi voi tiến vào giải phóng Kinh thành Thăng Long vào trưa mồng 5 Tết Đinh Dậu, trước hai ngày so với kế hoạch. Giặc bỏ chạy, vua mai phục quân ở đê yên, đại thiên, bao vây quân Thanh ở quynh đô, giặc chạy đến đầm mực, cuối cùng quân Tây Sơn dẫn voi giẫm chết hàng vạn. của mọi người. “

Xem thêm: Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Nhà văn đã miêu tả chi tiết, sinh động thất bại của các tướng quân nhà Thanh và số phận tủi nhục, bi thảm của những tên vua, quan phản nước, hại dân bằng giọng văn vừa đáng thương lại vừa mạnh mẽ, kiêu hãnh. Vua Quang Trung tiến quân ra Thăng Long rồi dẫn quân vào thành. các thượng nghị sĩ và các vị vua ở thang long chỉ tập trung ăn tết, ăn uống vui vẻ, không lo chuyện bất ngờ.

trái lại, quân tử ta vững như hổ, chẻ tre, “tướng từ trời xuống, quân đội từ dưới đất lên”. khỏi bị tấn công bất ngờ, không có sự chuẩn bị, lão tướng sợ mất mật, ngựa chưa kịp đóng yên, người chưa kịp mặc áo giáp, cứ chạy về hướng bắc; nghi can Đông, treo cổ tự tử; quân nhà qing đều “cả kinh, chạy tán loạn, tranh nhau bắc cầu sang sông, xô đẩy nhau ngã lăn ra chết rất nhiều”. một lúc sau, cầu lại gãy, tất cả binh lính đều rơi xuống nước nên nước sông Nhị Hà bị chặn lại không chảy được nữa ”.

nhưng số phận khốn cùng của những vị vua tôi phản quốc, hại dân của lê tướng quân cũng phải chịu nỗi tủi nhục của kẻ mất nước. le chieu thong cũng xông pha cùng người bạn thân tín của mình để “hạ độc thủ”, hắn bỏ chạy, cướp thuyền của người ta để sinh sống, may mắn được người bản xứ giúp đỡ kiếm ăn và chỉ đường chạy thoát. theo nhịp điệu của lão tiên sinh, vua tôi “nhìn nhau than khóc, uất hận mà rơi lệ”, rồi phải cạo đầu, tết ​​tóc như một đấng nam nhi…

ở điểm này, chúng ta có thể thấy tác giả ngo gia văn phái là một người tôn trọng lịch sử, tôn trọng sự thật khách quan. Mặc dù họ vốn là những công thần lâu đời của nhà Lê, ăn theo những ưu điểm của nhà Lê, không có thiện cảm với quân Tây Sơn, thậm chí họ còn coi quân Tây Sơn là kẻ thù, nhưng họ vẫn viết về quang trung và sự chiến công của quân đội. . những người lính ăn mặc hả hê, ồn ào, kiêu hãnh.

đó là do ý thức dân tộc của những người trí thức có lương tâm và lương tri. Họ đã nhìn thấy những hạn chế, sự thối nát, hèn nhát của nhà Lê và sự hung hãn, hống hách của quân Thanh nên không thể khoanh tay làm ngơ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi vô cùng cảm phục, khâm phục tinh thần, trách nhiệm và tình yêu quê hương, đất nước của nhóm tác giả Ngô gia văn phái.

đoạn trích “hồi mười bốn” trong “Hoàng triều nhất thống chí” là một đoạn trích hay, độc đáo và thành công về mặt nghệ thuật: lời kể đan xen rất sinh động, cụ thể, gây ấn tượng; giọng văn thay đổi linh hoạt, phù hợp với từng đoạn văn, từng hoàn cảnh lịch sử. cảnh bay của vị tướng quân được miêu tả dưới cái nhìn mãn nguyện và mãn nguyện của kẻ chiến thắng trước sự thất bại thảm khốc của kẻ thù cướp nước: âm thanh dồn dập, dồn dập, gợi lên sự hỗn loạn, phân tán.

cảnh chạy trốn của vua chúa được miêu tả dài hơn, âm hưởng chậm rãi, toát lên vẻ chua ngoa, đáng thương … đặc biệt thành công nổi bật ở đoạn trích là nghệ thuật thể hiện hình tượng nhân vật với gương mặt dung dị, chân chất. : Quý phi (tướng quân triều Thanh) kiêu căng ngạo mạn, khi bị quân Tây Sơn tấn công, hèn nhát dẫn quân bỏ chạy;

king le chieu thong xuất hiện như một kẻ ích kỷ, vì lợi ích của gia đình, trở thành một kẻ phản động, hèn nhát và nhục nhã, cướp toàn bộ thị trấn và chạy trốn; và vua quang trung: nhân vật chính của truyện hội tụ biết bao phẩm chất của một anh hùng “văn võ song toàn”, đầu là người, đầu dưới đất… mọi thứ đã hòa làm một, tạo nên sự thành công. . tác phẩm xuất sắc của tiểu thuyết lịch sử, được viết theo phong cách nhiều tập.

ở đoạn cuối “màn thứ mười bốn”, người đọc có thể thấy được âm mưu tàn độc của quân xâm lược phương Bắc đối với dân tộc ta. đồng thời qua đoạn trích ta càng thấy tự hào hơn về truyền thống yêu nước, anh hùng của dân tộc Việt Nam, thấm nhuần và biết ơn sâu sắc các bậc anh hùng, trong đó có vị vua, nhà quân sự tài ba quang trung – nguyễn. màu sắc.

xem sơ đồ tư duy 🌹 pham ngũ lão 🌹 10 bản vẽ tóm tắt hay

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button