Sơ đồ tư duy Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi

Sơ đồ tư duy bình ngô đại cáo

Để giúp các bạn học sinh hệ thống hóa kiến ​​thức và dễ dàng tiếp thu, vận dụng vào bài làm, mời bạn đọc tham khảo tài liệu sơ đồ tư duy nguyễn trai của tác giả nguyễn trai với những lý luận chi tiết được hệ thống, sơ đồ tâm thần. hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao

********

sơ đồ tư duy cho lớp 10

sơ đồ tư duy về công việc của binh ngo dai cao

luận điểm 1: tiền đề lý thuyết

+ tư tưởng của con người

+ sự thật về độc lập dân tộc

luận điểm 2: phản ánh lý thuyết trong thực tế

+ tội ác của kẻ thù

+ lòng căm thù giặc của nhân dân

luận điểm 3 : sự tiến hóa của việc nâng con trai

+ hình ảnh một anh hùng anh hùng

+ các giai đoạn nâng lam.

luận điểm 4: niềm tin, ý chí.

Bản tuyên ngôn chiến thắng, mở đầu kỷ nguyên độc lập của dân tộc thật đậm đà và đầy tự hào: xã hội từ nay ổn định / Đất nước đổi mới từ đó, nước ta bước vào thời kỳ độc lập. chủ nhân, thịnh vượng dưới triều đại mới. đồng thời cũng rút ra bài học lịch sử: khôn thì thái, thái, trăng thì đền, sau là khôn, để khẳng định niềm tin vào vận mệnh mới của dân tộc sau khi trải qua hoạn nạn. đồng thời nhận định, thắng lợi của chúng ta là nhờ có sự kết hợp giữa sức mạnh thời đại và sức mạnh truyền thống dân tộc – âu cũng là nhờ sự giúp đỡ tiềm ẩn của tổ tiên trời đất.

xem dàn ý chi tiết và bài văn mẫu hay: phân tích bài văn tả tướng sĩ của nguyễn trai

bản đồ tư duy lớn đoạn 1

luận điểm 1: tư tưởng của con người.

luận điểm 2: tuyên bố độc lập.

luận điểm 3: răn đe chống lại quân xâm lược.

con cáo lớn đầy cảm hứng trữ tình và có bản chất anh hùng hiếm có. trong đó, phần đầu của tác phẩm, với nghệ thuật hai năm một lần, đã đề cập đến hai nội dung chính gần như ở cuối bản báo cáo: lòng nhân đạo và nền độc lập của dân tộc Việt Nam. vì vậy, đoạn văn có giá trị vô cùng sâu sắc đối với đất nước ta, khẳng định nhân dân ta có ý thức độc lập và nhân văn rất riêng. bài thơ giúp chúng ta hiểu được chủ quyền lãnh thổ, độc lập dân tộc cũng như lịch sử chiến đấu hào hùng của ông cha ta xưa, từ đó bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, quyết tâm xây dựng, bảo vệ và củng cố độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

xem chi tiết: phân tích đoạn đầu tiên của phóng sự nguyen trai Cornflakes

bản đồ tư duy lớn đoạn 2

luận điểm 1 : kế hoạch xâm lược của kẻ thù

Xem thêm: Học phí Đại học Sài Gòn 2022 – 2023 là bao nhiêu? | Edu2Review

luận điểm 2: vạch trần chính phủ phản nhân đạo của kẻ thù

Luận điểm 3: Mạnh mẽ tố cáo những việc làm xấu xa của kẻ thù

Phần thứ hai của Đại cáo bình Ngô khẳng định chủ quyền của dân tộc Đại Việt. đồng thời miêu tả rõ âm mưu xâm lược của kẻ thù. tội ác của họ được phơi bày cho tất cả mọi người xem. tội ác của anh ta là không thể tha thứ. phóng sự sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật như tương phản, miêu tả, so sánh, kết hợp với lối viết tự do, tươi mới thể hiện rõ nội dung tác giả muốn trình bày.

bản đồ tư duy của con người trong báo cáo lớn

luận điểm 1: quan niệm về tư tưởng nhân văn

luận điểm 2 : biểu hiện của ý tưởng về lòng nhân từ trong đại cao bình ngo

+ lòng nhân đạo gắn liền với sự khẳng định chủ quyền và độc lập dân tộc.

+ lòng nhân từ thể hiện ở sự đồng cảm, chia sẻ với nỗi thống khổ của người dân mất nước.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Morphvox Pro Phần Mềm Chỉnh Sửa Giọng Nói, Morphvox Pro

+ lòng nhân đạo là cơ sở của sức mạnh để chiến thắng kẻ thù.

+ tính nhân văn thể hiện ở tinh thần hoà bình và tinh thần nhân đạo của dân tộc.

Trong Hũ ngô, đại cao nguyên trai khẳng định vai trò của nhân dân, nhất là những người gọi ông là “nhiều”. đây là một bước tiến lớn so với tư tưởng yêu nước của thời đại lý mái nhà. trong quân sử, Trấn quốc tuấn kiệt không bỏ qua vai trò của dân, mà chỉ nghĩ đến việc “xuyên thiên hạ” là kế vị vĩnh viễn, chỉ dành cho các vương hầu, tướng lĩnh. Mặc dù chúng ta có thể thấy rõ trong tất cả các cuộc chiến tranh chống xâm lược, cuối cùng yếu tố quyết định thắng lợi vẫn là con người. đến nguyễn trai mới thấy người thanh niên không chỉ nghĩ đến nhân dân, mà còn thấy được sức mạnh của nhân dân. vì nước, vì dân ông luôn khắc khoải, khắc khoải. Với trái tim giàu tình yêu thương, Nguyễn Trãi luôn truyền đến con người những tình cảm thiết tha nhất. những lời đau xót như máu chảy trong tim, nỗi xót xa của những con người sống trong cơ cực, những lời buộc tội đanh thép của nguyễn trai trước kẻ thù đã gây ra bao nhiêu bạo tàn cho nhân dân là minh chứng cho tình yêu sâu nặng, thắm thiết của họ. cứu nước là cứu dân, muốn giương cao ngọn cờ nhân nghĩa phải dựa vào dân để cứu nước là tư tưởng được Nguyễn trai thể hiện trong bài đại cáo. Trong suốt bốn nghìn năm lịch sử, cha ông ta đã biết phát huy sức mạnh của nhân dân, coi đó là cơ sở của thắng lợi, một điều hết sức cơ bản trong tư tưởng yêu nước, một đường lối chính trị của mỗi thời, mỗi đời. phát huy sức mạnh của nhân dân, đoàn kết một lòng từ trên xuống dưới là nhân tố tạo nên chiến thắng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

xem thêm : dàn ý phân tích suy nghĩ của con người trong một hũ ngô lớn

sơ đồ tư duy nghệ thuật về cốt truyện trong hũ cao nguyên của nguyễn trai

luận điểm 1 : đối tượng và mục đích của tác phẩm, thiết kế và cấu trúc của tác phẩm

2 điều này: hợp lý, thuyết phục

luận điểm 3: giọng điệu, ngôn ngữ và hình ảnh của tác phẩm

xem chi tiết: nghệ thuật lập luận trong hũ cao của nguyễn trai

sơ đồ tư duy cho thấy binh ngoà đại cao là bản tuyên ngôn độc lập

luận điểm 1: giải thích khái niệm tuyên bố độc lập

luận điểm 2: cho thấy bản tuyên ngôn độc lập vĩ đại là bản tuyên ngôn độc lập

+ hoàn cảnh tạo nên nó

+ tuyên bố độc lập và chủ quyền

+ tuyên bố chiến thắng

Xem thêm: 100 lời chúc và thông điệp vui vẻ trong lễ tạ ơn cho năm 2022: Tin tức trường học hiện tại

+ tuyên bố hòa bình

Quả là ngô nghê, khúc khải hoàn ca, bản hùng ca vang bóng một thời đã gom lại bao cảm xúc như tiếng chuông ngân vang vọng từ quá khứ, hướng về chúng ta ở mỗi thời đại chúng ta đều cảm thấy hãnh diện, tự hào. Nguyễn trai đã biến một tài liệu lịch sử khô khan, cứng nhắc, đầy rẫy những sắc lệnh thành một bản hùng ca đầy tâm huyết, trong sáng và có giá trị.

nhưng ý nghĩa của vở kịch còn được thể hiện ở nghệ thuật viết chính luận tài tình và xuất sắc của nguyễn trai. Điều đáng chú ý ở Đại cao bình ngoại là ông đã đưa nghệ thuật viết chính luận thời trung đại lên một mức độ mẫu mực và bậc thầy. buổi báo cáo lớn hướng đến người dân Đại Việt tuyên bố độc lập sau chiến thắng trước quân xâm lược. tuy nhiên, chiến tranh không còn tồn tại, nhưng tính chất gây tranh cãi của nó vẫn còn hiện rõ. nhà văn vẫn hướng về kẻ thù, về lực lượng hùng mạnh đã được theo dõi qua nhiều thế hệ. độc lập là quyền bất khả xâm phạm, không những đã có quân đội lam sơn bảo vệ thành công mà nó còn được giữ vững từ các thế hệ trước cho đến muôn đời sau. nó phải báo cáo như một lần nữa đấu tranh trực diện với kẻ thù trên mặt trận ngoại giao. chúng ta có tất cả các yếu tố tương ứng để xác lập chủ quyền của mình, và chúng ta đã đứng lên và chiến đấu hết mình để bảo vệ. chiến thắng của ta là có thật, sự thất bại của kẻ thù là điều không thể chối cãi. lời tuyên bố vĩ đại nghe như một phán quyết cuối cùng trước tòa án của nhân loại. bản án ấy đã khắc sâu và hùng hồn trong lòng dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay.

tác giả nguyen trai và tác phẩm về lịch sử lớn

a. tác giả nguyen trai

p>

– Gia đình: Nguyễn trai sinh ra trong một gia đình, bên nội và bên ngoại đều có truyền thống yêu nước và văn hóa, văn học. Điều này đã tạo điều kiện cho Nguyễn Trãi tiếp xúc và hiểu rõ tư tưởng chính trị của Nho giáo.

– con người:

+ nguyen trai mồ côi mẹ năm 5 tuổi.

+ năm 1400, anh thi đỗ đại học và trở thành quấn quýt dưới thủy triều của hồ

+ Năm 1407, giặc ngoại xâm sang cướp nước ta, Nguyễn Trãi theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa, góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

+ Cuối năm 1427, đầu năm 1428, cuộc khởi nghĩa lam sơn thắng lợi hoàn toàn, nguyễn trai tuân lệnh của Lê Lợi viết báo lớn và hăng hái tham gia dựng lại đất nước

+ Năm 1439, nguyễn trai xin ở với con trai

+ Năm 1440, ông được Lê Thái Tông mời sang giúp nước

+ Năm 1442, Nguyễn Trãi bị xử oan và bị xử tội “tru di tam tộc”.

+ 1464, Lê thanh tông minh oan cho nguyễn trai và sưu tầm thơ văn của ông.

– Thời đại: nguyễn trai sống trong thời đại xã hội nhiều biến động: nội bộ triều đình phong kiến ​​mâu thuẫn, đất nước có giặc ngoại xâm, đời sống nhân dân cơ cực, nhân dân nổi dậy nổ ra khắp nơi. thực tế của cuộc sống.

– Sự nghiệp sáng tác: Nguyên trai là một tác giả xuất sắc của nhiều thể loại văn học, bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm

Xem Thêm : Tổng hợp các từ nối trong tiếng Anh giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn – Yola

+ các sáng tác viết bằng chữ Hán: quan trung tùy bút, bình dị đại cáo, Ức trai thi tập, chí linh sơn phú, băng hồ điệp di, lam sơn thụ nguyệt, văn bia vinh lang, loại văn.

+ sáng tác viết bằng chữ viết: quốc âm thi tập gồm 254 bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt hoặc lục ngôn.

+ Ngoài việc sáng tác văn học, Nguyễn Trãi còn để lại sách địa lý, bộ sách địa lý cổ nhất Việt Nam.

– phong cách viết:

<3

+ nguyen trai là một nhà thơ trữ tình sâu sắc.

b. ngô đại bình

Xem thêm: Soạn văn lớp 6 Bài 8: Khác biệt và gần gũi

1. hoàn cảnh ra đời

– Sau khi quân ta đại thắng, tiêu diệt và làm tan rã 150 vạn quân tiếp viện của địch, vường thống buộc phải cầu hòa, rút ​​quân về nước, nguyễn trai tuân lệnh của Lê Lợi viết đại cao binh ngoại.

p>

– Đại cao bình ngoại có ý nghĩa to lớn như một bản tuyên ngôn độc lập, được xuất bản vào tháng 12 năm Đinh Mùi (tức đầu năm 1428)

2. có thể báo cáo

– Cáo là một hình thức diễn thuyết của Trung Quốc cổ đại, thường được sử dụng bởi các vị vua hoặc các nhà lãnh đạo để giới thiệu một chính sách, một chủng tộc hoặc tuyên bố một sự kiện cho tất cả mọi người biết.

p>

– Cáo có thể được viết bằng văn xuôi hoặc văn vần, nhưng hầu hết là viết bằng trắc, có vần hoặc không có vần, thường có sự đối lập, câu dài ngắn không hạn chế, mỗi câu đối lập nhau.

– ngôn từ chặt chẽ, lập luận sắc bén, kết cấu chặt chẽ, mạch lạc.

3. thiết kế (4 phần)

– phần 1 (từ đầu đến “bằng chứng vẫn còn trong hồ sơ”): chỉ luận điểm (tiền đề lập luận)

– phần 2 (tiếp theo là “ai bảo dân chúng chịu khó”): bản cáo trạng hùng hồn và đẫm máu về tội ác của kẻ thù. (phản ánh lý thuyết trong thực tế)

<3

– phần 4 (còn lại): tuyên bố độc lập

4. giá trị nội dung

bản tuyên ngôn hòa bình vĩ đại là bản tuyên ngôn độc lập, qua đó nêu bật tội ác của kẻ thù xâm lược, ca ngợi thắng lợi của cuộc khởi nghĩa lam sơn

5. giá trị nghệ thuật

– lập luận logic, lời nói hùng hồn

– sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố chính trị và văn học

– sử dụng các biện pháp nghệ thuật: liệt kê, phóng đại, so sánh, đối chiếu….

Xem một số tài liệu học tập về bình luận bài diễn văn tuyệt vời:

  • câu chuyện về một tác phẩm văn học: câu chuyện của magnum opus
  • về các mối liên hệ giữa việc mở đầu bản tuyên ngôn độc lập và bản magnum opus
  • vì vậy hãy so sánh 3 bản tuyên ngôn của độc lập, đại cao và nam quốc là hà

*****

trên đây là sơ đồ tư duy về bài báo ngô đại bình của nguyễn trai do read document biên soạn. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập và ôn tập môn văn tốt hơn. Đừng quên xem thêm các bài văn mẫu được cập nhật đầy đủ hơn tại doctailieu.com. Chúc các bạn thành công trong học tập.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button