Lập trình scratch là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

Scratch là gì

Lập trình cào được biết đến là ngôn ngữ lập trình trực quan dựa trên khối cấp cao chủ yếu hướng đến trẻ em từ 8-16 tuổi, là công cụ giáo dục để lập trình với nhiều ứng dụng xuất sắc, phổ biến nhất trên thế giới dành cho học sinh tiểu học và trung học. với hơn 40 triệu người dùng.

tôi. lập trình từ đầu là gì?

xước

là một ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu mẫu giáo vĩnh viễn, một phần của trung tâm phòng thí nghiệm truyền thông của viện công nghệ (mit) Massachusetts, được thành lập vào năm 1981 tại cambridge, Massachusetts, ee uu.). Giáo sư Mitchell Resnick, Giám đốc Điều hành của Trường Mẫu giáo Thường trực, dẫn đầu nhóm dự án tạo ra phần mềm lập trình cào. ngôn ngữ lập trình cào phiên bản 3.0 là phiên bản lập trình cào nâng cao mới được nhóm phát hành vào ngày 02/01/2019 với nhiều cập nhật mới. Điểm đáng chú ý là phần mềm này được phát hành công khai và hoàn toàn miễn phí trên máy tính, người dùng có thể tải về sử dụng mà không tốn phí hay bản quyền.

Lập trình scratch 3.0

ii. tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình xước 3.0

a. ưu điểm của ngôn ngữ lập trình xước 3.0

scartch 3.0 là phần mềm được thiết kế với giao diện đẹp mắt, gần gũi với trẻ em nên rất dễ sử dụng, trực quan, đơn giản phù hợp với mọi lứa tuổi. đây là 10 ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình xước 3.0

 1. hỗ trợ đắc lực cho các em rèn luyện tính kiên trì, tận tâm trong học tập và trong cuộc sống
 2. xây dựng thói quen tự giác trong học tập và giải quyết vấn đề từ nội dung phần mềm thực hành.
 3. giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng mới và sáng tạo trong quá trình học và chơi với phần mềm.
 4. nuôi dưỡng niềm đam mê học tập ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ, nhờ đồ họa, nội dung hấp dẫn tuổi.
 5. nội dung chương trình xước 3.0 giúp trẻ học cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ logic và chặt chẽ. đặc biệt là sự phát triển tư duy lập trình ở trẻ em.
 6. cào cũng đòi hỏi khả năng kết nối với những người tham gia khác. từ đó, trẻ học cách làm việc nhóm hiệu quả.
 7. trẻ học cách suy nghĩ có chọn lọc, đưa ra quyết định, thử những điều mới trong phần mềm.
 8. các hoạt động này trong phần mềm sẽ dần được cải thiện Và cải tiến. nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ.
 9. chia sẻ và học hỏi kiến ​​thức scartch trực tuyến thông qua các nhóm cộng đồng, vì hiện nay trên thế giới, số lượng người sử dụng ngôn ngữ lập trình scartch rất lớn.
 10. scartch là một ngôn ngữ nền tảng giúp trang bị cho bạn kiến ​​thức lập trình học thuật.

Lập trình scratch

b. các tính năng nổi bật trong phần mềm xước 3.0

xước 3.0 đã được thiết kế lại bằng html5 kết hợp với javascript chuyên nghiệp với giao diện hiện đại được cải tiến dễ sử dụng hơn. các khối và màu sắc của các khối được thay đổi để thu hút sự khám phá của người dùng. một số mục nhập mặc định đã được sửa đổi và cập nhật. hai đầu vào được cập nhật, trình chỉnh sửa sơn và trình chỉnh sửa âm thanh, các yếu tố phát hiện bút chì, video và âm nhạc được hợp nhất vào tiện ích mở rộng. Đáng chú ý, phiên bản này còn được bổ sung nhiều phông chữ mới và đa dạng hơn.

c. ứng dụng của ngôn ngữ lập trình scartch 3.0

một trong những ứng dụng nổi bật nhất của phần mềm cào là thiết kế các trò chơi trí não, hình ảnh động, mô phỏng … với sự hỗ trợ đa phương tiện và các khối lệnh cơ bản, bé sẽ dễ dàng tạo ra các trò chơi theo sở thích và ý tưởng của mình. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội khám phá và nâng cao trí tưởng tượng của bản thân, đồng thời rèn luyện và phát triển hiệu quả khả năng tư duy logic, trí tưởng tượng. vì trẻ học các kỹ năng lập trình từ dễ đến khó, tạo các trò chơi từ cơ bản đến phức tạp.

Thứ hai, nhiều công ty lớn trên thế giới sử dụng ngôn ngữ lập trình xước để thiết kế phần mềm của riêng họ dựa trên ngôn ngữ lập trình xước. Để robot hoạt động nhanh chóng và “trơn tru”, trước tiên các nhà thiết kế phải xây dựng các kích thước để điều khiển chúng thông qua phần mềm scartch.

Thứ ba, với các khối trong nhóm lệnh bút chì và công cụ chỉnh sửa sơn, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn muốn, ngôn ngữ xước sẽ giúp bạn học vẽ và thiết kế, phát triển tài năng nghệ thuật của mình một cách sáng tạo.

thứ tư, ngôn ngữ cào cũng giúp bạn tạo ra những bản nhạc chuyên nghiệp như piano, guitar, trống, sáo, … tất cả đều nằm trong bộ lệnh âm thanh.

Xem thêm: Nem Lai Vung, bánh xèo Cao Lãnh là những đặc sản tỉnh/thành nào?

Thứ năm, cào giúp học sinh vẽ hình và tính toán một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thông qua khối lệnh trong nhóm toán tử, học sinh có thể thực hiện một cách chủ động, sáng tạo các phép tính toán, lý, hóa. Đặc biệt, bằng cách sử dụng các khối và thuật toán, học sinh sẽ có thể xây dựng các mô hình bài toán và vẽ các hình học phức tạp. do đó giúp học sinh hiểu rõ hơn về bài học.

iii. hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm lập trình xước 3.0 mới nhất

1. hướng dẫn nhanh

truy cập liên kết để tải xuống phần mềm xước 3.0 cho máy tính của bạn. mở thư mục chứa trình cài đặt tạm thời bạn đã tải xuống trên máy tính của mình, nhấp chuột phải vào trình cài đặt & gt; chọn chạy với tư cách quản trị viên. chọn chạy. chọn quyền truy cập sau khi tải phần mềm về máy tính của bạn. chọn kết thúc.

2. hướng dẫn chi tiết

Xem Thêm : thái độ quan trọng hơn trình độ

Bước 1: Truy cập liên kết để tải xuống phần mềm xước 3.0 cho máy tính của bạn.

tải phần mềm xước 3.0 cho windows tại đây tải xuống phần mềm xước 3.0 cho macos tại đây nhấp vào hệ điều hành bạn đang sử dụng để tải phần mềm và đợi quá trình tải xuống hoàn tất.

bước 1

Bước 2: Mở thư mục chứa trình cài đặt tạm thời trên máy tính mà bạn đã tải xuống, nhấp chuột phải vào trình cài đặt và chọn chạy với tư cách quản trị viên.

bước 2

bước 3: chọn chạy.

bước 3

Bước 4: Hộp thoại cài đặt màn hình tạm thời sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn chọn các quyền có thể truy cập sau khi tải phần mềm xuống máy tính của bạn

tại đây bạn có thể chọn:

Xem thêm: Video Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Misa Sme.Net 2015 Trên Windows 10, Cách Tải Và

Bất kỳ ai sử dụng máy tính này (tất cả người dùng): Bất kỳ ai sử dụng máy tính này. just for me: chỉ dành cho bạn.

bước 4

Sau đó nhấn Install.

bước 5

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân, bạn nên chọn Only for me.

bước 5: đợi cài đặt hoàn tất & gt; chọn kết thúc.

Xem Thêm : Top Nên hay không sờ ngực và hôn vùng kín bạn gái?

bước 6

Bước 6: Bạn cần chờ vài giây để phần mềm tự khởi động sau khi nhấn Finish và bạn đã có thể lập trình offline mà không cần phải kết nối mạng.

bước 7

IV. Hướng dẫn làm quen với giao diện lập trình scratch 3.0 cơ bản

1. bảng điều khiển cào

 • bảng điều khiển của phần mềm cào có 3 tab thông tin: lệnh (mã), thiết kế (trang phục) và âm thanh (âm thanh).
 • lệnh (mã): là thư mục các lệnh để lập trình các đối tượng trong đầu.
 • bố cục (trang phục): là nơi lưu trữ các thiết kế và giao diện khác nhau của đối tượng.
 • âm thanh: nơi đặt các âm thanh khác nhau của đối tượng.

2. cửa sổ lệnh trong giao diện chính

cửa sổ lệnh là nơi chứa các lệnh điều khiển hành động của nhân vật. hãy kéo các lệnh từ bảng điều khiển vào cửa sổ này và lắp ráp các khối khác nhau để tạo thành một “chương trình” để thao tác đối tượng.

giao diện lập trình scratch 3.0

3. Sân khấu (Stage)

sân khấu là nơi hiển thị các đối tượng, hình ảnh hóa và hiệu ứng đồ họa.

đây là nơi người dùng sẽ tương tác với sản phẩm mà chúng tôi tạo ra.

4. ký tự (sprites)

Xem thêm: Bài dự thi liên môn bảo vệ môi trường

là khu vực quản lý các ký tự của phần mềm. Trong khu vực này, người dùng có thể thực hiện các thao tác như tạo thêm nhân vật, chỉnh sửa ngoại hình và trang phục của nhân vật.

Khi tập lệnh xước 3.0 lần đầu tiên được chạy, nhân vật chính của nó là chú mèo cào. ​​

5. hình nền, nền (background)

Nền là khu vực quản lý, chỉnh sửa và thêm mới các ảnh nền hiển thị trên sân khấu trong giao diện chính của phần mềm.

lưu ý: Là thông tin cơ bản, người dùng nên tạo các khối lệnh của riêng họ để đảm bảo bảo mật.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn tìm hiểu về lập trình cào cũng như cách tải và cài đặt phần mềm cào 3.0 mới nhất và đơn giản nhất. nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc lập trình robot áp dụng ngôn ngữ lập trình cào, hãy liên hệ với số điện thoại: 0934519822 để được hỗ trợ và tư vấn.

chúc bạn thành công!

tham khảo bài viết:

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button