Bình giảng khổ cuối bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) | Văn mẫu 12

Bạn đang quan tâm đến Bình giảng khổ cuối bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) | Văn mẫu 12 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

bình luận về khổ thơ cuối của bài Đất nước (nguyễn đình thi) đất nước của nguyễn đình thi.

title: bình luận về khổ thơ sau của bài thơ “đất nước” của nguyễn đình thi:

Bạn đang xem: Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

“súng nổ trong cơn giận dữ

mọi người nổi lên như nước vỡ bờ

Dòng máu Việt

Rũ bỏ bùn, sáng dậy ”

& gt; & gt; xem thêm: viết bài đất nước ngắn gọn nhất (nguyễn đình thi)

một số bài văn mẫu hay phân tích đoạn văn cuối cùng của đất nước

nhận xét ở cuối bài học quốc gia – mô hình số 1:

Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi được sáng tác trong một khoảng thời gian dài (1948-1955), là một cảm hứng thơ tổng hợp về chủ đề đất nước. cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài thơ là niềm tự hào, tự hào về đất mẹ Việt Nam, từ trong đau thương nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã vùng lên chiến đấu giành thắng lợi vẻ vang với một niềm tin chói lọi rằng tình yêu đã qua. câu thơ:

vũ khí phát nổ trong cơn thịnh nộ

mọi người nổi lên như nước vỡ bờ

Dòng máu Việt

Xem thêm: Tóm tắt bài Làng ngắn nhất

rũ bỏ bùn và tỏa sáng

ngay dòng đầu tiên của khổ thơ, tác giả đã cho người đọc thấy hàng loạt hình ảnh tiếng súng nổ. đó không phải là tiếng súng nổ, mà là tiếng súng nổ, đó là tiếng súng rung trời, cũng là tiếng phẫn nộ của con người. Những khẩu đại bác của quân ta vào đồn bốt địch không chỉ được bắn bằng đạn đồng, mà còn bằng đạn nhồi thuốc nổ – nỗi căm hờn của lòng dân tộc Việt Nam bao năm bị dồn nén dưới ách đô hộ. bọn thực dân Pháp “giặc tây, chúa đất, người bóp cổ, kẻ lột da” vì sao chúng lại có sức mạnh vang dội, chấn động cả thế giới. hình ảnh đó gợi cho ta liên tưởng đến những câu thơ về tinh thần tấn công dũng mãnh của nghĩa quân lam sơn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh:

trận chiến của sấm và chớp

vùng tre và lan một phần tro bay

chiến đấu một trận sạch sẽ mà không có bất ngờ

đánh nhau hai trận để tiêu diệt chim

( boo dai cao jar – nguyen trai)

Nếu câu thơ trên miêu tả sức mạnh của dân tộc qua hình ảnh tiếng súng, thì câu thơ này là hình ảnh những con người hiện ra “như nước vỡ bờ”. câu thơ vừa hiện thực, vừa giàu ý nghĩa biểu tượng, miêu tả hình ảnh từng đoàn quân xông lên đánh chiếm cao trào cuối cùng trong một trận đánh nào đó và thể hiện sức mạnh trỗi dậy chống áp bức nô lệ. Hình ảnh này được thể hiện rõ nét qua phong cách so sánh hóm hỉnh của tác giả với việc sử dụng những thành ngữ giản dị, dễ hiểu, giàu ý nghĩa tượng trưng “lòng người lên như nước vỡ bờ”. hai câu thơ trước với nhịp ngắn, nhanh, mạnh như những bước chân gấp gáp tiến lên với tinh thần chiến đấu quật cường của quân và dân ta:

vũ khí phát nổ / nổi giận

mọi người nổi lên / như nước / vỡ bờ

Nếu hai câu thơ trước là khí thế chiến đấu, là sức mạnh thần kỳ của quân và dân ta trong khí thế tiến công và quyết thắng thì hai dòng thơ cuối tùy bút của tác giả như vực dậy tinh thần quật cường của kẻ thù. Người Việt Nam từ chỗ trói buộc của những oan hồn đã vượt qua những trận chiến khốc liệt đầy “máu lửa” để làm nên những nghĩa cử chói lọi, vẻ vang:

Dòng máu Việt

Xem thêm: Tóm tắt bài Làng ngắn nhất

rũ bỏ bùn và tỏa sáng

hai câu thơ tạo nên hai hình ảnh tương phản đã làm nổi bật sức trỗi dậy lớn lao của đất nước. động từ “quyến rũ” chỉ một hành động mạnh mẽ, dứt khoát và nhanh chóng. trong phút chốc ta đã rũ bỏ hết quá khứ khó hiểu và xuất hiện với tư thế như một chiến binh dũng mãnh “bừng sáng”, sáng là ánh sáng của hào quang, thậm chí gợi cho ta cảm giác đột nhiên từ trong bóng tối bước ra ánh sáng. Đó là ánh sáng của thành tích, của vị thế thống trị đất nước.

bốn câu thoại đã tạo nên một hình tượng anh hùng với bối cảnh vừa hoành tráng, vừa hiện thực vừa tượng trưng, ​​phảng phất màu sắc thần thoại và cảm hứng lãng mạn. Và có lẽ đó cũng là những hình ảnh có thật mà nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã chứng kiến ​​trên chiến trường lịch sử Điện Biên Phủ. trong tiếng đại bác gầm rú, bộ đội ta từ trong chiến hào bùn đỏ ào ạt như những dòng người lao vào đánh chiếm cứ điểm cuối cùng của quân Pháp trên đồi anh lam:

“Tôi nhìn thấy những người anh em của mình dính đầy bùn, nhưng khi tôi nhảy xuống đất, họ xuất hiện chói lọi dưới ánh sáng mặt trời.”

Trong thời khắc lịch sử huy hoàng ấy, đôi mắt nhà thơ phóng ra như một bức chân dung của đất nước Việt Nam mới, sáng ngời trên nền lửa, máu, bùn, khói và đạn trên không đầy những tiếng súng nổ vang trời. Phải chăng đó chính là hình ảnh thu nhỏ của khí thế cách mạng tháng Tám, của cuộc kháng chiến chống Pháp ác liệt và anh dũng đã đi vào sử sách:

chín năm như họ đã làm tốt

thì đường viền hoa đỏ phải là một câu chuyện vàng

(có thể)

và chỉ trong một vài khoảnh khắc ngắn ngủi của lịch sử, đất nước của dân tộc chúng ta đã từ thân phận nô lệ vô danh trở thành:

dân tộc Việt Nam anh hùng

nhưng trái tim bốn biển chung nhịp đập với trái tim tôi

thì cuộc kháng chiến chống ta đầy hy sinh, gian khổ đã chiến thắng hoàn toàn, nhà thơ nào cũng có những câu thơ đầy tự hào như cụ Nguyễn Đình Thi:

ôi Việt Nam của biển máu

vươn lên như một thiên thần

( máu và hoa Việt Nam )

Chỉ bốn câu thơ với hai mươi bốn chữ đã kết tinh chủ đề tư tưởng của bài thơ Đất nước. đoạn thơ có những khổ thơ ngắn với nhịp điệu đều đặn tạo nên âm vang hùng tráng. Nó xứng đáng là tác phẩm điêu khắc nên thơ chứa đựng tượng đài hào hùng của dân tộc, trong những thời khắc huy hoàng nhất của lịch sử.

chú thích ở cuối bài nước – mẫu số 2:

nguyễn đình thi có những vần thơ rất gợi về mùa thu:

“ánh sáng trong trẻo và tươi mới như buổi sáng xưa

gió thu thổi hương cốm mới ”

có những câu thơ hay, giàu sức sáng tạo:

“những dòng sông đỏ chứa đầy trầm tích”

Thơ văn nguyễn đình thi có bản sắc riêng, có nghiên cứu về hình tượng và ngôn ngữ; tràn ngập cảm xúc khi anh viết về đất nước mình trong chiến tranh:

“ôm lấy đất nước của những người ăn mặc đẹp

vươn lên như những anh hùng ”

Xem thêm: 50 Hình ảnh con đường đẹp nhất

cuối bài thơ “đất nước” là hình ảnh đất nước Việt Nam – Tổ quốc thân yêu – anh dũng hiên ngang, quật khởi và kiêu hãnh trong tư thế anh dũng chiến đấu và quyết thắng:

“súng nổ trong cơn giận dữ

mọi người nổi lên như nước vỡ bờ

Dòng máu Việt

Rũ bỏ bùn, sáng dậy ”

khổ thơ cuối này đã được Nguyễn Đình Thi sử dụng rất sáng tạo ở thể thơ lục bát để nói lên những cảm xúc dồn nén, chất chứa trong lòng đất nước lúc bấy giờ. giọng thơ vang lên như khúc tráng ca. đất nước đã trải qua bao nhiêu năm “đấu tranh đau thương”, biết bao đổ máu, xương máu, biết bao hy sinh gian khổ “nắng cháy ngày mưa – từng bước từng bước hy sinh”, rồi có một cảnh mới. anh hùng này:

“súng nổ trong cơn giận dữ

mọi người nổi lên như nước vỡ bờ ”

cả nước vùng dậy nổ súng đánh quân xâm lược; tiếng súng nổ rung trời và kẻ thù lãnh những đòn chí mạng. trên các tuyến đường nội đồng, quân và dân ta xông pha trận mạc, “người áo cheo” (bên dưới cởi trần), “đêm đêm xốc xếch như đất nung” (bên phải) nên trong cuộc tổng tiến công, phản công toàn diện. cảnh từ “súng nổ rung trời chấn động”. đất nước tấn công bằng sức mạnh của toàn dân tộc. hai tiếng “rung rinh” để cảm nhận vị thế của đất nước mang tầm vóc vũ trụ. đó là thế trận tiến công của quân và dân ta trong chiến cuộc Đông Xuân 1953 – 1954 mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ có sức mạnh thần kỳ. tiếng súng vẫn chất chứa bao nỗi căm hận, sục sôi căm hờn. căm giận vì kẻ thù đã chà đạp lên quê hương chúng ta, gây ra bao tội ác tày trời: “cơm chan nước mắt”,… “cánh đồng đẫm máu” và 9 năm dài “những sợi dây thép gai xuyên thủng bầu trời chiều” quê hương chúng ta. tức giận trở thành sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng.

câu thơ “Tức nước vỡ bờ” là một câu thơ súc tích, lấy cảm hứng từ câu tục ngữ dân gian: “Tức nước vỡ bờ” rồi tạo nên phép so sánh, nhằm minh họa cho sức chiến đấu vô cùng mạnh mẽ và to lớn của nhân dân ta quyết tâm đánh thắng mọi kẻ thù, quét sạch mọi thế lực xấu xa trên con đường đi tới tương lai tươi sáng của đất nước. , thế và lực của đất nước được dồn nén và tích tụ, tung lên và bắn đi như một mũi tên từ cung của người anh hùng thần thoại, sức mạnh của thời đại Hồ Chí Minh, của 9 năm kháng chiến chống Pháp, cứu nước của nhân dân ta. nhà văn Nguyễn Đình Thi niềm tự hào tin tưởng viết nên những vần thơ hào sảng, gợi cho ta nhiều liên tưởng, cảm xúc về sức mạnh quật khởi của đất nước anh hùng.

hai câu cuối như một bản tóm tắt về chặng đường lịch sử của đất nước. chỉ có “giũ sạch bùn” mới có thể “gượng dậy”, từ “máu lửa” mới có cảnh “rực rỡ”. câu thơ như một lời kết về cuộc chiến tranh cách mạng, về một sự thật lịch sử của đất nước ta trong thời đại Hồ Chí Minh:

“Nước Việt Nam máu lửa

Rũ bỏ bùn lầy, vươn lên tươi sáng. ”

Từ “từ” trong câu thơ nói lên một quá trình, một sự thay đổi lớn lao của đất nước. ba từ “việt nam” vang lên, ngân vang trong bài thơ thể hiện niềm tự hào, vui sướng vô hạn của tác giả. mười sáu năm sau, trên chiến trường ngự trị bầu trời giữa những ngày sục sôi của cuộc chiến đấu chống lại chúng ta. USA, viết xong bài thơ “đất nước” – chương v của thiên anh hùng ca “bề mặt khát vọng”, nhà thơ trẻ Nguyễn Khoa Điểm, cũng tự hào gọi là đất nước:

“khi tôi đến gõ tất cả các cánh cửa

sau đó hãy tin tưởng trực tiếp vào tình yêu của tôi

chúng tôi chết đuối: đất nước tôi, Việt Nam! ”

Từ “máu và lửa” xuất phát từ sự hy sinh, mất mát, đau thương. như che lan vien đã nói, “mỗi trang lịch sử của vùng đất này đều chứa đầy máu của tổ tiên chúng ta” ( ngôi sao chiến thắng ). từ “máu lửa” là từ những năm dài kháng chiến “cây tre ba đời đánh giặc”. “bằng lửa và máu” là từ mà những người nô lệ than thở rằng nhân dân “rũ bùn đứng dậy” trong tư thế chiến thắng oai hùng và vẻ vang: “rực rỡ”. đoạn thơ từ nhịp 6 đến nhịp 2 miêu tả tư thế Việt Nam anh hùng:

“Nước Việt Nam máu lửa

rũ bỏ bùn / đứng dậy / tỏa sáng ”

“vùng dậy” – thể hiện sức mạnh quật khởi của đất nước, khát vọng tự do của những con người đã cầm vũ khí chiến đấu với quyết tâm “hy sinh tất cả, không chịu mất nước, nhất định kháng cự” bị nô dịch! “(Hồ Chí Minh).” từ máu lửa “đến” từ trong bùn “trỗi dậy, có cảnh huy hoàng:” tỏa sáng “. Bốn bài thơ này được viết với cảm hứng lãng mạn về viễn cảnh đất nước ta sau khi đánh tan quân xâm lược, xâm lược. trong thời đại mới: độc lập, tự do, phồn vinh. Câu thơ còn mang ý nghĩa lịch sử: cái giá của độc lập, tự do, niềm tự hào to lớn về quê hương kháng chiến.

Đoạn thơ trên tràn đầy vẻ đẹp của ngôn ngữ, vẻ đẹp hào hùng của niềm tự hào đất nước trong cuộc kháng chiến. Đại ý đoạn thơ nêu cao dân trí: Khẳng định và ngợi ca sức mạnh của con người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. bài thơ cho ta niềm tin về đất nước trong chặng đường lịch sử: “rũ bùn mà sáng” để ta vui lên, reo hò:

“Tôi nghẹn ngào: đất nước tôi, Việt Nam!”

»đọc thêm:

  • bình giảng 4 khổ thơ đầu bài Đất nước – nguyễn đình thi
  • phân tích khổ thơ 3 bài nước (nguyễn đình thi)

Bạn vừa xem xong Top 2 bài văn hay bình luận khổ cuối bài thơ Đất nước (nguyễn đình thi) được bạn đọc sưu tầm và chọn lọc. Hi vọng qua việc tham khảo những bài viết hay này các bạn sẽ có những ý tưởng độc đáo để áp dụng vào công việc theo cách hiểu của mình. Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc và đạt điểm cao!

Xem thêm: 20 hình xăm mặt quỷ mini cực chất chơi cho cả nam và nữ – Natoli

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bình giảng khổ cuối bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) | Văn mẫu 12 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button