Sâu bệnh gây hại ở cây mướp, những loại cơ bản cần lưu ý

Bạn đang quan tâm đến Sâu bệnh gây hại ở cây mướp, những loại cơ bản cần lưu ý phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cây vòng rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên loại cây này cũng tiềm ẩn nhiều loại sâu bệnh. Khi phát hiện cây bị sâu bệnh bạn phải có biện pháp xử lý kịp thời giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao. Trong bài viết này, làm nông trực tuyến (nno) sẽ đề cập đến các loại sâu bệnh gây hại trên cây dưa lưới để bạn có thể nhận biết và phòng tránh nếu phát hiện ra chúng.

  • cách làm giàn mướp đơn giản
  • cách gieo hạt mướp
  • tác dụng của mướp
  • thời gian trồng mướp
  • cách trồng rau muống

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp

Một số loại sâu hại mướp hương phổ biến

1. lỗi

Giống như chuột, côn trùng cũng gây hại nhiều cho mướp. côn trùng trưởng thành và sâu non hút nhựa cây ở cuống lá, cuống chồi, quả non, thân non làm cho lá vàng úa, rụng sớm, héo rũ làm cây chậm lớn. Trái non khi bị côn trùng đốt sẽ còi cọc, hình dạng xấu, có thể bị hỏng hoặc kém phát triển, ăn không ngon. nếu sâu bọ phát triển với mật độ cao sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của quả một cách nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Rep mướp

Bọ trưởng thành có màu nâu sẫm, bề ngoài gần như hình lục giác. mặt bụng màu đỏ cam, mỗi mép lưng có 7 chấm đen xen kẽ với 7 chấm vàng cam. con bọ xít có miệng dài như con chích hút. bọ non có hình dạng con trưởng thành nhưng không có cánh và có màu nâu đỏ.

Vì cây mướp rất dễ bị sâu bọ, bạn nên kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm chúng. Khi thấy bọ, nếu ít thì dùng tay bắt bọ rồi giết. Nếu côn trùng xuất hiện với số lượng lớn, bạn có thể sử dụng thuốc hóa học để đuổi chúng.

Bọ xít đen

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Bọ xít đen

2. Ruồi đục quả

Ruồi đục quả cũng là một tác nhân phổ biến dẫn đến giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả. ruồi trưởng thành có chiều dài cơ thể từ 6-9 mm, đầu hình bán cầu, trán màu nâu đỏ với 6 đốm đen. thân của ruồi giấm trưởng thành có màu nâu đỏ với những đường vân màu vàng và đôi cánh trong suốt. chúng giống ruồi nhà nhưng nhỏ hơn và hoạt động vào ban ngày.

Những con ruồi cái sử dụng ống đẻ trứng chui sâu vào vỏ quả và đẻ một chùm khoảng 5-10 quả trứng trên đó. nơi vỏ quả bị đen, nhẵn và có nhiều nhựa tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công làm thối quả, làm cho quả bị teo tóp hoặc sót lại trên cây. khi trứng nở thành giòi ăn ruột bên trong quả khiến quả bị nhiễm bệnh và thối rữa rất nhanh. Ruồi đục quả phá hại quả mướp từ khi quả được trồng sau khi thụ phấn đến khi thu hoạch, làm cho quả bị hỏng hoặc kém phát triển, hình dạng méo mó, vết cắn rất đắng.

Khi bị ruồi đục quả, bạn nên loại bỏ quả bị ruồi cắn vì vẫn còn trứng và sâu của chúng. Khi dưa đã thụ phấn thành công, bạn nên dùng bao trái để bọc trái để ngăn ruồi gây hại. bạn có thể sử dụng bẫy ruồi hoặc một số loại thuốc đuổi ruồi nếu có nhiều ruồi.

Ruồi đục quả

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Ruồi đục quả

3. Rệp

Xem thêm: Kể về một việc mà em đã làm cùng người thân – Tập làm văn lớp 2 (15 mẫu)

Trong quá trình trồng dưa, rệp gây hại nặng cho cây dưa nếu không được phát hiện và xử lý nhanh chóng. cả con trưởng thành và ấu trùng đều rất nhỏ, có màu xanh đậm hoặc vàng nhạt. Chúng sống chủ yếu trên các chồi non và mặt dưới lá từ khi cây có 2 lá mầm cho đến khi thu hoạch, gây hại nhiều nhất là khi cây đang đậu quả. rệp hút nhựa cây làm cho ngọn mướp nhăn nheo, cây sinh trưởng và phát triển kém, ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả.

Khi phát hiện rệp, dùng tay cắt bỏ những lá bị rệp, tiêu hủy và diệt rệp bằng tay nếu phát hiện số lượng ít. Nếu rệp phát triển với mật độ lớn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học để phun.

Rệp muội

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Rệp muội

4. Sâu xanh ăn lá

Sâu cuốn lá là loài gây hại phổ biến trên mướp và nhiều loại cây trồng khác. sâu non thường sống trên chồi non và mặt dưới của lá non. chúng thường cuộn lá hoặc bó lá thành ổ rồi nằm xuống bên trong cắn phá. nếu trồng với mật độ dày thì sâu xanh ăn lá, chỉ còn lại gân lá khiến cây chậm lớn. Sâu hại này gây hại từ khi cây còn nhỏ đến khi đơm hoa kết trái, thiệt hại lớn nhất là khi cây bắt đầu ra hoa và mang trái non. chúng ăn cả vỏ, làm hỏng quả hoặc làm cho quả xấu đi, chúng mất giá trị thương mại.

Để tránh bị sâu xanh phá hại, bạn nên thường xuyên vệ sinh nơi trồng để tiêu diệt sâu bệnh. khi tìm thấy sâu thì giết cả ấu trùng và nhộng. Nếu sâu xanh gây hại nặng trên diện rộng có thể dùng thuốc hóa học có hoạt chất emamectin hoặc hỗn hợp hoạt chất chlorantraniliprole và abamectin phun vào buổi sáng hoặc chiều tối. khi sử dụng thuốc hóa học cần đảm bảo thời gian cách ly của thuốc đối với cây dưa.

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp Sâu xanh

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Sâu xanh

5. Bọ trĩ

Bọ trĩ trưởng thành và bọ trĩ con rất nhỏ, di chuyển nhanh và sống tập trung trên các chồi non và mặt dưới của các lá non. bọ trĩ chích hút nhựa cây làm cho chồi lá quăn lại, teo tóp và ngóc đầu lên cao làm cho cây không phát triển mạnh, quả không mọc được. bọ trĩ cái đẻ trứng ở mô dưới của lá mướp. loài cây này phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khô nóng, gây hại từ khi cây còn nhỏ đến khi đơm hoa kết trái. chúng cũng là vật trung gian truyền bệnh virus cho mướp.

Trong quá trình chăm sóc, cần cắt bớt lá già để thông thoáng, thường xuyên quan sát mướp xem có bọ trĩ xuất hiện hay không. Nếu phát hiện bọ trĩ, lá bị hại phải tỉa lại và tiêu hủy, diệt bằng tay nếu ít có hoặc phun thuốc trừ sâu, trừ khi gây hại nặng.

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp Bọ trĩ

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Bọ trĩ

Một số bệnh hại mướp hương thường gặp

1. bệnh mốc sương

Bệnh bạc lá dưới là một bệnh phổ biến của các cây thuộc họ bầu bí. Bệnh này do một loại nấm gây hại trên lá, thân và quả, nhưng chủ yếu là lá. bệnh thường ảnh hưởng đến phần dưới của lá và sau đó phát triển dần dần. trên ngọn lá có những chấm nhỏ màu vàng, lan dần rồi chuyển sang màu nâu. vết bệnh ở mặt dưới lá có bột mịn màu trắng xám. nếu bệnh nặng lá bị biến dạng, khô, nứt, dễ gãy, thường bị rụng sớm làm cho mướp sinh trưởng kém.

Để phòng trừ bệnh mốc sương, bạn nên xử lý đất và hạt trước khi trồng, vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, bón đủ phân và tưới nước hợp lý. nếu bệnh nặng có thể dùng thuốc hóa học để phun, chú ý đảm bảo thời gian cách ly an toàn trước khi thu hoạch.

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp Bệnh sương mai

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Bệnh sương mai

2. Bệnh khảm

Bệnh khảm là một bệnh khá phổ biến trên mướp và phổ biến trên nhiều loại cây trồng khác. bệnh do vi rút gây ra. bệnh được truyền từ cây bệnh sang cây khỏe nhờ nhóm côn trùng chích hút như rệp hoặc rầy mềm. bệnh lây lan nhanh chóng trong điều kiện khô nóng.

Khi bị bệnh khảm, chồi mướp non bị quăn lại, lá mất màu và ngả màu vàng. nếu bị nặng cây sẽ cứng, cây teo tóp, chậm lớn, ít đậu trái, trái dị dạng, ăn có vị đắng.

Xem thêm: Lương 10 triệu và 25 triệu đóng thuế bao nhiêu?

Để ngăn ngừa bệnh khảm trên mướp, bạn nên vệ sinh kỹ nơi trồng trước khi trồng, loại bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan sang những cây khác. Vì bệnh do vi rút gây ra nên không có thuốc đặc trị. Hiện nay, chỉ có một số loại thuốc tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh, chẳng hạn như bọ trĩ, rệp.

Bệnh khảm

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Bệnh khảm

3. Bệnh đốm phấn

Bệnh phấn trắng do một loại nấm gây ra, chúng xuất hiện và lây lan nhanh trong điều kiện độ ẩm không khí cao. Bệnh này xuất hiện quanh năm, chủ yếu gây bệnh trên lá nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa mưa và gây hại mạnh nhất vào thời kỳ ra hoa, đậu quả.

Khi cây mướp mới bị bệnh, các vết bệnh trên lá còn nhỏ, màu xanh nhạt, sau chuyển sang màu vàng. đốm bệnh có hình dạng góc cạnh. khi gặp độ ẩm cao xuất hiện lớp phấn màu đỏ tím ngay mặt dưới lá, đó là bào tử của nấm bệnh. các vết bệnh liên kết lại thành những vùng màu nâu nhạt. mướp bị bệnh cho năng suất và chất lượng quả kém, nếu nặng có thể làm chết cây.

Bệnh phấn trắng là bệnh thường gặp ở họ bầu bí nên cần áp dụng các biện pháp phòng trừ như sử dụng hạt giống mướp khỏe, vệ sinh nơi trồng thường xuyên, bón phân đủ để tăng cường sức đề kháng cho cây kết hợp với tưới ly hợp. Nếu bệnh phấn trắng nặng, bạn có thể sử dụng revus opti 440sc hoặc các sản phẩm có hoạt chất azoxystrobin.

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp Bệnh đốm phấn

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Bệnh đốm phấn

Chuột – loài gặp nhấm gây hại nghiêm trọng

Đối với các loại cây họ bầu bí, ngoài các loại sâu bệnh kể trên, chúng ta không thể trừ một loại sâu bệnh rất nặng, đó là chuột. chúng thường cắn vào hạt dưa lúc mới trồng hoặc làm gãy cây con. Để chống chuột phá hoại, bạn có thể dùng lưới trồng hạt hoặc trồng cây để ngăn chuột xâm nhập, dùng bẫy chuột, hoặc dùng thuốc diệt chuột. Nếu bạn sử dụng thuốc diệt chuột thì phải hết sức cẩn thận, đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc diệt chuột. Ngoài ra, bạn cũng có thể nuôi mèo để đuổi chuột nếu trồng dưa trên sân thượng hoặc xung quanh vườn.

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp Chuột

Sâu bệnh gây hại ở cây mướp – Chuột

Mướp hương tuy dễ trồng, nhưng chúng cũng dễ bị các loại sâu bệnh và chuột gây hại. Qua bài viết trên, các bạn đã nắm được chi tiết thông tin về các đối tượng gây hại trên cây mướp hương và cách phòng trừ chúng. Do đó, các bạn không cần quá lo lắng về các sâu bệnh gây hại trên mướp hương, và hãy bắt tay vào trồng mướp hương thôi nào!

Xem thêm: TOP 12 bài Nghị luận tầm quan trọng của việc học siêu hay

                       

Vậy là đến đây bài viết về Sâu bệnh gây hại ở cây mướp, những loại cơ bản cần lưu ý đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button