Tước quân tịch là gì? Quy định về tước quân tịch mới nhất?

Quân tịch là gì

Video Quân tịch là gì

Nhằm góp phần xây dựng Quân đội nhân dân chính quy, hiện đại, củng cố nền quốc phòng toàn dân, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, qua các kỳ Đại hội, chúng ta Đảng và Nhà nước luôn xác định trách nhiệm, nâng cao ý chí chiến đấu, tính tổ chức và kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành, bổ sung nhiều quy định của các loại quân lệnh cho cán bộ, chiến sĩ. Hiện nay, có 8 hình thức kỷ luật đối với quân nhân, trong đó tước quốc tịch được coi là hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất khi quân nhân mất danh hiệu cao quý trong Quân đội nhân dân Việt Nam. vậy làm sao để tước quyền công dân nhập ngũ? bài viết sau sẽ giải thích khái niệm này:

* cơ sở pháp lý

– Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam dựa trên Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam năm 2014

– luật nghĩa vụ quân sự 2015

– Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức năm 2015

– luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

– giao dịch không. 94 / hĐnn7 của hội đồng nhà nước giải thích về “tước quân hàm”

– thông tư 16/2020 / tt-bqp

Dịch vụ tư vấn pháp luật qua điện thoại : 1900.6568

1. Tước quyền công dân nhập ngũ là gì?

Tước tư cách công dân, còn được gọi là tước quốc hiệu, nghĩa là quân nhân bị loại khỏi danh sách quân nhân và bị tước bỏ mọi quyền lợi mà bản thân và gia đình của quân nhân đó được hưởng.

Tước quân hiệu là hình phạt bổ sung được quy định từ Bộ luật hình sự năm 1985, áp dụng đối với quân nhân khi phạm tội nghiêm trọng do cố ý gây nguy hại lớn cho xã hội. ví dụ: phạm tội bỏ bài chiến đấu; phạm tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; …

Xem thêm: Gross Weight – khối lượng tịnh là gì ? So sánh G.W và N.W

tước quyền công dân trong quân đội trong tiếng Anh được dịch là “ tước bỏ danh hiệu quân nhân”

2. quy định mới nhất về tước nghĩa vụ quân sự:

– đối tượng mục tiêu

chủ yếu áp dụng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ (sau đây gọi chung là quân nhân), viên chức quốc phòng, công nhân viên quốc phòng, sĩ quan quốc phòng (sau đây gọi chung là công chức, viên chức) công nhân, viên chức quốc phòng) và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Xem Thêm : Soạn bài Chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo) ngắn nhất

– nguyên tắc xử lý theo thông tư 16/2020 / tt-bqp quy định:

mọi vi phạm kỷ luật phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh; hậu quả do vi phạm kỷ luật gây ra phải được khắc phục theo quy định của pháp luật. Việc áp dụng hình thức kỷ luật tước quyền nhập ngũ phải được thực hiện nhanh chóng, chính xác, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng và đúng quy định của pháp luật.

không áp dụng hình thức kỷ luật tước danh hiệu quân nhân và buộc thôi việc đối với nữ quân nhân, công chức, viên chức, quốc phòng khi mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng. không áp dụng các hình thức kỷ luật khác thay cho hình thức kỷ luật tước quốc tịch theo quy định của pháp luật.

– trình tự và thủ tục xử lý kỷ luật

Khoản 3 Điều 42 Thông tư 16/2020 / tt-bqp quy định trường hợp kỷ luật tước quyền nhập ngũ như sau:

“Trường hợp bị kỷ luật tước quân hàm thì chỉ huy đơn vị quản lý quân nhân từ cấp trung đoàn trở lên phải cử người đưa quân nhân bị kỷ luật, kèm theo đầy đủ các tài liệu liên quan. ra đầu thú tại cơ quan quân sự cấp huyện nơi quân nhân cư trú (trừ trường hợp đào ngũ không trở về đơn vị hoặc bị Tòa án xử phạt tù). ”

Ngoài ra, thông tư cũng quy định trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với một số trường hợp như sau:

Xem thêm: Hướng Dẫn Cấu Hình Router Wifi Tenda N301 » Hi

Trường hợp quân nhân đào ngũ bị xử lý kỷ luật vắng mặt thì đơn vị phải có văn bản thông báo biện pháp xử lý và yêu cầu quân nhân vi phạm trở về đơn vị đến Ban dân vận khu phố, xã, thị trấn. , cơ quan quân sự cấp huyện nơi quân nhân và gia đình quân nhân cư trú. Nếu sau 30 ngày kể từ ngày thông báo mà quân nhân vi phạm vẫn không trở về đơn vị thì coi như đã xử lý kỷ luật về hành vi này mà tiếp tục vi phạm.

Trong trường hợp người vi phạm đã chết, chỉ những hành vi vi phạm kỷ luật mới được xem xét và kết luận.

– thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật

Không áp dụng thời hiệu đối với: Vi phạm đến mức kỷ luật tước quân hàm, quân hàm sĩ quan

khoản 2, 3, 4 điều 43 thông tư 16/2020 / tt-bqp quy định thời hạn xử phạt tước quyền nhập ngũ như sau:

“2. Thời hạn xử lý kỷ luật đối với quân nhân, công chức, viên chức, quốc phòng là thời hạn kể từ khi bị phát hiện vi phạm kỷ luật cho đến khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật.

Thời hạn xử lý kỷ luật là 03 tháng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần có thời gian xem xét, xác minh, làm rõ thì có thể kéo dài thời hạn xử lý kỷ luật nhưng không quá 05 tháng.

3. Trong trường hợp người vi phạm kỷ luật có liên quan đến vụ án, nguyên nhân đang được các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố, xét xử thì đơn vị sẽ đình chỉ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. xem xét kỷ luật. Khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan tư pháp có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực pháp luật thì mới xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. thời hạn xem xét kỷ luật được áp dụng theo khoản 2 Điều này.

4. Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật phải chịu trách nhiệm về việc xử lý kỷ luật đối với người vi phạm trong thời hạn quy định. ”

3. Những sự thật nổi bật về việc tước quốc tịch quân nhân trong công an nhân dân:

Xem Thêm : Kimono là gì? Kimono có ý nghĩa gì trong văn hóa Nhật Bản

Trong năm 2020, qua công tác rà soát, thanh tra, kiểm tra đã phát hiện trong lực lượng Công an có các trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, đó là tước quyền công dân quân sự. .

Ví dụ đầu tiên xảy ra ở tỉnh Lai Châu như sau:

Xem thêm: Lập dàn ý tả ngôi trường lớp 5 siêu hay (5 mẫu)

13 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu bị phát hiện vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, trong đó có 2 chỉ huy sư đoàn, một số chỉ huy đội, số còn lại là cán bộ, chiến sĩ.

Trường hợp đại tá Thái Đình Hoài, trưởng phòng cảnh sát kinh tế bị tước quân tịch và khai trừ đảng vào năm 2019.

Ngoài ra, trong 12 trường hợp hiếp dâm khác, Công an tỉnh Lai Châu đã làm đơn đề nghị Bộ Công an rút danh hiệu công an nhân dân, gồm 11 người, 1 người bị giáng cấp bậc hàm do quy định về thời điểm tuyển dụng. bằng tốt nghiệp cấp 3 và đến nay trường hợp này cũng đã hoàn thành chương trình bổ túc trung học phổ thông

Sau khi xử lý vi phạm, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. cụ thể, các cán bộ phụ trách công tác tổ chức, cán bộ bị đưa ra khỏi quy hoạch Phó Giám đốc Công an tỉnh, điều chuyển công tác, xếp loại không hoàn thành chức trách, kiểm điểm toàn diện.

Nói với báo Dân trí, Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh lai châu cho biết: “Ban giám đốc Công an tỉnh đã kiểm điểm nghiêm túc từ cán bộ đến chỉ huy đội, chỉ huy phòng và các đồng chí trong ban chỉ đạo phụ trách. . ” ở vùng nông thôn. nội dung này đã được Bộ Công an chủ trì trực tiếp chỉ đạo. Trên cơ sở kết luận của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh cũng đã chuyển các đối tượng phạm tội trong lĩnh vực này. ”

về nguyên nhân khiến các trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả trong thời gian dài chậm được phát hiện, theo thông tin trên báo mạng, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho rằng, quy định của ngành không chặt chẽ trong việc xác minh. khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ phụ trách tổ chức cán bộ chỉ kiểm tra bằng mắt các chức danh, chứng chỉ gốc, xem có gì bất thường không, không có tiêu chuẩn để đối chiếu nơi cấp, thời gian cấp, nơi cấp. vấn đề. bởi…

sự cố thứ hai:

Vụ việc xảy ra vào đầu năm 2019, Công an tỉnh thanh hóa thông tin cho biết, chiều ngày 25/1/2019, ông. Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, công bố quyết định thu hồi danh hiệu. Công an cho Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa vì liên quan đến vụ nhận tiền thi hành án.

Theo kết luận của thanh tra Bộ Công an, việc đại tá Phượng nhận tiền của ông. Đỗ Đức Hiểu (nguyên cán bộ Đội Công an thành phố Thanh Hóa) có dấu hiệu phạm tội Nhận hối lộ nên Thanh tra Bộ Công an kiến ​​nghị Bộ Công an xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Thượng tá. Nguyễn Chí Phương danh hiệu Chiến sĩ Công an Nhân dân.

Ngoài ra, thanh tra Bộ Công an cũng đề nghị xem xét trách nhiệm đối với 5 cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Thanh Hóa có dấu hiệu bao che tội phạm.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm hơn 23 phút với tiêu đề: “Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu đồng để thi hành công vụ, bị cấp dưới tố cáo”.

Bản ghi âm này cho thấy có nhiều cuộc hội thoại được ghi lại vào các thời điểm khác nhau, bao gồm cả giọng nam và giọng nữ. Một người được cho là Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, người còn lại từng công tác trong ngành công an, là cấp dưới cũ của Đại tá Phương.

trong đoạn băng ghi âm có đề cập đến việc người đàn ông được phân công công tác tại đồn công an thành phố thanh hóa có liên quan đến vụ trộm xe máy và truy tìm đại tá phuong vì “cầm đầu vụ án” và đề cập đến việc “chạy chọt”. vụ án ”, với số tiền được đề cập là 260 triệu đồng, được đề cập nhiều lần …

do đó, có thể nhận thấy những hành vi phức tạp và nghiêm túc của các quan chức trong thi hành công vụ. quy định tước quốc tịch quân đội được ban hành nhằm răn đe, quản lý chặt chẽ các trường hợp vi phạm, không để người vi phạm đảm nhiệm chức vụ cao.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button