DANH HỌA PIET MONDRIAN – PHÂN TÍCH MỘT SỐ TÁC PHẨM TIÊU BIỂU – Mỹ Thuật Art Land

Bạn đang quan tâm đến DANH HỌA PIET MONDRIAN – PHÂN TÍCH MỘT SỐ TÁC PHẨM TIÊU BIỂU – Mỹ Thuật Art Land phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

piet mondrian – họa sĩ người Hà Lan với nhiều đóng góp cho hội họa thế giới. ông là người đầu tiên đặt nền móng cho trường phái trừu tượng với nghệ thuật neographic độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích những giá trị nghệ thuật trong các tác phẩm của họ!

nghệ sĩ piet mondrian

Ông là một nhà lý thuyết và một nhà văn; nghệ sĩ piet mondrian tin rằng nghệ thuật phản ánh tâm linh cơ bản của tự nhiên. ông đã đơn giản hóa các chủ đề trong bức tranh của mình xuống những yếu tố cơ bản nhất; để tiết lộ bản chất của các năng lượng thần bí trong sự cân bằng của các lực chi phối thiên nhiên và vũ trụ.

Bạn đang xem: Piet mondrian tác phẩm nghệ thuật

tên thật: pieter cornelis mondriaan

ngày sinh: 7 tháng 3 năm 1872, tại amersfoort, netherlands

ngày mất: 1 tháng 2 năm 1944, thành phố New York, Hoa Kỳ

phong cách nghệ thuật: trừu tượng. piet mondrian cũng là người sáng tạo ra phong cách stijl theo chủ nghĩa tân sinh.

Sự phát triển của neoplasticism của mondrian đã trở thành một trong những tài liệu quan trọng của nghệ thuật trừu tượng . trong quá trình chuyển động, anh ấy mô tả tầm nhìn của mình về biểu hiện nghệ thuật, trong đó “ nghệ thuật thị giác ” thể hiện hành động của các hình dạng và màu sắc trên bề mặt của canvas như một cách mới để đại diện cho hiện thực hiện đại.

ý tưởng chính.

 • mondrian đã chọn các yếu tố dọc và ngang cơ bản cho thế giới nghệ thuật của mình; chúng đại diện cho hai lực đối lập về cơ bản: tích cực và tiêu cực; động và tĩnh, nam tính và nữ tính. sự cân bằng động trong các tác phẩm của ông phản ánh những gì ông coi là sự cân bằng phổ quát của thế giới.
 • theo ý kiến ​​cá nhân của mondrian, nghệ thuật hiện đại thể hiện rõ trong sự phát triển của nó từ truyền thống sang trừu tượng hoàn toàn. những bức tranh của anh ấy diễn ra một cách hợp lý; và truyền tải rõ ràng ảnh hưởng của các trào lưu nghệ thuật hiện đại khác nhau như Chủ nghĩa Ánh sáng, Chủ nghĩa Ấn tượng, và quan trọng nhất là Chủ nghĩa Lập thể.
 • mondrian và các nghệ sĩ của de stij; họ ủng hộ sự trừu tượng thuần túy và một bảng màu tròn để thể hiện một lý tưởng không tưởng về sự hài hòa phổ quát trong mọi nghệ thuật. sử dụng các hình dạng và màu sắc cơ bản; Mondrian tin rằng tầm nhìn của anh ấy về nghệ thuật hiện đại sẽ vượt qua văn hóa và trở thành một ngôn ngữ phổ quát mới dựa trên các màu cơ bản thuần túy, các dạng phẳng và chuyển động trong tranh của anh ấy.

bố cục với các mặt phẳng màu (1917)

Danh họa Piet Mondrian bức "Composition with Color Planes

Danh họa Piet Mondrian bức “Composition with Color Planes ( Nguồn internet )

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

khi vẫn ở Hà Lan trong chiến tranh thế giới thứ nhất; Mondrian đã giúp thành lập nhóm nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư được gọi là De Stijl. trong thời gian này, ông đã tạo ra và phát triển thêm phong cách trừu tượng của mình. bố cục với các mặt phẳng màu sắc là bước đột phá của anh ấy vào chủ nghĩa lập thể và minh họa các nguyên tắc mà anh ấy đã phản ánh trong bài luận của mình “chất dẻo mới trong hội họa”.

Ở đây, Mondrian đã rời khỏi bảng màu xanh ô liu, xám và nâu, chuyển sang sử dụng các màu đỏ, vàng và xanh lam, một tiền thân rõ ràng cho bảng màu sau này tập trung vào các màu cơ bản. các khối màu nổi trên nền trắng và không còn đề cập đến một đối tượng tự nhiên như cây cối hoặc tòa nhà, trong khi tất cả các tham chiếu đến chiều sâu ảo ảnh đã bị loại bỏ. tác phẩm dựa trên sự cân bằng của màu sắc và cho phép cân bằng tất cả các khu vực trên bề mặt tác phẩm.

Xem thêm: Chương I | Tắt đèn | Ngô Tất Tố | SachHayOnline.com

sơn dầu trên vải – bảo tàng nghệ thuật hiện đại, New York

bố cục với một mặt phẳng lớn màu đỏ, vàng, đen, xám và xanh lam (1921)

Danh họa Piet Mondrian bức "Composition with Large red plane yellow black gray and blue

Danh họa Piet Mondrian bức “Composition with Large red plane yellow black gray and blue ( Nguồn internet )

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Vào những năm 1920, Mondrian bắt đầu tạo ra những bức tranh trừu tượng hoàn hảo mà ông được biết đến nhiều nhất. ông giới hạn bảng màu của mình thành trắng, đen, xám và ba màu cơ bản; với thành phần gồm các đường ngang và dọc dày đặc; đại diện cho các đường viền của các hình chữ nhật hoặc màu sắc khác nhau. việc đơn giản hóa các yếu tố hình ảnh là điều cần thiết cho việc tạo ra một nghệ thuật trừu tượng mới của mondrian; khác với chủ nghĩa lập thể và chủ nghĩa vị lai.

dầu trên vải – gemeentemuseum, the hague

các khối màu và đường kẻ có độ rộng khác nhau tạo ra nhịp điệu trên bề mặt canvas; lặp lại những nhịp điệu đa dạng của cuộc sống hiện đại. các thành phần không đối xứng; như trong tất cả các bức tranh của anh ấy; với một khối màu chủ đạo lớn; ở đây là màu đỏ, được cân bằng bởi sự phân bố của các khối màu vàng nhỏ hơn; màu xanh xám và trắng xung quanh. phong cách này đã được nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế trong tất cả các lĩnh vực văn hóa khác trích dẫn từ những năm 1920.

bảng i: kim cương có bốn đường và màu xám (1926)

Danh họa Piet Mondrian bức " Lozenge with Four Lines and Gray

Danh họa Piet Mondrian bức ” Lozenge with Four Lines and Gray ( Nguồn internet )

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

sau khi phát triển phong cách tân sinh của mình; Mondrian đã tìm cách thể hiện một nhịp điệu năng động hơn trong các bức tranh trừu tượng của mình. ông bắt đầu sản xuất các bức tranh “hình thoi” (sớm nhất là vào năm 1919) để tạo ra sự căng thẳng sống động hơn trên bình diện thị giác. Những bức tranh “hình thoi” được biết đến như vậy vì hình dạng kim cương của chúng là kết quả của việc Mondrian sử dụng định hướng độc đáo cho bức tranh vuông của mình; quay chúng một góc 45 độ với một góc ở đỉnh. sự đổi mới của ông đã biến mép vải chéo thành một lưới các đường ngang và dọc.

dầu trên vải – bảo tàng nghệ thuật hiện đại, New York

trong công việc cụ thể này; các đường dường như kéo dài ra ngoài đường viền của khung khi chúng cắt các đường chéo tại các khoảng thời gian khác nhau. ví dụ cụ thể này chỉ dựa trên bốn đường có độ dày khác nhau; chia đôi mặt phẳng màu xám để biểu diễn trạng thái cân bằng chuyển động lý tưởng. thay đổi hướng của vải; Mondrian đã cung cấp một tiền lệ quan trọng cho các bức tranh sơn dầu theo trường phái chủ nghĩa tối giản vào những năm 1960. Với sự vắng mặt hoàn toàn của màu sắc trong bức tranh này; Mondrian cũng theo đuổi sở thích tối giản đối với hình thức thuần túy, ưa chuộng màu xám, màu trắng và các màu bị tắt khác.

broadway boogie-woogie (1942-1943)

Danh họa Piet Mondrian bức " Broadway Boogie Woogie"

Danh họa Piet Mondrian bức ” Broadway Boogie Woogie” (Nguồn internet)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Có thể bạn quan tâm: Dế mèn phiêu lưu ký – Tác phẩm đặc sắc nhất của nhà văn Tô Hoài

bức tranh này giới thiệu cho người xem đỉnh cao của sự nghiệp mà người mondrian theo đuổi cả đời; trong việc chuyển tải trật tự cơ bản đến thế giới tự nhiên thông qua các hình thức hoàn toàn trừu tượng trên một bình diện. mở rộng việc sử dụng ngôn ngữ hình ảnh cơ bản của đường nét; hình vuông và màu cơ bản; lưới đen đã được thay thế bằng các vạch màu xen kẽ với các khối màu đồng nhất. cái này, và những bức tranh trừu tượng sau này của anh ấy; cho thấy một năng lượng mới; sự hồi sinh được truyền cảm hứng trực tiếp từ sự sôi động của thành phố new york và nhịp điệu của nhạc jazz.

dầu trên vải – bảo tàng nghệ thuật hiện đại, New York

sự phân bố không đối xứng của các ô vuông có màu sắc rực rỡ trên các đường màu vàng phản ánh các nhịp điệu khác nhau của cuộc sống đô thị nhộn nhịp; Mọi người có thể được nhìn thấy chạy trên vỉa hè như một chiếc taxi đi từ đèn giao thông này sang đèn giao thông khác. Broadway boogie-woogie không chỉ ám chỉ đến cuộc sống thành phố; Nhưng nó cũng báo trước sự phát triển của tờ báo New York; Nó là trung tâm mới của nghệ thuật hiện đại sau chiến tranh thế giới thứ hai. Bức tranh hoàn thành cuối cùng của Mondrian thể hiện sự đổi mới liên tục về phong cách của ông trong khi vẫn trung thành với lý thuyết và định dạng.

theo dõi https://www.theartstory.org

Các ấn phẩm có liên quan:

 • tin tức
 • giải ảo thuật, cơ hội giành 35.000 bảng Anh với giải thưởng ảnh chân dung bp năm 2019

  tag: ly luan phe binh my thut, tranh trừu tượng; phân tích tác phẩm; lịch sử nghệ thuật thế giới.

  Xem thêm: Top 10 Bài văn phân tích đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố – Toplist.vn

                         

  Vậy là đến đây bài viết về DANH HỌA PIET MONDRIAN – PHÂN TÍCH MỘT SỐ TÁC PHẨM TIÊU BIỂU – Mỹ Thuật Art Land đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button