Phân tích đoạn 1 Phú sông Bạch đằng hay nhất (7 mẫu) – Văn 10

Phú sông bạch đằng đoạn 1

Video Phú sông bạch đằng đoạn 1

phân tích sông bấc đoạn 1 mang đến cho các bạn 7 bài văn mẫu siêu hay được các bạn học sinh lớp 10 chấm điểm cao nhất, qua đó các bạn có thêm gợi ý tham khảo. , nắm vững kiến ​​thức cơ bản, củng cố kỹ năng viết, mở rộng vốn từ vựng để biết cách viết bài luận cho riêng mình.

Phân tích bài Bên sông Bạch Đằng đoạn 1 , người đọc trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ niềm tự hào về thành tích lịch sử vẻ vang của dân tộc đến nỗi xót xa, tiếc nuối vì những giá trị lịch sử đã mai một dần. và biến mất. vì vậy đây là 7 bài văn mẫu phân tích sông bấc đoạn 1 các em theo dõi tại đây.

Phân tích dàn ý đoạn 1 dòng sông

1. mở đầu

  • giới thiệu chung về tác giả truong han super
  • giới thiệu tác phẩm và nhường lời cho câu đầu của bài “bâng khuâng giang phú”: bài văn tiêu biểu xuất sắc nhất của thể loại. sự phong phú của văn học Việt Nam thời trung đại, qua bài phú nói chung và đoạn 1 nói riêng, tác giả truong han sieu pham không chỉ ca ngợi truyền thống anh hùng bất khuất kiên cường của dân tộc mà còn bày tỏ niềm tự hào về những danh lam thắng cảnh đẹp của quê hương đất nước.

2. nội dung bài đăng

– nhập ký tự “khách”:

  • anh ấy là một bản sao của tác giả
  • một người đàn ông có ý chí mạnh mẽ bốn phương

– chuyến du lịch của nhân vật “khách”:

  • cho các chuyến du ngoạn
  • các địa điểm được đề cập

– cảnh quan thiên nhiên trên sông bach dang:

  • vẻ đẹp thơ mộng tuyệt vời
  • vẻ đẹp hoang vắng và hiu quạnh

– Tâm trạng và cảm xúc của “khách” trước cảnh sắc thiên nhiên sông nước bấc đăng:

  • tự hào về cảnh quan đất nước
  • buồn và tiếc nuối

3. kết thúc

– ý nghĩa đoạn 1 của bài hát “bach dang giang phu”

thì qua đoạn mở đầu bài “bâng khuâng giang phú”, tác giả truong han sieu nhan đã đưa người đọc đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ tự hào về chiến tích lịch sử vẻ vang của nhân dân đến xót xa, tiếc nuối vì những giá trị lịch sử đã dần mai một và biến mất.

Nêu cảm nghĩ về đoạn đầu bài thơ lục bát – văn mẫu 1

Giáo sư Nguyễn Đình Chú đã viết rằng “giá trị của một con người giàu có không chỉ nằm ở việc vực dậy tinh thần chiến đấu của trận Bạch Đằng, mà còn ở chỗ làm sáng tỏ chân lý vĩnh hằng của dân tộc.” Thực tế cho thấy, đằng sau không khí chiến thắng oai hùng của trận thủy chiến trên sông Đằng, Bài phú đã dấy lên niềm tự hào dân tộc và tư tưởng nhân văn cao cả. khổ thơ đầu không chỉ kể lại chiến công hào hùng mà còn là khúc tráng ca chói lọi chân lý dân tộc.

Về cấu trúc của bài có thể phản động, nó là cấu trúc đối ứng giữa hai nhân vật chủ nhà và khách mời. khách ham đi, am hiểu và đặc biệt tâm huyết với lịch sử dân tộc. Du khách đến với sông Bạch Đằng không chỉ vì yêu thiên nhiên mà còn vì ngưỡng mộ nơi có những chiến công hiển hách và mong muốn tìm lại một thời hào hùng để đi sâu vào lịch sử dân tộc, tiếp bước những người anh hùng. . lão trường tử (nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc thời đại Hán). Chủ nhân là những người cao tuổi sống bên bờ sông Bạch Đằng, được khách thập phương biết đến và gánh vác trọng trách lớn lao mà cả dân tộc đã tin tưởng giao phó. cũng có thể nhân vật cụ già là nhân vật hư cấu, được tạo ra để thỏa mãn cảm xúc. cần đẩy cảm xúc lên mức tối đa và tối đa.

bài văn mở đầu bằng hình thức lữ khách – “chèo gió, thu trăng”, lãng mạn và nên thơ. chính nhân vật này đã quay ngược thời gian về quá khứ để tìm lại ký ức ngày ấy với hàng loạt danh lam thắng cảnh “thiên hạ đệ nhất”. đó là không gian đơn sơ của những ngày đầu và thiên nhiên không tiếc lời ca ngợi.

triệu dat bỏ chạy nguyễn tuế, mộ u thám hề vu trẫm

Tài năng của nhà văn thực sự được bộc lộ khi anh ta dùng từ và đặt câu. chỉ tên của các vùng đất được đọc một cách du dương vì chúng được chọn và đặt thành nhạc:

kích thước & gt; ngô & gt; cây bách & gt; Tiếng Việt & gt; khổng lồ & gt; năm & gt; hồ

nào là sông nguyễn, sông xiêm hồ nam, lăng vu trong kê … nào là tam ngo, bach viet … mà ai cũng chờ đợi, khao khát, cũng có a ước mơ, một niềm hy vọng đã in chân trên mảnh đất ấy. dù xa, dù xa trăm dặm, quen thuộc hay xa lạ, chắc chắn dấu vết của người đến không ai khác chính là của những lữ khách đã từng đi qua. tưởng rằng đã “thoải mái” lang thang bốn phương, nào ngờ: “đói sách mộng giả mà đi, hai tứ chi khỏe do thiếu dã” (lồng ngực nuốt mấy trăm sơ hở, mộng mà chí lớn rất lớn) khắp bốn phương vẫn không vừa ý). không hài lòng! Bởi ngay trên chính mảnh đất quê ta, ngay trên mảnh đất anh hùng, ngay trên quê hương đất nước thân yêu mà chân ta chưa bước tới, sông Bạch đăng chiến thắng! Đến được với sông Bạch Đằng không đơn giản chỉ là một chuyến đi mà bạn phải hiểu, để nhớ và biết ơn những máu xương của thế hệ cha anh đã đổ ra để đổi lấy hòa bình hôm nay. Chiến công hiển hách ấy, lý tưởng anh hùng ấy sẽ sống mãi và ghi dấu chiến công hiển hách cho các thế hệ mai sau!

ấn tượng đầu tiên mà trường giang siêu cấp mang lại cho người đọc là bề dày và bề sâu của dòng sông lịch sử, bề rộng về địa lý, bề sâu trong lịch sử của bach dang giang. bấy nhiêu đủ thấy sông địa lý vừa là sông lớn, vừa là sông dài (sóng dài vạn dặm), nhiều tầng sóng lớn. Điều đáng chú ý là ngoài vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng, sông Bạch Đằng còn nên thơ, trữ tình, dịu dàng e ấp như những khúc trầm ngâm, thơ mộng mê hoặc từng đợt sóng, với những con thuyền nối đuôi nhau lững lờ trôi. con sông. Người xưa nói cảnh ngụ tình, có lẽ vì thế mà đứng trước thiên nhiên nên thơ, trữ tình khiến lòng người xao xuyến, xen lẫn vui buồn. nơi ta đã chiến đấu và chiến thắng, nơi mà trận thủy chiến lừng lẫy của lịch sử đã đổ thành xương khô nhưng bao hy sinh, mất mát với gươm giáo gãy đổ, máu và mồ hôi. trời đất ngoài thấu hiểu lòng người, gột rửa như được quay ngược về quá khứ, nhớ về những ngày tháng chiến đấu oanh liệt để thế hệ hôm nay không khỏi bùi ngùi, tiếc thương những anh hùng đã khuất. :

xin lỗi vì sự vắng mặt của anh hùng, nhưng rất tiếc dấu vết của chiếc giường vẫn còn

trước cảnh sắc mùa thu, trời nước trong xanh (non nước đẹp nhất, cảnh ba mùa thu), tác giả không khỏi rung động ngòi bút. Tác giả đã khéo léo vận dụng ý thơ cổ để chế tác câu đối và thổi hồn vào đó hồn thiêng Bạch Đằng. nơi thiên nhiên kỳ vĩ của bach đăng đã khơi gợi cảm xúc dâng tràn, để tâm hồn con người thêm lãng mạn, phiêu du. nguồn cảm hứng ấy trỗi dậy trong niềm tự hào vô bờ bến khi nhớ về quá khứ hào hùng với lý tưởng quyết chiến, quyết thắng, “khí phách hướng đông” là đây!

như vậy khổ thơ đầu đã làm sống lại hình ảnh con sông bấc đăng từ lâu đã phản ánh lịch sử dân tộc như một huyền thoại, như một dấu son trong lịch sử 4000 năm đấu tranh, dựng nước và giữ nước của dân tộc anh hùng. Thực tế, phú sông Bạch Đằng là đỉnh cao nghệ thuật của nền văn học trung đại Việt Nam phong phú.

phân tích đoạn 1 sông Bạch Đăng – mẫu 2

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được miêu tả. các nhà văn, nhà thơ nhìn thiên nhiên với những tâm trạng khác nhau. cao ba hét vào mặt thiên nhiên để bộc lộ tâm trạng chua xót, uất hận. Nguyễn hiên ngang thể hiện đạo lý cao đẹp của mình đối với thiên nhiên trước nhịp sống hối hả … Trong bài Sông Bạch Đằng, Trương Hán Siêu đã nhìn thiên nhiên với một tâm trạng khác. Mở đầu bài thơ, nhà thơ đưa người đọc vào một thế giới hùng vĩ, bao la của cửu giang, ngũ hổ, tam ngo, tứ trấn, là những nơi khách đã qua, chứng tỏ mình là người. với một trái tim rộng lớn và tinh thần tự do:

Đi thuyền trên gió để chơi trò chơi, lướt sóng trong hồ bơi và chơi với mặt trăng hấp thụ ánh trăng. sớm chạm thuyền chờ về cội nguồn, thăm lăng vu buổi chiều. khách cũng là người đi nhiều, biết nhiều: đầm van mộng chứa mấy trăm buổi sáng. còn nhiều nhưng vái tứ phương vẫn nghiêm túc.

anh ta đi nhiều, anh ta biết nhiều, nhưng trong tiêu thất, du khách chỉ tìm hiểu về cái chết, đó là tu ma thien, một nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc, đã từng du hành qua vùng đất Trung Hoa rộng lớn trước khi viết sử sách. chữ ký bất hủ.

Xem thêm: Phong cách ngôn ngữ là gì?

Những vị khách nói đến cái chết để bày tỏ tâm hồn đồng điệu với người xưa? đi xa không chỉ để tiêu dao, ngắm trăng hoa mà quan trọng hơn là tìm về nơi cha ông ta đã làm nên một công lao lẫy lừng mà lịch sử vẻ vang để chiêm ngưỡng, ca ngợi và suy ngẫm.

Điều này chứng tỏ địa vị của khách rất cao quý, chí khí anh hùng. người đọc có thể nhận thấy vẻ đẹp ấy trong câu chuyện đầy tự hào của vị khách. khách nhắc đến nhiều địa danh quen thuộc trong sách tàu xa vạn dặm, làm sao đi trong một sớm một chiều? ngũ hồ: tam ngô, bạch nhật). nó chỉ là một cách thể hiện ý tưởng. điều quan trọng là nó đã tạo cho người đọc một ấn tượng khá rõ nét về khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, giúp thể hiện được gu tự do, phóng khoáng của khách. Cảm hứng cho hành trình mở gian hàng thực ra là để chuẩn bị không khí phù hợp trước khi bước vào thế giới hùng vĩ của dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Ấn tượng đầu tiên mà Trương Hán Siêu tạo cho độc giả là sự rộng lớn và sức sống bền bỉ của Bạch Đằng giang. con sông này thật hùng vĩ, bởi vì nó rộng lớn và dài hàng nghìn km. do đó không chỉ là sông lớn mà còn là sông dài (sóng lớn vạn dặm), nhiều tầng sóng lớn. Điều đáng chú ý là ngoài vẻ đẹp linh thiêng hùng vĩ, Bạch Đằng Đông còn có một nét rất mềm mại, hữu tình và thơ mộng: những con thuyền nối đuôi nhau lênh đênh trên sông; trời cuối thu nên nước trong xanh, trời xanh; hai bên bờ lau sậy rì rào rì rào …

Trước cảnh sông nước hùng vĩ và thơ mộng này, tác giả cảm thấy vui buồn đan xen. đây là chiến trường ác liệt năm xưa ta thắng lớn, nhưng hy sinh, mất mát bằng giáo gãy, xương khô thì sao? tưới nước, lau chùi như nhớ lại chuyện xưa, khiến người đời nay không khỏi xúc động, tiếc thương nhiều anh hùng đã khuất. Trong bài thơ này, chúng ta thấy một nỗi buồn đẹp qua những dòng thơ mang âm hưởng ‘trầm lắng, mang nhịp điệu tình cảm:

xin lỗi vì sự vắng mặt của anh hùng, nhưng rất tiếc dấu vết của chiếc giường vẫn còn

sau này, nguyen trai khi viếng cảnh bach dang cũng có nỗi buồn tương tự.

Qua phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Sông Bạch Đằng đã gợi lên trong lòng người đọc những cung bậc cảm xúc đan xen, vừa mở ra kỳ quan non sông, vừa lắng đọng bằng sự hy sinh của người chiến sĩ anh hùng. yêu dân tộc.

phân tích sông Bạch Đăng đoạn 1 – mẫu 3

Xem Thêm : Nhiệt trị của than là gì? công thức tính nhiệt trị

raxun gamzatop- nhà thơ đến từ vùng núi dagestanis ít nhiều đã nói rằng: “Lịch sử của một dân tộc không chỉ được ghi lại bằng máu và xương của họ, mà còn trong những trang viết”. nhìn lại lịch sử dân tộc ta, với hơn bốn nghìn năm văn hiến, trải qua biết bao triều đại, biết bao người chết vì độc lập, tự do và những trang sử hào hùng của bao thế hệ. rõ ràng những điều đó đã làm nên một đất nước không chỉ có bề dày lịch sử mà còn mang đậm nét đẹp trong tâm hồn con người. nhất là trong thời kỳ văn học trung đại Việt Nam trải qua nhiều biến cố, biến động, khi ấy các nhà thơ thổn thức với bao nỗi niềm chỉ có thể giãi bày bằng thơ, thể hiện bằng văn vì “thơ” là tiếng nói của trái tim ”. Xuất hiện như một chứng nhân của lịch sử hào hùng, sông Bạch Đằng đã đi vào thơ ca như một lẽ tự nhiên, trong số đó không thể không kể đến bài thơ “Giàu sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu – một đỉnh cao. nghệ thuật giàu chất văn chương và được coi là thiên cổ hùng văn trong lịch sử văn học Việt Nam, đặc biệt qua khổ đầu của bài thơ đã giúp ta cảm nhận rõ nét cảm xúc dâng trào của nhà thơ khi đứng trước huyền thoại. sông.

truong han sieu mau là người có học thức uyên thâm, tính tình ngay thẳng, được hoàng đế tin tưởng và kính trọng. Các tác phẩm của ông tuy không nhiều nhưng đều có chiều sâu và đầy tính dân tộc. Bài thơ “Phú sông Bạch Đằng” được viết theo thể phú, là một thể văn vần hoặc xen lẫn giữa văn vần và văn xuôi, thường được dùng để tả cảnh, tả phong tục, kể lại sự việc, bàn bạc chuyện đời, v.v. Đến với vở “Sông phú Bạch Đằng”, Trương Hán siêu viết ở Phủ xưa (Phù Lưu Thủy) không tuân theo những quy tắc khắt khe của Phù Đường luật nên bài của ông tương đối phóng khoáng, giàu nhạc tính và dễ truyền tải.

bach dang vốn là phụ lưu của con sông đổ ra biển đông giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, nơi đây đã ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nên đã trở thành đề tài nổi bật của các thi nhân. như tran minh tong, nguyen trai, nguyen mong tuyen, v.v. ca ngợi ông, nhưng viết về dòng sông ấy còn xuất sắc hơn là nhắc đến truong han sieu. Trong một lần đi dạo dọc sông Bạch Đằng, ông đã sáng tác một bài hát cải lương, nhưng không rõ vào năm nào, có lẽ là khoảng 50 năm sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ – thắng lợi.

các nhà thơ từ thời xa xưa đã đến với thiên nhiên để thả hồn vào đó, nếu cao ba bao vào thiên nhiên để bộc lộ tâm trạng chua chát, không cam lòng thì nguyễn khiêm nhường, khiêm nhường. ông thể hiện đạo lý cũng như quan niệm sống sâu sắc của mình. , hay sau này, chú ho tìm thiên nhiên làm bạn trong những ngày khó khăn, v.v … nhưng đối với đại hán, chú tìm thiên nhiên để thể hiện khát vọng du ngoạn thiên nhiên, đồng thời thể hiện lòng tự hào dân tộc. mở đầu bài thơ là sự xuất hiện của một nhân vật khách khiến ta ngỡ ngàng nhưng thực chất lại là sự nhân bản của tác giả để tạo nên một nhân vật phản trong bài thơ, làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và chân thực hơn. :

“khách có người chèo thuyền gió chơi bể chơi trăng …………… ..nhưng giữa dòng sông buông xuôi, học chết”

từ những dòng thơ, nhà thơ hiện lên như một người tửu lượng, “chơi vơi” dưới cánh buồm, làm bạn với trăng gió qua mọi miền sông biển để sống trọn vẹn với thiên nhiên, thăm thẳm. han super đã sử dụng một loạt các động từ mạnh “căng”, “lướt”, “chơi” cùng với các tính từ “chơi với” và “cam kết” như một nhân vật khách hoàn hảo. hoàn toàn nổi bật với tính cách phóng khoáng, mạnh mẽ và thích đi đây đi đó. thú vui khi đi du lịch không chỉ là ngắm cảnh thiên nhiên mà còn là tiếp thu kiến ​​thức, nuôi sống tâm hồn. hình ảnh thiên nhiên hiện ra đã cho ta thấy sự hiểu biết sâu rộng của nhân vật khách sáo hay cao siêu khi liệt kê hàng loạt sự việc khiến hình ảnh ấy trở nên bao la, bát ngát, vô tận: “chín gian” giang, ngũ hổ, tam ngo, tứ kiệt. viet “… sáng ta đi sông nguyễn, sông xiêm, chiều ta thăm lăng vu, dường như nhân vật khách đã nắm trong lòng bàn tay cả bao la sành sứ, thậm chí. “dam van”. nếu ước mơ “lớn đến thế, khách cũng tưởng chừng” ôm mấy trăm vào bụng. ” Ngụ ý rằng ông theo học trường tử, Tư Mã Thiên, một nhà sử học nổi tiếng của Trung Quốc, người đã từng đi khắp đất nước Trung Hoa rộng lớn, sau này viết nên trang sử bất hủ hết lần này đến lần khác, hiện lên oai hùng không kém, từ đó cho hậu thế thấy trong ông một tâm hồn vẹn toàn. yêu thiên nhiên, khát vọng làm chủ tri thức của con người: “nhưng sức mạnh bốn phương còn. Chân thành.”

hành trình ở đầu bài hát khiến ta choáng ngợp trước cảnh sắc thiên nhiên xứ Trung, nhưng dường như đó chỉ là phần nền, phần nền, những khúc dạo đầu trước khi bước vào thế giới hùng vĩ của dòng sông bach dang gợi nhiều cảm xúc. cho truong han về một tuổi đã qua, vì “niềm vui của một nhà văn chân chính đã mở ra con đường đến với xứ sở của cái đẹp”:

“Qua cổng dai than, chiều tối quay lại bến tàu phía đông về phía sông bach dang, thuyền bơi về một hướng ……………… quá tệ là anh hùng không còn thấy đâu thay vào đó là hài cốt của cái giường. ”

Cảnh thiên nhiên sông Bạch Đằng được các nhân vật khách mời miêu tả với nhiều sắc thái khác nhau, từ tự hào, phấn khởi đến buồn bã, tiếc nuối. dòng sông lịch sử hiện ra với những con thuyền nối tiếp nhau lênh đênh trên sông: “êm đềm đuôi trĩ một màu”, với những con sóng lớn chồng chất điệp trùng: “sóng nhảy”, với bầu trời. bầu trời và dòng nước mang một màu xanh trong lành, hài hòa… dòng sông mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa mềm mại, huyền ảo và thơ mộng. tiết trời lúc này đã chuyển sang tháng ba mùa thu, cảnh sắc khiến lòng người càng bồi hồi tự hào khi đứng trước dòng sông lịch sử với một vẻ đẹp khác lạ, thơ mộng của cảnh vật. màu buồn trong thơ tan da diết sau:

“gió mùa thu thổi sương thu se lạnh, trăng thu và làn khói trắng của mùa thu xây dựng thành phố.”

nhưng rồi đứng trước dòng sông ấy lại khiến lòng người nao nao nỗi nhớ, cho những tháng ngày đau thương đã từng khiến cảnh đẹp ấy cũng nhuốm màu sầu bi, không sao ngăn được nỗi buồn. lòng thương cảm đang trào dâng trong tôi, như nguyen du:

“cảnh không mang nỗi buồn, người buồn, cảnh không bao giờ vui”

like dang tran with:

“Cảnh buồn, lòng người thương nhớ cành sương mai, tiếng mưa rơi sương”

Trải qua bao cuộc chiến tranh đau thương, giờ đây chỉ còn lại gươm giáo, gươm giáo, xương máu của kẻ thù phương bắc và những anh hùng liệt sỹ của quân đội ta. các từ “san sát”, “ngon lành” đã làm cho dòng sông trở nên hoang vắng, ảm đạm, ảm đạm đến đau lòng. những dấu vết của lịch sử vẫn còn đó, dù thời gian tàn nhẫn có bào mòn mọi thứ đi chăng nữa. có thể xóa đi nỗi đau và sự mất mát. ý thơ của trường hán siêu làm ta nhớ đến mấy dòng trong bài thơ “Cửa biển bấc đăng” của nguyễn trai:

“ngỡ ngàng cắt kim đâm lởm chởm, mũi giáo chìm, gươm gãy, dòng thác trôi tìm bóng dáng hoài niệm.”

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Deskscapes 8 : Giữ Cho Desktop Luôn Tươi Mới

cảnh đau buồn ấy khiến nhân vật khách mời bật khóc rồi “nằm yên một chỗ”, dường như là một sự dừng lại trong một trào lưu trữ tình đầy tính nhân văn. tưởng nhớ những người đã khuất, những anh hùng của Đại Việt ta và những người lính Trung Quốc mà linh hồn vẫn còn lang thang nơi đất khách quê người. đó là tâm hồn cao cả của một con người với thế giới nội tâm sâu sắc, một con người không chỉ yêu thiên nhiên, yêu dân tộc mà còn xót xa trước kẻ thù, những con người vô tình, bị ép buộc, vô tình bị đẩy vào một cuộc chiến đau thương và phi nghĩa. .. / p>

có những trang thơ bạn đọc rồi gấp lại sẽ quên ngay, nhưng có những bài thơ dù phủ bụi thời gian vẫn sống mãi với người đọc và có lẽ “rio rico bach dang” là một trong số đó. những bài thơ. những câu thơ ngân vang như âm hưởng của một bản hùng ca cất lên như sóng biển vỗ về ngàn năm, khiến người đời sau tự hào. thể hiện đỉnh cao nghệ thuật của hình thể, từ đó thể hiện tài năng cũng như vẻ đẹp sâu thẳm trong tâm hồn con người – “nghệ sĩ chân chính phải là người nhân đạo từ trong cốt lõi” (se-khop).

phân tích sông Bạch Đăng đoạn 1 – mẫu 4

“Lưỡng quốc giang phú”: áng văn chính luận tiêu biểu xuất sắc nhất cho sự giàu đẹp của văn học Việt Nam thời trung đại, qua bài văn, tác giả trạch giang sơn không chỉ ca ngợi truyền thống anh hùng bất khuất kiên cường của dân tộc, mà còn thể hiện niềm tự hào về vẻ đẹp của quê hương đất nước. Điển hình, trong đoạn mở đầu bài văn, tác giả ca ngợi vẻ đẹp của con sông Bạch Đằng lịch sử, một địa danh lịch sử trọng đại của dân tộc.

vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên sông bấc được tác giả tái hiện qua con mắt và cảm xúc của nhân vật “khách”, nhưng có thể hiểu “khách” chính là tác giả, ngay từ những câu đầu tiên. . đầu tiên, tác giả giới thiệu vị khách thích du lịch, tự do và hào phóng:

<3

nhân vật “khách” đã liệt kê những địa danh qua kiến ​​thức và kinh nghiệm, đi du lịch sớm chiều để thưởng ngoạn, trong đó có thể kể đến hàng loạt địa điểm nổi tiếng ở Trung Quốc như: sông nguyễn, song tu, vu tra, cửu giang, ngũ hồ, tam ngo, bach viet, dam van mong.

<3

Vị khách nói rằng “người đi đâu, về đâu không biết” như để thể hiện sự hiểu biết sâu rộng và phong phú của mình, hơn nữa, ông còn đề cập đến việc “vái tứ phương” như thể hiện hoài bão lớn lao của mình. và sự cởi mở. Trong tâm hồn của mình, ngoài những địa danh ở Trung Quốc, khách đã đề cập đến những địa danh ở Việt Nam như: cửa ải, bến đò, sông bệt, có thể thấy khách là người có tình yêu thiên nhiên tha thiết, giàu kiến ​​thức và đam mê thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên. Yêu thiên nhiên, nhân vật khách mời đã khắc họa cảnh sắc thiên nhiên sông Bạch Đằng một cách tinh tế, chân thực và sống động, mang nhiều vẻ đẹp khác nhau:

“Khi đến sông bach dang, thuyền bơi về một hướng … sông chìm với giáo gãy, gò đầy xương khô”

con sông bach dang hiện lên với vẻ đẹp hùng vĩ, “sóng ngàn dặm” hiểm trở nhưng không kém phần trữ tình, trữ tình “chim trĩ một màu”, trên những con sóng hung dữ ấy là những đoàn tàu nối tiếp nhau như nối đuôi nhau. của một con chim trĩ bình lặng trôi trên sông qua sóng. đất, trời và nước mang vẻ đẹp tự nhiên hài hòa “trời nước một màu”, bầu trời, mặt nước cùng một màu xanh nhạt, “cảnh sắc: ba mùa thu” nghĩa là cảnh vật ở độ chín nhất trong tháng. Thứ ba mùa thu. cảnh sắc đất trời gợi nên không gian thơ mộng nhưng cũng đượm buồn bởi hình ảnh bờ sậy, bến tàu, các từ “san sát”, “đìu hiu” đã lột tả vô cùng không khí hoang vắng, hiu quạnh. . sự hiu quạnh của dòng sông, những đám lau sậy trắng nối đuôi nhau bên bờ sông, những bến tàu hiu quạnh gợi lên một khung cảnh tang thương, tang tóc. nhưng đây là chiến trường sinh tử, nhiều người đã ngã xuống, máu nhuộm đỏ dòng sông, có nhiều gươm giáo, trên gò đất có nhiều xương khô. những chứng tích này là bằng chứng về lịch sử hào hùng của dân tộc, nhưng cũng khiến lòng người không tránh khỏi đau xót trước những mất mát, hy sinh.

“buồn cho cảnh bi đát, nằm bất động đã lâu … Tiếc rằng dấu vết của những chiếc giường đã để lại”

trước đây là niềm tự hào vì chiến thắng nơi đây, bây giờ là nỗi buồn thầm lặng trước những chết chóc do chiến tranh, buồn vì giá trị lịch sử cũng đã mai một theo thời gian, từ “buồn, đìu hiu, tiếc nuối” góp phần khắc họa rõ nét tâm trạng u ám, đáng thương của nhân vật khách trước cảnh sông nước bập bùng.

thì qua đoạn mở đầu của bài “bâng khuâng giang hồ”, tác giả truong han sieu nhan đã đưa người đọc đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ niềm tự hào về chiến tích lịch sử vẻ vang của nhân dân đến nỗi xót xa, ăn năn vì những giá trị lịch sử. Đã dần dần mờ nhạt và biến mất. Người đọc cũng tâm đắc với chủ đề bảo vệ và gìn giữ những giá trị lịch sử, khắc ghi xương máu của thế hệ cha anh đã ngã xuống để xây dựng hòa bình, độc lập cho đất nước Việt Nam như ngày nay.

phân tích sông Bạch Đăng đoạn 1 – mẫu 5

Lịch sử văn học và nghệ thuật Việt Nam có vô số chủ đề hấp dẫn lấy cảm hứng từ các địa danh của đất nước. mỗi địa danh đều gắn với những công lao to lớn như: lăng tẩm, ham tự, đông đà. Nhưng nơi truyền cảm hứng cho các tác giả nhiều nhất là Bạch Đằng lịch sử: nơi đây được biết đến với những trận đánh ác liệt chống quân xâm lược phương Bắc.

Trong lịch sử văn học trung đại, có rất nhiều tác giả viết tác phẩm về bach dang, như tran minh tong, nguyen trai, truong han sieu, nguyen mong tuan, v.v., và họ thành công hơn tất cả. . tất cả đều là tác phẩm của truong han sieu, “giong nhu bach dang”.

Công trình này được lấy cảm hứng từ sông Bạch Đằng, nơi đã ghi lại nhiều chiến công lừng lẫy. Được sáng tác vào khoảng năm mươi năm sau cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ khi nhà thơ đang đi dọc sông Bạch Đằng. thể loại của tác phẩm này phong phú: chiếu, biểu. đây là thể loại dùng để mô tả một cảnh tùy chỉnh hoặc kể một sự kiện nhất định thuộc thể loại phong phú cũ.

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được miêu tả. các nhà văn, nhà thơ nhìn thiên nhiên với những tâm trạng khác nhau. cao ba hét vào mặt thiên nhiên để bộc lộ tâm trạng chua xót, uất hận. Nguyễn kiên cường thể hiện những đạo lý cao đẹp của mình đối với thiên nhiên trước nhịp sống hối hả …

Trong bài hát “sông giàu bấc đăng” này, truong han thấy thiên nhiên trong một tâm trạng khác. ở đầu bài thơ, nhà thơ đưa người đọc vào một thế giới hùng vĩ, bao la của chín ngày. Giang Ngũ Hổ, Tam Ngô, Bách Việt là nơi hiệp khách; Qua các vị khách, họ có vẻ là một người có tâm hồn phóng khoáng, thích du ngoạn và ngắm cảnh, tự do:

Xem Thêm : chỉ huy trưởng công trình tiếng anh

“chèo thuyền với gió và chơi với hồ bơi và chơi say sưa viết lý thuyết ban đầu về tương lai

cũng là người ham học hỏi, có chí cầu tiến, đi nhiều, hiểu biết rộng:

“Cái đầm trong mơ của van chứa trong bụng mấy trăm cái mà vái tứ phương vẫn nghiêm”

“tứ phương” của “khách” được thể hiện qua việc liệt kê hàng loạt địa danh: cửu giang, ngũ hồ, tam ngoại, bửu bối, mở ra một không gian rộng lớn mang tên sông, tên người. Trung Quốc cho thấy tác giả là một người cởi mở, bao dung, độ lượng.

Những địa danh thông thường được lấy từ từ điển cũ của Trung Quốc là những địa điểm mà tác giả chạy qua bằng trí tưởng tượng của mình. Mục đích của chuyến du ngoạn của tác giả là vãn cảnh, tìm hiểu về lịch sử dân tộc, được thể hiện qua các cụm từ “chèo thuyền xuôi gió”, “lướt hồ chơi trăng” và bài thơ “học tử sinh thành”. đang sống. Đó là sở thích ”. Qua những câu thơ trên có thể thấy tác giả là một người trọng khách, thích bầu bạn với trăng gió, rong ruổi khắp sông hồ, mang theo khát vọng lang thang nay đây mai đó. ở đó tự do, vui vẻ hòa mình vào thiên nhiên. quả là bậc vĩ nhân, hiểu biết rộng theo quan niệm cổ xưa “tri túc, tri túc”.

Tiếp theo, tác giả tả cảnh sông Bạch Đằng. thuyền đưa khách sang sông bệt đăng. con mắt tác giả như bị cuốn vào hình ảnh một dòng sông với vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng:

“một làn sóng khổng lồ dài hàng ngàn dặm với đuôi hình trĩ một màu”

Biện pháp nghệ thuật ẩn dụ trong hình ảnh “sóng kính” gợi những con sóng lớn như trường ca của đàn cá voi, hình ảnh “đuôi chim trĩ” gợi cho ta thấy những cánh buồm trên cao, dưới xuôi nối nhau giữa dòng sông. màu sắc của nước và bầu trời dường như hòa làm một. vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của dòng sông khiến tác giả cảnh vật vui tươi, tự hào. xong “bờ lau sậy, bến vắng” mang nỗi buồn hoài cổ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Bằng Tiếng Anh

“Buồn vì phố phường đã có từ lâu” – đó là vinh quang gắn liền với non sông, nhưng chiến trường vẫn luôn cằn cỗi và hoang vắng “sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô”. , hơn trăm năm sau, khi nguyễn trai đặt chân đến đây, cũng đã tưởng tượng ra cảnh tượng

<3

đó cũng là nỗi nhớ về người anh hùng đã hy sinh

“xin lỗi vì sự vắng mặt của anh hùng, nhưng dấu chân trên giường vẫn còn đó”

Đặt tác giả vào hoàn cảnh khi viết bài, khi mái nhà đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, nỗi nhớ ấy là nỗi buồn thương tiếc một thời oanh liệt, oanh liệt của đất nước, có thể thấy được điều đó qua phần đầu của bài văn phú ”non sông gấm vóc”, chúng ta đã thấy được công lao to lớn của các bậc anh hùng trên thế giới, đồng thời cảm nhận được niềm vui, niềm hân hoan, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và tương lai tươi mới của đất nước giàu đẹp này. bài hát có bố cục chặt chẽ, tiết tấu linh hoạt, ca từ phóng khoáng, cô đọng, giàu cảm xúc.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được những chiến công lừng lẫy, cách bảo vệ tổ quốc tài tình của dân tộc ta cũng như của quân và dân ta thời bấy giờ. vì vậy chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy để giúp đất nước phát triển, đồng thời phải biết trân trọng cuộc sống mà mình đang có vì biết bao anh hùng đã hy sinh để đem lại hòa bình như bây giờ.

phân tích sông Bạch Đăng đoạn 1 – mẫu 6

hầu hết tất cả các nhà thơ, tất cả các cây bút đều trở về một địa danh lịch sử của dân tộc để tìm nguồn cảm hứng cho mình, bach dang có thể nói là một địa danh lịch sử hào hùng, nơi bước chân biết bao văn nghệ sĩ đến khai phá và tìm kiếm, trong đó, tr han sieu để lại dấu ấn riêng của mình qua bài phú trên sông bệt đăng:

“chèo thuyền đón gió rong chơi, lướt trong bể chơi trăng mải mê trăng. rong chơi sớm thuyền đợi cội nguồn, thăm lăng vu chiều: khách cũng là người. người đi nhiều, biết nhiều: đầm mơ của van chứa mấy trăm, trong bụng có nhiều, nhưng bốn phương vẫn nghiêm túc nghiên cứu sinh tử. ”

Thú vui của những người ăn mặc như khách là bầu bạn với thiên nhiên, uống rượu, thưởng trăng, ngâm thơ. ở đây nhân vật trữ tình còn mang trong mình tình yêu thiên nhiên, khát vọng ngao du sơn thủy hữu tình. ngay từ câu thơ mở đầu, sự hào sảng, lãng mạn, tâm hồn của nhà thơ đã được bộc lộ qua cách diễn đạt rất hóm hỉnh của nhà thơ. chơi vơi, lướt đi, mải mê, những từ ngữ đó giúp khơi gợi trong người đọc cảm xúc về phong thái, dáng điệu, tâm trạng của nhân vật trữ tình, hẳn là một người thích du ngoạn biển, thích ngao du. nhưng người bạn đồng hành, bao rượu tri kỷ cùng trăng gió thiên nhiên. các từ chỉ thời gian xuất hiện nối tiếp nhau “sớm, muộn” tạo nên sự liên hoàn, gắn kết cho hai câu thơ.

Tiếp theo, bằng cách liệt kê những địa danh nổi tiếng, nhân vật trữ tình phần nào gián tiếp bộc lộ kinh nghiệm dày dặn, phong phú của bản thân. đó một phần là ý thức về tài năng của các nho sĩ thời xưa, luôn ý thức về thân thế, học vấn và vốn sống, kinh nghiệm dày dặn và những chuyến du hành của mình, nên đã tạo nên những nét riêng biệt của các bậc hiền nhân thức thời bấy giờ.

nhưng nhận thấy một điểm đặc biệt, đó là dù đi nhiều, biết nhiều nhưng trong vật phẩm, hiệp khách chỉ tìm hiểu về cái chết, đó là sima thien, một nhà sử học nổi tiếng, người đã dành hơn 20 năm đi khắp thế giới để viết một cuốn sách lịch sử và những cuốn sách sẽ lưu lại hàng ngàn thế hệ. không chỉ vậy, chiều sâu của nhân vật trữ tình khi nói đến tử hình là có thể khách sáo nói về tử hình để thể hiện tâm hồn đồng điệu với người xưa. Đi phượt không chỉ để nghỉ dưỡng, du lịch mà còn để đắm mình trong vẻ đẹp của các di tích lịch sử quốc gia, chiêm ngưỡng và tưởng nhớ về quá khứ hào hùng của cha ông ta.

ở đầu bài, nhân vật khách mở ra một khung cảnh vĩ đại và hùng vĩ của những nơi mình đã đặt chân đến, nhưng hầu hết chúng đều khó diễn tả và hiện thực hóa trong tâm trí người đọc, bởi lối hành văn phóng khoáng mà nó. Là. gợi mở hơn, liệt kê quá mức để tăng tính tổng quát hơn là đi vào chi tiết. do đó ta có thể hiểu thêm dụng ý của nhà thơ ở đây, đó là mở đầu bài thơ là cảm hứng sáng tạo, thực chất chỉ là sự chuẩn bị khí thế thích hợp trước khi bước vào thế giới hùng vĩ của non sông. truyện bach dang.

nét vẽ đầu tiên là vẻ đẹp hùng vĩ và bất tận của dòng sông lịch sử và anh hùng:

“những con sóng mênh mông ngàn dặm thong thả nối đuôi nhau, bầu trời một màu, một sắc thu, ba cảnh sắc mùa thu”

nhưng ngay khi người đọc choáng ngợp trước không gian bao la, trước vẻ đẹp hùng vĩ của nơi đây, nhân vật khách đồng thời đánh thức trong lòng người đọc những nỗi niềm thương nhớ, lắng đọng về thế hệ mai sau. rơi ở đây:

“Dòng sông chìm với những ngọn giáo gãy, đầy xương khô, nhưng anh hùng không còn thấy đâu, nhưng dấu vết của những chiếc giường còn lại.”

từ đó, chúng ta thấy rằng đi du lịch miền núi không phải để thích xê dịch, làm bạn với bao tửu, với thiên nhiên bao la, kỳ vĩ mà còn là cách để chúng ta trở về với những nơi tươi đẹp. . di tích lịch sử, để cảm thông, đồng cảm và trân trọng những người đã yêu mến giang sơn muôn thuở. cảm xúc của hai câu thơ cuối trên như một nốt trầm, một nốt trầm lắng xuống nhịp điệu của cả bài thơ, đó còn là nỗi nhớ nhung, tiếc nuối, xót xa cho những hy sinh khôn tả của biết bao con người. p>

Khổ thơ đầu của bài thơ Sông Đằng của tác giả Bạch đã gợi lên trong lòng người đọc những cung bậc cảm xúc đan xen, vừa như mở ra giang sơn kỳ thú non trẻ, vừa lắng đọng tha thiết bao hy vọng. sự ra đời của một chiến sĩ anh hùng, một lòng yêu dân tộc.

Phân tích bài Bên sông bấc đoạn 1 – văn mẫu 7

truong han sieu là người có học thức, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình và có nhiều đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên và quân Mông Cổ. Trong văn học cổ nước ta có một số tác phẩm lấy đề tài sông Bạch Đằng, nhưng Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu được xếp vào hàng siêu phẩm. “sông phú báng đăng” là tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào của người dân bản địa.

Tác phẩm này được viết bằng chữ Hán, sau đó được dịch bởi nhiều tác giả khác nhau. Bài này dựa trên bản dịch của Giáo sư Bùi Văn Nguyên. đầu bài là khung cảnh hùng vĩ, bao la với cửu giang, ngũ hổ, tam ngoại, tứ tuyệt và một tâm hồn phóng khoáng, vị tha. bởi khách du lịch:

chèo thuyền để vi vu với gió, lướt sóng trong hồ bơi và chơi đùa với mặt trăng

nhân vật “khách mời” ở đây không ai khác chính là zhang han super. với tâm hồn tự do, nhà thơ hiện ra như một người xách rượu, rong ruổi khắp nơi. nhưng vẫn chưa hài lòng:

mộng đập van chứa mấy trăm trong bụng, thế nhưng tứ phương vẫn trầm trọng

tuy nhiên, dù nhiều khách đi du lịch nhưng để biết nhiều không chỉ đơn giản là chiêm ngưỡng phong cảnh tôn giáo, mà quan trọng hơn là đi để hiểu thêm về cuộc sống và về bản thân. Đến sông Bạch Đằng, du khách chính là tìm về nơi cha ông ta đã làm nên một công lao to lớn để chiêm ngưỡng và thưởng thức, ca ngợi và suy ngẫm. sông bấc đăng trước hết là con sông có cảnh đẹp. hùng vĩ: mênh mông sóng xa ngàn cây số. Vì “rộng” và dài “nhiều cây số”, sông Bạch Đằng không chỉ là một con sông lớn, mà còn là một Trường Giang với bao tầng sóng lăn tăn. Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp hùng vĩ, sông Bạch Đằng còn hiện lên với vẻ đẹp mê hồn và thơ mộng: vào mùa thu, nước trong xanh, thuyền lững lờ trôi trên sông, tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng. phong cảnh thật đẹp và thơ mộng. mơ, nhưng du khách đến đây cảm thấy buồn và vui. đây là nơi diễn ra nhiều trận đánh, tận mắt chứng kiến ​​chiến thắng oanh liệt của ta nhưng cũng là nơi ta nhìn thấu chết chóc, mất mát. nhưng “ngọn giáo gãy”, “xương khô”, “trời nước”, “trống lau” lại gợi lên nỗi đau, sự ngậm ngùi. chính vì vậy mà con người ngày nay không khỏi xót xa cho những người mất mạng. anh hùng đã chết:

<3

“Phu bach dang sông” có thể nói là một ca khúc yêu nước, chan chứa niềm tự hào của người dân bản địa, với tổng thể bài bản chặt chẽ, tiết tấu và ca từ uyển chuyển, phóng khoáng. Cô đọng mà truyền cảm, bài viết đã làm cho người đọc thêm tự hào về giang sơn hùng vĩ và biết ơn sâu sắc thế hệ cha mẹ đi trước đã giữ bình yên cho đất nước hôm nay. có giá trị cao nhất, giúp tác phẩm trở thành một trong những bài văn hay nhất của văn học trung đại nước ta.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button