Top 10 Bài văn phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyền thuyết “Thánh Gióng” hay nhất – Toplist.vn

Phân tích tác phẩm thánh gióng

truyền thuyết về các vị thánh nằm trong hệ thống truyền thuyết về thời vua chúa hùng mạnh, nói về quá trình dựng nước và giữ nước. Trong truyền thuyết nổi bật lên là hình ảnh vị thánh anh hùng với sức mạnh bất khả chiến bại, anh dũng kiên cường, là đại diện tiêu biểu cho tinh thần quật khởi chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Xem Thêm : Bộ đề thi tác phẩm CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA – O₂ Education

là một anh hùng có sức mạnh phi thường, vì vậy việc sinh ra của thánh nhân cũng khác thường, không phải vì mẫu hậu mang thai chín tháng mười ngày, mà là vì mẫu hậu sinh ra sau một lần thử nghiệm trên một vết chân lạ, mang thai đến năm hai mốt. hai tháng sau khi sinh con. Không dừng lại ở đó, Gióng sinh ra đã khôi ngô tuấn tú nhưng lên ba tuổi vẫn ngồi lì không biết nói, không biết cười. có lẽ đây là dấu ấn của một con người phi thường. Tiếng nói đầu tiên của bộ tộc thể hiện ý nghĩa và trách nhiệm của một công dân với vận mệnh dân tộc là tiếng nói đòi đánh giặc.

qua giọng đọc của các tác giả phổ biến, đồng thời truyền tải tinh thần ý thức đánh giặc cứu nước của dân tộc ta. san gông không ăn được, áo đã chật, gia đình không còn nuôi nổi con trai nên hàng xóm đã mang gạo sang nuôi cậu bé. lớn mạnh bằng sức mạnh, tình thương yêu, đoàn kết của nhân dân. đó cũng là yếu tố làm nên sức mạnh phi thường của gió. Sức mạnh của Gióng là tổng hòa sức mạnh của dân tộc ta.

thế trận ngày càng mạnh, khi kẻ địch đến gần sẽ vươn vai trở thành một chiến binh oai phong, dũng mãnh, mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt nhảy lên ngựa phi nước đại về phía quân địch. với nghị lực phi thường của mình, anh đã đánh hết lớp này đến lớp khác. dù thanh sắt bị gãy nhưng ông vẫn không can ngăn mà lập tức nhổ ngay bụi tre bên đường để đánh đuổi kẻ thù. trước ngọn gió hùng tráng, linh hồn của kẻ thù đã tan vỡ, và mọi thứ đã sớm bị dập tắt.

Xem Thêm : Nghị Luận Bài Thương Vợ ❤️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Vị anh hùng thánh thiện đã làm nên kỳ tích mang lại tự do, hòa bình cho dân tộc. nhưng người anh hùng ấy vẫn có nhân cách trong sáng, không tham lam danh lợi, sau khi dẹp giặc đã bay về trời. đồng thời, chi tiết này còn thể hiện sự bất tử của ngọn gió trong lòng mỗi người, nhìn trời cũng là hướng về cõi vô biên, sự bất tử sẽ trường tồn cùng đất nước, dân tộc.

các nhân vật được xây dựng với sự kết hợp của các yếu tố huyền bí và sử thi. Yếu tố thần kì được thể hiện từ khi Gióng được thụ thai và hình thành nên không chỉ vậy, Gióng còn có sức mạnh thần kì, lớn nhanh như gió, vươn mình trở thành dũng sĩ đánh giặc ngoại xâm. giong còn là hình tượng anh hùng đại mỹ nhân (sinh ra từ chân nhân tuyệt thế, thăng thiên trở thành anh hùng, …). Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố này đã khái quát và lý tưởng hóa hình ảnh chiếc khèn thiêng trở thành biểu tượng bất hủ về lòng yêu nước và sức mạnh của dân tộc ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

san giong là một hình ảnh đẹp của dân tộc chúng ta. Thông qua hình tượng thiêng liêng, các tác giả đại chúng phát huy truyền thống yêu nước bất khuất và sức mạnh quật cường của dân tộc trong cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button