Phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang – Văn 7 (9 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang – Văn 7 (9 mẫu) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

qua đèo ngang là một bài thơ huyện nổi tiếng của bà. thanh quan. tác phẩm được giới thiệu trong chương trình ngữ văn lớp 7.

download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: phân tích bài thơ Qua huyện đi của cô giáo. thanh quan gồm dàn ý và 9 bài văn mẫu, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. bạn học. xem chi tiết bên dưới.

Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm qua đèo ngang

lược đồ phân tích bài thơ qua đoạn văn

i. mở đầu

giới thiệu về cô nương thanh quan, nội dung chính của bài thơ xuyên không.

ii. nội dung bài đăng

1. hai cụm từ: cảnh sắc thiên nhiên của bước

– time: “xế chiều”, đây là thời điểm kết thúc một ngày, khi mọi người thường trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. tuy nhiên, nhà thơ lại cô đơn ở điểm giao nhau khiến nỗi cô đơn càng thêm tột cùng.

– ngã ​​tư của bối cảnh tự nhiên:

  • “cỏ và đá, lá và hoa” là hình ảnh mang tính biểu tượng.
  • từ: “chen” kết hợp với hình ảnh “đá, lá, hoa ”” gợi lên một thiên nhiên hoang dã nhưng tràn đầy sức sống.

= & gt; Khung cảnh thiên nhiên của đoạn văn được nhà thơ miêu tả chỉ bằng một vài nét vẽ nhưng lại chân thực và sống động.

2. hai cụm từ thực tế: cuộc sống con người ở ngã ba đường

– giữa thiên nhiên hoang dã và rộng lớn, con người xuất hiện:

nghệ thuật đảo ngược:

  • lom móc câu – một số con bọ: hình ảnh một số con cú gù ở chân núi, lẻ tẻ bên sông.

= & gt; làm nổi bật sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên rộng lớn. con người chỉ còn là một điểm buồn và lặng lẽ giữa thiên nhiên bao la. cảnh vật và con người dường như có khoảng cách khiến không khí càng thêm hoang vu, hiu quạnh.

3. hai bài: nỗi nhớ da diết của nhà thơ trước bước đi

– hình ảnh “quốc tửu” và “bách gia” không chỉ là hình ảnh thực của hai loại chim (đỗ quyên, chim đa đa).

– nhưng ở đây, nhà thơ đã sử dụng bút pháp lấy cái động, trái, tĩnh: tiếng kêu “quốc quốc”, “da diết” qua đó thể hiện nỗi nhớ quê hương, đất nước.

= & gt; hai câu thơ gợi tả nỗi nhớ nhung da diết về phố huyện của bà. thanh quan.

4. hai câu cuối: nỗi cô đơn tột cùng của nhà thơ

– câu thơ “dừng chân dừng lại, trời, núi, nước” thể hiện hình ảnh nhà thơ đứng một mình nơi đèo, phóng tầm mắt ra xa chỉ thấy thiên nhiên bao la phía trước (có trời). . , có núi, có sông).

– nỗi cô đơn của nhà thơ: “một mảnh tình riêng” – nỗi niềm riêng của nhà thơ không ai chia sẻ, “ta với ta” – ai cũng nhắc đến nhà thơ, giờ cô đơn trước mặt tôi, một mình và một mình.

= & gt; hai câu cuối khẳng định lại sự đơn độc và trống trải của tác giả trước sự bao la của thiên nhiên.

iii. mở đầu

khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ qua đoạn thơ thất ngôn tứ tuyệt.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – bài mẫu 1

Bà huyện thanh quan là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học trung đại nước ta. “qua bước” là một tác phẩm rất tiêu biểu cho phong cách thơ của ông. đoạn thơ tả cảnh thiên nhiên đèo vừa thoáng đãng vừa gọi mời, phảng phất nét nhân sinh nhưng vẫn vẹn nguyên. đồng thời nhà thơ cũng gửi gắm nỗi nhớ quê hương đất nước.

Tác giả đã tái hiện cảnh sắc thiên nhiên của đèo vào cuối buổi chiều:

“đi về phía thập tự giá, bóng đổ, cỏ và cây trên đá, lá trên hoa”

Cụm từ “bóng của mặt trời” gợi lên sự kết thúc của một ngày. nhà thơ lẻ loi trước đèo. bên dưới, câu thơ “cỏ cây chen đá, hoa lá chen nhau” là những hình ảnh tượng trưng cho cảnh sắc thiên nhiên của đèo. việc sử dụng phép ám chỉ “chen” kết hợp với hình ảnh “đá, lá, hoa” thật tinh tế. vẻ đẹp tự nhiên của đèo rất hoang sơ nhưng tràn đầy sức sống. Khung cảnh thiên nhiên của đoạn văn được nhà thơ miêu tả chỉ bằng một vài nét vẽ nhưng lại chân thực và sống động.

Không thể thiếu trong hình ảnh thiên nhiên là hình ảnh con người. nghệ thuật đảo ngữ “gù lom – mấy thằng” thể hiện hình ảnh những chú sóc gù dưới chân núi. và “lác đác – chợ mấy nhà” gợi hình ảnh vài ngôi nhà nhỏ lác đác bên sông. nhà thơ muốn nhấn mạnh sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên bao la. con người chỉ còn là một điểm lặng buồn giữa thiên nhiên bao la. thiên nhiên là trung tâm trong hình ảnh của con đèo.

bản chất đơn độc hơn, khung tâm trí của tác giả càng đơn độc. điều đó được tiết lộ trong những câu sau:

“nhớ quê hương bâng khuâng, người con quê hương yêu thương, mỏi miệng thì gia đình”

Hình ảnh “quốc tửu” và “bách gia” không chỉ là hình ảnh thực của hai loại chim (đỗ quyên, chim phụng). việc sử dụng biện pháp cuộn trái phải: tiếng kêu “quê hương đất nước”, “da diết” qua đó thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết. đọc đến đây, dường như chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu đau khổ và khao khát vọng lại trong vô vọng.

câu thơ “dừng lại không ngừng, trời, núi, nước” thể hiện hình ảnh nhà thơ đứng một mình nơi đèo, phóng tầm mắt ra xa, chỉ thấy thiên nhiên bao la trước mắt (có trời, có núi và sông). nỗi cô đơn của nhà thơ: “một mảnh tình riêng” – nỗi niềm riêng của nhà thơ không ai cùng chia sẻ:

“dừng lại và đứng giữa bầu trời, núi và nước, một tình yêu riêng biệt, bạn và tôi”

trong thơ, nguyễn khuyển cũng dùng cụm từ “ta và ta”:

“Vào đầu trò chơi, không có người nào đến chơi với tôi”

Trong “bạn đến thăm”, chữ “ta” đầu tiên dùng để chỉ bản thân nhà thơ, chủ nhà, chữ “ta” thứ hai chỉ người bạn, người khách. từ “với” thể hiện mối quan hệ song hành, gắn bó dường như không có khoảng cách. từ đó thể hiện tình bạn thân thiết của nhà thơ. còn trong thơ của nàng ở huyện thanh quan, câu “ta với ta” ở đây ám chỉ nàng thơ, hiện tại nàng trước mặt một mình, lẻ loi một mình. nỗi cô đơn dường như không có ai để chia sẻ.

thì việc vượt đèo đã thể hiện tâm trạng của người phu nhân huyện thanh quan trước khung cảnh hoang sơ của đèo. bài thơ chứa đựng những cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – bài văn mẫu 2

“Có những nơi đẹp như sông, núi, đẹp như người Việt Nam”

câu thơ thể hiện niềm tự hào, hãnh diện đối với mảnh đất Việt Nam. thiên nhiên quê hương ta mang vẻ đẹp thơ mộng, tràn đầy sức sống. vì vậy, thiên nhiên luôn là đề tài bất tận của thơ ca. có khi rực rỡ, huyền ảo như trong giấc mơ, có khi rực rỡ, kiêu hãnh như ánh mặt trời. bài thơ “qua bước chân ngang” của bà huyện. thanh quan là một trong số đó.

“Bước tới bậc thập tự, bóng nghiêng ngả, cỏ trên đá, lá trên hoa. cheo leo dưới núi, mấy cô chú, lác đác bên sông, mấy nhà trong chợ. Lỡ quê, xót xa, trai quê, tình quê, mỏi miệng, gia đình. cho và cho, bầu trời, núi, nước, một tình yêu riêng biệt, tôi và tôi. “

Câu thơ mở đầu gợi ra không gian và thời gian. cụm từ “bóng xế” gợi ra khoảnh khắc nắng chiều đã phủ khắp không gian lối đi. thì nhà thơ sử dụng phép ám chỉ “chen” và gieo vần với “lá, đá” ngược để tạo nên sự tịch mịch, vắng lặng. từ sai như diễn tả một khái niệm sắp tàn lụi, biến mất. yếu tố thời gian khiến câu thơ buồn hơn. ca dao cũng có câu:

“Chiều chiều nghe tiếng chim, tiếng vịt kêu nhớ mẹ, chiều đau ruột gan”

Chỉ vậy thôi, những tình cảm cao đẹp của mỗi người dường như gặp nhau ở một điểm. đó là thời gian. nhưng thời điểm thích hợp nhất để thể hiện sự khao khát và khao khát là vào buổi chiều. trong bài thơ “qua đèo”, tác giả chợt thấy man mác khi chụp cảnh hoàng hôn bao trùm lên cảnh vật.

không chỉ thiên nhiên mà cả con người cũng xuất hiện trong hình ảnh nơi con đèo:

“ẩn mình dưới núi với vài con chim lẻ tẻ bên sông, vài ngôi nhà trong chợ”

câu thoại gợi lên hình ảnh trong ánh hoàng hôn se lạnh, mấy bác thợ rừng đang chặt củi, mấy sạp chợ đung đưa trong gió. phép đảo ngữ đặt hai từ luộm thuộm, rời rạc ở đầu câu mà tác giả dùng để nhấn mạnh nỗi sầu muộn ở đây. nhà thơ tìm kiếm một sự sống, nhưng sự sống đó làm cho cảnh vật trở nên khô héo hơn, buồn bã hơn và xa hơn.

sự đối lập vốn có của hai câu thực khiến cảnh trên sông, dưới núi càng thêm kín đáo, thưa thớt. từ “ít, ít” như muốn nói rõ sự trống trải ở nơi này. trong sự hiu quạnh đó, đột nhiên, vang lên tiếng kêu bất thường và liên tục của loài chim quốc gia, loài chim trong gia đình khi mặt trời lặn.

Từ ghép “đau lòng, mỏi miệng” khiến chúng ta cảm thấy nghiêm trọng và lo lắng. Từ “nhớ nước, thương quê” là nỗi niềm về loài chim quốc, loài chim mà tác giả cảm nhận hay là một nghệ thuật ẩn dụ để thể hiện tình cảm từ sâu thẳm tâm hồn người nghệ sĩ? là cách chơi chữ quốc gia phải chăng là quê hương và gia đình của huyện bà. thanh quan lúc đó?

Có thể bạn quan tâm: Tóm tắt truyện Nhà giả kim đầy đủ

sự song song về ý và từ của hai câu thơ trong phần nghị luận của bài thơ này để nhấn mạnh tình cảm của người huyện đối với bà. thanh quan đối với quê hương và gia đình trước cảnh thật khéo léo, tháo vát. Từ thực tế xã hội đương thời mà cô đang sống đến cảnh vượt cạn có thật, tác giả nhớ lại và thổ lộ:

“dừng lại và đứng giữa bầu trời và có một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi”.

cuối bài, ta cảm thấy nhà thơ có một nỗi niềm hoài niệm về quá khứ. anh ta dừng lại và quan sát rằng anh ta chỉ nhìn thấy: bầu trời, núi, nước. vũ trụ bao la, xung quanh là cả một vùng trời có núi, có sông khiến con người ta cảm thấy nhỏ bé, đơn độc, trống trải, ở đây, chỉ có nàng và ta, cộng thêm một mảnh tình yêu quê hương đất nước mà anh mang trong mình. tĩnh mạch làm tê tái lòng thi nhân.

Đoạn thơ “qua đèo” miêu tả cảnh thiên nhiên đèo vừa thoáng đãng vừa gợi mở, phảng phất nét sinh hoạt của con người nhưng vẫn còn hoang sơ. đồng thời thể hiện nỗi nhớ quê hương đất nước.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – bài văn mẫu 3

một trong những công trình tiêu biểu của huyện mrs. thanh quan là “hiên ngang bước sang”. Với bài thơ này, tác giả đã gửi gắm tình yêu quê hương sâu sắc.

“Qua đèo” gợi lên người phụ nữ thanh quan điềm đạm, nhân hậu, đa sầu đa cảm, tiêu biểu cho phong cách thơ. bài thơ “vượt đèo ngang” được tác giả sáng tác trong tình huống nhận thư ở phủ xuân (huệ) và đi qua đèo này. cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi buồn, nỗi nhớ nhung, nhớ nhung, xót xa cho thân phận người con gái yếu đuối nơi đường xa. bài thơ được sáng tác theo thể thất ngôn bát cú bảy chữ. với tám câu thơ đã thấy được cái thần, cái hồn trong cảnh vật và con người trước núi rừng hiu quạnh.

“đi bộ về phía đèo qua bóng cây, cỏ và hoa”

hai câu kết thể hiện rõ cảnh núi rừng hoang vu lúc “xế chiều”. cảnh chiều tối nặng nề khiến lòng người buồn hơn, sầu muộn hơn. tất cả đều như gợi lên nỗi nhớ, muốn bày tỏ những nỗi niềm không ai cùng chia sẻ. chỉ “cây cỏ xen kẽ lá, đá xen hoa” mà thôi. điệp ngữ “chen” khẳng định sức sống mãnh liệt của cỏ cây, vươn mình sinh sôi nảy nở.

Xem thêm: Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp 9 hay nhất – Toplist.vn

“ẩn mình dưới núi với một vài con chim rải rác bên sông, một vài ngôi nhà”

Phải đến hai câu thơ tiếp theo, chúng ta mới thấy bóng dáng của một con người. hai từ “lom khom”, “lác đác” thể hiện sự khan hiếm, trống trải của con người. trong hình ảnh thiên nhiên này, con người chỉ là một vật nhỏ.

sau đó là quận của bà. thanh quan bộc lộ tâm trạng khi đứng trước bậc thềm:

“Nhỡ quê thì đau lòng, cuốc thì mỏi nhà, mỏi miệng”

Giữa rừng sâu và vắng lặng, có thể nghe thấy tiếng cuốc xé toạc. đó cũng có thể là tiếng thật hay tiếng lòng trong tâm trạng của thi nhân. ông đã mượn thư pháp thông thường và nghệ thuật chơi chữ để nói trước khung cảnh. tiếng chim hót càng làm tăng thêm nỗi cô đơn, phải chăng là tâm trạng nhớ nhà nhớ quê da diết?

cái mênh mông, vô tận của đất nước chơi vơi trong hình ảnh một mình giữa thiên nhiên, cảnh – hồn như hòa quyện làm nên một nỗi buồn sâu lắng cùng lắng đọng.

<3

tiếng lòng của trái tim non nớt và chưa chia lìa buộc nhà thơ phải thốt lên một cách chua xót “ta với ta”. chỉ có em mới hiểu được lòng anh, nỗi cô đơn dường như nhân lên gấp bội. mặc dù nó buồn như huyện của cô. thanh quan bạn vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của non nước, tuy nơi dừng chân có vẻ hoang sơ nhưng đã vẽ nên vẻ đẹp hùng vĩ, bao la của núi rừng.

đoạn thơ “vượt đèo” gợi lên hình ảnh về vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, đồng thời gợi lên cảnh đời bình dị, giản dị mà ấm áp tình người. từ đó mang đến những cảm xúc, tình cảm riêng tư của tác giả với tình yêu quê hương, đất nước xa quê, chỉ là hình bóng nơi đất khách quê người.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – bài văn mẫu 4

Bà huyện thanh quan là một trong những nhà văn nữ nổi tiếng trong văn học trung đại Việt Nam. không ít bài thơ của bà còn lưu lại cho hậu thế, trong đó nổi tiếng nhất là Bước đường cùng. Đây là bài thơ tả cảnh ngụ tình của ông, nói lên tâm tư, tình cảm của ông khi ông lên đường vào kinh đô Huế nhận chức. mở đầu bài thơ là cảnh vật thấm đẫm nỗi cô đơn:

“đi bộ về phía đèo qua bóng cỏ, cây, đá, lá và hoa”

hai câu thơ mở ra không gian và thời gian nghệ thuật quen thuộc trong thơ ca trung đại, đồng thời đây cũng là nét đặc trưng của phong cách thanh quan huyện: chiều tà và bóng chiều tà. thời gian là buổi trưa nhưng không phải đầu ngày mà là buổi chiều, thời gian chuyển tiếp giữa tối và đêm, ánh sáng mặt trời vừa mờ và sắp lặn. không gian bao la, rộng lớn, có cả trời, núi, nước, nhưng mọi thứ đều im lặng, tĩnh lặng đến lạ thường.

Trong không gian ấy, hình ảnh cỏ cây hoa lá có phần hoang sơ, chen chúc. từ “chen” gợi lên sức sống mãnh liệt của muôn loài trước sự khô cằn của đất đai và sự khắc nghiệt của khí hậu. đồng thời từ này cũng gợi lên tính chất có phần hoang dã và lộn xộn. không gian và thiên nhiên, cỏ cây hòa quyện vào nhau, khắc sâu thêm ấn tượng về vùng đất hoang sơ. hình ảnh mang đậm hơi thở, cuộc sống con người hơn:

Xem thêm: Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp 9 hay nhất – Toplist.vn

“ẩn mình dưới núi với một vài con chim rải rác bên sông, một vài ngôi nhà”

Bạn nghĩ rằng với sự xuất hiện của con người, cảnh vật sẽ bớt đi sự vắng lặng và hiu quạnh, nhưng thực tế không phải vậy. Trái lại, sự xuất hiện của con người càng làm cho khung cảnh trở nên hấp dẫn và hoang vắng hơn. nghệ thuật đảo ngữ nhấn mạnh hình thức tiều tụy “lẻ loi”, “lẻ tẻ” của những ngôi nhà ven sông kết hợp các từ ngữ chỉ số lượng ít “vài”, “một số” làm cho hình bóng con người ngày càng nhỏ bé, cuộc sống hiu quạnh càng thêm và cô đơn hơn.

Hình ảnh về một thế giới cô đơn hiện lên rõ ràng hơn bao giờ hết. xem lại cả hai câu thơ, ta thấy chúng có đủ các yếu tố của một bức tranh sơn thủy hữu tình: núi non, sông nước, tiều phu, chợ búa. tuy nhiên, những yếu tố này khi kết hợp và khúc xạ qua cảm xúc của nhà thơ lại gợi lên một miền núi hiu quạnh và hấp dẫn.

Bốn dòng cuối của bài thơ nói lên nỗi niềm của tác giả và những tâm sự của ông: “nhớ nước thì lòng, cuốc đã mỏi, miệng thì mỏi”. Tiếng cuốc kêu cũng là tiếng lòng của bà huyện. khả năng dùng từ của anh đã đạt đến mức điêu luyện: từ “quải” là từ đồng âm của từ “cuốc” hay “chim”, còn ký tự “gia” là từ “nhà” gần âm với từ. “da” đó là một con chim đa đa.

lời văn vừa ghi lại tiếng đàn nhưng đồng thời cũng bộc lộ tâm trạng, dụng ý của tác giả, từ đó làm nổi bật tâm trạng, tình cảm của người hát. Vì phải rời quê hương, vào vùng đất mới nhận nhiệm vụ nên anh nhớ nhà, nhớ gia đình. nhớ nước nghĩa là đang nhớ về quá khứ huy hoàng của vương triều xưa. tác giả đảo hai từ “nhớ quê, nhớ nhà” ở đầu câu, nhằm nhấn mạnh và làm nổi bật tình cảm của bà.

hai dòng cuối của bài thơ bộc lộ trực tiếp nỗi cô đơn day dứt của nhà thơ: “dừng lại ở trời, núi, nước / Một mảnh tình riêng với ta”. không gian bao la khiến con người càng trở nên nhỏ bé, cô đơn hơn. Người ta tin rằng các sự vật trộn lẫn và liên kết với nhau, nhưng thực tế chúng đang phân tách, bầu trời, đất và nước được ngăn cách với nhau bằng dấu phẩy, đó là cách nhìn tâm trạng của tác giả.

câu thơ cuối như một lời khẳng định trực tiếp về nỗi cô đơn ấy “một mảnh tình vắt vai” “ta với ta”. đại từ “tôi” không còn mang nghĩa chung, cộng đồng, mà chỉ là cá nhân, tác giả. trong hai câu cuối, mọi thứ là một sự tách biệt, một thế giới của riêng nó, cô độc tuyệt đối.

Không chỉ có nội dung độc đáo, tác phẩm còn là tấm gương tiêu biểu cho nghệ thuật tang thi cổ điển. ông sử dụng thể thơ tám chữ bảy chữ, chuẩn mực về niêm, luật, khách quan, ngôn ngữ trau chuốt, mượt mà dù là tiếng Việt. sử dụng thành công phép đảo ngữ, chơi chữ. nghệ thuật tiêu biểu ngụ tình đặc sắc, tượng trưng cho cảnh nhưng thể hiện tình cảm, tâm trạng của tác giả.

Qua bài thơ “qua đèo”, chúng ta không chỉ ấn tượng bởi nghệ thuật tài tình kết hợp nhuần nhuyễn chất cổ điển của đường phố và chất văn học dân gian mà còn bị cuốn hút bởi nội dung. Bức tranh phong cảnh đèo núi đã thể hiện tâm trạng u uất, nỗi nhớ quê, nhớ nhà của tác giả.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – văn mẫu 5

Ai đã từng đi đường xuyên Việt chắc hẳn đều biết đến con đèo. đây là một con đèo khá dài và khá cao, trải dài trên con dốc dựng đứng, hiểm trở ở cuối sườn núi, trước khi đâm xuống biển. hình ảnh con đèo đã được bà đưa vào bài thơ “qua đèo” của huyện. thanh quan, gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc.

bước ngang là ranh giới tự nhiên giữa hà tĩnh và quang bình. Trước đây, nhiều người vào kinh đô Huế để thi hay làm quan cho triều đình phong kiến ​​đều trải qua bước này và sau đó đã cảm động trước vẻ đẹp của nó và viết bài ca tụng. quận của bà. thanh quan, nhân dịp khánh thành Thăng Long, bà được bổ nhiệm làm Huấn đạo (dạy dỗ cung nữ) và sáng tác các bài hát vượt ải.

Đằng sau bức tranh phong cảnh thiên nhiên là tâm trạng của người nghệ sĩ: cô đơn, khao khát và hoài niệm về một quá khứ huy hoàng. Đây có thể coi là bài thơ hay nhất trong tất cả các bài thơ viết về thắng cảnh này. câu cuối cùng chỉ là phần giới thiệu về thời điểm tác giả đạt được pass:

các bước để bước qua bóng của người lái xe. đó là lúc mặt trời lặn, và chỉ còn lại một chút ánh sáng mặt trời ở phía tây, chiếu những tia sáng yếu ớt lên bầu trời tối đen. Lúc này rất dễ khiến lòng người buồn phiền, nhất là đối với những người đang đi du lịch nước ngoài. tuy nhiên, trời vẫn đủ sáng để nhà thơ nhận ra thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh màu nước: “cỏ cây xen đá, lá xen hoa”.

Có thứ gì đó giống như linh hồn của một sinh vật ẩn sau mỗi lời nói. từ chen, đối lập: chen đá, chen hoa diễn tả sức sống mãnh liệt của một vùng núi hoang vắng. cảnh đẹp thì đẹp nhưng nhuốm màu buồn, cô đơn, thiếu hơi ấm tình người. những bông hoa dại nơi đây không đủ để làm bừng sáng hình ảnh ngọn núi vào cuối ngày và vào ban đêm.

Trên nền thiên nhiên rộng lớn này, thấp thoáng bóng dáng con người và đôi chút hướng về cuộc sống, nhưng chỉ thấp thoáng, mờ nhạt, xa xăm:

“cheo leo dưới núi mấy chàng, lác đác bên sông, mấy nhà.”

Con mắt tinh tế của nhà thơ đã phát hiện ra đặc điểm của người và cảnh trước nên đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh đặc điểm đó. dáng vẻ lom khom của những chú sóc con đang nhặt củi và những chiếc xương sườn non mềm khiến người đàn ông vốn đã nhỏ bé lại càng trở nên nhỏ bé trước thiên nhiên cao rộng.

chợ là nơi thể hiện sức sống của một cộng đồng làng xã, lẽ ra phải đông vui, nhộn nhịp nhưng ở đây chỉ là vài lán dột nát bên sông… bao trùm lên khung cảnh là nỗi buồn tê tái thấm sâu vào lòng người. trái tim:

“Thương nhớ quê hương đau lòng người con quê hương, thương nhớ quê hương mỏi miệng”.

Giữa khoảng lặng gần như tuyệt đối ấy, bỗng cất lên tiếng hót của loài chim quốc gia, tiếng hót của loài chim đa não. đó là những âm thanh thực cũng có thể là âm vang của tâm trạng buồn bã của thi nhân. Mượn lối viết thư pháp thông thường và nghệ thuật chơi chữ (từ đồng âm với các nghĩa khác nhau) để thể hiện tấm lòng của mình trước cảnh vật, đó chính là tài năng của nữ nghệ sĩ.

Tiếng chim hót không làm cho cảnh thêm tươi vui mà càng làm tăng thêm sự cô đơn, hiu quạnh. Tiếng chim có phải là tiếng lòng của ai mang nặng nỗi buồn, nỗi nhớ quê hương?!

hồn cảnh, hồn người dường như có điểm tương đồng, tuy rằng hình thức hoàn toàn trái ngược nhau. cái mênh mông và vô cùng của đất nước càng làm nổi bật sự cô đơn, lẻ loi của con người và ngược lại. Đây là cách làm dịu nỗi buồn:

“dừng lại và đứng giữa bầu trời, núi, nước, một tình yêu riêng biệt, tôi và tôi.”

Đó là một nỗi buồn lớn, xúc động, khó chia sẻ và giãi bày. nó dường như kết thành một hình hài, một khối, một tình riêng khiến nhà thơ kêu gào thảm thiết: ta với ta. chỉ có bạn mới hiểu trái tim mình! do đó sự cô đơn nhân lên.

bài thơ “qua đèo” đã ra đời cách đây hơn một thế kỷ, nhưng giá trị của nó vẫn vẹn nguyên trước thử thách của thời gian. nhiều người yêu thơ thuộc lòng bài thơ này và khen ngợi tài năng của tác giả. Phong cách và sự tao nhã của thơ Đường luật dưới bàn tay của một nữ sĩ đã trở nên gần gũi và dễ hiểu với người đọc do ngôn ngữ giản dị, trong sáng và hình ảnh dân gian quen thuộc.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – văn mẫu 6

Bài thơ “vượt đèo ngang” của bà quan huyện được sáng tác khi bà vượt đèo này để vào kinh thành Huế nhận chức quan. đoạn thơ nói lên nỗi nhớ quê hương da diết của người con gái, nỗi đau của người phụ nữ nơi đất khách quê người. phong cách thơ nhẹ nhàng, êm đềm của tác giả được thể hiện rõ trong bài thơ này.

“trèo đèo lội suối về hà tĩnh, đà an quang bình”

nằm giữa hai thái cực của nỗi nhớ, mang trọn vẹn tình yêu của chàng ca sĩ trên bức tranh thiên nhiên trinh nguyên tràn đầy yêu thương. The Mrs. huyện thanh quan sử dụng lối viết tự nhiên mà sâu lắng, hoài cổ đi vào lòng người. Trên đường đến phủ xuân, người ca sĩ gặp cảnh đèo, gợi nỗi buồn của người con gái phương xa đầy hoài niệm:

“Bước đến bậc thập tự giá, bóng cây, cỏ xen kẽ lá, đá và hoa”

Hình ảnh được vẽ vào một buổi chiều muộn, vào một thời điểm vắng vẻ, vắng vẻ trong ngày. nếu nó được thay thế bằng “mặt trời”, cảnh sẽ sống động hơn. một buổi chiều nắng vàng hoa đá, sao không chọn nắng? thời điểm hoàng hôn buông xuống khiến lòng người trào dâng nỗi nhớ, là chất xúc tác khiến tâm trạng con người lên tiếng.

hình ảnh thiên nhiên trinh nguyên đượm buồn, liệu tâm hồn nghệ sĩ có đủ sức chiến thắng? từ “chen” nhấn mạnh sự cô đơn, lẻ loi. sự sống sắp tàn, cỏ cây hoa lá lẩn quẩn, say mê bám víu sinh tồn trên mảnh đất cằn cỗi.

Xem thêm: Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp 9 hay nhất – Toplist.vn

“ẩn mình dưới núi với một vài con chim rải rác bên sông, một vài ngôi nhà”

Hình ảnh bây giờ có sự xuất hiện của con người, nhưng liệu nó có thể làm dịu đi sự trống trải trong tâm hồn người lữ hành? ít chàng trai đi kiếm củi dưới chân núi. do đó làm tăng tính mong manh của sự sống. Nó không có gì, giống như nó sẽ biến mất. tác giả đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ để thay đổi trật tự cú pháp của hai câu này, làm bộc lộ khung cảnh hoang vắng, trinh nguyên của con đèo này.

từ ‘lom khom’ đề cập đến công việc khó khăn và ‘phân tán’ chỉ mức độ mà số lượng được ước tính cụ thể. những hình ảnh ước lệ ấy đã bộc lộ tất cả những cung bậc cảm xúc, mong muốn, cần chạm đến cuộc sống và khao khát được nhìn thấy con người. ồ, đó chỉ là ảo ảnh! Ở nơi này, nữ ca sĩ biết tìm một người bạn đời để tâm sự và chia sẻ tâm sự.

“nhớ nước thì đau lòng, trai quê thì thương nhà, mỏi miệng thì nhớ nhà”

Hai câu sau đánh thức cảm xúc đang ngủ yên của người lữ khách. “quốc tửu” “gia gia” âm hưởng êm dịu thấm vào lòng người. một người khách lẻ loi từ xa nghe tiếng cuốc mà lòng tê tái, trĩu nặng.

ở đây tác giả sử dụng thủ pháp sử dụng chuyển động để miêu tả một cách tinh tế sự tĩnh lặng, tiếng cuốc ngoài xa như một bệ phóng để tác giả gửi gắm tất cả tình cảm của mình về đất nước và gia đình trên hành trình của mình. . Tôi thương đất nước chìm trong loạn lạc, xót xa thân phận người con gái lẻ loi xa quê. lòng thương xót đó dường như lặp đi lặp lại không ngừng.

“dừng lại và nghỉ ngơi trên thiên đường và có một chút tình yêu giữa bạn và tôi”.

Hai câu cuối đưa cảm xúc của nam ca sĩ lên đến cao trào. “pause” phần nào làm đứt mạch cảm hứng của người đọc. nhờ đó mới lột tả được hết tâm trạng của người ca sĩ giữa núi rừng. sự bao la, vô tận của núi rừng nâng đỡ bước chân lữ khách. Ai đã một mình trước biển mà không cảm thấy choáng ngợp? Đã yêu ai chưa từng nhớ nhung?

thực sự, giữa thế giới bao la và vô tận ấy, đôi chân bé nhỏ không thể bước đi. sự cô đơn đó làm người lữ khách yếu lòng. cô gái ấy lại một lần nữa khao khát được hòa mình vào thiên nhiên núi rừng, để che đi sự yếu đuối, cô đơn. núi rừng càng hùng vỹ bao nhiêu thì người ca sĩ càng cô đơn, trống vắng bấy nhiêu.

từ đó mới cảm nhận được “tình riêng” chỉ tiếc. thể thơ tám chữ với cấu trúc kết, vần, song thất lục bát trong bài thơ đã khơi gợi bao cảm xúc trong lòng người đọc. Những suy nghĩ ấy thật đẹp biết bao qua lăng kính tâm hồn người phụ nữ một lòng, yêu nước, thương dân.

bài thơ “qua bước” mang một phong cách mới về hình tượng thiên nhiên hùng vĩ và trữ tình của người ca. Những vần thơ ấy sẽ còn mãi trong tâm trí người đọc, có một con người yêu thiên nhiên, làng quê đến thế.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – văn mẫu 7

Trong văn học hiện đại, nếu gặp được chất thơ sắc sảo, mạnh mẽ và mang tính cách mạng của hồ điệp hương, chắc chắn chúng ta sẽ thấy được cô gái huyện Thanh trầm tĩnh, dịu dàng và đa sầu đa cảm. bài thơ “qua bước” tiêu biểu cho phong cách đó.

bài thơ được sáng tác khi tác giả vào phủ xuân (huế) nhận được thư và thực hiện bước này. cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi buồn, nỗi nhớ mong, nhớ nhung của người con gái nơi phương xa. bài thơ được sáng tác theo thể bảy chữ tám chữ với cấu trúc gồm chủ đề, tình tiết, kết luận.

chỉ tám câu thơ thôi nhưng nó đã lột tả hết được cái thần, cái hồn của cảnh vật cũng như của con người khi đứng trước khung trời hiu quạnh của núi non và cả tấm lòng của con người. hai cụm từ gợi lên khung cảnh hoang sơ của đèo trong mắt người đọc:

“từng bước qua bóng cây, cỏ và hoa”

không gian và thời gian trong bước ngang được tác giả thể hiện qua từ “bóng xế”. có thể nói đây là khoảng thời gian mà cảm xúc trong lòng con người ta dường như nặng nề nhất, buồn nhất và đa sầu đa cảm nhất. trong ca dao, dân ca, ta vẫn tìm thấy những khoảnh khắc ngang trái để diễn tả nỗi buồn không biết giãi bày cùng ai. mặt trời xuống núi, hoàng hôn sắp bao phủ nơi này.

cảm thấy đơn độc, lạc lõng. cảnh vật thiên nhiên nơi đây dường như thật hiu quạnh. chỉ thực vật và hoa. từ “bon chen” dường như đã làm tăng thêm sự hiu quạnh của nơi đây. hoa và lá đan xen vào nhau, bám vào nhau để sống và sinh sản.

Xem thêm: Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp 9 hay nhất – Toplist.vn

“ẩn mình dưới núi với một vài con chim rải rác bên sông, một vài ngôi nhà”

Có tới hai câu thực tế, một hình ảnh con người thoáng qua, nhưng đó chỉ là “một vài người”. hóa ra chỉ là một số sinh vật nhỏ nhặt củi dưới chân núi. tuy có sự sống nhưng thật mong manh và vô dụng. với sự đảo ngược thứ tự cú pháp trong hai dòng này, thưa cô. huyện thanh quan một lần nữa nhấn mạnh đến thiên nhiên hoang sơ, hiu quạnh của đèo ngang.

Việc sử dụng hai từ “lom khom” và “lẻ tẻ” chỉ hoạt động vận chuyển củi gian khổ và chỉ ước tính số lượng cụ thể. những hình ảnh ước lệ trong thơ huyện thanh quan đã lột tả hết được tâm hồn, tình cảm của tác giả lúc bấy giờ. những mảnh đời hiếm hoi, cô đơn và mong manh thấp thoáng ngay trước mắt mà xa xăm. việc tìm kiếm những người bạn để tin tưởng cũng trở nên khó khăn. khi nói đến hai dòng thơ, cảm xúc và tình cảm của tác giả chợt trỗi dậy

“Đau lòng nhớ nước, trai quê yêu gia đình, mỏi miệng vì gia đình”

điệp khúc “con qué” và “la quen” đã tạo nên một giai điệu nhẹ nhàng, du dương nhưng vô cùng buồn thấm vào lòng người. Người lữ khách đường xa nghe tiếng cuốc kêu, tiếng ve kêu mà lòng cô đơn, buồn tê tái. phương thức di chuyển trái phải của tác giả rất cao siêu, trong sâu thẳm im lặng và hiu quạnh, đột nhiên tiếng chim hót thực sự càng thêm ảm đạm và ảm đạm.

“dừng lại và nghỉ ngơi trên thiên đường và có một chút tình yêu giữa bạn và tôi”

Chỉ bốn chữ “dừng lại và nghỉ ngơi” thôi cũng đã khiến người đọc phải xao xuyến, bồi hồi. cảnh đất trời bao la, vô tận nhưng con người thì nhỏ bé khiến tác giả như lạc lõng, không nơi bấu víu. thế giới bao la, tác giả chỉ cảm thấy “một mảnh tình riêng”. và mảnh tình thơ ấu ấy chỉ có “ta và ta”. nỗi buồn dường như trở nên tột cùng, buồn của lòng người, buồn của đất trời.

đoạn thơ “qua đèo” với giọng điệu da diết, da diết, da diết cùng những thủ pháp nghệ thuật độc đáo đã mang đến cho người đọc những cảm xúc khó quên. dư âm của bài thơ dường như vẫn còn vang vọng ở đây.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – văn mẫu 8

qua đèo thập tự là một mảnh điển hình của huyện của bà. thanh quan. bài thơ gửi gắm lòng yêu nước sâu sắc của nhà thơ.

ở phần đầu, tác giả gợi mở về thời gian, không gian và điểm nhìn của bài thơ. hai từ “bước tới” gợi sự ngạc nhiên khi nhìn thấy hoặc đến gần bước. cũng là lúc ngày sắp tàn và màn đêm dần buông xuống. đứng trước con đèo với núi non trùng điệp lạ lùng, lòng người trào dâng cảm xúc. tiếng “ta” cùng âm xuất hiện trong khung cảnh tạo nên một giai điệu buồn man mác, trở thành “vần” của ý thơ:

“đi bộ về phía đèo qua bóng cỏ, cây, đá, lá và hoa”

Cảnh sắc thiên nhiên hiện ra với một sức sống mãnh liệt. điệp từ “chen”, kết hợp với việc sử dụng vần ngược “đá – lá”, và sử dụng vần chân “ta – hoa” đã làm cho bản nhạc trở nên da diết, du dương. phong cảnh đèo có vẻ hoang sơ và hơi cằn cỗi.

không chỉ thiên nhiên, con người cũng xuất hiện trong hình ảnh đó:

Xem thêm: Top 6 Bài soạn “Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)” lớp 9 hay nhất – Toplist.vn

“ẩn mình dưới núi với một vài con chim rải rác bên sông, một vài ngôi nhà”

Cách sử dụng các điệp từ “lom khom”, “rải rác” kết hợp với nghệ thuật đảo ngữ càng nhấn mạnh sự nhỏ bé, khan hiếm của con người.

Cảnh quay ngoại cảnh hài hòa với khung cảnh nữ ca sĩ trong buổi chiều tà, nơi đèo heo hút gió. người nghệ sĩ đã sử dụng lối miêu tả tượng trưng và ước lệ của thơ cổ (ngư, tiều, canh, nhập) kết hợp với cảm hứng sáng tạo thơ.

“Nhớ quê hương đau lòng, cuốc nhà mỏi miệng, mỏi miệng”

Nghệ thuật đối và đảo được sử dụng trong phần hiện thực đã được tiếp tục phát huy đầy đủ trong bài văn. đó là tiếng chim cuốc, tiếng chim đa trong buổi chiều tà. Đó là về “thiên kim tiểu thư nhà nước” và “miệng đau lòng” đã đặt cô vào thế đối lập và hòa hợp. ý thơ đã cho thấy người ca dùng ngoại cảnh để bộc lộ tình cảm của mình. Đây cũng là một nét độc đáo và nổi bật trong cách viết của bà. thơ tượng trưng cho cảnh tình và nhạc nên tranh tượng trưng cho cảnh đoạn trường lúc chiều tà với cảm xúc thơ mộng khiến ta nao lòng, lưu luyến.

“dừng lại và dừng lại: bầu trời, núi, trải một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi”

Hai dòng cuối của bài thơ như đọng lại bao nỗi nhớ da diết, dạt dào của nhà thơ lúc chiều tà. Một mình đứng trên đèo cao lộng gió lúc chiều tà, nữ nghệ sĩ như sống trong tâm trạng cô đơn, giữa khung cảnh thiên nhiên bao la, hoang vắng của “trời, non, nước”.

hai từ “dừng lại” mô tả một tư thế, một trạng thái cảm xúc của tâm trí và sự hồi phục. “Tôi và tôi” là ba từ đắt giá kết hợp với dấu phụ, đặt đối lập với “trời, tuổi trẻ và nước” thể hiện sự mênh mông bao la với sự cô đơn, lẻ loi, nhỏ bé của thiên nhiên. gợi lên một sự trống trải khó tả.

“Vượt qua đèo” là một bài thơ tuyệt tác được viết theo thể thơ lục bát bảy chữ. bài thơ thể hiện lối viết văn của bà huyện. thanh quan.

Phân tích bài thơ Qua ngã tư – văn mẫu 9

một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam là bà. thanh quan. Tác phẩm tiêu biểu của bạn nên có bài thơ “Vượt đèo”.

Mở đầu bài thơ, tác giả miêu tả thiên nhiên nơi đèo đầy sức sống:

“đi về phía thập tự giá, bóng đổ, cỏ và cây trên đá, lá trên hoa”

khoảnh khắc khi cô ấy. Huyện thanh quan bước qua đèo là lúc “bóng xế tà” – một ngày kết thúc. là lúc mọi người trở về nhà để nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi. trước mắt tác giả là thiên nhiên nơi mái trường đi qua tràn đầy sức sống. Việc sử dụng từ ám chỉ “chen” kết hợp với hình ảnh “đá, lá, hoa” cho thấy sự sống đang nảy sinh. Phong cảnh của con đèo chỉ được vẽ bằng một vài nét nhưng trông rất chân thực và sống động.

và trên nền của hình ảnh thiên nhiên đó, con người xuất hiện. nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật đảo ngữ trong hai câu thơ sau: “lom khom – mấy cô chú”, “lác đác – mấy chợ nhà” cho thấy hình ảnh một số cúi ​​đầu tiều tụy dưới chân núi, một ngôi nhà nhỏ lẻ loi, lác đác bên con sông. dùng để nhấn mạnh sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên rộng lớn. từ đó càng thể hiện rõ sự cô đơn của tác giả.

“nhớ quê hương, bâng khuâng, con trai quê hương, thương gia đình, mỏi miệng, dòng họ”.

Hình ảnh “quốc tửu” và “bách gia” không chỉ là hình ảnh thực của hai loại chim (đỗ quyên, chim phụng). tiếng kêu “quốc gia”, “da da” nghe bùi ngùi mà vẫn thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết.

câu thơ “ví, cho, trời, núi, nước” thể hiện hình ảnh nhà thơ đứng một mình nơi đèo, nhìn ra xa chỉ thấy thiên nhiên bao la trước mắt (với bầu trời). , có núi, có sông). nỗi cô đơn của nhà thơ: “một mảnh tình riêng” – nỗi niềm riêng của nhà thơ không ai cùng chia sẻ:

“dừng lại và vẫn là bầu trời, núi và nước, một tình yêu riêng biệt, bạn và tôi”

Khung cảnh thiên nhiên bao la, tác giả chỉ có “một mảnh tình vắt vai”. và mảnh tình thơ ấu đó chỉ có tôi và tôi. nếu trong “bạn đến chơi nhà”, nguyen khuyến cáo dùng cụm từ “tôi với tôi” – “bạn đến đây chơi với tôi” để diễn tả một tình bạn thân thiết, gắn bó. rồi từng bước, cụm từ “ta với ta” càng bộc lộ nỗi cô đơn của tác giả.

Qua đèo, bạn gửi gắm tình yêu chân thành của mình đối với quê hương, đất nước tại huyện thanh quan.

Có thể bạn quan tâm: Top 15 Bài văn phân tích tác phẩm “Trao duyên” trích “Truyện Kiều” của Nguyễn Du – Toplist.vn

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang – Văn 7 (9 mẫu) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button