Phân tích tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ (7 mẫu) – Văn 7

Phân tích tác phẩm đức tính giản dị của bác

Video Phân tích tác phẩm đức tính giản dị của bác

Bác Hồ có lối sống giản dị, trong sáng. Trong chương trình ngữ văn lớp 7, các em sẽ được tìm hiểu bài Đức tính giản dị của Bác Hồ.

download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Phân tích tác phẩm Phạm Văn Đồng Đức tính giản dị của Bác Hồ chi tiết được đăng tải dưới đây. p>

phác thảo phân tích việc làm của chú cháu đức tính giản dị

i. mở đầu

giới thiệu về tác giả pham van dong, tác phẩm về sự giản dị của người Đức.

ii. nội dung bài đăng

1. ý kiến ​​chung

– “điều quan trọng là làm nổi bật sự thống nhất giữa đời sống chính trị và lối sống trong sạch của bạn”: vừa đối lập vừa bổ sung cho nhau.

– đánh giá: “rất lạ, rất tuyệt vời … chú Hồ vẫn giữ được phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì dân, vì nước, vì sự nghiệp cao cả, trong sáng, thuần khiết, cao đẹp.” p>

= & gt; cách đi vào chủ đề một cách ngắn gọn và sâu sắc.

2. thử lối sống đơn giản của bạn

a. trong cuộc sống hàng ngày

– bữa ăn: “chỉ một vài đĩa”, “khi ăn, bạn không để rơi một hạt nào”, “bát luôn sạch và thức ăn còn lại được sắp xếp hợp lý”.

p>

– comment: “trong đó có chuyện nhỏ … máy chủ”: cho thấy anh là người biết quý trọng thành quả lao động của mọi người và công sức của những người phục vụ mình.

– chỗ ở: “chỉ có vài phòng”, “lúc nào cũng mát mẻ và nhẹ nhàng, thơm nhẹ mùi hoa vườn:

– work: “work life, I work all day”, bạn làm mọi việc từ việc lớn đến việc nhỏ, những việc bạn có thể tự làm mà không cần người khác giúp đỡ.

– Trong quan hệ với mọi người, chú cũng thể hiện mình là một người rất thân thiện và gần gũi, giản dị, viết thư cho đồng nghiệp, trò chuyện với các em, rồi đặt tên cho anh em bảo vệ, thăm hỏi tổ công nhân …

b. nói và viết:

– Lấy ví dụ cụ thể là đoạn trích bài phát biểu của Người viết với chân lý giản dị, gần gũi, thân thuộc trong bản tuyên ngôn độc lập “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” . .. điều đó không bao giờ thay đổi “, mang sức mạnh bất khả chiến bại, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Xem thêm: Tác phẩm là gì? Khái quát quy định của pháp luật về tác phẩm?

3. nghệ thuật

bằng chứng cụ thể, nhận xét sâu sắc và cảm xúc trung thực

iii. kết thúc

nhận xét chung về vở kịch “đức tính giản dị của chú Hồ”.

Phân tích tính đơn giản của công việc Đức của chú ho – mô hình 1

viết về vị lãnh tụ vĩ đại và được kính yêu, về đức tính của ông là một chủ đề lớn trong văn học. Văn bản “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã góp một bài viết nhỏ về đức tính tốt đẹp của Người. văn bản làm sáng tỏ sự đơn giản của nó theo nhiều cách.

Xem Thêm : Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn học trung đại hay nhất – Văn 9

Văn bản là phần trích trong bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại”, diễn văn nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. bài viết đã tập trung vào việc làm rõ sự đơn giản của nó trong cuộc sống hàng ngày, trong mối quan hệ với mọi người và trong lời nói và văn bản.

Trước hết, tác giả thể hiện sự giản dị của mình trong cuộc sống. cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nêu những ví dụ rõ ràng về sự giản dị của ông thể hiện trong bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa và lối sống. thức ăn của anh ấy rất đạm bạc, “chỉ là một vài món rất đơn giản. khi ăn không để rơi một hạt cơm nào, sau khi ăn xong bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại được ngăn nắp ”. đó là biểu hiện của sự tôn trọng công việc và kết quả của người lao động. ngôi nhà đơn sơ, giản dị, luôn lộng gió với thời đại và chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. nơi ở của bạn rất gần gũi với thiên nhiên, với ánh sáng, hương thơm, cây cỏ, cuộc sống của bạn thật thanh lịch. lối sống của bạn cũng rất đơn giản, những việc bạn làm hàng ngày cũng đơn giản nhưng cũng sâu sắc. bất cứ việc gì, dù nhỏ hay lớn, nếu bạn tự làm được thì bạn sẽ tự làm được, không cần ai giúp đỡ. Từ những việc lớn như lo cho vận mệnh đất nước đến những việc nhỏ như viết thư cho các em nhỏ miền Nam, tôi luôn làm với tấm lòng yêu thương không có giới hạn, đó là sự quan tâm chân thành và sâu sắc.

rằng giản dị không có nghĩa là quay lưng lại với cuộc sống như các bậc ẩn sĩ Nho gia xưa, mà là cuộc sống của bạn là “cuộc sống vật chất giản dị, chan hòa hơn với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm cao đẹp nhất và giá trị tinh thần ”. đây là vẻ đẹp tỏa sáng trong lối sống của bạn cho thế hệ tiếp theo.

Anh ấy không chỉ giản dị trong cuộc sống và trong quan hệ với mọi người, anh ấy còn giản dị trong lời nói và bài viết của mình. Những chân lý luôn được chú Hồ truyền tải bằng ngôn ngữ rất dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích như: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” hay “Việt Nam là một dân tộc, Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có lở, nhưng sự thật đó không bao giờ thay đổi ”…

trong đoạn trích “Đức tính giản dị của chú Hồ”, người viết đã kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa chứng minh với giải thích, bình luận, chọn lọc những điển hình phong phú. tác giả có sự gần gũi và hiểu biết về lối sống của con người nên đã đưa ra những ví dụ rất đơn giản và hấp dẫn, tác động đến nhận thức và cảm xúc của người đọc.

Bài văn với những lập luận chặt chẽ, dẫn chứng sinh động, thuyết phục đã mang đến cho người đọc, người nghe cái nhìn toàn diện về sự giản dị của nó. Bài viết là sự tổng hợp ngắn gọn và đầy đủ nhất về những đức tính tiêu biểu làm nên nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. sự giản dị của nó vẫn là tấm gương mẫu mực không chỉ cho người viết mà còn cho mọi người dân Việt Nam học tập và noi theo.

phân tích sự đơn giản của công việc Đức của chú ho – mô hình 2

Bài viết “Đức tính giản dị của Bác Hồ” được trích từ bài phát biểu “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại” do Thủ tướng Phạm Văn Đồng phát biểu tại lễ kỷ niệm .80 những năm kể từ ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1970).

pham van dong là một trong những sinh viên ưu tú, cộng tác viên thân thiết hàng chục năm sống và làm việc cùng chú ho. những tác phẩm tiêu biểu của Người như: Hồ Chí Minh, hình tượng dân tộc (1948), Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tri của thời đại (1970) không chỉ về sự nghiệp và lý tưởng cách mạng cao cả, mà còn phản ánh trung thực lối sống giản dị, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của Bác.

Đây có thể được coi là một lập luận chứng minh mà tính thuyết phục của nó bắt nguồn từ tính cụ thể, tính xác thực và tính toàn diện của bằng chứng. Tác giả đã kết hợp dẫn chứng với bình luận, giảng giải, bình luận để làm nổi bật đức tính giản dị của Bác và thể hiện sự thống nhất giữa phẩm chất đó với những phẩm chất cao quý khác ở Bác.

Trên cơ sở hiểu biết sâu sắc và tình cảm chân thành, kính trọng đối với vị lãnh tụ cách mạng tài hoa, xuyên suốt bài văn, tác giả khẳng định đức tính giản dị là đức tính nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và chữ viết. Sự giản dị được kết hợp hài hòa với đời sống tinh thần phong phú, với lý tưởng cách mạng kiên định.

ở phần đầu của văn bản, tác giả đã đưa ra nhận định: “Điều rất quan trọng cần nhấn mạnh là sự nhất quán giữa cuộc đời hoạt động chính trị siêu việt và cuộc sống đời thường rất giản dị, sự giản dị và khiêm tốn của Hồ Chí Minh”. tiếp theo là câu nói thể hiện rõ sự kính yêu và ngưỡng mộ của tác giả đối với Bác: “thật lạ, thật kỳ diệu khi trong 60 năm đầy sóng gió mà lại được sống ở rất nhiều nơi trên thế giới như ở nước ta, chú ơi. anh vẫn giữ được phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì nước, vì dân, vì nghĩa lớn, trong sáng, trong sáng, cao đẹp ”. sự giản dị của nó trong cuộc sống đời thường được tác giả ca ngợi bằng những mỹ từ: “trong sáng, thuần khiết, đẹp đẽ, rất lạ, rất tuyệt vời…”. tính từ trinh tiết thể hiện chính xác hơn đức tính giản dị đó. lối sống trong sáng của chú Hồ là nếp sống của một vị lãnh tụ cách mạng chân chính, cống hiến, hy sinh cả đời mình cho Tổ quốc, cho dân tộc.

tác giả đã đưa ra những lí lẽ chặt chẽ và những trắc nghiệm chính xác, cụ thể để chứng minh cho sự giản dị trong lối sống và trong quan hệ với mọi người của chú ho. trong lối sống của chú Hồ và mối quan hệ của chú với mọi người. trong lối sống của ông, sự giản dị của ông được thể hiện trong bữa ăn, đồ dùng, ngôi nhà, lối sống: “thức ăn chỉ là một vài món ăn đơn giản, khi tôi ăn, tôi không rơi một hạt cơm, tôi ăn xong, bát đũa luôn sạch sẽ và thức ăn còn lại được sắp xếp hợp lý “. Tác giả nhận xét xác đáng về ý nghĩa sâu sắc trong việc làm của mình:” trong hành động nhỏ ấy ta càng thấy ông quý trọng thành quả lao động của con người biết nhường nào. và tôn trọng Tôi ăn ở rất tiết kiệm, và nơi ở là: “Ngôi nhà sàn của tôi chỉ có vài gian, và trong khi tâm hồn tôi lộng gió với thời gian, ngôi nhà nhỏ đó luôn luôn mát và sáng. tươi sáng, với hương thơm của hoa vườn. Một cuộc sống trong sáng và thanh tao biết bao! ” >

nói về sự giản dị của chú ho trong quan hệ với mọi người, tác giả đã đưa ra những ví dụ cụ thể để minh họa: “Bác làm việc cả đời, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân cho đến việc nhỏ. , trồng cây trong vườn, viết thư cho đồng nghiệp, nói chuyện với cháu miền nam, thăm làm phòng ngủ công nhân, từ chỗ làm đến phòng ngủ, ăn cơm ở nhà … trong cuộc sống, tôi có thể làm gì bằng bản thân mình thì không cần giúp đỡ nên bên cạnh mình hầu gái và người phục vụ đếm trên đầu ngón tay, mình đã đặt số lượng bạn đồng hành là những cái tên gộp lại là ý chí, chiến đấu và chiến thắng: long, point, bản thân., sức mạnh, sức bền, trận chiến, đầu tiên, định, chiến thắng, chiến thắng! “

Tôi yêu Bác, tôi hiểu Bác, đó là lý do tác giả đã có những nhận xét, phân tích rất xác đáng về nguồn gốc và bản chất của đức tính giản dị của Bác. “Nhưng đừng hiểu lầm rằng ông ấy sống khắc khổ như một nhà sư, thanh tao như một nhà hiền triết ẩn dật. chú ho đã sống một cuộc đời giản dị và trong sáng như vậy, bởi chú đã sống một cuộc sống phong phú, sôi nổi và những cuộc đấu tranh gian khổ, ác liệt của quần chúng nhân dân. đời sống vật chất giản dị nhất là hài hòa với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm và giá trị tinh thần cao đẹp nhất. đó là lối sống văn minh thực sự mà chú ho nêu gương sáng trong thế giới ngày nay.

Bác Hồ sống giản dị vì trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng hơn sáu mươi năm, Người đã trui mình vì sự nghiệp giải phóng nhân loại khỏi xiềng xích nô lệ của thực dân và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đau thương và vẻ vang. . xâm lược của dân tộc. Thủ tướng Phạm Văn Đồng nêu rõ: Đó là nếp sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay. những giải thích và nhận xét trên là hoàn toàn đúng với bản chất. sự giản dị về vật chất hòa hợp với sự phong phú về tinh thần, hình thành nên những phẩm chất cao quý lớn lao. nghĩ đến bạn, mọi người đều có những cảm xúc yêu thương và kính trọng như lời nhà thơ mà bạn đã ca ngợi:

như núi cao che khuất hình bóng, trong rừng xanh ghét sự phù phiếm.

Xem thêm: Vội vàng – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 11

“Quần áo mỏng manh còn hơn tượng đồng phơi đường”

(theo dõi anh chàng)

Để minh chứng cho sự giản dị trong lời nói và bài viết, tác giả đã trích dẫn những câu nói nổi tiếng của mình như: “không có gì quý hơn độc lập tự do”. Hay: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có lở, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. đây là những câu nói ngắn gọn, súc tích về nội dung ý nghĩa, súc tích, dễ nhớ, dễ thuộc.

bạn đã sử dụng những từ đơn giản để nói về những điều tuyệt vời vì bạn muốn mọi người hiểu, ghi nhớ và làm. lời nói và bài viết của bạn có tác dụng rất lớn trong việc tập hợp, lôi cuốn và làm rung động lòng người. Mọi người đều hiểu và quyết tâm thực hiện lời dạy quý báu của Bác. khi những chân lý giản dị nhưng sâu sắc ấy thấm vào trái tim và khối óc của hàng triệu người đang chờ đợi họ, đó là sức mạnh bất khả chiến bại, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Nhận xét này của tác giả đã nhấn mạnh sức mạnh phi thường của những chân lý mà ông đã tuyên bố dưới dạng những câu nói tự nhiên, giản dị, giản dị mà sâu sắc. lời nói của bạn đã thức tỉnh lòng yêu nước và ý chí cách mạng trong quần chúng nhân dân. Thật là một người chú đơn giản nhưng thích sự thật.

Giản dị là một đức tính, một phẩm chất nổi bật, thường xuyên trong lối sống, sinh hoạt trong quan hệ với mọi người, trong công việc và cả trong lời nói, chữ viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. đây cũng là điều mà ai tiếp xúc với mọi người đều cảm nhận được, nhưng hiểu đúng và đánh giá đúng phẩm chất đó ở người lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh là điều không hề đơn giản. hình ảnh bộ quần áo nâu, đôi dép lốp cao su … đã gắn liền với cuộc sống hàng ngày của tôi.

Phân tích tính đơn giản trong công việc của chú ho – mô hình 3

Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam chúng ta. người không chỉ có công tìm đường cứu nước mà còn có công dìu dắt dân tộc ta trong những lúc khó khăn nhất. chúng tôi nghĩ rằng một nhà lãnh đạo phi thường sẽ khác với những người bình thường, nhưng chú của chúng tôi là đơn giản từ đời sống chính trị đến cuộc sống hàng ngày. đặc biệt là chú tiểu văn đồng – chú bộ đội đã dành hẳn một bài văn về đức tính giản dị của chú bộ đội.

Mở đầu bài văn, tác giả đã nhận xét đó là “sự gắn kết giữa cuộc đời hoạt động chính trị động trời và cuộc sống đời thường rất giản dị, khiêm tốn của chủ tịch Hồ Chí Minh”. Để chứng minh quan điểm của mình, tác giả đưa ra những ví dụ cụ thể trong cuộc đời của Bác. Trước hết, bạn là người đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Về ăn uống, tôi không ăn những món lạ, nhưng tôi chỉ ăn một số món đơn giản. khi ăn không rơi rớt một hạt cơm nào. sau khi ăn xong, bát đũa luôn sạch sẽ và thức ăn thừa gọn gàng. Tôi ở trong một ngôi nhà sàn với mấy gian phòng luôn tràn ngập ánh sáng và thơm mát. Tôi làm việc đó cả ngày và cả đời từ những việc nhỏ đến những việc lớn. Tôi tin rằng nếu bạn làm được những việc nhỏ thì bạn cũng có thể làm được những việc lớn.

Cô ấy không chỉ giản dị trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong các mối quan hệ với mọi người. Tôi chưa bao giờ coi những người xung quanh như một người lãnh đạo, tôi luôn chân thành, bộc trực và được những người xung quanh yêu mến.

Xem Thêm : Soạn bài: Vào phủ chúa Trịnh – Ngữ Văn 11 Tập 1 | Soanvan.me

Tôi không coi mình là một nhà thơ, nhưng tôi có một sự nghiệp văn chương tuyệt vời. trong các sáng tác của mình, tôi không chọn lối viết bằng màu sắc, tôi luôn viết một cách giản dị, dễ hiểu nhưng không kém phần sâu sắc. chúng ta có thể thấy những bài thơ như cảnh pác, cảnh khuya, rằm tháng giêng …

Bạn sống đơn giản vì bạn gắn cuộc đời mình với cuộc chiến đấu gian khổ của nhân dân. bạn hiểu mọi người, bạn sống trong hoàn cảnh khó khăn. Có thể nói, để viết được một bài văn thuyết phục và hoàn chỉnh như vậy phải gần gũi và thấu hiểu tác giả. Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam noi theo.

phân tích sự giản dị trong công việc của chú ho – mô hình 4

“Đức tính giản dị của Bác Hồ” được rút ra từ bài điếu văn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đọc tại Lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1970). Tác phẩm đã nêu bật lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ngay ở phần mở đầu của luận văn, tác giả đã chỉ ra một nét tiêu biểu trong nhân cách vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh: “sự gắn kết giữa một cuộc đời hoạt động chính trị chấn động thế giới và một cuộc sống đời thường vô cùng giản dị và khiêm tốn. “. cụm từ gồm hai mặt đối lập, bổ sung cho nhau: “cuộc sống năng động chuyển động trời đất” và “cuộc sống đời thường giản dị vô cùng…”. điều đó giúp chúng ta hiểu rằng chú ho vừa là một con người xuất chúng, phi thường vừa là một con người bình thường, rất gần gũi và được mọi người yêu mến. điều đó làm xua tan tầm nhìn của một số người muốn phong thần cho anh chàng, coi anh là một siêu anh hùng huyền thoại xa vời, chỉ để tôn thờ chứ không muốn học hỏi và nghiên cứu. nhấn mạnh đặc điểm “chất phác” trong cuộc đời và lối sống của mình, tác giả lý giải: “60 năm sóng gió cuộc đời…”, chú Hồ vẫn giữ được phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì Tổ quốc, vì nhân dân. , vì sự nghiệp cao cả, trong sáng, trong sáng … Phẩm chất cao cả, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh là luôn hướng về nhân dân, gắn bó với hạnh phúc của nhân dân. sự trong sáng, ngây thơ của nó được sinh ra từ con người và bổ sung cho họ, góp phần nâng cao đời sống và phẩm giá con người trong sáng, thuần khiết. Luận điểm và luận cứ của Phạm Văn Đồng ngắn gọn nhưng sâu sắc. sự giản dị của chú ho được thể hiện trong từng từ và ngữ của cốt truyện đó.

Trong phần thứ hai, tác giả thử nghiệm, xen kẽ với một số giải thích và nhận xét ngắn gọn về tính đơn giản của chú ho. Trước hết, tác giả nêu ra và giải quyết quan điểm thứ nhất: Bác sống giản dị. một ví dụ ngắn gọn trong truyện ngắn: “bữa ăn chỉ gồm một số món ăn rất đơn giản, khi ăn không để rơi một hạt cơm nào, sau khi ăn xong, bát đũa luôn sạch sẽ và thức ăn được sắp xếp hợp lý”, ” căn nhà sàn của anh chỉ có vài gian phòng lúc nào cũng thoáng gió và sáng sủa ”. “Tôi làm việc cả đời, tôi làm việc cả ngày, từ những việc rất lớn đến những việc rất nhỏ … việc gì một mình tôi làm được, tôi không cần người giúp.” xen kẽ những lời kể, những dẫn chứng, những nhận xét, đánh giá của tác giả cũng bằng những câu chữ nhỏ nhẹ nhưng thấm thía. chẳng hạn về cách ăn uống của anh ta, tác giả viết: “trong hành động nhỏ đó, chúng ta thấy anh ta trân trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng người phục vụ biết nhường nào”. nhận xét về ngôi nhà và lối sống của mình, tác giả viết: “một cuộc sống như vậy trong sáng và thanh lịch làm sao!”. nhấn thêm một bước, tác giả giải thích nguồn gốc, đối chiếu đức tính giản dị của nó bằng những lý lẽ dễ hiểu nhưng sâu sắc. ông sống giản dị, không theo lối sống khắc khổ của giới tu hành, cũng không phải kiểu ẩn sĩ thông thái. ông sống giản dị về đời sống vật chất vì chú ho có đời sống tinh thần phong phú. đó là cuộc đời hoạt động cách mạng vì lý tưởng cao đẹp. Đọc bài viết của pham van dong, chúng ta nhớ rằng chính chú Hồ đã kể về cuộc đời của mình trong bài thơ “Ý nghĩa của chú chó” mà ông làm việc ở Việt Nam năm 1941:

“Sáng bên bờ suối, chiều trong hang cháo đá vẫn sẵn sàng bàn luận về lý lịch đảng, cuộc đời cách mạng thật là sang”

sự giản dị về vật chất, giúp nâng cao sự phong phú của đời sống tinh thần, khiến bà luôn vui vẻ, khỏe mạnh như chính bà tự nhận xét: “sống thanh đạm và nhẹ nhàng – làm việc ngày một chậm” (sáu mươi ba tuổi) và , như lời nhà thơ ca ngợi: “áo vải mỏng manh hồn vạn vạn tuế…” (dẫn theo chú). Có thể nói, lối sống giản dị của Bác Hồ “là nếp sống thực sự văn minh, nêu gương sáng cho thế giới ngày nay”. Đoạn văn được tóm tắt bằng một câu văn có giá trị khái quát, nhấn mạnh luận điểm và rút ra bài học kinh nghiệm thiết thực cho tác giả. Vì vậy, xin gửi đến độc giả của chúng ta một thông điệp thú vị hôm nay: Hãy tự giáo dục bản thân, suy ngẫm về những đức tính giản dị trong lối sống của Bác Hồ, nhớ Người, biết ơn, kính trọng và luôn noi gương Người. . văn nghị luận mà chỉ biểu cảm, ít biểu cảm. nhưng trong những câu chữ đó vẫn thổi hồn vào người viết và cảm xúc của người đọc.

“Giản dị trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, trong cách cư xử, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng rất giản dị trong lời nói và việc làm”. câu thay đổi rất tự nhiên, từ điểm một đến điểm hai. Để chứng minh quan điểm này, tác giả lập luận dưới dạng nhân quả. Phạm Văn Đồng tuyên bố “vì tôi muốn quần chúng hiểu, nhớ và làm”, rồi đưa ra hai ví dụ về câu nói giản dị của mình: “không có gì quý hơn độc lập, tự do”; Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi. Hai câu trên là đoạn trích trong những văn kiện quan trọng mà Hồ Chí Minh đã viết và đọc cho đồng bào cả nước nghe. Câu thứ nhất được viết và sau đó được đọc trong thời kỳ chống Mỹ sôi nổi năm 1967. Câu thứ hai được nói ra giữa những ngày nóng bức và căng thẳng của đầu năm 1946. Chúng ta cũng có thể trích dẫn nhiều bài báo. bài thơ, cụm từ, bài luận và từ ngữ của bạn rất đơn giản nhưng sâu sắc. ví dụ như câu hỏi của chú: “em có thể nói rõ cho mọi người nghe được không?” trong giờ phút đọc bản tuyên ngôn độc lập, những bài thơ Người viết trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, những câu nói của Người về tinh thần yêu nước của nhân dân ta. , vân vân. nhiều câu nói, lời nói của bạn tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng nội dung sâu sắc là chân lý. Chính vì vậy, khái quát và đánh giá ý nghĩa, hiệu quả của nó, Phạm Văn Đồng nhấn mạnh: “Những chân lý giản dị mà sâu sắc ấy đang chờ đợi thấm nhuần trái tim và khối óc của hàng triệu người, đó là sức mạnh bất khả chiến bại, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng”. câu bình luận đó ca ngợi tính hiệu quả, hiệu quả của những bài viết, ý tưởng của chú ho, đồng thời tóm tắt, khái quát luận điểm thứ hai của bài văn nghị luận.

Xem thêm: “Độc Tiểu Thanh kí” – tư liệu và hướng nghiên cứu | Nguyễn Du

Có thể nói, ở văn bản này, nghệ thuật lập luận của tác giả văn đồng rất có sức thuyết phục, bởi: lập luận rõ ràng, rành mạch, dẫn chứng đầy đủ, phong phú, chân thực, trung gian dẫn chứng là cặp lí giải, bình luận mềm mỏng, sâu sắc. . Hơn nữa, những gì tác giả nói còn được bảo đảm bằng mối quan hệ thân thiết, lâu dài, gần gũi của tác giả với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

qua văn bản “đức tính giản dị của chú Hồ Chí Minh”, tác giả pham van dong đã khắc họa một tấm gương sáng ngời của thành phố Hồ Chí Minh.

phân tích tính đơn giản của công việc Đức của chú ho – mô hình 5

qua bài viết “Đức tính giản dị của chú Hồ”, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nêu bật được lối sống giản dị của chú Hồ trong cuộc sống, trong quan hệ với mọi người, cũng như trong lời ăn tiếng nói.

Tác giả đã đưa ra những ví dụ cụ thể về lối sống của mình, trước hết là nếp sống, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống. bữa ăn hàng ngày của tôi bao gồm một vài món ăn rất đơn giản. đều là những món ăn dân tộc không cầu kỳ như cá kho tộ, rau luộc, dưa cà muối, cà pháo muối, cháo hoa. khi ăn không làm rơi vãi dù chỉ một hạt cơm. sau khi ăn xong, bát đũa luôn sạch sẽ và thức ăn thừa gọn gàng. pham van dong đưa ra lời nhận xét sâu sắc: “chỉ trong một hành động nhỏ đó, chúng tôi thấy bạn trân trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng người phục vụ đến nhường nào”.

Tiếp theo, nơi ở của tôi cũng rất đơn sơ, chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên bờ ao. chỉ có mấy phòng dùng để “tiếp khách, họp bộ chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc cũng “mộc mạc, giản dị” lắm. đặc biệt là nơi ở của con người “từng gió nhẹ”. điều đó thể hiện một tâm hồn yêu và mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên.

đặc biệt là trong các mối quan hệ với mọi người. bạn cũng sống một cuộc sống rất đơn giản. có rất ít người xung quanh. bạn có thể tự mình làm việc, bạn không để bất cứ ai giúp bạn. với mọi người, anh luôn quan tâm, yêu thương như một thành viên trong gia đình. Đó có thể là thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng nghiệp, nói chuyện với con cháu miền Nam, thăm hỏi, tặng quà các cụ mỗi khi tết đến xuân về …

Tại nơi làm việc, những việc bạn có thể tự làm mà không cần trợ giúp. tác giả nhấn mạnh rằng “bạn làm việc cả đời, bạn làm việc cả ngày …” – đây là cách bạn có thể nhìn thấy một tâm hồn yêu công việc. chính vì vậy mà số lượng người giúp đỡ ở bên cạnh bạn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. ông còn đặt cho chúng những cái tên đầy ý nghĩa: “long, kỳ, bền, trận, đầu, đinh, thắng, thắng”, thể hiện ước nguyện lớn lao của mình. Thủ tướng Phạm văn Đồng đã nhận xét về cách sống như vậy: “Nhưng đừng hiểu lầm là ông sống khắc khổ theo kiểu một nhà tu hành, tao nhã theo kiểu một nhà hiền triết cô độc”. cách sống của chú ho là sáng kiến ​​chọn cách sống đó làm cách “tu tâm dưỡng tính”.

Dưới đây, tác giả tiếp tục thể hiện lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng lời nói và bài viết. cách nói, cách viết của ông dễ hiểu, nhằm để quần chúng nhân dân hiểu, ghi nhớ và thực hiện. kể từ đó, chân lý của nó đã đi sâu vào đời sống của quần chúng.

Bài viết “Đức tính giản dị của Hồ Chí Minh” có dẫn chứng cụ thể, bình luận sâu sắc và thấm đượm tình cảm chân thành. pham van dong thể hiện lối sống của thành phố Hồ Chí Minh.

phân tích tính giản dị trong công việc của chú ho – mô hình 6

“Tháp mười đẹp nhất, bông sen đẹp nhất Việt Nam có tên là chú ho”

Chủ tịch Hồ Chí Minh – biểu tượng vẻ đẹp và nhân cách của dân tộc Việt Nam. Nhiều tác phẩm viết về Người, một trong số đó là tác phẩm “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. tác phẩm đã thể hiện lối sống giản dị của anh ấy.

ở đầu bài viết, tác giả có nhận xét như sau: “cần làm nổi bật sự thống nhất giữa đời sống chính trị và lối sống trong sáng của mình”, đây là hai yếu tố đối lập và bổ sung cho nhau. đánh giá rất sâu sắc: “rất lạ, rất tuyệt vời … chú Hồ vẫn giữ được những phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì dân, vì nước, vì sự nghiệp cao cả, trong sáng, trong trắng, cao đẹp.” p>

dưới đây my pham van dong đã đưa ra những ví dụ cụ thể để minh chứng cho lối sống giản dị của mình trên nhiều phương diện. trong cuộc sống hàng ngày, từ bữa ăn đến chỗ ở, người dân sống rất giản dị. thức ăn của họ chỉ gồm một số món ăn rất đơn giản. đều là những món ăn dân tộc như cá kho, rau luộc, dưa hành, cà muối, cháo hoa. khi ăn không làm rơi vãi dù chỉ một hạt cơm. khi bạn ăn xong, bát luôn sạch sẽ và thức ăn thừa được sắp xếp. Sau khi đưa ra lời khai, tác giả nhận xét: “Trong hành động nhỏ đó, chúng ta thấy anh ta trân trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng người phục vụ đến nhường nào.”

Nơi ở của tôi chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên ao. ngôi nhà sàn nhỏ bé ấy của “lúc nào cũng có gió và ánh sáng”. Như vậy tôi thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên sâu sắc. Bác Hồ cũng là một người say mê lao động: cả đời lao động, làm việc suốt ngày, từ việc lớn như cứu nước đến việc nhỏ như trồng cây trong vườn, viết thư cho đồng nghiệp … Bác luôn chủ động trong mọi việc. đã làm việc.

Trong mối quan hệ với mọi người, tôi luôn quan tâm, yêu thương như người thân trong gia đình. Có thể là thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng chí, nói chuyện với các cháu trong nam, thăm tặng quà các cụ mỗi khi tết đến xuân về … Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhận xét về lối sống đó: “nhưng đừng hiểu lầm rằng bạn sống rất khắc khổ theo cách của một nhà sư, thanh lịch theo cách của một nhà hiền triết cô đơn.” cách sống của chú ho là sáng kiến ​​chọn cách sống đó làm cách “tu tâm dưỡng tính”.

giản dị trong cuộc sống, nên từ ngữ và cách viết cũng giản dị. cách nói, cách viết của ông dễ hiểu, nhằm để quần chúng nhân dân hiểu, ghi nhớ và thực hiện. những chân lý: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một …”, “không có gì quý hơn độc lập, tự do” … đã đi vào cuộc sống của mọi người.

Tóm lại, qua văn bản “đức tính giản dị của chú Hồ” em đã làm nổi bật được lối sống giản dị mà cao cả của ông khiến mọi người dân Việt Nam đều khâm phục và tự hào về ông. chúng ta hãy cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button